Tại sao mẹ cần học cách nói không

Tại sao mẹ cần học cách nói không
Tại sao mẹ cần học cách nói không

“Bạn có thể tình nguyện cho sự kiện này của trường không? Chúng tôi thực sự cần tình nguyện viên? ” Bạn miễn cưỡng trả lời, “Đúng.”

“Này, bạn có thể lấy đồ giặt hấp của tôi không? Tôi đến muộn. ” Qua hàm răng nghiến chặt, “Đúng.”

“Bạn có thể đến và giúp tôi chuẩn bị cho bữa tiệc này được không?” “Đúng.”

“Mẹ ơi, mẹ có thể làm chiếc bánh này không? Tôi đã xem nó trên Tik Tok, và mẹ của mỗi người bạn của tôi đã làm một cái rồi. ” Gần như rơi lệ, “Đúng.”

Có ai trong số đó nghe giống như bạn? Nếu nó xảy ra, bạn không đơn độc. Vô số bà mẹ, giống như bạn, đang đấu tranh để nói “không” với những điều họ không muốn làm. Và điều đó khiến họ cảm thấy kiệt sức, mệt mỏi, kiệt sức, tức giận và kiệt quệ. Nhưng, vẫn có hy vọng. Chúng tôi muốn giúp bạn ngừng nói “có” khi bạn muốn nói “không” và giúp bạn học cách nói “có” một cách xác thực. Bởi vì khi bạn nói “không” với người khác, cuối cùng bạn đang nói “có” với bản thân và nhu cầu của bạn.

Nhưng trước tiên, hãy sao lưu một chút và hiểu tại sao chúng ta (các bà mẹ và phụ nữ nói chung) lại cảm thấy cần phải nói “có” khi chúng ta thực sự muốn (và đôi khi cần) nói “không”.

Tại sao Mẹ Nói “Có” khi Họ muốn Nói “Không”?

Xã hội

Lý do chính mà phụ nữ, đặc biệt là các bà mẹ, nói “có” thay vì “không” là xã hội hóa. Nhưng cũng có một chút sinh học trộn lẫn vào. Con người là loài linh trưởng xã hội, và sự an toàn của chúng ta được xác định dựa trên việc trở thành một phần của hệ thống xã hội mạnh mẽ. Để được chấp nhận vào hệ thống xã hội này, chúng ta cần phải hòa đồng và dễ mến, vì vậy chúng ta không bị loại. Đó là lý do tại sao trở thành “gái ngoan” trở thành điều cần thiết đối với nhiều phụ nữ.

Đồng cảm

Điều này càng phức tạp hơn bởi thực tế là phụ nữ dường như có sự đồng cảm mạnh mẽ hơn nam giới và do đó dễ hòa hợp hơn với cảm xúc của người khác. Và khi chúng ta hòa hợp hơn với cảm xúc của người khác, thì càng khó có thể chịu đựng được sự thất vọng của họ. Vì vậy, nói “có” cảm thấy dễ dàng hơn.

Tránh trừng phạt / Giành được sự chấp thuận

Nhu cầu xoa dịu và phục vụ này không chỉ đến từ xã hội lớn hơn. Nó đến từ gia đình hoặc nguồn gốc của bạn. Nếu bạn được lớn lên trong một gia đình thực hiện cách nuôi dạy con cái độc đoán, bạn sẽ phải tuân theo và bị trừng phạt vì bất kỳ loại bất đồng nào. Khi trưởng thành, bạn vẫn có thể cảm thấy cần phải tiếp tục hành động hợp ý để tránh bị trừng phạt.

Hoặc có thể cha mẹ bạn không nhất quán trong việc nuôi dạy con cái của họ, và bạn không bao giờ biết mình phải làm gì. Có thể bạn đã chấp nhận tỏ ra dễ thương để giành được tình cảm của cha mẹ vì bạn chưa bao giờ biết điều gì sẽ khiến họ chấp thuận. Nếu bạn được nuôi dưỡng bởi những bậc cha mẹ bỏ bê, những người hiếm khi cho bạn thời gian trong ngày, thì việc trở thành một người làm hài lòng mọi người có thể là nỗ lực của bạn để có được tình yêu và sự chấp nhận của họ.

Mọi người nhân từ

Ở khía cạnh cực đoan hơn, nói “có” cũng là một phản ứng của gà trống. Đây là loại phản ứng chấn thương thứ tư: chiến đấu, bay, đóng băng, hoặc ngả màu. Phản ứng của một chú mèo ngay lập tức cố gắng làm hài lòng người kia để tránh xung đột. Nó thường xảy ra với những người đến từ các tình huống bị lạm dụng trong thời thơ ấu của họ. Sự lạm dụng thời thơ ấu có thể là tình dục, thể chất hoặc tình cảm (bằng lời nói).

Mô hình hành vi học được này sau đó chuyển thành các mối quan hệ của người lớn. Điều đó thường thể hiện ở tình mẫu tử là nhượng bộ những cơn giận dữ và đòi hỏi của con bạn chỉ để khiến con bạn ngừng la hét, đồng ý với yêu cầu của đối tác, ngay cả khi bạn không đồng ý với họ và làm mọi cách để giữ hòa khí giữa mọi người trong gia đình.

Sức ép

Tất nhiên, có những lý do khác mà chúng ta nói “có” ngoài việc chỉ muốn được yêu hoặc có phản ứng chấn thương. Chúng tôi (các bà mẹ) được xã hội hóa để chứng minh rằng chúng tôi có thể làm được tất cả. Điều này thường có nghĩa là thực hiện các dự án bổ sung tại nơi làm việc mà chúng tôi chỉ đơn giản là không có băng thông, chăm sóc cho cả gia đình như thể chúng tôi là những người duy nhất sống ở đó và hiển thị cho con cái của chúng tôi bất kể chúng tôi cảm thấy thế nào. Trong suy nghĩ của chúng tôi, nếu chúng tôi làm bất cứ điều gì ít hơn thế, điều đó có nghĩa là chúng tôi đang thất bại trong vai trò làm mẹ. Và không ai muốn thất bại khi làm mẹ!

FOMO

Và làm thế nào về một số FOMO cũ tốt (Sợ bỏ lỡ)? Tôi cá rằng nỗi sợ hãi này đã khiến bạn lo lắng trong một thời gian, nhưng nó cũng đã bắt đầu một cuộc sống mới khi bạn trở thành một người mẹ.

Nếu trước đây FOMO của bạn tập trung vào bạn (nếu tôi không đi chơi tối nay, tôi sẽ bỏ lỡ một điều gì đó tuyệt vời), thì bây giờ FOMO của bạn cũng tập trung vào con bạn (nếu tôi không đăng ký chúng tham gia hoạt động thứ 15 này, họ chắc chắn sẽ không bao giờ học đại học, và sẽ vẫn sống trong tầng hầm của tôi ở tuổi 35). Và vì vậy bạn miễn cưỡng nói “có” khi bạn thực sự muốn nói “không” vì bạn lo sợ cho tương lai của con mình.

FOMO này đặc biệt phát huy tác dụng khi bạn nghe các bà mẹ khác khoe khoang về tất cả các hoạt động mà con họ tham gia. Bạn có thể cảm thấy như mình không theo kịp và khiến con mình thất bại. Vì vậy, bạn nói “có” với một hoạt động khác không những không cần thiết cho con bạn mà còn làm cho cuộc sống của bạn thêm hỗn loạn.

Chi phí thực sự của việc nói “Có” khi bạn có nghĩa là “Không”

Bây giờ bạn đã biết tại sao bạn có thể nói “có” thay vì “không”, hãy nói về lý do tại sao đây là một vấn đề lớn.

Có vẻ như nói “có” là vô hại, nhưng điều đó không đúng. Khi bạn nói “có” với điều gì đó, bạn vô tình nói “không” với thứ khác. Khi câu “có” của bạn xuất phát từ một nơi làm hài lòng mọi người hoặc giữ hòa bình, thì trước tiên và quan trọng nhất, bạn đang nói “không” với bản thân và nhu cầu của mình. Và về lâu dài, nó có thể dẫn đến kiệt sức, bực bội, tức giận, thất vọng, lo lắng và trầm cảm.

Bạn có thể nghĩ rằng bằng cách nói “có”, bạn đang tránh làm tổn thương cảm xúc của ai đó và đang làm một điều tốt. Nhưng nếu nói “có” mang đến sự oán giận và tức giận, bạn đang làm hại nhiều hơn lợi. Nó không chân thực và không chân thành. Điều tồi tệ hơn là nói “có” lúc đầu, chỉ để nói “không” vào phút cuối. Điều này không chỉ gây ra hậu quả xã hội bị coi là không đáng tin cậy mà còn có thể khiến bạn rơi vào vòng xoáy tội lỗi sâu sắc.

Hãy tưởng tượng nói “có” với con bạn khi bạn thực sự không muốn làm bất cứ điều gì chúng yêu cầu. Bạn có thể nghĩ rằng bạn đang tránh một cơn giận dữ và do đó giữ hòa khí. Trên thực tế, bạn có thể đang dạy con rằng bạn không có ranh giới và chúng không cần phải tôn trọng nhu cầu của bạn. Hoặc bạn sẽ thực hiện một hoạt động với chúng một cách miễn cưỡng, và chúng sẽ cảm nhận được điều đó và không biết tại sao mẹ lại không hài lòng với chúng. Đó là một gánh nặng tinh thần đáng kể đối với một đứa trẻ.

Điều quan trọng nhất cần nhớ là khi chúng ta không nói “có” một cách xác thực, thì chúng ta lại nói “có” một cách bực bội!

Học cách nói “Không” khi bạn có nghĩa là “Không”

Như bạn có thể thấy, nói “có” khi bạn có nghĩa là “không” là một vấn đề rất phổ biến đối với các bà mẹ. Chúng tôi muốn đảm bảo rằng mọi người đều hạnh phúc và được đáp ứng nhu cầu của họ. Có một động lực sinh học cho nó bởi vì chúng tôi muốn chăm sóc con cái của chúng tôi. Nhưng phần lớn nhu cầu này đến từ xã hội hóa. Và điều đó có nghĩa là bạn có thể không học cách trở thành một người làm hài lòng mọi người và học cách sống chân chính.

Đánh giá nhu cầu làm hài lòng mọi người của bạn đến từ đâu.

Như tôi đã đề cập trước đây, cách làm hài lòng mọi người của bạn có thể bắt nguồn từ việc bạn được nuôi dạy theo cách yêu cầu bạn phải dễ thương để cảm thấy an toàn và được yêu thương. Vết thương từ trải nghiệm đó có thể sâu. Vì vậy, để chữa bệnh, bạn có thể cần phải làm việc với huấn luyện viên hoặc chuyên gia tư vấn sức khỏe tâm thần. Họ có thể giúp bạn hiểu nhu cầu của bạn đến từ đâu và làm thế nào để thay đổi điều đó, vì vậy bạn đang đảm bảo chăm sóc bản thân.

Nói với bản thân rằng bạn và nhu cầu của bạn là quan trọng.

Các bà mẹ nổi tiếng là đặt bản thân lên hàng đầu, chủ yếu là vì họ cảm thấy cần phải phục vụ mọi người xung quanh. Hãy chấm dứt tập tục này! Tôi cho phép bạn đặt bản thân lên hàng đầu! Bạn có vấn đề! Nhu cầu của bạn quan trọng! Nhu cầu của bạn đến trước! Viết điều này vào một tờ giấy dính và dán nó lên mọi tấm gương trong nhà. Thường xuyên nhắc nhở bản thân rằng bạn quan trọng, và bạn sẽ bắt đầu tin vào điều đó.

Học cách thiết lập ranh giới.

Khi bạn nhận ra rằng bạn quan trọng, bạn sẽ muốn thiết lập ranh giới để bảo vệ nhu cầu của mình. Ngồi xuống và viết một danh sách những điều không thể thương lượng đối với bạn. Khi bạn có danh sách, hãy chia sẻ nó với những người thân yêu của bạn. Họ cần biết ranh giới của bạn là gì để tôn trọng họ. Có một danh sách những thứ không thể thương lượng sẽ giúp bạn nói “không” dễ dàng hơn với những thứ không ưu tiên nhu cầu của bạn.

Hãy tự kiểm tra để tìm hiểu lý do tại sao bạn cảm thấy cần phải nói “có”.

Lần tới khi bạn được hỏi điều gì đó, hãy kiểm tra lại bản thân trước khi trả lời. Nếu bạn cảm thấy muốn nói “có” chỉ để giải tỏa cảm xúc của ai đó hoặc để thoát khỏi cảm giác tội lỗi, hãy kiềm chế. Chỉ nói “có” khi bạn cảm thấy thật lòng về điều đó. Hãy nhớ rằng khi bạn nói “có” với điều gì đó mà bạn không muốn nói “có”, bạn có khả năng nói “không” với điều gì đó bạn thực sự muốn làm. Thời gian là quý giá, vì vậy hãy dành nó để chỉ nói “có” cho những việc quan trọng.

Bạn có quyền nói “không”.

Khi sự nghi ngờ bắt đầu len lỏi về việc nói “không”, chỉ cần nhớ rằng đó là quyền của bạn, không phải là đặc ân. Bạn cũng như mọi người xung quanh, có quyền từ chối làm những việc mình không muốn. Bạn không được đặt trên trái đất này để phục vụ bất cứ ai. Nếu bạn cung cấp dịch vụ cho những người bạn yêu thương, hãy làm điều đó vì bạn muốn chứ không phải vì nghĩa vụ. Học cách nói “không” cho phép bạn tự do.

Hãy nhớ rằng lý do số một mà mẹ cần học cách nói “không” là vì điều đó giúp họ hạnh phúc hơn, khỏe mạnh hơn và hiện tại hơn. Và đó chẳng phải là mục tiêu quan trọng nhất để phấn đấu khi làm mẹ sao?

Nguồn : Baby-chick

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x