Tôi ngừng uống rượu và nó đã giúp tôi trở thành một người mẹ tốt hơn

Tôi ngừng uống rượu và nó đã giúp tôi trở thành một người mẹ tốt hơn
Tôi ngừng uống rượu và nó đã giúp tôi trở thành một người mẹ tốt hơn

Một số người có thể thưởng thức một ly rượu vang để thư giãn trong bữa tối. Tôi chưa bao giờ là một trong những người đó. Đối với tôi, một ly luôn dẫn đến hai – rồi ba hoặc nhiều hơn. Ban đầu, tôi nghĩ thói quen của mình chẳng có gì to tát. Rốt cuộc, tôi không kêu ốm đi làm (nhiều) hay bỏ con ở nhà một mình để đói trong khi tôi đến quán bar. Tuy nhiên, căng thẳng đã khiến tôi “xả hơi” bằng cách uống rượu quá thường xuyên.

Tôi dần nhận ra thói quen của mình ảnh hưởng nhiều đến các mối quan hệ và hạnh phúc nói chung của tôi như thế nào. Đã đến lúc phải nói đủ là đủ. Tôi quyết định từ bỏ thói quen thư giãn hàng ngày với rượu vang, và tôi rất ngạc nhiên khi phát hiện ra bản thân mình đã nhận lại được bao nhiêu phần trăm. Nói “không” với rượu là nói “có” với tôi.

Tôi đã học cách nâng cao và chịu trách nhiệm

Rượu có thể khiến bạn trở nên ích kỷ, ngay cả khi bạn không có ý định như vậy. Nó thu hẹp vòng tròn mối quan tâm của bạn khỏi vật lộn với những câu hỏi lớn như, “Tôi muốn gì trong cuộc sống?” và giảm chúng xuống mức trần tục, “Chai nào phù hợp nhất với công thức bữa tối tối nay? Chúng ta có đủ rượu để vượt qua cuối tuần không? “ Mối quan hệ của tôi với đối tác của tôi không thực sự bị ảnh hưởng, nhưng chúng tôi đã ngừng nói về ước mơ tương lai của mình – ngoài việc chúng tôi sẽ đến quán bar nào trong một giờ hạnh phúc.

Rượu cũng khiến bạn nhõng nhẽo. Tôi bối rối nhìn lại mọi lúc tôi đã cầu xin người yêu của mình chạy đến cửa hàng để lấy một chai khác sau khi tôi đã đi gần hết con đường và quá say để lái xe. May mắn thay, người yêu của tôi đủ giỏi trong việc thiết lập ranh giới để nói với tôi không vì lợi ích của bản thân. Nhưng nó gây ra quá nhiều cuộc tranh cãi không cần thiết và những đêm ngủ trên ghế dài.

May mắn thay, tôi yêu gia đình và người bạn đời của mình và không muốn có những hành vi làm tổn thương họ. Tôi thà có một mối quan hệ lành mạnh với bạn đời và những đứa trẻ của mình hơn là một mối quan hệ không lành mạnh với cái chai bất cứ ngày nào.

Tôi phát hiện ra rằng tôi không thích những gì rượu đã ảnh hưởng đến não của tôi

Việc uống rượu không thường xuyên sẽ không gây hại cho hầu hết mọi người. Tuy nhiên, nó có thể gây ra những thay đổi vật lý và hóa học trong não của bạn về lâu dài, từ từ biến tính cách của bạn thành một người mà bạn khó nhận ra.

Một cách rượu gây hại lâu dài là ảnh hưởng đến hệ thống dopamine của bạn. Hóa chất thần kinh này chi phối phần thưởng, khiến bạn cảm thấy dễ chịu. Các vị trí tiếp nhận chất này của bạn sáng lên khi bạn giới thiệu rượu, coi đó là phần thưởng được mong đợi của họ. Tuy nhiên, các nghiên cứu về não bộ của người nghiện rượu cho thấy sự suy giảm các thụ thể này, cho thấy rằng các cá nhân có thể phải vật lộn để cảm nhận được khoái cảm từ các hoạt động bình thường.

Cơ chế này giải thích một phần lý do tại sao mọi người trở nên khó chịu hơn khi họ cảm thấy nôn nao. Nhưng dopamine không phải là chất dẫn truyền thần kinh duy nhất mà rượu ảnh hưởng. Nó cũng tàn phá các thụ thể GABA trong não của bạn. Chất này trái ngược với glutamate, hoạt động giống như valium tự nhiên của cơ thể, bảo bạn thư giãn bằng cách ức chế tín hiệu thần kinh.

Rượu liên kết với các thụ thể GABA, vì vậy bạn cảm thấy thư giãn sau khi uống. Rắc rối nảy sinh khi não của bạn cố gắng trở lại trạng thái cân bằng nội môi. Nó làm tăng mức độ glutamate, một chất dẫn truyền thần kinh kích thích có thể khiến bạn cảm thấy lo lắng – có nghĩa là “nôn nao”. Theo thời gian, uống quá nhiều cũng có thể làm chết các thụ thể GABA của bạn, khiến bạn luôn cảm thấy mệt mỏi. Không cám ơn.

Tôi mãi mãi biết ơn người bạn y tá của tôi, người đã kiên nhẫn giải thích rượu ảnh hưởng đến hóa học não của bạn như thế nào. Kiến thức là sức mạnh, và việc biết được rằng tôi đã phá hủy những phần quan trọng trong tâm trí của mình khiến việc nói không với rượu và nói có với tôi trở nên dễ dàng hơn.

Tôi đã khám phá lại nhân cách của mình mà không cần rượu

Một trong những lý do chính khiến tôi bắt đầu uống rượu vang ngay từ đầu là để thích hợp. Có vẻ như đó là điều mà tất cả những bà mẹ “sành điệu” đã làm. Tôi không muốn bị loại khỏi gia tộc spritzer mùa hè.

Tuy nhiên, nói không với rượu để tính cách chân chính của tôi được tỏa sáng. Tôi phát hiện ra rằng tôi thích bản thân mình hơn khi không có cái chai. Chắc chắn, thật thú vị khi nhảy bán khỏa thân khi tôi 20 tuổi. Nhưng ngày nay, tôi có thể làm được điều này mà không cần đến những bài đăng đáng xấu hổ trên mạng xã hội về những hành động thiếu thận trọng của mình.

Bỏ rượu cũng buộc tôi phải điều hướng xã hội mà không có chiếc mền an ninh là cái chai trong tay. Tôi phát hiện ra rằng tôi thà cười những trò hề của những người bạn say xỉn hơn của mình trong khi vẫn kiểm soát được thoải mái. Tôi không còn thức dậy với cảm giác diệt vong sắp xảy ra, tự hỏi mình đã nói hay làm gì vào đêm hôm trước.

Thậm chí tốt hơn, nói không với rượu cho phép tôi khám phá lại những sở thích mà tôi đã quên. Tôi thấy thư giãn hơn nhiều khi tập yoga sau giờ làm việc và tìm thấy một studio tuyệt vời, nơi tôi cảm thấy được nuôi dưỡng. Tôi không thể giới thiệu những sở thích như vậy đủ nếu bạn đang muốn bỏ thuốc lá.

Tôi Đã Nói Có để Cải thiện Sức khỏe và Sinh lực

Uống rượu vừa phải – hai ly hoặc ít hơn mỗi ngày – có một số lợi ích cho tim mạch. Tuy nhiên, những điều này nhanh chóng biến mất khi bạn vượt quá giới hạn đó. Việc sử dụng rượu của tôi giống như một quảng cáo của Pringles. Tôi không thể chỉ có một cái.

Uống nhiều rượu liên tục có thể làm tổn thương hệ thống tim mạch của bạn, giữ cho huyết áp của bạn tăng cao và làm tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ. Nó cũng phá hủy các bộ phận khác của cơ thể. Bạn có thể biết nó không có lợi cho gan của bạn. Nó cũng có thể góp phần làm tăng cân không mong muốn và thậm chí khiến bạn trông già trước tuổi do làm da mất nước và gây ra nếp nhăn.

Tôi không nghĩ mình quá viển vông – nhưng Botox rất đắt. Hơn nữa, tôi muốn nhìn thấy những đứa trẻ của mình bước xuống lối đi tốt nghiệp và đến bàn thờ nếu chúng vừa lòng. Rượu có thể cướp đi cơ hội đó của tôi, nhưng tôi từ chối.

Nói “Không” với Rượu là Nói “Có” với tôi

Không có gì sai khi uống rượu vang hoặc thỉnh thoảng uống cocktail. Tuy nhiên, những người trong chúng ta không biết nói “khi nào” thì tốt hơn hết là nên vượt qua cái chai.

Nếu bạn đang cố gắng giảm mức tiêu thụ, hãy xem xét những lý do này và viết danh sách của riêng bạn để khỏe mạnh hơn. Tìm một số hoạt động thay thế phù hợp – có thể là đăng ký một lớp thể dục với bạn bè hoặc tham gia một khóa học Udemy khiến bạn thích thú.

Tôi đã ngừng uống rượu, và nó giúp tôi trở thành một người tốt hơn và một người mẹ tốt hơn. Tôi tận hưởng sức khỏe tốt hơn và các mối quan hệ hạnh phúc hơn, hai điều đáng để tôi tỉnh táo.

Nguồn : Baby-chick

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *