Làm thế nào để bảo vệ con bạn khỏi ngạt thở khi ngủ

Làm thế nào để bảo vệ con bạn khỏi ngạt thở khi ngủ
Làm thế nào để bảo vệ con bạn khỏi ngạt thở khi ngủ

Khi nói đến trẻ sơ sinh, trẻ mới biết đi và thậm chí là trẻ mẫu giáo, không có đối tượng nào được chú ý nhiều hơn việc ngủ. Cho dù là để trẻ ngủ qua đêm, chợp mắt trong ngày hay chuyển sang giường lớn cho trẻ nhỏ, cha mẹ luôn quan tâm đến việc thảo luận về thói quen ngủ của con mình. Nhưng không có chủ đề nào quan trọng bằng việc thực hiện các phương pháp ngủ an toàn.

Trên thực tế, biết được những thông tin cơ bản về giấc ngủ an toàn giúp cha mẹ bảo vệ con mình khỏi những nguy hiểm như hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh (SIDS), ngạt thở và thậm chí là siết cổ. Dưới đây là tổng quan về những điều bạn có thể làm để thực hành giấc ngủ an toàn từ sơ sinh đến tuổi mầm non.

Giấc ngủ an toàn từ trẻ sơ sinh đến 1 tuổi

Hầu hết các bậc cha mẹ mới đều biết rằng họ nên đặt trẻ nằm ngửa khi ngủ và có nhiều thời gian nằm sấp trong ngày. Nhưng có thể họ không biết rằng việc tránh kê giường trong nôi cho trẻ sơ sinh cũng là điều cần thiết trong việc phòng ngừa ngạt thở và SIDS. Trên thực tế, không nên có chăn, gối, thú nhồi bông hoặc miếng đệm lót trong nôi hoặc cũi của bé. Tất cả những thứ này đều gây ra nguy cơ ngạt thở.

Cha mẹ cũng nên đảm bảo rằng con của họ được đặt ngủ trên một bề mặt phẳng, chắc chắn, không bị lõm hoặc gấp khúc. Nệm mềm và các bề mặt khác bị võng hoặc lõm do trọng lượng cũng gây ra nguy cơ ngạt thở — đặc biệt là sau khi em bé của bạn có thể lăn lộn. Ngoài ra, không bao giờ đặt con bạn ngủ trên ghế dài hoặc ghế bành. Những món đồ nội thất này là nơi cực kỳ nguy hiểm cho em bé khi ngủ.

Một nguy cơ ngạt thở khác là cho trẻ bú trên giường khi có nguy cơ bạn sẽ ngủ quên. Nếu bạn nghĩ rằng bạn có thể ngủ gật trong khi cho con bú, thì không nên có chăn, ga hoặc gối gần em bé có thể che đầu hoặc cổ của em bé hoặc gây quá nóng.

Và, mặc dù Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP) khuyến cáo cha mẹ và trẻ sơ sinh ở chung phòng trong năm đầu tiên, nhưng họ khuyên rằng trẻ sơ sinh nên ở trong không gian ngủ của riêng mình — trong nôi, cũi hoặc nôi xách tay gần đó— và không chia sẻ chiếc giường lớn.

Giấc ngủ an toàn trong những năm chập chững biết đi

Lý tưởng nhất là con bạn sẽ tiếp tục ngủ trong nôi cho đến gần những năm học mẫu giáo. Khuyến nghị chung là con bạn nên cao khoảng 35 inch — hoặc khi thành cũi nhỏ hơn 3/4 chiều cao của con bạn — trước khi bạn bắt đầu chuyển sang giường “trẻ lớn”.

Sau 1 tuổi, con bạn có thể có một chiếc chăn nhỏ trong nôi. Nhưng bạn vẫn nên tránh những miếng đệm lót, thú nhồi bông lớn, và những chiếc gối mềm mại vì nguy cơ trẻ bị cuốn vào và ngạt thở vẫn là mối lo ngại khi ở trong nôi. Tương tự như vậy, khi trẻ mới biết đi trở nên di động hơn, chúng có thể sử dụng những vật dụng này để cố gắng tự mình trèo ra khỏi cũi.

Khi con bạn dần về phía giường trẻ hoặc một chiếc giường với trẻ em kích thước trang bị vịn giường, điều quan trọng là phải nhớ không đặt giường của họ gần một bức tường. Trẻ em người ngủ trên một chiếc giường đó là gần một bức tường có thể đôi khi cuộn ra khỏi giường và bị kẹp chặt trong không gian chật hẹp giữa giường và tường, điều này làm tăng nguy cơ ngạt thở. Khăn trải giường dày cũng có thể góp phần gây ra tình trạng không an toàn bằng cách chặn đường thở của trẻ, dẫn đến ngạt thở.

Hơn nữa, một số trẻ là những người ngủ ngoan đến mức chúng có thể không thức giấc khi lăn vào khoảng trống giữa giường và tường, đặc biệt nếu chúng lăn vào một khu vực có đệm mềm mà cha mẹ có ý tốt đã cố gắng đóng lại bằng cách nhét. gối hoặc bộ đồ giường ở khoảng trống giữa giường và tường. Trên thực tế, nếu trẻ nhỏ lăn vào khu vực đó, việc cố gắng bảo vệ thực sự có thể làm tăng nguy cơ ngạt thở.

Bạn cũng nên đảm bảo chiếc giường được đặt đủ xa từ dây cửa sổ mù hoặc dây thiết bị điện tử như màn hình bé, mà có thể là mối nguy hiểm nghẹt thở, theo Ủy ban An toàn Sản phẩm Tiêu dùng.

Giấc ngủ an toàn trong những năm mẫu giáo và xa hơn

Để tránh những rủi ro nguy hiểm nghẹt thở trẻ trong những năm mẫu giáo, phụ huynh nên thận trọng trong việc bảo vệ không gian ngủ của một đứa trẻ thậm chí khi chúng lớn lên. Kids đã tốt nghiệp để một chiếc giường bé lớn cũng cần phải có giường của họ vị trí trong một trung tâm căn phòng, nếu có thể, hoặc cách một bức tường ít nhất vài bước chân. Ngay cả ở độ tuổi lớn hơn này, vẫn có nguy cơ ngạt thở nếu chúng bị kẹt giữa tường và giường.

Trong khi đó, giường được trang bị thanh chắn bên có thể giúp giảm thiểu nguy cơ lăn khỏi giường, nhưng chúng không phải là biện pháp bảo vệ tuyệt đối. Và, nếu giường của con bạn không được trang bị tay vịn giường, khuyến nghị chung là không mua các thanh vịn rời, di động và gắn chúng vào giường. Nếu bạn mua đường ray, chúng phải được sản xuất sau năm 2013 và chỉ được sử dụng cho trẻ em từ 2 tuổi trở lên.

Theo Ủy ban An toàn Sản phẩm Tiêu dùng, đường ray phía xách tay có thể cho phép trẻ em để trở thành kẹt và ngạt thở, đặc biệt là những sản xuất trước năm 2012, khi các tiêu chuẩn mới được ban hành để đáp ứng với rủi ro.

Nếu con bạn có xu hướng lăn khỏi giường hoặc đây là mối quan tâm của bạn, bạn có thể đặt giường gần mặt đất hơn (thậm chí đặt đệm trực tiếp trên mặt đất) và di chuyển bất kỳ đồ đạc cứng nào ra khỏi giường.

Cha mẹ cũng nên cẩn thận để không tạo ra rào cản khiến trẻ không thể bước ra khỏi giường một cách an toàn. Ví dụ, khăn trải giường và bộ đồ giường được buộc chặt hoặc quá nặng sẽ tạo thêm nguy cơ ngạt thở cho trẻ. Mặc dù mục tiêu của bạn có thể là giữ con bạn trên giường cả đêm, nhưng bạn muốn đảm bảo rằng trong trường hợp khẩn cấp, chẳng hạn như hỏa hoạn hoặc thời tiết khắc nghiệt, hoặc khi gặp nạn, chẳng hạn như nôn mửa, không có hàng rào an toàn nào. điều đó có thể vô tình gây hại cho con bạn.

Một lời từ rất tốt

Mặc dù đệm cũi, mền đẹp và thú nhồi bông xinh xắn đều rất đáng yêu, nhưng chúng có thể gây ra những rủi ro nghiêm trọng cho em bé đang ngủ. Tương tự, dây từ màn hình em bé và rèm cửa sổ cũng có thể gây ra rủi ro. Ngay cả thanh vịn giường, thường được quảng cáo là thiết bị hỗ trợ ngăn ngừa thương tích, có thể là những bổ sung nguy hiểm cho giường của trẻ đang ngủ. Để ngăn ngừa nguy cơ SIDS, ngạt thở và thậm chí là bóp cổ, điều quan trọng là phải xem xét cẩn thận mọi thứ bạn đặt trong và xung quanh nôi hoặc giường của con bạn để đảm bảo rằng mọi thứ đều phù hợp với sự phát triển. Làm như vậy đảm bảo bạn đã tạo ra một không gian ngủ an toàn cho con mình.

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x