Huấn luyện ngồi bô: Hoạt động gì (2 tuổi)

Huấn luyện ngồi bô: Hoạt động gì (2 tuổi)
Huấn luyện ngồi bô: Hoạt động gì (2 tuổi)

Để quá trình tập ngồi bô diễn ra suôn sẻ nhất có thể cho bạn và trẻ 2 tuổi, hãy dành một chút thời gian để tìm hiểu điều gì có xu hướng hiệu quả – và điều gì không. Những gì hoạt động:

Chờ đợi cho đến khi con bạn sẵn sàng

Không có thời đại kỳ diệu nào khi một đứa trẻ sẵn sàng bắt đầu sử dụng bô. Một số trẻ phát triển các kỹ năng thể chất và tinh thần cần thiết từ 18 đến 24 tháng, trong khi những trẻ khác chưa sẵn sàng cho đến khi lên 4 tuổi. Hãy để ý các dấu hiệu về thể chất, nhận thức và hành vi cho thấy con bạn muốn thử .

Nếu con của bạn đang phải đối mặt với những thay đổi như trường học mới, anh chị em mới hoặc đi du lịch, bạn có thể muốn đợi cho đến khi biển dịu hơn trước khi lao vào.

Khi bạn bắt đầu, nếu bạn đã cố gắng trong ba tháng mà không thành công, đó là dấu hiệu con bạn chưa sẵn sàng. Chờ một vài tuần – hoặc cho đến khi bạn thấy các dấu hiệu cho thấy đã đến lúc – và thử lại.

Lập kế hoạch

Trước khi bạn mua cho con mình một chiếc ghế ngồi bô, điều quan trọng là bạn phải suy nghĩ về cách bạn muốn tiếp cận việc đào tạo ngồi bô và lập kế hoạch. Quyết định thời điểm và cách thức bạn muốn bắt đầu, nếu có bất kỳ phần thưởng nào bạn muốn sử dụng, cách xử lý tai nạn, khi nào nên lùi lại, v.v.

Đồng thời, chuẩn bị linh hoạt. Không có cách nào để biết con bạn sẽ phản ứng như thế nào với những nỗ lực tập ngồi bô hoặc kỹ thuật nào sẽ hoạt động tốt nhất. Hãy nhớ rằng như với hầu hết các cột mốc phát triển, thành công không nhất thiết phải xảy ra theo tuyến tính – con bạn có thể đạt được tiến bộ ban đầu chỉ để thụt lùi ở một hoặc nhiều điểm trên đường đi.

Thảo luận kế hoạch của bạn với bác sĩ nhi khoa và người trông trẻ hoặc nhà giữ trẻ của con bạn. Họ có thể sẽ có nhiều kinh nghiệm và lời khuyên để chia sẻ. Khi bạn đã quyết định một chiến lược, hãy chắc chắn rằng bạn và tất cả những người chăm sóc con bạn sẽ tuân theo chiến lược đó – tất nhiên là trừ những thất bại bất ngờ và những thách thức đào tạo ngồi bô khác.

Làm chậm

Việc nắm vững các bước đào tạo ngồi bô khác nhau có thể mất nhiều thời gian. Một số trẻ có thể giảm chứng này chỉ trong vài ngày, nhưng hầu hết cần vài tuần hoặc thậm chí vài tháng, đặc biệt khi chúng làm việc để giữ khô ráo vào ban đêm.

Đừng thúc ép con của bạn (hoặc để người khác đẩy con) để vượt qua quá trình huấn luyện ngồi bô nhanh hơn khả năng của con. Hãy để cô ấy dành thời gian và làm quen với quy trình nhiều phần mới này. Cô ấy sẽ di chuyển từ giai đoạn này sang giai đoạn tiếp theo với tốc độ của riêng mình. Hoàn toàn ổn khi đưa ra những lời nhắc nhở và động viên nhẹ nhàng, nhưng nếu cô ấy chùn bước, hãy bình tĩnh.

Khen ngợi con bạn

Trong suốt quá trình đào tạo ngồi bô, con bạn sẽ phản ứng với sự củng cố tích cực. Bất cứ khi nào cô ấy chuyển sang một bước mới hoặc cố gắng sử dụng bô (ngay cả khi cô ấy không hoàn toàn thành công), hãy nói với cô ấy rằng cô ấy đang làm tốt và bạn tự hào về cô ấy. Khen ngợi cô ấy ngay bây giờ và sau đó về quần lót khô hoặc tã của cô ấy. Nhưng hãy cẩn thận đừng quá đà: Quá nhiều lời khen ngợi có thể khiến cô ấy lo lắng và sợ thất bại, điều này có thể dẫn đến nhiều tai nạn và thất bại hơn.

Chấp nhận rằng sẽ có tai nạn

Có khả năng con bạn sẽ gặp nhiều tai nạn trước khi được huấn luyện ngồi bô hoàn toàn. Đừng tức giận hoặc trừng phạt cô ấy: Rốt cuộc, chỉ gần đây hệ thống thần kinh của cô ấy đã đủ trưởng thành để cô ấy cảm nhận được cảm giác của một bàng quang hoặc trực tràng đầy và rằng các cơ của cô ấy đã phát triển đủ để cho phép cô ấy “cầm cự”. ” Cô ấy sẽ nắm bắt được quá trình trong thời gian. Khi con bạn bị tai nạn, hãy bình tĩnh dọn dẹp nó và gợi ý (ngọt ngào) rằng lần sau con hãy thử dùng bô thay thế.

.
Nguồn: babycenter.com

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x