Theo một y tá, chiếc bô của đứa trẻ mới biết đi của bạn đang nói gì với bạn

Theo một y tá, chiếc bô của đứa trẻ mới biết đi của bạn đang nói gì với bạn
Theo một y tá, chiếc bô của đứa trẻ mới biết đi của bạn đang nói gì với bạn

Poop là cực kỳ quan trọng. Mặc dù đây là thứ mà chúng ta có xu hướng thải bỏ nhanh chóng, nhưng bạn cần phải làm quen với việc đi tiêu của trẻ. Thật vậy, việc đi ị của con bạn có thể cho bạn biết rất nhiều điều về sức khỏe thể chất và cảm xúc của chúng. Và khi chúng bắt đầu tập ngồi bô, khả năng bạn đọc được phân của chúng sẽ làm cho cột mốc đó trở nên suôn sẻ hơn.

Không cần phải nói, có một lý do tuyệt vời tại sao bác sĩ nhi khoa của bạn luôn hỏi tình trạng đi ị của con bạn như thế nào — vấn đề đi ị. Hãy cùng tìm hiểu về những gì mà phân của trẻ đang nói với bạn và một số bước hành động bạn có thể thực hiện để giữ cho hệ tiêu hóa bé nhỏ của chúng luôn vui vẻ và khỏe mạnh.

Sự thay đổi của phân từ khi còn bé đến khi mới biết đi.

Có thể, bạn đã khá quen với việc con bạn trông như thế nào khi còn bé. Tuy nhiên, khi chúng đến tuổi chập chững biết đi, chúng có thể bắt đầu trông (và có mùi) khác đi rất nhiều.

Có một số lý do tại sao phân có thể thay đổi từ khi còn bé sang tuổi mới biết đi. Thứ nhất, trẻ mới biết đi có thể có nhiều chế độ ăn uống hơn so với lần đầu làm quen với thức ăn đặc. Chúng cũng không được uống sữa công thức hoặc sữa mẹ ở độ tuổi mới biết đi, điều này có thể làm thay đổi hình dạng phân của chúng. Thật vậy, việc chuyển từ sữa công thức hoặc sữa mẹ sang sữa bò sẽ kích hoạt các enzym khác nhau trong hệ tiêu hóa của chúng, cuối cùng là thay đổi hệ vi sinh vật của chúng.

Ngoài vẻ ngoài của nó, thói quen đi ị của trẻ cũng có thể thay đổi. Có lẽ thay đổi quan trọng nhất mà bạn có thể nhận thấy là tình trạng táo bón có thể xảy ra thường xuyên hơn ở trẻ mới biết đi của bạn so với khi chúng còn nhỏ. Lý do chính tại sao táo bón có thể xảy ra thường xuyên hơn ở trẻ mới biết đi là sở thích của chúng đối với thức ăn có thể thay đổi. Trẻ mới biết đi có thể trải qua những giai đoạn mà chúng không hứng thú lắm với việc ăn uống, và khi chúng ăn, chúng có thể chỉ tập trung vào các loại thực phẩm cụ thể. Thói quen ngậm nước của chúng cũng có thể không nhất quán, khiến phân của chúng khó trôi qua hơn.

Tập ngồi bô có ảnh hưởng đến thói quen đi ị của trẻ mới biết đi không?

Có lẽ không gì có thể ảnh hưởng đến thói quen đi tiêu của trẻ bằng việc tập ngồi bô. Và, sẽ hoàn toàn hợp lý nếu bạn cho rằng con bạn từ trước đến nay chỉ biết ị trong tã cho đến khi bạn xác định đã đến lúc phải thay.

Mẹo tránh táo bón

 • Chất xơ – Chất xơ sẽ giúp tăng kích thước phân của trẻ mới biết đi và giúp đi ngoài dễ dàng hơn. Tăng lượng chất xơ từ từ để cơ thể thích nghi. Ăn quá nhiều chất xơ cùng một lúc có thể dẫn đến đầy hơi và chướng bụng.
 • Magiê – Là một trong những khoáng chất dồi dào nhất trong cơ thể chúng ta, magiê đóng một vai trò quan trọng trong việc điều hòa ruột của chúng ta. Nếu con bạn dễ bị táo bón, hãy cân nhắc thêm hỗn hợp magiê hoặc chất bổ sung vào chế độ ăn uống của chúng với sự đồng ý của bác sĩ nhi khoa của bạn.
 • Bài tập – Hoạt động thể chất thường xuyên là điều cần thiết để giữ cho ruột di chuyển thức ăn. Đảm bảo rằng họ có nhiều thời gian để chạy xung quanh mỗi ngày.
 • Nước uống – Poop là 75% nước. Chúng ta cần nước để bôi trơn phân và các đường tiêu hóa của chúng ta. Đảm bảo rằng con bạn uống nhiều nước lọc mỗi ngày để giữ cho mọi thứ diễn ra thuận lợi.

Một trong những thay đổi phân phổ biến nhất đối với trẻ mới biết đi tập ngồi bô là chúng có thể bị táo bón nhiều hơn, đặc biệt nếu chúng sợ hãi hoặc do dự khi sử dụng bô. Thật vậy, không hiếm trường hợp trẻ nín đi ị nếu chúng chưa sẵn sàng hoặc phản đối việc tập ngồi bô. Tuy nhiên, không gì có thể phá hỏng tiến trình ngồi bô tốt như một cơn táo bón tồi tệ vì nó gây khó chịu và đau đớn. Vì vậy, tránh táo bón trong quá trình tập ngồi bô là ưu tiên hàng đầu.

Mẹo để tránh tiêu chảy

 • Giảm chất béo – Cơ thể chúng ta có thể gặp khó khăn trong việc tiêu hóa chất béo, đặc biệt là chất béo bão hòa. Nếu bị tiêu chảy sau các bữa ăn nhiều chất béo, con bạn có thể cần giảm lượng chất béo.
 • Giảm lượng đường – Đường làm giảm số lượng vi khuẩn tốt trong ruột của chúng ta. Mất vi khuẩn tốt có thể gây tiêu chảy.
 • Kiềm chế căng thẳng – Căng thẳng mãn tính và thậm chí căng thẳng ngắn hạn có thể dẫn đến thay đổi sự cân bằng của vi khuẩn cư trú trong ruột.
 • Khuyến khích thời gian chết sau khi ăn – Hoạt động thể chất làm nhanh đường tiêu hóa, vì vậy ăn ngay trước khi chơi vận động có thể gây khó chịu cho dạ dày.
 • Tránh các chất gây dị ứng và nhạy cảm với thực phẩm – Có sự khác biệt lớn giữa dị ứng và nhạy cảm với thực phẩm. Chất gây dị ứng có thể gây ra phản ứng đe dọa tính mạng ở một số người và nên tránh hoàn toàn. Nhạy cảm với thực phẩm là thứ gây ra phản ứng khó chịu trong đường tiêu hóa của bạn, chẳng hạn như chuột rút hoặc tiêu chảy. Nếu trẻ mới biết đi của bạn thường xuyên bị tiêu chảy, hãy ghi nhật ký ăn uống để xem liệu chế độ ăn của chúng có liên quan đến chế độ ăn uống hay không.

Tất nhiên, ngược lại táo bón cũng có thể là vấn đề trong quá trình tập ngồi bô. Tiêu chảy thường là kết quả của chế độ ăn uống hoặc nhiễm vi rút và vi khuẩn. Đối với một số trẻ, đó cũng có thể là một phản ứng cảm xúc đối với điều gì đó khiến chúng khó chịu. Tiêu chảy chắc chắn sẽ xảy ra vào một lúc nào đó trong quá trình tập ngồi bô. Cách tốt nhất để hỗ trợ con bạn là giúp con luôn đủ nước, được nuôi dưỡng tốt và cảm thấy thoải mái (cho dù điều đó có nghĩa là cho con mặc tã cho đến khi bệnh dạ dày qua đi hoặc để con gần bô nếu con cảm thấy thoải mái khi sử dụng).

Nitty Gritty of Toddler Poop

Bây giờ chúng ta đã đề cập đến những thay đổi mà phân có thể trải qua từ khi còn bé đến khi mới biết đi, điều cần thiết là phải tìm hiểu kỹ cách đọc phân của chúng. Các nhà cung cấp dịch vụ y tế chủ yếu dựa vào màu sắc và tính nhất quán để xác định những gì phân của một người nói với họ về sức khỏe tổng thể của họ. Chúng ta hãy xem xét từng loại. Bạn có thể ngạc nhiên khi biết rằng những biểu đồ này cũng áp dụng cho bạn!

Màu phân

Màu sắc của phân chủ yếu được xác định bởi lượng mật chúng ta tiết ra và sự tích tụ của các tế bào hồng cầu già (RBCs). Mật là một chất lỏng màu xanh lục do gan tiết ra để giúp hệ tiêu hóa của chúng ta tiêu hóa chất béo.

Như bạn có thể tưởng tượng, càng nhiều chất béo trong chế độ ăn uống của bạn, thì mật càng tiết ra nhiều hơn. Màu nâu tiêu chuẩn của phân cũng đến từ một chất hóa học gọi là stercobilin, một sản phẩm phụ của cả mật và các tế bào hồng cầu già.

Màu sắc cũng có thể bị ảnh hưởng bởi những gì chúng ta ăn. Ví dụ, bất kỳ bậc cha mẹ nào đã từng để con mình trang trí bánh quy với lớp phủ màu xanh lam chắc chắn sẽ nhìn thấy bằng chứng một vài giờ hoặc vài ngày sau đó. Tương tự như vậy, củ cải đỏ hoặc màu thực phẩm đỏ có thể tạo cảm giác rằng có máu chảy ở đâu đó trong đường tiêu hóa. Bạn cũng có thể nhìn thấy những phần còn sót lại trong bữa ăn của con mình, chẳng hạn như vỏ cà chua, hạt ngô hoặc khối cà rốt.

Bây giờ, gạt sự im lặng sang một bên, có những màu phân đang được quan tâm. Phân đen và phân đỏ (không liên quan đến việc ăn thức ăn có màu đỏ hoặc cam thảo và các chất bổ sung / thuốc khác) là đáng lo ngại nhất vì điều đó có nghĩa là có chảy máu ở đâu đó trong hệ tiêu hóa.

Phân cũng có thể có màu xanh lá cây, vàng hoặc xám. Mỗi màu này (một lần nữa, không liên quan đến chế độ ăn uống) thường là kết quả của quá nhiều mật, quá ít mật hoặc quá nhiều chất béo trong chế độ ăn uống của bạn.

Poop nhất quán

Các nhà cung cấp dịch vụ y tế sử dụng Biểu đồ Phân Bristol để xác định các kết cấu hoặc tính nhất quán khác nhau của phân. Biểu đồ này giúp các nhà cung cấp dịch vụ y tế và bệnh nhân của họ nói về phân bằng cách sử dụng hình ảnh và hình ảnh.

Theo biểu đồ phân, có bảy loại kết cấu chính mà chúng tôi sử dụng khi nói về phân. Kết cấu phân bị ảnh hưởng bởi nhiều thứ, bao gồm những gì chúng ta ăn, mức độ ngậm nước của chúng ta, tốc độ đường ruột của chúng ta đẩy thức ăn qua ruột, thuốc (như kháng sinh) và căng thẳng.

Làm thế nào cha mẹ có thể nói chuyện với trẻ mới biết đi của họ về Poop

Bây giờ, bạn hy vọng đã nhận ra phân quan trọng như thế nào đối với sức khỏe của chúng ta. Tuy nhiên, cách chúng ta nói về phân và cách chúng ta cảm nhận về nó khiến nó có vẻ như là một chức năng cơ thể hoàn toàn bất thường. Chúng tôi phải bình thường hóa phân, đặc biệt là đối với trẻ em của chúng tôi. Không có gì lạ khi cả trẻ em và người lớn đều có cảm giác lo lắng khi đi ị. Đây cũng là khóa học dành cho trẻ em và người lớn phải vật lộn với các vấn đề về phân, như táo bón và đau đớn.

Là cha mẹ, chúng ta phải làm sao để con cái nói chuyện với chúng ta về phân của chúng ta. Chúng tôi cũng phải cởi mở để nói chuyện về vấn đề này với bác sĩ nhi khoa của con bạn vì con bạn sẽ theo dõi bạn và biết rằng bạn có thể chia sẻ những thông tin chi tiết về sức khỏe này với nhà cung cấp dịch vụ y tế của mình. Việc biến chức năng cơ thể quan trọng này trở thành một chủ đề cấm kỵ sẽ có hại cho sức khỏe của con bạn và của bạn.

Một số mẹo để giúp con bạn tìm hiểu về phân của chúng:

 • Đặt tên cho nó và gắn bó với nó – Con bạn đang học rất nhiều ở tuổi chập chững biết đi. Nhất quán với những gì bạn gọi là phân giúp giảm sự nhầm lẫn. Hãy nhớ rằng từ này có thể sẽ được ném ra xung quanh bạn bè và trong không gian công cộng, vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn cảm thấy thoải mái khi trẻ hét lên bất cứ từ nào bạn chọn để gọi là ị.
 • Giáo dục chúng về phân của chúng ngay từ đầu – Yêu cầu con bạn nhìn vào phân của chúng trước khi bạn xả nó đi. Dạy chúng ý nghĩa của phân và cho chúng từ để mô tả phân của chúng. Ví dụ, cho họ biết nếu họ bị tiêu chảy, tại sao nó xảy ra, nói về cảm giác của nó và cách bạn sẽ giúp họ cảm thấy tốt hơn.
 • Nói chuyện với họ về cách chế độ ăn uống của họ ảnh hưởng đến phân của họ – Giúp con bạn tạo ra mối liên hệ quan trọng này giữa thực phẩm chúng ăn và chế độ ăn uống của chúng càng sớm càng tốt. Ví dụ, nếu họ đang phải vật lộn với chứng táo bón, hãy nói chuyện với họ về cách ăn mơ ngon hoặc húp một chút nước ép mận có thể giúp họ đi ngoài dễ dàng hơn.

Tài nguyên bổ sung cho cha mẹ

Với những lời khuyên này và việc hiểu rõ hơn về 0 lần đi ị của con bạn, chúng tôi hy vọng sẽ giúp bạn yên tâm hơn về những gì đang xảy ra với cơ thể và sức khỏe của con bạn.

Nguồn : Baby-chick

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *