Bạn có nên Đưa con bạn đến một đám tang?

Bạn có nên Đưa con bạn đến một đám tang?
Bạn có nên Đưa con bạn đến một đám tang?

Việc con cái có nên đi đám tang hay không là mối quan tâm phổ biến nhưng quan trọng của các bậc cha mẹ, điều đó phụ thuộc ít hơn vào độ tuổi cụ thể của con bạn mà phụ thuộc nhiều hơn vào sự trưởng thành của con bạn và cách đối thoại của bạn với con bạn. Nếu có một cái chết liên quan đến một người nào đó mà con bạn biết và yêu thương, bạn nên nghĩ đến việc đưa con bạn đến đám tang. Dưới đây là một số điều cần xem xét khi đưa ra quyết định của bạn.

Xem xét hành vi của trẻ mới biết đi của bạn

Một cân nhắc quan trọng khác là hành vi của con bạn. Nếu con bạn có thể ngồi yên và yên lặng trong thời gian lâu hơn, thì khả năng con bạn sẽ ít gây rối trong đám tang hơn. Tuy nhiên, nếu cô ấy rất hiếu động hoặc khó phân tâm khi cô ấy buồn chán, có thể bạn sẽ muốn đặt một người trông trẻ.

Trước hết, bạn muốn tôn trọng gia đình của người đã khuất. Gia đình của bạn có thể sẽ khoan dung hơn với hành vi hiếu chiến tự nhiên của con bạn hơn là gia đình của đồng nghiệp.

Tuy nhiên, có thể xảy ra trường hợp những đứa trẻ khác sẽ tham dự, hoặc dự kiến (về mặt văn hóa hay cách khác) trẻ em sẽ tham gia vào các nghi lễ xung quanh sự sống và cái chết. Một vài cuộc điện thoại cho những người bạn biết đang tham dự có thể giúp ích cho quá trình ra quyết định của bạn.

Xem xét hành vi của người khác

Con của bạn có lẽ không phải là người duy nhất có hành vi mà bạn nên xem xét. Mặc dù tang lễ có thể diễn ra yên tĩnh, trang trọng, nhưng có thể hiểu, chúng là nơi khiến mọi người ngập tràn cảm xúc.

Mọi người sẽ được nhìn thấy đang khóc, bao gồm cả những người có thể công khai khóc, la hét, suy sụp và nói những điều có thể khiến trẻ mới biết đi của bạn sợ hãi. Nếu bạn biết rằng con mình phản ứng bằng sự đồng cảm mạnh mẽ với những người xung quanh, tốt nhất bạn nên bỏ qua đám tang. Nếu bạn không biết con mình có thể phản ứng như thế nào, tốt nhất là bạn nên bắt đầu nói về nó ngay lập tức.

Đưa một đứa trẻ mới biết đi đến đám tang

Bắt đầu nói về cái chết càng sớm càng tốt. Nếu bạn đang cảm thấy rất xúc động và lo lắng về việc đổ vỡ, hãy cho bản thân một khoảng thời gian và không gian để đau buồn trước khi bắt đầu thảo luận.

Tuy nhiên, đừng cố đợi cho đến khi tất cả hoặc phần lớn nỗi buồn của bạn trôi qua, vì những điều này là lẽ tự nhiên cần có thời gian và bạn muốn trẻ biết rằng việc buồn về cái chết và mất mát là điều hoàn toàn có thể xảy ra. Cố gắng gặp gỡ con bạn ở mức độ hiểu biết hiện tại của trẻ. Liên hệ với các tình huống khác nếu có thể, nhưng nếu không, hãy bắt đầu mới.

Giải thích cái chết có nghĩa là gì bằng những thuật ngữ đơn giản nhất. (Ví dụ: bạn có thể nói, “Em họ của mẹ đã qua đời. Điều đó có nghĩa là cô ấy không còn sống nữa, và chúng tôi không thể gặp lại cô ấy.”) Tránh sử dụng các thuật ngữ mơ hồ (chẳng hạn như đã qua sử dụng, hết hạn hoặc đã hết hạn) và càng cụ thể càng tốt.

Tránh nói với trẻ mới biết đi rằng người đã khuất đã đi ngủ hoặc sẽ không bao giờ thức dậy nữa.

Giấc ngủ là một phần cơ bản trong cuộc sống của con bạn đến nỗi con bạn có thể bắt đầu tạo ra mối liên hệ và sợ hãi rằng con cũng có thể đi ngủ và không bao giờ thức dậy, hoặc bạn cũng có thể làm như vậy. Sau khi bạn đã thảo luận về những gì bạn có thể chết, bạn có thể để chủ đề đó một mình và ghé thăm nó trong tương lai khi con bạn có thắc mắc.

Đừng tiếp tục nói về nó nhiều lần nếu nó có vẻ như nó không đi vào chiều sâu, và đừng cố gợi lên một phản ứng rõ ràng. Trẻ mới biết đi không có khả năng xử lý tình huống phức tạp như vậy ngay lập tức. Chỉ cần lưu ý các cơ hội để đưa ra sự rõ ràng sau này và giữ mọi thứ đơn giản cho đến bây giờ.

Nói về buổi lễ

Các cuộc trò chuyện khác mà bạn muốn có là về chính buổi lễ. Giống như bạn thảo luận về một cuộc hẹn với bác sĩ hoặc đến thăm hội chợ, bạn sẽ muốn cho cô ấy biết điều gì sẽ xảy ra khi cô ấy có mặt tại đám tang.

Trước tiên, hãy liên hệ với cô ấy về những điều cô ấy hiểu, như cô ấy sẽ mặc gì, dịch vụ sẽ ở đâu và ai sẽ ở đó mà cô ấy biết. Hãy chắc chắn nói về cách cô ấy sẽ cần phải cư xử và những người ở đó có thể khóc hoặc buồn bã như thế nào.

Mặc dù bạn có thể đã giải thích cách bạn muốn đối với hành vi của cô ấy, nhưng đây là đứa trẻ mà chúng ta đang nói đến; thật khó để dự đoán điều gì sẽ xảy ra ngay cả trong những trường hợp tốt nhất.

Hãy sẵn sàng loại bỏ trẻ mới biết đi của bạn khỏi dịch vụ nếu cần thiết vì lợi ích của những người khác có liên quan.

Nếu việc tham gia đầy đủ vào đám tang là vô cùng quan trọng đối với sức khỏe tinh thần của bạn, hãy cân nhắc mời một người bạn hoặc người giữ trẻ tham dự để họ có thể đưa con bạn ra ngoài hoặc đi dạo nếu trẻ cảm thấy buồn chán và ồn ào.

Hãy ghi nhớ thời gian của dịch vụ và có sẵn đồ ăn nhẹ, đồ uống và đồ vật thoải mái. Tất nhiên, hãy biết phòng tắm ở đâu trong trường hợp cần thay tã và ngồi bô.

Để một đứa trẻ mới biết đi ở nhà

Đầu tiên, đừng lo lắng. Ý tưởng đóng cửa thực sự không phải là điều mà con bạn mới biết đi. Sự đóng cửa sẽ đến với cô ấy muộn hơn nhiều, đôi khi là nhiều năm sau đó. Nó đến từ quá trình bạn thảo luận và giải thích mọi thứ với cô ấy khi cô ấy trưởng thành, đặc biệt nếu người đã chết ở rất gần cô ấy (như cha mẹ, cô hoặc người trông nom).

Sự đóng cửa cũng đến từ việc trải qua những cái chết và mất mát khác, lớn và nhỏ. Cái chết của một con vật cưng hay cây cối, hoặc mất đi một người bạn thân của họ, tất cả sẽ góp phần giúp cô ấy hiểu được đau buồn có ý nghĩa như thế nào.

Mở một cuộc đối thoại với trẻ ngay khi bạn có đủ khả năng về mặt cảm xúc để làm như vậy. Tuy nhiên, đừng lo lắng về một số giọt nước mắt. Điều quan trọng là con bạn phải thấy rằng nỗi buồn là một phần của quá trình.

Đảm bảo rằng bạn thừa nhận bất kỳ cảm giác nào mà trẻ mới biết đi của bạn có thể gặp phải. Cô ấy có thể không phản ứng ngay lập tức hoặc theo những cách bạn mong đợi.

Cảm giác phổ biến nhất mà cô ấy sẽ bày tỏ sẽ là cảm giác chỉ đơn giản là nhớ người đã mất và ước rằng cô ấy vẫn có thể dành thời gian cho họ. Tiếp tục củng cố sự thật rằng người đó đã chết, nhưng đừng ngăn cản cô ấy nói về người này dù là buồn, vui hay thậm chí là tức giận.

Nếu bạn muốn, bạn luôn có thể tổ chức một buổi lễ tưởng niệm nhỏ với con bạn một mình hoặc thậm chí phối hợp với những người khác biết người đã khuất và có con không tham dự lễ tang. Bạn có thể mang hoa đến mộ vào một ngày sau đó cùng với một tấm thiệp hoặc bức tranh mà con bạn đã vẽ, hoặc tạo ra một truyền thống gia đình mới xoay quanh việc tôn vinh và tưởng nhớ người đã mất.

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x