Các mốc phát triển của trẻ 12 tuổi

Các mốc phát triển của trẻ 12 tuổi
Các mốc phát triển của trẻ 12 tuổi

Trong suốt mười bảy năm, con bạn mỗi ngày một gần hơn để trở thành một thiếu niên chính thức. May mắn thay, tất cả những thay đổi đi cùng với những năm thiếu niên — về thể chất, xã hội, cảm xúc và nhận thức — diễn ra từ từ trong một khoảng thời gian để bạn có thời gian chuẩn bị.

Thông thường, những đứa trẻ 12 tuổi có những khoảnh khắc cả hai hành động như một đứa trẻ mà bạn vẫn luôn biết đến và đột nhiên biến thành một người lớn nhỏ ngay trước mặt bạn. Khám phá cách chuẩn bị cho sự phát triển về thể chất, tình cảm, xã hội và nhận thức xảy ra vào thời điểm này.

12 year old child development milestones
Minh họa bởi Emily Roberts, Verywell

 

Phát triển thể chất

Tuổi 12 là giai đoạn giữa những năm mà các bé gái bắt đầu dậy thì. Nó cũng đúng vào lúc bắt đầu của thời đại điển hình mà một cậu bé bắt đầu trải qua quá trình này là tốt.

Ở các bé gái, bạn sẽ nhận thấy sự phát triển của vú, mọc lông và cuối cùng là kinh nguyệt. Ở các bé trai, tuổi dậy thì bắt đầu với việc dương vật và tinh hoàn to lên, sau đó là mọc lông ở vùng mu và nách, sau đó là mọc lông mặt, phát triển cơ bắp và giọng nói trầm hơn.

Nhưng dâu môc quan trọng

 • Bắt đầu có dấu hiệu dậy thì, bao gồm kinh nguyệt ở trẻ em gái và sự phát triển cơ bắp ở trẻ em trai
 • Ngày càng trở nên thành thạo trong thể thao
 • Trải qua một giai đoạn phát triển vượt bậc

Mẹo nuôi dạy con cái

Đây không phải là lúc để nhắm mắt làm ngơ trước tình dục ngày càng tăng của các bạn trẻ tuổi teen mặc dù đó là một chặng đường khó khăn để đi xuống. Vì vậy, nếu bạn cần trợ giúp để bắt đầu cuộc trò chuyện, hãy nói chuyện với bác sĩ của con bạn về cách thảo luận chủ đề với con bạn.

 

Sự phát triển cảm xúc

Cảm xúc tuổi teen không phải là trò đùa, và bạn có thể sẽ được nếm trải những chuyến đi hoang dã trong năm tới. Họ yêu cha mẹ nhưng không muốn làm gì với họ. Họ cảm thấy chiến thắng và sau đó cảm thấy như thể họ đã thất bại mọi thứ. Sẽ có những khoảnh khắc hạnh phúc, có những lúc buồn bã, và rồi nó sẽ lặp lại một lần nữa.

Trong thời gian này, trẻ em bắt đầu tìm thấy các kỹ năng lãnh đạo của mình và bắt đầu hiểu ý tưởng cống hiến cho cộng đồng. Khuyến khích những kỹ năng này bằng cách để chúng tham gia vào các quá trình ra quyết định trong nhà và hỗ trợ tham gia vào các hoạt động cộng đồng hoặc trường học.

Nhưng dâu môc quan trọng

 • Bắt đầu cho thấy một chuỗi nổi loạn
 • Cần sự độc lập của chúng với cha mẹ, nhưng thường muốn người lớn chấp thuận
 • Bắt đầu đặt câu hỏi về các giá trị gia đình và phát triển đạo đức cá nhân

Mẹo nuôi dạy con cái

Cân tính độc lập và lãnh đạo với việc duy trì quy tắc nhà và giữ an toàn tween của bạn. Nói chuyện thường xuyên về những điều 12 tuổi muốn để có thể làm một mình và liên tục thực hiện thỏa hiệp khi nó cảm thấy thích hợp của bạn.

 

Phát triển xã hội

Bạn bè đang trở nên quan trọng hơn bao giờ hết, nhưng người khác phái là leo trong tầm quan trọng, quá. Bạn 12 tuổi nghĩ rằng điều quan trọng là bạn phải thuộc, trong đó thường có nghĩa là tìm kiếm sự độc lập từ cha mẹ và các thành viên khác trong gia đình, nhưng với điều đó đến các nguy cơ bị áp lực từ bạn bè.

Nhưng dâu môc quan trọng

 • Thể hiện mối quan tâm về việc được thích và chấp nhận
 • Thể hiện sự quan tâm đến các hoạt động liên quan đến những người thuộc giới tính khác
 • Hiểu quan điểm của người khác

Mẹo nuôi dạy con cái

Giữ cho các kênh liên lạc luôn mở và có sẵn cho trẻ 12 tuổi của bạn. Con bạn có thể bắt đầu trải qua những tình huống mà chúng chưa sẵn sàng hoặc không biết cách giải quyết, bao gồm tất cả những gì xảy ra cùng với áp lực từ bạn bè và khi lớn lên. Mặc dù lứa tuổi tween của bạn đang thiết lập tính độc lập, chúng vẫn cần biết rằng cha mẹ luôn sẵn sàng hỗ trợ.

 

Phát triển nhận thức

Bộ não của một đứa trẻ 12 tuổi đã ngừng phát triển về kích thước, nhưng nó gần như không phát triển được nữa. Tư duy trừu tượng, giải quyết vấn đề, và logic đều trở thành dễ dàng hơn, nhưng vỏ não trước trán, mà đóng một vai trò trong việc kiểm soát xung động và kỹ năng tổ chức, vẫn là chưa trưởng thành.

Ngôn ngữ nói

Đến 12 tuổi, hầu hết trẻ em có khả năng ngôn ngữ và kỹ năng giao tiếp vững chắc. Họ có thể suy nghĩ vượt ra ngoài những giải thích theo nghĩa đen, và những câu tục ngữ và thành ngữ sẽ không bay qua đầu họ nữa. Bạn có thể sẽ cảm nhận được sự mỉa mai đầu tiên và họ sẽ hiểu giọng điệu, cũng như ngôn ngữ thực tế, trong một cuộc trò chuyện.

Chơi

Trẻ 12 tuổi bắt đầu dành thời gian rảnh rỗi cho các hoạt động như thể thao có tổ chức, trò chơi điện tử và các hoạt động xã hội với bạn bè. Tiếp tục theo dõi lượng thời gian sử dụng thiết bị mà lứa tuổi thanh thiếu niên của bạn đang sử dụng và khuyến khích chúng duy trì hoạt động, ngay cả khi chúng không tham gia các hoạt động thể thao có tổ chức.

Nhưng dâu môc quan trọng

 • Hiểu và áp dụng logic vào các tình huống và vấn đề
 • Nhận thức về các khái niệm công bằng và bình đẳng
 • Bắt đầu hiểu chuỗi nguyên nhân và kết quả

 

Các cột mốc quan trọng khác

Nhiều trẻ 12 tuổi bắt đầu khám phá đạo đức của nhóm bạn cùng trang lứa. Vì vậy, đừng ngạc nhiên nếu đứa trẻ 12 tuổi của bạn thông báo rằng chúng muốn áp dụng một lối sống mới để chúng có thể sống như gia đình bạn bè của chúng hoặc rằng chúng muốn khám phá một tôn giáo mới.

Khám phá đạo đức là một phần bình thường của quá trình phát triển. Vì vậy, trong khi điều quan trọng là để giải thích đạo đức của bạn và thiết lập quy tắc thúc đẩy đạo đức trong gia đình của bạn, đừng lo lắng quá nhiều khi con bạn nói họ không đồng ý với niềm tin của mình.

 

Khi nào cần quan tâm

Sự phát triển về thể chất và cảm xúc không phải lúc nào cũng song hành với nhau khi một đứa trẻ đang phát triển thành một thiếu niên. Đừng lo lắng nếu con bạn có vẻ không sẵn sàng về mặt cảm xúc cho các hoạt động mà những người khác ở độ tuổi của chúng đang làm, hoặc ngược lại.

Hãy kết nối với trạng thái cảm xúc của tween của tâm phải nhận thức được các vấn đề sức khỏe tâm thần, chẳng hạn như trầm cảm, mà có thể bật lên vào lúc này. Trong khi một số ủ rũ là điều bình thường, những lo ngại về sức khỏe của một 12 tuổi và nổi tinh thần cần được thảo luận với bác sĩ nhi khoa hoặc nhà cung cấp dịch vụ sức khỏe tâm thần.

Nếu bạn có lo lắng về cuộc sống học tập của trẻ tween, chẳng hạn như không thể theo kịp lớp học, hãy sắp xếp một cuộc hẹn với giáo viên. Họ thường có các nguồn lực để giúp bạn và có thể cung cấp thông tin chi tiết mà bạn có thể chưa xem xét.

 

Một lời từ rất tốt

Đã đến lúc đảm bảo con bạn có những kỹ năng cần thiết để phát triển trong thời kỳ niên thiếu. Nếu họ thiếu các kỹ năng xã hội, cuộc đấu tranh của họ có thể trở nên đặc biệt khó khăn khi họ bước vào trường trung học.

Hãy chủ động tìm kiếm những lĩnh vực mà con bạn có thể cần một chút trợ giúp để rèn giũa các kỹ năng của mình. Cung cấp thêm hỗ trợ bằng cách giảng dạy, hướng dẫn và thực hành cùng nhau. Nếu sự hỗ trợ của bạn không có tác động, hãy cân nhắc tìm kiếm sự trợ giúp từ chuyên gia.

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x