Cách cha mẹ có thể khuyến khích việc chơi có tính xây dựng ở trẻ mới biết đi

Cách cha mẹ có thể khuyến khích việc chơi có tính xây dựng ở trẻ mới biết đi
Cách cha mẹ có thể khuyến khích việc chơi có tính xây dựng ở trẻ mới biết đi

Các nhà nghiên cứu mầm non tin rằng có một cái thang trẻ em phaùt trieån leo lên, trong đó bao gồm di chuyển từ một giai đoạn của vở kịch khác.

Giai đoạn đầu tiên được gọi là chơi chức năng khi trẻ em tìm thấy niềm vui đơn giản với các đồ vật chuyển động lặp đi lặp lại và khám phá đồ chơi hoặc đồ chơi khác thông qua các giác quan của chúng. Chơi mang tính xây dựng là giai đoạn tiếp theo của cuộc chơi. Trong giai đoạn này, trẻ mới biết đi có hiểu biết sâu sắc về những gì các đồ vật khác nhau có thể làm; bây giờ chúng sẽ cố gắng xây dựng mọi thứ bằng đồ chơi và đồ vật hàng ngày mà chúng tìm thấy xung quanh chúng.

Khi sự chú ý của trẻ dành cho bản thân để chơi có tính xây dựng

Vào khoảng 2 tuổi, trẻ bắt đầu có thời gian chú ý dài hơn. Điều này có nghĩa là con bạn có thể ngồi lâu hơn và tập trung vào các hoạt động với một bộ đồ chơi. Trong thời gian chơi kéo dài này, bạn có thể thấy con mình chuyển từ đồ chơi đập mạnh xung quanh đơn giản sang di chuyển chúng có mục đích.

Ví dụ, bạn có thể thấy quá trình chuyển đổi này xảy ra trong quá trình chơi khối. Sau thời gian dành cho các hoạt động chơi chức năng với các khối, trẻ mới biết đi của bạn sẽ biết cảm giác của khối, rằng một số khối lớn hơn những khối khác, rằng nếu bạn đặt một khối trên một bề mặt phẳng ổn định, nó sẽ không bị đổ. Bước tiếp theo là cô ấy bắt đầu xếp chồng các khối lên nhau. Con của bạn có thể xây một tòa tháp cơ bản và sau đó đặt một số hình Người nhỏ xung quanh nó, cho thấy rằng bé có ý định tạo một ngôi nhà cho những người của mình.

Mẹo khuyến khích chơi mang tính xây dựng

Mặc dù trẻ mới biết đi rất giỏi trong việc biến hộp, khăn giấy và các đồ vật hàng ngày thành “đồ chơi”, nhưng có một số đồ chơi thương mại tuyệt vời là lựa chọn tốt cho trẻ trong giai đoạn phát triển này và hơn thế nữa. Bao gồm các:

  • Các khối lồng vào nhau như Bộ xây dựng LEGO Duplo hoặc Nhật ký Lincoln
  • Đồ dùng nghệ thuật như bút màu, giấy, sơn, kéo và keo dán
  • Bột nặn bằng chính nó hoặc chỉ với một vài công cụ điêu khắc
  • Cát và mực nước ngầm

Về cơ bản, hãy tìm đồ chơi và vật liệu khuyến khích chơi có kết thúc mở. Điều này sẽ cho con bạn tự do xây dựng những thứ từ trí tưởng tượng của riêng mình so với những thứ mà một nhà sản xuất trò chơi hoặc nghệ sĩ đã nghĩ ra.

Lợi ích của Chơi mang tính xây dựng

Khi trẻ mới biết đi chơi với những vật liệu mở này, chúng có cơ hội xây dựng nhiều kỹ năng khác nhau. Dưới đây là danh sách rút gọn một số điều họ có thể học được thông qua trò chơi mang tính xây dựng.

  • Bằng cách xây dựng với khối truyền thống và lồng vào nhau, trẻ mới biết đi có thể tái tạo lại các cảnh trong cuộc sống của chúng, chẳng hạn như đi thăm sở thú, điều này giúp chúng hiểu thế giới của mình và xử lý thông tin.
  • Xây dựng trên cát liên quan đến việc sử dụng một đối tượng này để đại diện cho một đối tượng khác, đây là bước đầu tiên để hướng tới tư duy trừu tượng.
  • Sử dụng vật liệu nghệ thuật để tạo ra một bức tranh hoặc dự án giúp trẻ mới biết đi thực hành sử dụng các kỹ năng vận động tinh cần thiết để viết và thực hiện các công việc như cài cúc quần áo.

Quan trọng nhất, trò chơi mang tính xây dựng sẽ kích hoạt trí tưởng tượng vì nó chuẩn bị cho con bạn bước vào cột mốc quan trọng tiếp theo, một trò chơi kịch tính.

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x