Nuôi dạy Trẻ Tween: Mẹo Nuôi dạy Trẻ 10, 11 và 12 Tuổi

Nuôi dạy Trẻ Tween: Mẹo Nuôi dạy Trẻ 10, 11 và 12 Tuổi
Nuôi dạy Trẻ Tween: Mẹo Nuôi dạy Trẻ 10, 11 và 12 Tuổi

Mười bảy năm là thời điểm chuyển giao. Không còn là những đứa trẻ nhỏ, nhưng cũng không phải là thanh thiếu niên, mức độ trưởng thành thay đổi rất nhiều ở độ tuổi này. Điều đó có thể là một thách thức cho cả cha mẹ và con cái.

Mười bảy tuổi là thời điểm cơ hội để dạy cho các em 10, 11, hoặc 12 tuổi những kỹ năng sống mà các em sẽ cần để thành công trong những năm thiếu niên và hơn thế nữa.

parenting advice for tweens
Minh họa bởi Emily Roberts, Verywell

Cuộc sống hàng ngày

Nhiều con lai khá độc lập. Họ có thể chăm sóc vệ sinh, làm việc nhà và hoàn thành bài tập về nhà mà không cần nhắc nhở.

Tuy nhiên, những người khác cần hỗ trợ thêm một chút. Nếu con bạn không có động lực để tự mình hoàn thành công việc, thì đây là thời điểm tốt để bắt đầu giúp chúng trở nên có trách nhiệm hơn để chúng có thể tự chăm sóc sức khỏe và hạnh phúc của mình.

Chế độ ăn uống và dinh dưỡng

Dinh dưỡng của con bạn rất quan trọng đối với sức khỏe tổng thể của chúng. Chế độ dinh dưỡng hợp lý bao gồm ăn ba bữa chính và hai bữa phụ bổ dưỡng mỗi ngày.

Hạn chế thức ăn nhiều đường và nhiều chất béo đồng thời khuyến khích con bạn ăn nhiều trái cây, rau xanh, thịt nạc và các sản phẩm từ sữa ít béo. Một chế độ ăn uống lành mạnh là rất quan trọng để đảm bảo rằng thể chất tuổi teen của bạn phát triển hết khả năng của chúng.

Các cô gái tuổi thanh niên gặp phải những biến động về cảm giác thèm ăn là điều bình thường. Sự tăng trưởng vượt bậc có thể dẫn đến sự gia tăng nhu cầu calo và cảm giác đói, khiến trẻ ăn nhiều hơn vào một số ngày khác.

Hướng dẫn cập nhật về chế độ ăn uống cho người Mỹ, được xuất bản vào năm 2020 bởi Bộ Nông nghiệp và Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ, cung cấp các khuyến nghị dinh dưỡng sau đây cho trẻ em:

 • Ăn nhiều loại thức ăn.
 • Cân bằng lượng thức ăn với hoạt động thể chất.
 • Ăn nhiều ngũ cốc nguyên hạt, rau, trái cây, protein nạc và thực phẩm từ sữa.
 • Chọn thực phẩm ít chất béo bão hòa và cholesterol.
 • Tiêu thụ đường và muối vừa phải.
 • Tiêu thụ đủ canxi và sắt để đáp ứng yêu cầu của cơ thể đang phát triển.

Cung cấp nhà bếp với các lựa chọn bữa ăn nhẹ và bữa ăn nhẹ giàu chất dinh dưỡng. Khuyến khích trẻ uống nước và sữa ít béo hoặc không béo, đồng thời dự trữ thực phẩm có nhiều chất béo bão hòa, đường và muối (chẳng hạn như khoai tây chiên, nước ngọt và kem) cho những dịp đặc biệt.

Cố gắng ăn tối cùng nhau như một gia đình càng nhiều càng tốt. Làm cho giờ ăn của mọi người trở nên thú vị bằng cách giữ cho cuộc trò chuyện trở nên dễ chịu — có nghĩa là không có tranh luận về bài tập ở bàn!

Đừng ép trẻ ăn bất kỳ loại thực phẩm cụ thể nào. Đồng thời, hãy nhớ rằng không cần thiết phải tạo một bữa ăn riêng cho con bạn nếu chúng không thích những gì bạn đang phục vụ. Đơn giản chỉ cần cung cấp các bữa ăn bao gồm nhiều lựa chọn lành mạnh và cho phép họ chọn những gì họ muốn.

Tránh dùng thức ăn để mua chuộc hoặc thưởng cho các bạn trẻ tuổi, và đừng coi thường thói quen ăn uống của họ nếu họ là một người kén ăn. Tập trung vào sở thích ăn uống quá nhiều có thể khiến chứng kén ăn trở nên tồi tệ hơn.

Mặc dù nhu cầu calo khác nhau ở mỗi người ở mọi lứa tuổi, Hướng dẫn Chế độ ăn uống đưa ra nhu cầu calo trung bình hàng ngày chia theo năm. Những hướng dẫn này có thể cung cấp cho các bậc cha mẹ và những người chăm sóc trẻ biết được lượng calo mà con họ nên tiêu thụ mỗi ngày.

Lượng calo khuyến nghị cho các chàng trai hoạt động vừa phải:

 • Tuổi 10: 1.800 calo / ngày
 • 11 tuổi: 2.000 calo / ngày
 • 12 tuổi: 2.200 calo / ngày

Lượng calo khuyến nghị cho những cô gái hoạt động vừa phải:

 • Tuổi 10: 1.800 calo / ngày
 • 11 tuổi: 1.800 calo / ngày
 • 12 tuổi: 2.000 calo / ngày

“Hoạt động vừa phải” là mức độ hoạt động tương đương với đi bộ 1,5 đến 3 dặm mỗi ngày với tốc độ 3 đến 4 dặm một giờ. Những người ít vận động sẽ tiêu thụ ít calo hơn và những người hoạt động nhiều hơn sẽ có nhu cầu calo cao hơn.

Hoạt động thể chất

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) khuyến cáo rằng phụ nữ tuổi teen nên vận động thể chất ít nhất 60 phút mỗi ngày. Vì nhiều trẻ em không còn được nghỉ học ở độ tuổi này, nên việc đảm bảo rằng bạn đang chú trọng đến hoạt động thể chất ở nhà trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.

Phần lớn hoạt động thể chất của họ nên bao gồm hoạt động hiếu khí. Chơi thể thao, đạp xe hoặc chạy bộ là những hoạt động thể dục nhịp điệu mà tuổi teen của bạn có thể thích thú.

Các hoạt động tăng cường cơ bắp cũng rất quan trọng. Một số cô gái trẻ có thể tỏ ra thích nâng tạ hoặc thực hiện các bài tập rèn luyện sức bền.

Tweens cũng nên tham gia vào các hoạt động xây dựng xương. Bóng rổ, nhảy dây hoặc chạy đều có thể giúp xây dựng sức mạnh của xương.

Đừng quên kết hợp hoạt động thể chất vào cuộc sống gia đình của bạn. Đi dạo cùng gia đình vào buổi tối, chơi thể thao cùng nhau hoặc đạp xe vào cuối tuần. Tuổi trẻ của bạn cũng có thể thích chơi trò đuổi bắt, vượt chướng ngại vật hoặc đá bóng cùng nhau.

Hãy nhớ rằng con bạn sẽ học được những thói quen lành mạnh khi quan sát bạn, vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn là tấm gương tốt khi hoạt động thể chất. Các vấn đề về hình ảnh cơ thể là phổ biến trong những năm mười bảy tuổi, vì vậy điều quan trọng là phải nhấn mạnh việc tập thể dục để giữ sức khỏe và xây dựng xương chắc khỏe, thay vì giảm cân hoặc trông đẹp hơn.

Quanh ngôi nha

Tweens thích dành lượng thời gian ngày càng tăng để giao lưu với bạn bè cùng trang lứa ở độ tuổi này. Trong khi họ vẫn quan tâm đến thời gian dành cho gia đình, họ có thể có xu hướng bỏ các gói dành cho gia đình nếu một người bạn gọi. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là bạn không đặc biệt với họ.

Trên thực tế, nó có thể có ý nghĩa ngược lại: khi biết bạn sẽ luôn ở đó vì chúng, con bạn cảm thấy tự do dành thời gian cho bạn bè của chúng và quay lại thư giãn với bạn sau đó. Hãy coi đó như một dấu hiệu cho thấy bạn đang làm rất tốt vai trò làm cha mẹ!

Ngay cả khi tween của bạn có vẻ háo hức đi chơi với bạn bè mọi lúc mọi nơi, bạn cũng không nên bỏ cuộc vào những đêm vui vẻ bên gia đình. Con bạn vẫn thích — và cần — dành thời gian để dành cho bạn.

Cho dù bạn chơi trò chơi board game, tham gia các hoạt động thể chất hay khám phá những địa điểm mới, thực hiện các hoạt động cùng nhau là một cách tuyệt vời để gắn kết con trai hoặc con gái của bạn, bất kể chúng ở độ tuổi nào.

Có thể có những lúc tuổi trẻ của bạn trở nên thiếu tôn trọng và cần phải củng cố ranh giới thông qua kỷ luật hoặc xóa bỏ các đặc quyền. Họ có thể khẳng định rằng họ biết mọi thứ, hoặc tuyên bố rằng họ sẽ chỉ làm việc nhà theo điều kiện của riêng họ. Khẳng định bản thân là cách tween cố gắng đạt được mức độ độc lập.

Khi điều này xảy ra, bạn có thể cho trẻ cơ hội phát triển tính tự chủ bằng cách cho trẻ hai lựa chọn. Hãy hỏi họ, “Bạn có muốn dọn dẹp phòng của mình trước hay sau bữa tối?” Chỉ cần đảm bảo rằng bạn có thể sống với một trong hai lựa chọn.

Tweens nên có các kỹ năng để làm hầu hết các công việc gia đình thông thường ở độ tuổi này. Các công việc nhà thích hợp cho trẻ từ 10 đến 12 tuổi bao gồm làm trống máy rửa bát, rửa cửa sổ, lau sàn, hút bụi và dọn dẹp phòng tắm. Nếu bạn định cho phép thanh thiếu niên của mình sử dụng hóa chất gia dụng hoặc nấu nướng, hãy thảo luận về các biện pháp phòng ngừa an toàn trước.

Bảng xếp hạng hoặc hợp đồng công việc có thể là một cách hữu ích để nhắc nhở lứa tuổi thanh niên của bạn những gì bạn mong đợi ở họ, cũng như giảm bớt sự thôi thúc bạn cằn nhằn hoặc liên tục nhắc nhở họ làm việc nhà.

Bạn cũng có thể muốn đưa ra các ưu đãi và phần thưởng khi tween của bạn làm việc nhà mà không bị yêu cầu hoặc đề nghị làm thêm. Phần thưởng có thể có có thể bao gồm các đặc quyền bổ sung (chẳng hạn như thời gian sử dụng thiết bị) hoặc phụ cấp cho những công việc được hoàn thành tốt.

Sưc khỏe va sự an toan

Một số trẻ đã đủ trưởng thành để ở nhà một mình trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, không phải tất cả trẻ em đều cảm thấy thoải mái khi không có sự giám sát của người lớn ở độ tuổi này. Tốt nhất bạn nên nói chuyện với con bạn để xem chúng cảm thấy thế nào về ý tưởng này trước khi quyết định để chúng ở nhà một mình.

Chỉ có ba tiểu bang có luật quy định trẻ phải bao nhiêu tuổi trước khi ở nhà hợp pháp mà không có người giám sát: Illinois (14 tuổi), Maryland (8 tuổi) và Oregon (10 tuổi). Tuy nhiên, tuổi tác không phải là yếu tố duy nhất cần xem xét: kỹ năng ra quyết định và khả năng tuân theo các quy tắc của con bạn cũng rất quan trọng.

Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ cung cấp một tờ thông tin với các mẹo để quyết định khi nào con bạn sẵn sàng cho trách nhiệm này.

Tuổi trẻ của bạn bây giờ đã đủ lớn để học về cách sơ cứu cơ bản. Chuẩn bị cho họ cách xử lý các vết cắt và vết thương cơ bản bằng cách dạy họ sử dụng các vật dụng khác nhau trong bộ sơ cứu của gia đình bạn.

YMCA hoặc bệnh viện địa phương của bạn thậm chí có thể cung cấp các khóa học cho thanh thiếu niên và thiếu niên về sơ cứu và hô hấp nhân tạo. Cân nhắc tham gia một lớp học với con bạn để cả hai sẵn sàng cho các tình huống khẩn cấp.

Đến gặp bác sĩ

Trừ khi tuổi trẻ của bạn có vấn đề về sức khỏe cần phải đi kiểm tra thường xuyên hơn, nếu không, Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP) khuyến nghị nên thăm khám sức khỏe hàng năm với bác sĩ nhi khoa của họ.

Khi kiểm tra sức khỏe hàng năm của tween, bạn có thể mong đợi:

 • Kiểm tra sự tăng trưởng và phát triển của con bạn
 • Xem lại lịch trình ăn kiêng và ngủ
 • Đo chiều cao, cân nặng và huyết áp của họ
 • Tư vấn phòng ngừa chấn thương, sức khỏe răng miệng và chế độ ăn uống hợp lý
 • Đánh giá kết quả hoạt động của trường
 • Chủng ngừa nếu cần: Tdap, Meningococcal, HPV, và có thể các loại khác
 • Kiểm tra thị lực

Một số bác sĩ nhi khoa hiện cũng cung cấp các chuyến thăm khám sức khỏe từ xa. Loại hình chăm sóc sức khỏe này đã trở nên phổ biến hơn nhiều trong đại dịch Covid-19 và có thể là một lựa chọn thuận tiện cho nhiều gia đình.

Các vấn đề sức khỏe thường gặp ở lứa tuổi thanh thiếu niên cũng tương tự như ở trẻ nhỏ; cả nhiễm trùng đường hô hấp và táo bón đều có thể là những vấn đề ở lứa tuổi này.

Tuổi dậy thì, có thể bắt đầu ở trẻ em gái khi 8 tuổi và ở trẻ em trai vào năm 9 tuổi, có thể đi kèm với những mối quan tâm riêng. Một trong số đó là mụn trứng cá, thường xuất hiện ở lứa tuổi thanh thiếu niên.

Mặc dù thường không cần đến bác sĩ nhưng các bạn gái có thể bắt đầu hành kinh ở độ tuổi này. Hãy chắc chắn nói chuyện với con gái của bạn về cách chúng có thể kiểm soát các triệu chứng về thể chất và cảm xúc của kỳ kinh nguyệt.

Gynecomastia cũng có thể là một vấn đề đối với các bé trai. Không có gì lạ khi các bé trai có một số phát triển về ngực khi chúng đang bước qua tuổi dậy thì. Nó thường bắt đầu như một vết sưng nhỏ, mềm dưới một hoặc cả hai núm vú. Hãy trấn an con bạn rằng khối u ở vú này là bình thường và rất có thể sẽ biến mất trong vòng vài tháng hoặc vài năm mà không cần điều trị.

Các chấn thương liên quan đến thể thao cũng thường gặp ở lứa tuổi này. Bong gân, gãy xương hoặc bầm tím do nhiều hoạt động thể chất khác nhau có thể cần được chăm sóc y tế.

Ngủ

AAP khuyến nghị rằng những cô gái trẻ tuổi dậy thì nên ngủ từ 9 đến 12 tiếng mỗi đêm. Tuy nhiên, với việc trường học, bài tập về nhà, bạn bè, các hoạt động ngoại khóa và công nghệ đều đang cạnh tranh để giành thời gian của họ, nhiều nữ hoàng không đạt được mục tiêu đó.

Ở lứa tuổi này, giấc ngủ rất quan trọng đối với sự phát triển thể chất và tinh thần, sức khỏe tinh thần và khả năng học tập. Nếu con bạn đi ngủ quá khuya, tình trạng thiếu ngủ sẽ ảnh hưởng đến mọi lĩnh vực trong cuộc sống của chúng.

Để đảm bảo con bạn có đủ thời gian ngủ, hãy để ý xem con bạn thực sự ngủ được bao lâu cũng như hành vi của chúng trong ngày, sau đó điều chỉnh lịch trình của chúng cho phù hợp. Nếu trẻ con của bạn gặp khó khăn khi thức dậy vào buổi sáng hoặc khó tỉnh táo vào ban ngày, có thể chúng chưa ngủ đủ giấc.

Đảm bảo rằng tween của bạn có thời gian để thư giãn từ ban ngày trước khi chuyển sang hoạt động vào ban đêm. Các hoạt động trước khi đi ngủ có thể bao gồm đọc sách, nghe nhạc hoặc tắm nước nóng để giúp họ thư giãn trước khi ngủ.

Tốt hơn hết là mọi người nên đặt điện thoại của họ ở vị trí trung tâm trước khi đi ngủ để bọn trẻ không bị lôi cuốn vào mạng xã hội trong đêm. Các nghiên cứu chỉ ra rằng khi thời gian sử dụng thiết bị tăng lên, đặc biệt là vào buổi tối, các vấn đề về giấc ngủ cũng tăng theo.

Để cải thiện chất lượng giấc ngủ của tween, tốt nhất bạn nên hạn chế thời gian sử dụng thiết bị buổi tối và yêu cầu tween tắt thiết bị của họ từ một đến hai giờ trước khi đi ngủ.

Sự an toàn

Theo CDC, tai nạn là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong cho trẻ em dưới 19 tuổi. Tai nạn ô tô chiếm phần lớn trong số các trường hợp tử vong này, sau đó là chết đuối, té ngã, bỏng, ngộ độc và ngạt thở.

Mặc dù tai nạn có thể xảy ra bất chấp ý định tốt nhất của chúng tôi, nhưng việc thực hiện các biện pháp sau đây trong nhà của bạn sẽ giúp ngăn ngừa tai nạn và giữ an toàn cho con bạn:

 • Sử dụng ghế nâng miễn là cần thiết . Trẻ em lớn hơn trong độ tuổi đi học nên ngồi trên ghế nâng định vị bằng dây đai. AAP khuyến cáo rằng trẻ em không nên thắt dây an toàn của người lớn mà không có bộ trợ lực cho đến khi chúng cao 4 feet 9 inch và từ 8 đến 12 tuổi.
 • Con bạn nên ngồi ở ghế sau . Trẻ em dưới 13 tuổi nên ngồi ở ghế sau của xe. Không cho con bạn đi xe trong khu vực chở hàng của xe bán tải, ngay cả khi nó được che kín. Trong một vụ tai nạn, trẻ em ngồi sau xe bán tải có rất ít sự bảo vệ khỏi bị thương nặng hoặc tử vong.
 • Nhấn mạnh vào thiết bị an toàn . Dạy con bạn luôn mang tất cả các thiết bị an toàn thích hợp cho mỗi môn thể thao mà chúng chơi (mũ bảo hiểm, miếng bảo vệ miệng, miếng đệm, v.v.).
 • Dạy an toàn khi đi xe đạp . Đừng để con bạn đi xe đạp mà không đội mũ bảo hiểm. Dạy các quy tắc an toàn về giao thông, giao lộ và vỉa hè.
 • Thực hành an toàn thực phẩm . Rửa trái cây và rau quả, và không ăn thịt hoặc gia cầm nấu chưa chín hoặc uống sữa hoặc nước trái cây chưa tiệt trùng. Đảm bảo tuân thủ các quy định về thực phẩm an toàn khi chuẩn bị bữa trưa cho con quý vị đến trường. Đây cũng là thời điểm tuyệt vời để hướng dẫn họ cách bảo quản thực phẩm an toàn nếu họ tự gói đồ ăn trưa.
 • Lắp đặt thiết bị phát hiện khói và khí carbon monoxide . Có một kế hoạch thoát hiểm trong trường hợp hỏa hoạn trong nhà của bạn, sử dụng quần áo ngủ chống cháy và dạy con bạn về an toàn cháy nổ (không bao giờ nghịch diêm, v.v.).
 • Bảo quản súng an toàn . Nếu bạn phải cất súng trong nhà, hãy nhốt nó. Lưu trữ nó khi không tải và cất giữ đạn dược riêng biệt. Nói chuyện với tween của bạn về an toàn súng.
 • Dạy con bạn cách quay số 911 . Đảm bảo rằng tween của bạn biết điều gì tạo thành trường hợp khẩn cấp và cách gọi trợ giúp.

Điều quan trọng là bắt đầu nói chuyện với thanh thiếu niên của bạn về các vấn đề xã hội, chẳng hạn như rượu, ma túy và tình dục. Mặc dù bạn có thể cho rằng con mình sẽ không bao giờ tham gia vào hoạt động người lớn như vậy, nhưng rất có thể một số bạn cùng lứa tuổi của chúng cũng vậy. Tweens cần biết cách đối phó với áp lực của bạn bè và nhận ra nguy hiểm khi họ gặp phải.

Công nghệ

Nhiều nữ hoàng sử dụng mạng xã hội, có điện thoại thông minh riêng và thường xuyên sử dụng internet. Và trong khi có các trò chơi, trang web và ứng dụng cung cấp nội dung giáo dục, các thiết bị kỹ thuật số cũng có thể gây ra nhiều rủi ro cho tuổi mới lớn.

Từ những kẻ điên cuồng trên mạng đến những kẻ săn mồi trực tuyến, thế giới web chưa được lọc có thể gây nguy hiểm cho những người trẻ tuổi. Những người lướt web mà không có sự giám sát của người lớn trên Tweens có khả năng bắt gặp nội dung người lớn mà họ không nên tiếp xúc với nó.

Sexting cũng có thể trở thành một vấn đề trong những năm mười bảy tuổi. Cho dù con bạn là người tiếp nhận hay khởi xướng việc tiết lộ ảnh, nhiều người trẻ tuổi sử dụng thiết bị kỹ thuật số của họ một cách không phù hợp, không ý thức được những ảnh hưởng lâu dài mà hành vi của họ có thể gây ra đối với bản thân và những người khác.

Để giảm nguy cơ tween của bạn gặp phải nội dung người lớn hoặc trở thành mục tiêu của những kẻ săn mồi trực tuyến, hãy thiết lập các quy tắc rõ ràng để bảo vệ quyền riêng tư cho tween của bạn. Giải thích rằng không bao giờ được chia sẻ vị trí hiện tại của họ, địa chỉ nhà (hoặc địa chỉ của bất kỳ ai khác), số an sinh xã hội, ngày sinh hoặc tên của các thành viên trong gia đình.

Nếu bạn cho phép con mình sử dụng mạng xã hội, hãy chọn biệt hiệu khác với tên thật của chúng và hạn chế kết bạn trực tuyến với những người mà con bạn đã biết. Ngoài ra, hãy nghiên cứu những rủi ro tiềm ẩn và lợi ích của bất kỳ trang mạng xã hội nào trước khi cho phép con bạn tham gia.

Giải thích những gì họ nên làm nếu nhận được tin nhắn khiến họ cảm thấy khó chịu hoặc bắt gặp nội dung xúc phạm. Yêu cầu họ đến gặp bạn và cho bạn biết điều gì đã xảy ra.

Bạn nên thiết lập một khu vực chung trong nhà, nơi con bạn có thể sử dụng các thiết bị kỹ thuật số của chúng và đặt giới hạn thời gian về thời điểm chúng có thể sử dụng chúng và trong bao lâu. Ngoài ra, hãy cài đặt kiểm soát của phụ huynh để đảm bảo tween của bạn chỉ có thể truy cập nội dung thân thiện với trẻ em.

Thế giới Tween của bạn

Trung học cơ sở có thể là một khoảng thời gian khó khăn đối với lứa tuổi thanh thiếu niên. Họ không chỉ phấn đấu để hòa nhập với các bạn cùng lứa tuổi, cơ thể của họ cũng đang thích nghi với những thay đổi nội tiết tố đáng kể và họ đang đạt được sự độc lập và trách nhiệm.

Để thêm vào những áp lực xã hội mà các em gái phải đối mặt, một số trẻ bắt đầu tỏ ra thích thú với các mối quan hệ lãng mạn và hẹn hò ở độ tuổi này. Điều quan trọng là tổ chức các cuộc trò chuyện liên tục về các mối quan hệ lành mạnh và hoạt động tình dục. Hãy nhớ rằng bạn có thể phải là người bắt đầu những cuộc thảo luận này, nhưng con bạn có thể sẽ cởi mở hơn khi bạn bắt đầu.

Về mặt học thuật, có những thách thức mới ở trường trung học cơ sở so với các lớp trẻ. Ngay cả một học sinh trẻ tuổi xuất sắc ở trường tiểu học cũng có thể thấy mình gặp khó khăn trong việc điều chỉnh các phong cách giảng dạy và kỳ vọng khác nhau của giáo viên trung học cơ sở.

Một lần nữa, giao tiếp là chìa khóa. Hãy chắc chắn rằng con bạn cảm thấy thoải mái khi nói chuyện với bạn về những thách thức ở trường bằng cách thường xuyên hỏi xem chúng đang làm như thế nào và thể hiện sự quan tâm đến các bài tập và dự án của chúng.

Các hoạt động ngoại khóa có thể giúp con bạn tìm được bạn bè, thêm tự tin và phát triển những sở thích mới. Ủng hộ sở thích của bạn trên tween, nhưng đừng ngạc nhiên nếu họ chuyển đổi hoạt động thường xuyên khi họ khám phá ra những gì họ giỏi và những gì họ thích nhất.

Ở độ tuổi này, tween của bạn đang thử nghiệm để tìm hiểu thêm về bản thân và phát triển bản sắc riêng của họ. Hãy kiên nhẫn khi con bạn lựa chọn các khả năng và khuyến khích trẻ thử những điều mới và tìm kiếm những trải nghiệm mới.

Bắt nạt có thể là một vấn đề lớn trong những năm mười bảy tuổi. Nếu con bạn trở thành mục tiêu bắt nạt, chúng có thể cảm thấy xấu hổ và xấu hổ, không muốn tâm sự với bạn. Do đó, điều quan trọng là phải thường xuyên nói về hành vi bắt nạt và biết những dấu hiệu cần tìm.

Những câu hỏi trực tiếp chẳng hạn như “Có ai đang muốn bạn không?” có thể lúng túng khi trả lời. Thay vào đó, hãy thử đặt những câu hỏi như, “Bắt nạt có phải là vấn đề ở trường của bạn không?” Lúc đầu, tween của bạn có thể cởi mở hơn khi nói về chủ đề này bằng những thuật ngữ chung chung hơn.

Mặc dù không ai thích xem xét việc con mình có thể bắt nạt người khác, nhưng điều quan trọng là bạn cũng phải chú ý đến các dấu hiệu của điều này. Gần một nửa số trẻ em thừa nhận rằng họ đã từng bắt nạt một đứa trẻ khác vào lúc này hay lúc khác.

Tuổi thanh xuân của bạn có thể có một số nhận thức và hiểu biết về các sự kiện trên thế giới. Họ có thể sẽ tình cờ nghe được tin tức về những sự cố bi thảm, những hành động bạo lực và thảm họa thiên nhiên.

Mặc dù việc ngồi xem tin tức với bạn có thể là quá nhiều đối với họ, nhưng bạn vẫn có thể nói về những chủ đề này với họ. Thảo luận về các bước đang được thực hiện để giúp đỡ nạn nhân và cách mọi người trong cộng đồng của bạn làm việc để giữ an toàn cho mọi người.

Nếu có cơ hội giúp đỡ những người đang gặp khó khăn trong thành phố của bạn hoặc các nơi khác trên thế giới, việc hợp tác với tween của bạn để tham gia vào các nỗ lực tình nguyện có thể giúp họ tạo ra sự khác biệt trên thế giới, đồng thời dạy họ rằng có nhiều cách rằng tất cả chúng ta có thể giúp đỡ những người cần.

Mẹo nhanh

Hầu hết trẻ em bắt đầu trải qua tuổi dậy thì trong những năm mười bảy tuổi. Đối với một số người, đây có thể là một khoảng thời gian thú vị. Tuy nhiên, đối với những đứa trẻ khác, những thay đổi đáng kể của tuổi dậy thì có thể đáng sợ và khó hiểu.

Nói chuyện cởi mở với con bạn về sự thay đổi cơ thể của chúng và mời chúng đặt câu hỏi có thể giúp chúng cảm thấy thoải mái hơn về giai đoạn mới này trong cuộc đời, cũng như giúp chúng yên tâm rằng bạn luôn ở bên để giúp chúng vượt qua.

Nếu bạn không biết câu trả lời cho một trong những câu hỏi của họ, có thể nói rằng bạn sẽ cần liên hệ lại với họ sau khi thực hiện một số nghiên cứu. Tổ chức các cuộc trò chuyện liên tục về tuổi dậy thì và tình dục sẽ bình thường hóa các chủ đề cho tuổi teen của bạn.

Ngoài ra, giữ cho các đường dây liên lạc cởi mở giữa bạn và con bạn ở độ tuổi này sẽ phục vụ tốt cho bạn trong những năm thiếu niên sắp tới.

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x