Ví dụ về kỹ năng vận động thô ở trẻ em

Ví dụ về kỹ năng vận động thô ở trẻ em
Ví dụ về kỹ năng vận động thô ở trẻ em

Là cha mẹ, bạn có lẽ lo lắng về việc liệu con bạn có đang đạt được các mốc phát triển hay không. Biết những kỹ năng vận động thô là gì và ví dụ về cách trẻ thể hiện chúng có thể giúp bạn yên tâm về sự tiến bộ của chúng. Bạn sẽ có thể báo cáo tốt hơn những kỹ năng này cho bác sĩ nhi khoa để có thể theo dõi sự phát triển của con bạn.

Tổng quat

Về cơ bản, kỹ năng vận động thô là các hành động sử dụng các cơ thô hoặc lớn của cơ thể, chẳng hạn như ở tay, chân và lõi. Do đó, đôi khi kỹ năng vận động thô được gọi là kỹ năng vận động lớn. Những đứa trẻ khoảng một lon cũ năm đã thực hiện một loạt các kỹ năng vận động thô, bao gồm bò, kéo vươn lên dẫn trước đứng, đi qua bàn ghế, hoặc đi bộ và vẫy tay. Trong khi thậm chí trẻ nhỏ có thể thực hiện các nhiệm vụ như vậy, sự phối hợp giữa phía trên và thân dưới không phát triển lắm vào thời điểm này.

Các ví dụ

Như một đứa trẻ tiếp cận 2 tuổi, kỹ năng vận động thô mở rộng để bao gồm các nhiệm vụ như cúi xuống nhặt một món đồ chơi, chạy bộ, leo bước, và đá hoặc ném một quả bóng. Là phụ huynh của một đứa trẻ, bạn có thể nhận thấy một sự thay đổi đáng kể trong các kỹ năng vận động thô của con bạn chỉ trong một năm. Bạn có thể quan sát thấy: “Lúc đầu anh ấy hầu như không thể đi bộ, và bây giờ anh ấy chạy khắp nơi”.

Khi trẻ gần 3 hoặc 4 tuổi, chúng bắt đầu thành thạo các kỹ năng vận động thô phức tạp như nhảy (cả tại chỗ và về phía trước) hoặc giữ thăng bằng bằng một chân. Khả năng leo cầu thang và ném bóng của họ cũng được cải thiện rõ rệt.

Bạn có thể khuyến khích sự phát triển của con mình trong lĩnh vực này bằng cách cung cấp nhiều cơ hội để thực hành. Thường xuyên lên kế hoạch cho các hoạt động thể chất ngoài trời, chẳng hạn như chơi hộp cát, săn người nhặt rác hoặc làm việc trên sân. Bạn cũng có thể khuyến khích các hoạt động trong nhà như yoga, trốn tìm hoặc vượt chướng ngại vật. Mua một bộ bóng nhỏ hoặc vòng bóng rổ. Sau đó, chỉ cho trẻ cách sử dụng chúng và cho phép trẻ chơi với chúng một cách tự do.

Tránh trì hoãn phát triển kỹ năng vận động tổng thể

Cha mẹ phải cẩn thận để tránh những hành vi vô tình theo những cách có thể cản trở sự phát triển kỹ năng vận động thô của trẻ. Ví dụ, một số cha mẹ thường xuyên bế con hoặc đặt chúng trong xe đẩy. Để tạo điều kiện phát triển các kỹ năng vận động thô, thay vào đó bạn nên tập cho trẻ thực hành kỹ năng đi bộ. Bạn có thể đưa chúng ra khỏi xe đẩy một lúc, cho phép trẻ bám vào một bên để giữ thăng bằng. Sau đó, khi đến lúc băng qua đường hoặc trẻ em mệt mỏi, bạn có thể đặt chúng trở lại bên trong xe đẩy.

Không phải tất cả trẻ em đều phát triển ở cùng một tốc độ

Quan sát các kỹ năng vận động thô là một cách tuyệt vời để bạn biết liệu trẻ mới biết đi hoặc trẻ mẫu giáo của bạn có đang đạt được các mốc phát triển thích hợp hay không. Điều đó nói rằng, không phải tất cả trẻ em phát triển với tốc độ tương tự. Một số sẽ phát triển kỹ năng nhất định sớm hơn những người khác. Nhưng nếu bạn nghi ngờ con mình bị chậm phát triển, đừng ngần ngại hỏi ý kiến bác sĩ nhi khoa. Báo cáo sự tiến bộ của con bạn để bạn có thể làm việc cùng nhau để phát hiện bất kỳ sự chậm trễ nào hoặc yên tâm rằng chúng đang đi đúng hướng.

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x