Cột mốc quan trọng của bé: Biết nói | BabyCenter

Cột mốc quan trọng của bé: Biết nói |  BabyCenter
Cột mốc quan trọng của bé: Biết nói |  BabyCenter

 

Khi nào trẻ bắt đầu biết nói?

Em bé của bạn học cách nói trong hai năm đầu đời. Rất lâu trước khi anh ấy thốt ra từ đầu tiên của mình, anh ấy đã học các quy tắc của ngôn ngữ và cách người lớn sử dụng nó để giao tiếp.

Bé sẽ bắt đầu bằng cách sử dụng lưỡi, môi, vòm miệng và bất kỳ răng nào mới mọc để tạo ra âm thanh (ban đầu là tiếng khóc, sau đó là “ooh’s” và “ahh’s” trong một hoặc hai tháng đầu tiên và bập bẹ ngay sau đó). Chẳng bao lâu những âm thanh đó sẽ trở thành những từ thực sự – “mama” và “dada” có thể trôi ra ngoài và khiến bạn chảy nước mắt sớm nhất là sau 6 tháng.

Từ đó, bé sẽ tiếp thu được nhiều từ hơn từ bạn và mọi người xung quanh. Và đôi khi trong khoảng từ 18 tháng đến 2 tuổi, trẻ sẽ bắt đầu hình thành những câu có từ hai đến bốn từ. Khi bé có những bước phát triển vượt bậc về tinh thần, cảm xúc và hành vi, bé ngày càng có thể sử dụng các từ để mô tả những gì bé nhìn, nghe, cảm nhận, suy nghĩ và mong muốn.

Cách trẻ học nói

Đây là cách bạn có thể mong đợi quá trình nói chuyện của bé tiến triển. Nếu cô ấy được lớn lên trong một môi trường song ngữ, các cột mốc ngôn ngữ thường xảy ra cùng lúc ở cả hai ngôn ngữ.

Trong tử cung

Nhiều nhà nghiên cứu tin rằng công việc hiểu ngôn ngữ bắt đầu khi em bé vẫn còn trong tử cung. Cũng giống như thai nhi quen với nhịp đập ổn định của trái tim bạn, cô ấy sẽ nghe được âm thanh của giọng nói của bạn và có thể phân biệt giọng nói của bạn với những người khác.

Sơ sinh đến 3 tháng

Khóc là hình thức giao tiếp đầu tiên của bé. Và một tiếng khóc không phù hợp với tất cả: Tiếng hét xuyên thấu có thể có nghĩa là bé đói, trong khi tiếng khóc thút thít, đau thắt có thể báo hiệu rằng bé cần được thay tã. Khi lớn hơn, cô ấy sẽ phát triển một loạt các tiết mục thú vị của tiếng ục ục, tiếng thở dài và tiếng kêu than.

Đối với khả năng hiểu ngôn ngữ của mình, cô ấy bắt đầu nhận ra những từ giống như thế nào và cấu trúc câu như thế nào khi cô ấy lắng nghe những người xung quanh.

4 đến 6 tháng

Ở giai đoạn này, con bạn bắt đầu bập bẹ, kết hợp các phụ âm và nguyên âm (chẳng hạn như “baba” hoặc “yaya”). Khoảng 6 tháng, cô ấy có thể trả lời tên của mình.

Bạn có thể nghe thấy “mama” hoặc “dada” đầu tiên bây giờ và sau đó nữa. Mặc dù điều đó chắc chắn sẽ làm tan chảy trái tim bạn, nhưng bé vẫn chưa đánh đồng những lời đó với bạn. Điều đó đến muộn hơn, khi cô ấy gần một tuổi.

Những nỗ lực nói chuyện của bé sẽ giống như những cuộc độc thoại của luồng ý thức bằng một ngôn ngữ khác với vô số từ được xâu chuỗi lại với nhau. Vocalization là một game dành cho em bé của bạn, bé đang thử nghiệm sử dụng lưỡi, răng, vòm miệng và dây thanh quản của mình để tạo ra tất cả các loại âm thanh vui nhộn.

Ở giai đoạn này, âm thanh bập bẹ giống nhau, cho dù bạn nói tiếng Anh, tiếng Pháp hay tiếng Nhật trong nhà. Bạn có thể nhận thấy con mình thích một số âm thanh nhất định (như “ka” hoặc “da”), lặp đi lặp lại chúng vì con thích cách chúng phát ra âm thanh và cảm giác của miệng khi mẹ nói.

7 đến 12 tháng

Lúc này, khi mẹ bập bẹ và cất tiếng, con bạn nghe như thể bé có lý. Đó là bởi vì cô ấy đang thử những tông màu và kiểu mẫu tương tự như những tông màu mà bạn sử dụng. Nuôi dưỡng trẻ bập bẹ bằng cách nói chuyện và đọc sách cho trẻ nghe.

13 đến 18 tháng

Bây giờ con bạn đang sử dụng một hoặc nhiều từ, và cô ấy biết chúng có nghĩa là gì. Cô ấy thậm chí sẽ luyện tập kỹ năng uốn éo, nâng cao giọng khi đặt câu hỏi bằng cách nói “Up-py?” chẳng hạn như khi cô ấy muốn được bế. Cô ấy nhận ra tầm quan trọng của ngôn ngữ khi cô ấy khai thác sức mạnh của việc truyền đạt nhu cầu của mình.

19 đến 24 tháng

Mặc dù cô ấy có thể nói ít hơn 50 từ, con bạn bây giờ hiểu nhiều hơn những gì cô ấy có thể nói. Và cô ấy tiếp thu nhiều từ hơn mỗi ngày, vì vậy hãy theo dõi ngôn ngữ của bạn! Cô ấy thậm chí có thể xâu chuỗi hai từ lại với nhau, tạo thành những câu cơ bản như “Hãy bế con”.

Khi được 2 tuổi, con bạn có thể sử dụng các câu có hai đến bốn từ và hát những giai điệu đơn giản. Khi ý thức về bản thân trưởng thành, cô ấy sẽ bắt đầu nói về những gì cô ấy thích và không thích, những gì cô ấy nghĩ và cảm nhận. Đại từ có thể khiến cô ấy bối rối, đó là lý do tại sao cô ấy có thể nói “Em bé ném” thay vì “Tôi ném.”

25 đến 36 tháng

Con bạn có thể gặp khó khăn trong một lúc để tìm âm lượng thích hợp để sử dụng khi nói chuyện, nhưng bé sẽ sớm học được thôi. Cô ấy cũng bắt đầu quen với các đại từ, chẳng hạn như “tôi”, “tôi” và “bạn”.

Trong độ tuổi từ 2 đến 3, vốn từ vựng của con bạn tiếp tục được mở rộng và con bạn hiểu hầu hết những gì bạn nói với con. Cô ấy sẽ xâu chuỗi các danh từ và động từ lại với nhau để tạo thành những câu đơn giản, chẳng hạn như “Tôi đi ngay.”

Khi con bạn được 3 tuổi, con bạn có thể là một người nói chuyện khá tinh vi. Cô ấy sẽ có thể tiếp tục cuộc trò chuyện lâu dài và bạn sẽ có thể hiểu hầu hết những gì cô ấy nói. Cô ấy thậm chí sẽ bắt buộc khi bạn yêu cầu cô ấy làm nhiều việc cùng một lúc. (“Lấy sách và đặt nó trên giá sách.”)

Cách giúp bé nói chuyện

Bạn có thể giúp con bạn kỹ năng ngôn ngữ bằng cách cung cấp một môi trường giao tiếp phong phú và nuôi dưỡng. Những điều quan trọng nhất cần làm:

  • Nói chuyện. Bạn không cần phải nói chuyện phiếm không ngừng, nhưng hãy nói chuyện với bé bất cứ khi nào bạn ở bên nhau. Mô tả những gì bạn đang làm, chỉ ra mọi thứ, đặt câu hỏi và hát các bài hát. (Mặc dù sử dụng lời nói đơn giản, rõ ràng là được, nhưng hãy chống lại sự cám dỗ của việc thủ thỉ và lảm nhảm. Con bạn học cách nói tốt bằng cách nghe bạn nói tốt.)
  • Đọc. Đọc cho con bạn nghe là một cách tuyệt vời để trẻ tiếp xúc với những từ vựng mới, cách các câu được ghép lại với nhau và cách các câu chuyện trôi chảy. Khi còn bé, bé sẽ thích thú với âm thanh của giọng nói của bạn, khi mới biết đi, bé sẽ thích những câu chuyện và hình ảnh, và khi còn là trẻ mẫu giáo, bé thậm chí có thể nhảy vào kể cho bạn nghe chuyện gì đang xảy ra trong một cuốn sách.
  • Nghe. Khi con bạn nói chuyện với bạn, hãy là một người biết lắng nghe – hãy nhìn vào con bạn và phản hồi. Anh ấy có nhiều khả năng lên tiếng khi biết bạn quan tâm đến những gì anh ấy đang nói.

Phải làm gì nếu em bé của bạn không nói

Bạn là người tốt nhất để đánh giá sự phát triển lời nói của con bạn. Nếu trẻ có bất kỳ dấu hiệu nào được liệt kê dưới đây và bạn cảm thấy lo lắng, bạn có thể muốn thảo luận về khả năng chậm phát triển ngôn ngữ hoặc vấn đề về thính giác với bác sĩ của con mình.

Bác sĩ của con bạn có thể giới thiệu con bạn đến bác sĩ chuyên khoa ngôn ngữ-ngôn ngữ nhi khoa để đánh giá. (Bạn có thể tìm thấy danh sách các nhà trị liệu được chứng nhận có thể tìm kiếm trên trang web của Hiệp hội Nghe-Nói-Ngôn ngữ-Hoa Kỳ.)

Ngoài ra, văn phòng bác sĩ, nhà cung cấp dịch vụ giữ trẻ hoặc trường học địa phương có thể hướng dẫn bạn đến một chương trình can thiệp sớm trong khu vực của bạn – thường được điều phối thông qua hệ thống trường công lập hoặc quận – cung cấp dịch vụ sàng lọc miễn phí các vấn đề về ngôn ngữ. Một số dấu hiệu cần chú ý:

6 đến 12 tháng

Em bé của bạn không tạo ra (hoặc thậm chí cố gắng tạo ra) bất kỳ âm thanh hoặc giao tiếp bằng mắt nào với bạn, không phát ra các nguyên âm (“ah,” “eh,” “oh”), không trả lời tên hoặc âm thanh của bé xung quanh cô ấy lúc 6 tháng, không nói bập bẹ khi 9 tháng, hoặc không nói những từ đơn lẻ (bao gồm “mama” hoặc “dada”) khi 12 tháng.

13 đến 18 tháng

Em bé của bạn không chỉ để chỉ mọi thứ cho bạn, không tiếp thu được từ mới, không có ít nhất sáu từ khi 18 tháng hoặc mất các kỹ năng ngôn ngữ mà bé đã từng có.

19 đến 24 tháng

Khi được 24 tháng tuổi, con bạn không chỉ vào các bộ phận của cơ thể, không thể làm theo các hướng dẫn đơn giản, không thể sao chép các từ và hành động hoặc chỉ sử dụng các từ đơn lẻ.

25 đến 36 tháng

Khi được 36 tháng tuổi, con bạn chưa bắt đầu sử dụng các cụm từ có hai hoặc ba từ, không tuân theo các hướng dẫn đơn giản, nói không mạch lạc hoặc khó hiểu.

Nếu con bạn nói lắp, nó không nhất thiết báo hiệu một vấn đề. Nói lắp là một giai đoạn bình thường, đặc biệt là khi khả năng giao tiếp của cô ấy đang phát triển nhanh chóng. Đôi khi cô ấy sẽ rất hào hứng để nói cho bạn biết những gì cô ấy đang nghĩ đến mức cô ấy không thể nói ra đủ nhanh.

Nhưng nếu tình trạng nói lắp của trẻ vẫn tiếp tục xảy ra sau 4 tuổi, hoặc nếu tình trạng nói lắp của trẻ quá tệ đến mức căng cứng hàm hoặc nhăn mặt để cố gắng nói ra, hãy nói chuyện với bác sĩ về điều đó. Hầu hết các trường học sẽ kiểm tra và giúp đánh giá con bạn nếu tình trạng nói lắp kéo dài hơn sáu tháng.

Sau khi em bé của bạn nói – điều gì tiếp theo?

Khi con bạn lớn lên, trẻ sẽ trở thành một người tán gẫu nhiều hơn. Có thể có những khoảnh khắc bạn khao khát những ngày yên bình đến không nói nên lời, nhưng phần lớn, bạn sẽ thích thú với những lần chơi đùa của anh ấy về những gì đã xảy ra ở trường mầm non, những gì anh ấy nghĩ về khủng long và những mô tả của anh ấy về những gì tốt nhất của mình người bạn thích ăn.

Đến 4 tuổi, con bạn có thể nói những câu gồm năm hoặc sáu từ. Anh ấy sẽ bắt đầu hiểu và sử dụng một số quy tắc cơ bản của ngữ pháp.

Anh ấy sẽ kể chuyện và nói đủ tốt để người lạ hiểu anh ấy. Anh ấy cũng sẽ biết họ và tên của mình. Ồ, và hãy sẵn sàng cho mọi câu hỏi “tại sao” dưới ánh mặt trời.

Đi đâu tiếp theo

Dòng thời gian nói chuyện của con bạn

Làm thế nào để trẻ biết nói

Các mốc quan trọng của bé từ 1 đến 12 tháng

Cộng đồng: Nói chuyện với các phụ huynh BabyCenter khác về các mốc ngôn ngữ.

.
Nguồn: babycenter.com

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x