Cách đưa trẻ đi ngủ

Cách đưa trẻ đi ngủ
Cách đưa trẻ đi ngủ

 

Tại sao trẻ mới biết đi chống lại giờ đi ngủ

Bạn cho trẻ đi ngủ lúc 8:30 tối. Bạn ôm anh ấy, hôn anh ấy và chúc anh ấy có những giấc mơ ngọt ngào. Đó là một ngày dài.

Các món ăn tối đang chờ bạn, đối tác của bạn phải thanh toán các hóa đơn, con chó cần được đi dạo, con mèo cần được cho ăn, và bạn chưa có một giây phút nào để ngồi xuống và đặt chân lên. Nhưng thay vì bắt tay vào công việc và dành thời gian quý báu cho người yêu, bạn ra vào phòng của con mình, cầu xin con đi ngủ. Cuối cùng thì anh ấy cũng làm – ba giờ sau.

Nghe có vẻ quen? Bạn có thể ngạc nhiên bởi có bao nhiêu cha mẹ đồng nghiệp của bạn phải đối mặt với viễn cảnh này đêm này qua đêm khác.

Đôi khi bạn có thể kể về giấc ngủ chiến đấu của con bạn – nó dụi mắt, ngáp liên tục và gục xuống khi thất vọng dù là nhỏ nhất. Những lần khác, anh ta có vẻ tỉnh táo, thậm chí rất tỉnh táo, nhưng đây có thể là một dấu hiệu khác của tình trạng kiệt sức.

Điều đang xảy ra ở đây là phiên bản chập chững biết đi của “quá nhiều việc phải làm, quá ít thời gian.” Có quá nhiều điều đang diễn ra xung quanh anh ấy – bố đang ở trong phòng khách đổ thư, lũ thú cưng chạy tán loạn và bạn đang di chuyển từ phòng này sang phòng khác – khiến anh ấy cũng muốn tham gia vào hành động đó.

Và cũng giống như những đứa trẻ mới biết đi khác, con bạn đang bắt đầu hiểu rằng mình là con người của chính mình, vì vậy bé muốn khẳng định sự độc lập của mình. Từ chối đi ngủ vào ban đêm là một cách anh ta kiểm soát.

Làm gì

Dạy con bạn ngủ một mình. Nếu con bạn chỉ đi ngủ khi có bạn, trẻ đang hình thành những thói quen xấu khó có thể phá vỡ sau này. Bài học tốt nhất bạn có thể dạy cho cô ấy là làm thế nào để tự dỗ mình vào giấc ngủ.

Hãy tuân thủ một quy trình đi ngủ hàng đêm (ví dụ như tắm, đọc sách, sau đó đi ngủ) để cô ấy biết mình mong đợi điều gì vào ban đêm. Nói với cô ấy rằng nếu cô ấy vẫn còn trên giường, bạn sẽ quay lại sau năm phút để kiểm tra cô ấy. Hãy cho cô ấy biết rằng cô ấy an toàn và bạn sẽ ở gần.

Đừng để anh ta lơ đễnh. Trẻ mới biết đi là những nhà đàm phán tuyệt vời khi nói đến giờ đi ngủ. Và bởi vì họ rất thích thời gian họ dành cho bạn, họ sẽ làm những gì có thể để kéo dài thời gian đó. Con bạn có thể dành thời gian để thực hiện công việc hàng đêm của mình, liên tục yêu cầu một cốc nước hoặc nghĩ ra một số nhiệm vụ khẩn cấp mà trẻ phải làm.

Nếu bạn nghi ngờ anh ta đang chững lại, đừng để anh ta. Nói với anh ấy rằng đã đến giờ đi ngủ và anh ấy có thể hoàn thành dự án nghệ thuật của mình vào ngày hôm sau hoặc tìm chú thỏ nhồi bông của mình vào buổi sáng.

Cố gắng dự đoán tất cả các yêu cầu thông thường (và hợp lý) của con bạn và biến chúng thành một phần của thói quen trước khi đi ngủ. Đặt một cốc nước lên bàn ăn đêm của anh ấy, nhắc anh ấy sử dụng bô một lần nữa và dành cho anh ấy nhiều cái ôm để kéo dài cả đêm.

Cho phép con bạn thêm một yêu cầu – nhưng hãy nói rõ rằng một yêu cầu là giới hạn. Anh ấy sẽ cảm thấy như anh ấy đang theo cách của mình, nhưng bạn sẽ biết bạn thực sự đang có được của mình.

Đưa ra những lựa chọn có thể chấp nhận được khi đi ngủ. Trẻ mới biết đi thích xem chúng có thể thúc đẩy sự độc lập của mình đến mức nào. Để giúp con bạn cảm thấy được trao quyền, hãy để con bạn lựa chọn giờ đi ngủ bất cứ khi nào có thể. Hỏi cô ấy câu chuyện nào cô ấy muốn nghe hoặc cô ấy muốn mặc bộ đồ ngủ nào.

Bí quyết là chỉ đưa ra hai lựa chọn thay thế và đảm bảo rằng bạn hài lòng với một trong hai lựa chọn. Ví dụ, đừng hỏi, “Bạn có muốn đi ngủ ngay bây giờ không?” Cô ấy rất có thể nói không, điều này không thể chấp nhận được. Thay vào đó, hãy thử, “Bạn muốn đi ngủ ngay bây giờ hay sau năm phút nữa?” Cô ấy vẫn có quyền lựa chọn, nhưng bạn sẽ thắng cho dù cô ấy chọn phương án nào.

Hãy bình tĩnh nhưng chắc chắn. Giữ vững lập trường của bạn ngay cả khi con bạn than vãn hay van xin, và cố gắng không tham gia vào một cuộc tranh giành quyền lực. Nói một cách bình tĩnh và nhẹ nhàng nhưng nhấn mạnh rằng khi hết giờ thì hết giờ. Nếu bạn chấp nhận yêu cầu “năm phút nữa, xin vui lòng” của anh ấy một lần, bạn sẽ nghe thấy điều đó nhiều lần.

Nếu anh ấy lên cơn, hãy tìm hiểu xem có lý do gì khiến anh ấy sợ đi ngủ không. Đèn ngủ và kiểm tra quái vật có thể trấn an anh ta rằng anh ta an toàn.

Nếu anh ấy chỉ đang nổi cơn thịnh nộ, hãy bình tĩnh nhắc anh ấy rằng đã đến giờ đi ngủ và nếu anh ấy im lặng, bạn sẽ quay lại kiểm tra anh ấy sau vài phút. Sau đó, hãy chắc chắn làm theo những gì bạn đã hứa. Nếu trẻ vẫn tiếp tục khóc, hãy đợi lâu hơn một chút sau mỗi lần bạn quay lại kiểm tra.

Di chuyển cô ấy đến một chiếc giường trẻ em lớn. Đến 3 tuổi, con của bạn có thể đã lớn hơn cũi của mẹ và sẵn sàng từ bỏ nó. Di chuyển từ cũi sang giường báo hiệu cho cô ấy biết rằng cô ấy đang trở thành một đứa trẻ lớn.

Bạn có thể nói với cô ấy rằng một phần của việc già đi là học cách tự đi ngủ khi đến giờ đi ngủ. Sau khi cô ấy sử dụng chiếc giường mới, hãy nhớ khen ngợi cô ấy khi cô ấy ngủ lại trước khi đi ngủ và qua đêm.

Sau khi nhốt cũi, con bạn có thể rời khỏi giường trẻ lớn của mình nhiều lần chỉ vì con có thể. Nếu cô ấy thức dậy, chỉ cần đưa cô ấy trở lại giường, kiên quyết nói với cô ấy rằng đã đến giờ đi ngủ và rời đi. Nếu cô ấy vẫn không chịu ngủ, bạn có thể thử một trong số các chiến lược được các chuyên gia hàng đầu về giấc ngủ đề xuất.

.
Nguồn: babycenter.com

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x