Hỗ trợ giấc ngủ cho trẻ mới biết đi

Hỗ trợ giấc ngủ cho trẻ mới biết đi
Hỗ trợ giấc ngủ cho trẻ mới biết đi

 

Một phần của việc giúp trẻ học thói quen ngủ tốt là dạy trẻ tự đi vào giấc ngủ. Nhưng ngay cả những người ngủ ngon nhất đôi khi cũng cần thêm một chút hỗ trợ – đó là nơi hỗ trợ giấc ngủ đi vào.

Hãy xem bên dưới để tìm một loại thuốc hỗ trợ giấc ngủ phù hợp với bạn và trẻ mới biết đi của bạn. Nhưng hãy nhớ rằng mặc dù dụng cụ hỗ trợ giấc ngủ phù hợp có thể là một cứu cánh trong thời gian ngắn, nhưng việc sử dụng nó cũng có thể có mặt trái nếu bạn muốn con mình học cách tự ngủ.

Đã thử và đúng

Bạn không thể sai lầm khi sử dụng một trong những dụng cụ hỗ trợ giấc ngủ này – tất cả đều giúp con bạn đi vào giấc ngủ mà không dẫn đến bất kỳ vấn đề hoặc thói quen ngủ xấu nào.

Nghi thức trước khi đi ngủ

Tất cả các chuyên gia đều đồng ý rằng thiết lập một thói quen đi ngủ ổn định và êm dịu là một trong những cách tốt nhất để giúp con bạn chuyển sang giấc ngủ. Nghi thức của bạn có thể bao gồm bất kỳ (hoặc tất cả) những việc sau: tắm cho con, chơi một game yên tĩnh, giúp con bạn mặc đồ ngủ, đọc một hoặc hai câu chuyện trước khi đi ngủ, hát ru và hôn con ngủ ngon.

Bất cứ thói quen nào phù hợp với gia đình bạn đều tốt, miễn là bạn thực hiện theo trình tự và đúng giờ mỗi tối. Thiết lập và tuân thủ một giờ đi ngủ nhất quán – vào các ngày trong tuần và cuối tuần – là chìa khóa để thiết lập thói quen ngủ tốt.

Bú ngón tay cái

Ngậm ngón tay cái là một cách hoàn toàn có thể chấp nhận được để con bạn tự an ủi bản thân – trước khi đi ngủ hoặc bất kỳ lúc nào khác – mặc dù nó có thể dẫn đến các vấn đề về răng miệng ở trẻ lớn hơn.

Ánh sáng ban đêm

Nhiều trẻ mới biết đi mất phương hướng và khó chịu khi thức dậy vào ban đêm trong một căn phòng tối và không thể nhìn thấy bất cứ thứ gì mà chúng nhận ra. May mắn thay, một chiếc đèn ngủ đơn giản sẽ trấn an con bạn rằng con bạn đang ở trong môi trường xung quanh quen thuộc và giúp con ổn định trở lại giấc ngủ.

Hãy tập thói quen bật nó lên khi bạn chuẩn bị cho cô ấy đi ngủ. Bất kỳ loại nào cũng được, mặc dù một số mô hình lạ mắt bao gồm một máy nghe nhạc mà bạn có thể gắn vào giường của trẻ mới biết đi.

Đối tượng chuyển tiếp

Con bạn có thể dễ dàng đi vào giấc ngủ hơn nếu mẹ có một chiếc chăn hoặc thú nhồi bông mềm mại, âu yếm bên cạnh để giữ cho con bạn bên cạnh. Theo T. Berry Brazelton, bác sĩ nhi khoa và là tác giả của Điểm tiếp xúc, những đứa trẻ mới biết đi học cách tự an ủi bản thân bằng những người yêu (như anh ấy gọi) đang chứng tỏ sức mạnh bên trong của chúng.

Co le không

Một số cha mẹ đồng ý với các phương pháp và sản phẩm sau đây, nhưng nhiều chuyên gia không đồng ý về tính hữu ích của chúng. Bác sĩ nhi khoa William Sears đề nghị thử nghiệm các phương pháp khác nhau để giúp con bạn đi vào giấc ngủ, nhưng các chuyên gia về giấc ngủ khác – bao gồm Richard Ferber và Jodi Mindell – khuyên không nên thực hành bất kỳ bài tập hoặc game gizmo nào khiến trẻ phụ thuộc vào nó để ngủ gật.

Hãy đọc qua danh sách sau với suy nghĩ này: Mục tiêu cuối cùng không chỉ là một đứa trẻ đang ngủ mà là một đứa trẻ biết cách tự ngủ mỗi đêm.

Bập bênh hoặc cho con bú

Sears, tác giả của Nuôi dạy con vào ban đêm. Ferber và Mindell không khuyên bạn nên đung đưa hoặc cho con bú khi ngủ, vì nói rằng bạn sẽ chỉ dạy con bạn cần nó để đi vào giấc ngủ. (Ngoài ra, việc chuyển đứa trẻ đang lớn của bạn từ tay của bạn sang nôi của nó mà không đánh thức nó thường là một việc khó.)

Sữa ấm

Nếu con bạn không còn bú mẹ, uống một ly sữa ấm trước khi đi ngủ có thể giúp con bạn dễ ngủ. Axit amin L-tryptophan (có trong sữa và các loại thực phẩm khác) được cho là có vai trò khiến bạn buồn ngủ bằng cách nâng cao mức serotonin và melatonin – các hóa chất gây buồn ngủ – trong não.

Tuy nhiên, lượng chất gây buồn ngủ trong sữa khá ít nên việc lợi có thể hoàn toàn là do tâm lý. Con bạn có thể chỉ đơn giản là nhớ cảm giác thoải mái khi được bế và cho ăn khi còn là một đứa trẻ sơ sinh.

Nếu bạn cho trẻ uống sữa trước khi đi ngủ, đừng để trẻ mang theo bình sữa hoặc cốc sữa nhỏ đi ngủ vì điều đó có thể dẫn đến sâu răng – và hãy nhớ giúp trẻ đánh răng sau khi trẻ uống.

Núm vú giả

Sử dụng núm vú giả giúp nhiều trẻ mới biết đi tự an ủi mình trở lại giấc ngủ, nhưng một số chuyên gia cho rằng núm vú giả không phải là dụng cụ hỗ trợ giấc ngủ tốt nhất. Tại sao không? Nếu con bạn học cách phụ thuộc vào một cái khi đi ngủ và nó nằm ngoài tầm với của con, con sẽ không thể ngủ lại cho đến khi tìm thấy nó. Bạn có thể cố gắng tránh vấn đề đó bằng cách đặt một số núm vú giả vào nôi hoặc giường của trẻ một cách chiến lược.

Máy tiếng ồn trắng hoặc nhạc nhẹ

Bạn có thể mua hoặc ghi âm “nhạc” trong gia đình (như âm thanh của máy hút bụi, nước chảy, hoặc cần gạt nước kính chắn gió), hoặc bạn có thể đầu tư vào một máy tạo tiếng ồn trắng. Giống như tiếng ồn xung quanh, phát các bản ghi âm bài hát ru, nhạc cổ điển và các bài hát yêu thích của trẻ khác cho con bạn vào giờ đi ngủ có thể giúp trẻ lạc vào cõi mơ. Âm nhạc và tiếng ồn trắng cung cấp âm thanh nền êm dịu để giúp con bạn đi vào giấc ngủ.

Tất nhiên, hát một bài hát ru cho con bạn trước khi con ngủ luôn là một lựa chọn tuyệt vời vì con bạn phản ứng tốt nhất với giọng nói của bạn. Hộp nhạc hoặc đèn âm nhạc cũng có thể hoạt động.

Nhưng hãy xem xét những phương pháp này là giải pháp ngắn hạn nếu bạn muốn trẻ học cách tự ngủ thay vì phụ thuộc vào những tiếng ồn đặc biệt.

Thuốc ngủ và chất bổ sung

Lời cảnh báo cuối cùng: Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ của con bạn trước khi cho con bạn uống thuốc ngủ hoặc các loại thuốc khác khuyến khích giấc ngủ – chúng có thể không an toàn hoặc hiệu quả. Hầu hết các chuyên gia cũng băn khoăn khi cho trẻ mới biết đi dùng thảo mộc vì liều lượng an toàn cho trẻ em chưa được thiết lập và một số có thể gây độc ở liều lượng cao. Ngoài ra, cơ thể của một đứa trẻ có thể phản ứng với các loại thuốc và thảo mộc khác với cơ thể của người lớn.

.
Nguồn: babycenter.com

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x