Nghi thức trước khi đi ngủ: Cược tốt nhất

Nghi thức trước khi đi ngủ: Cược tốt nhất
Nghi thức trước khi đi ngủ: Cược tốt nhất

 

Nếu bạn chưa thiết lập thói quen đi ngủ cho trẻ, bây giờ là thời điểm tuyệt vời để làm điều đó. Khi bạn làm theo một khuôn mẫu đã định mỗi đêm, cô ấy sẽ nhanh chóng đánh giá cao tính nhất quán và khả năng dự đoán.

Chuyên gia về giấc ngủ Jodi Mindell, tác giả của Ngủ qua đêm. “Cô ấy càng thoải mái, cô ấy sẽ dễ dàng đi ngủ và nhanh chóng chìm vào giấc ngủ.”

Hãy tuân thủ thói quen của bạn tốt nhất có thể ngay cả khi bạn không ở nhà – điều đó có thể giúp trẻ dễ dàng hòa nhập hơn với môi trường xung quanh xa lạ.

Những gì bạn bao gồm trong nghi lễ của bạn là tùy thuộc vào bạn. Có bồn tắm tiêu chuẩn, mặc đồ ngủ, đọc truyện và ôm ấp, hoặc bạn có thể chơi một game yên tĩnh. Chỉ cần đảm bảo rằng bạn chọn thứ gì đó giúp trẻ bình tĩnh hơn – không làm trẻ khó chịu.

Và trong khi bạn chắc chắn có thể bắt đầu nghi thức của mình trong phòng tắm hoặc phòng khách, nó nên kết thúc trong phòng ngủ của trẻ mới biết đi. Điều quan trọng là phải dạy cho trẻ biết rằng phòng của trẻ là một nơi tuyệt vời, không chỉ là nơi trẻ bị “trục xuất” khi đi ngủ.

Nếu cô ấy khó chịu khi thấy bạn bước ra khỏi cửa sau khi bạn đưa cô ấy vào nhà, hãy nói với cô ấy rằng bạn sẽ quay lại kiểm tra cô ấy sau vài phút. Rất có thể, cô ấy sẽ ngủ say vào lúc bạn trở về.

Những ý tưởng về thói quen trước khi đi ngủ sau đây là những ý tưởng đã có hiệu quả với các bậc cha mẹ BabyCenter khác. Bạn có thể sẽ tìm thấy thứ gì đó ở đây phù hợp với bạn.

Và hãy nhớ rằng một nghi thức trước khi đi ngủ cũng thường tốt cho cha mẹ. Đó là khoảng thời gian đặc biệt để bạn dành cho con mới biết đi, điều mà bạn có thể lên kế hoạch.

Xả hơi

Đôi khi, điều này giúp ích cho việc giúp con bạn giải phóng hết năng lượng bị dồn nén ra khỏi hệ thống của mình trước khi bạn cố gắng giải quyết cho trẻ ngủ qua đêm.

Chris và Kira nói: “Con trai chúng tôi khỏa thân chạy xung quanh như một kẻ điên trong khoảng 20 phút để đuổi theo chúng tôi và con chó trước khi tắm lâu”.

Miễn là bạn theo dõi bất kỳ game ồn ào nào bằng thứ gì đó nhẹ nhàng và yên tĩnh hơn – như một câu chuyện tắm và trước khi đi ngủ – trước khi anh ấy đi ngủ, đó có thể là bước đầu tiên để đi ngủ.

Cho cô ấy ngâm mình

Một trong những phần phổ biến nhất của nhiều nghi lễ trước khi đi ngủ là tắm. Ngồi trong nước ấm là một trải nghiệm nhẹ nhàng, và để trẻ ấm áp, sạch sẽ và khô ráo là một cách tuyệt vời để giúp trẻ dễ dàng đi ngủ. Tắm cũng là một cách tuyệt vời để bạn đời dành thời gian đặc biệt cho con bạn.

Nếu con bạn bị kích thích trong khi tắm hoặc không thích chúng, có lẽ tốt hơn là nên để chúng ra khỏi nghi thức ban đêm của bé. Thay vào đó, hãy ôm ấp yên lặng hoặc đọc một câu chuyện.

Chăm lo việc làm ăn

Thói quen chuẩn bị đi ngủ của trẻ có thể bao gồm rửa mặt và tay, đánh răng, thay tã hoặc đi vào bô (khi trẻ đủ lớn) và mặc đồ ngủ.

Chuyên gia về giấc ngủ Jodi Mindell nói rằng điều quan trọng là phải bắt đầu thói quen đánh răng khi còn nhỏ để con bạn quen với việc này. Xem hướng dẫn của chúng tôi về cách chăm sóc răng của trẻ trước khi trẻ có thể tự đánh răng.

Dưới đây là một mẹo để tiết kiệm thời gian – và phiền phức: Khi con bạn đủ lớn để có sở thích về những thứ mình mặc, hãy để con chọn bộ đồ ngủ mà con muốn mặc. Cho anh ta hai lựa chọn và để anh ta chọn một.

Chơi một game

Chơi một game yên tĩnh trong phòng khách hoặc trên sàn phòng ngủ của con bạn là một cách tuyệt vời để dành thời gian vui vẻ với con trước khi đi ngủ. Những đứa trẻ lớn hơn có thể thích những câu đố đơn giản hoặc những game bài, và những đứa trẻ hơn luôn được giải trí bằng game cấm kỵ.

game của bạn có thể đơn giản như thay phiên nhau nói các ABC hoặc đếm đến mười – bất cứ điều gì giúp trẻ giải trí mà không khiến trẻ quá phấn khích đều ổn. Trước khi cô ấy đi ngủ, hãy giấu thứ gì đó ở đó để cô ấy tìm – một món đồ chơi, một tấm bưu thiếp, một đồ vật thú vị – và sau đó cùng nhau nói về nó. (Chỉ cần đảm bảo loại bỏ đối tượng trước khi bạn rời đi.)

Có một cuộc trò chuyện

Giờ đi ngủ là cơ hội tốt để trẻ mới biết đi và cha mẹ dành thời gian trò chuyện với nhau.

Thảo luận về thói quen hàng ngày của bạn và yêu cầu con bạn kể cho bạn nghe về những điều tốt nhất và tồi tệ nhất đã xảy ra với con, cũng như bất cứ điều gì khiến con lo lắng. Điều này có thể giúp cô ấy vượt qua mọi lo lắng hoặc sợ hãi mà cô ấy đang nuôi dưỡng và để cô ấy có một đêm ngon giấc hơn. Giờ đi ngủ cũng là thời điểm tuyệt vời để cầu nguyện nếu bạn muốn.

Tất nhiên, bạn không cần phải đợi cho đến khi trẻ mới biết đi mới có thể tường thuật chi tiết các sự kiện trong ngày. Hãy xem lại một ngày của cô ấy cho đến khi cô ấy thực sự có thể đóng góp.

Heidi nói: “Sau khi đứa con nhỏ của chúng tôi vào cũi, một người trong chúng tôi ngồi vào chiếc ghế xích đu bên cạnh cũi đã tắt đèn và chúng tôi nói về một ngày của nó. “Đôi khi cô ấy cũng đóng góp. Đó là một cách tuyệt vời để tăng vốn từ vựng của cô ấy và nó giúp cô ấy thư giãn.”

Nói lời chúc ngủ ngon, mặt trăng

Nhiều trẻ mới biết đi thích đi quanh phòng hoặc nhà và nói lời chúc ngủ ngon với những món đồ chơi, con người và đồ vật yêu thích khác, giống như thỏ con và mẹ của nó làm Chúc ngủ ngon mặt trăng.

Kim nói: “Nghi thức trước khi đi ngủ yêu thích của chúng tôi là chào tạm biệt và chúc mặt trời ngủ ngon”. Mặc dù vậy, biết khi nào nên nói khi nào: Nếu con bạn cứ khăng khăng nói chúc ngủ ngon với từng viên gạch trên tường phòng khách, thì đó là cách an toàn mà bé đang cố gắng trì hoãn giờ đi ngủ lâu hơn một chút.

Đọc một câu chuyện trước khi đi ngủ

Đối đầu với việc tắm bồn như một nghi thức ban đêm được yêu thích nhất mọi thời đại là đọc một (hoặc hai) câu chuyện trước khi đi ngủ.

Kira nói: “Chúng tôi làm cho con gái Adria của chúng tôi nghe và đọc hai đến bốn cuốn sách cho cô ấy nghe mỗi đêm. “Cô ấy đã được đọc cho từ khi cô ấy được 8 tuần tuổi và chúng tôi đã biến nó thành một phần thói quen trước khi đi ngủ của cô ấy kể từ khi cô ấy được 9 tháng tuổi.”

Con bạn không chỉ học từ mới – các nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc tiếp xúc thường xuyên với lượng từ vựng lớn dẫn đến kỹ năng ngôn ngữ tốt hơn – mà con bạn cũng sẽ được hưởng lợi từ thời gian ở bên bạn.

Đối với một đứa trẻ mới biết đi, chọn một câu chuyện trước khi đi ngủ là một cơ hội khác để khẳng định một số khả năng kiểm soát thói quen hàng đêm.

Susan giải thích: “Tôi để đứa con 3 tuổi của mình chọn một câu chuyện mỗi tối. “Điều đó thường có nghĩa là tôi phải đọc cùng một câu chuyện trong một tuần hoặc lâu hơn, nhưng điều đó khiến cô ấy cảm thấy quan trọng là có thể chọn cuốn sách của riêng mình.”

Dưới đây là những câu chuyện trước khi đi ngủ yêu thích của chúng tôi, cùng với một câu đố về tầm quan trọng của việc đọc sách đối với trẻ mới biết đi của bạn.

Hát một bài

Hát một bài hát ru là một cách đã được kiểm chứng về thời gian để giúp trẻ mới biết đi buồn ngủ trôi đi. Anh ấy thích nghe âm thanh yêu thích của mình – giọng nói của bạn – và giai điệu nhẹ nhàng, êm dịu có thể giúp anh ấy bình tĩnh.

Susan, người có hai cậu con trai, nói: “Tôi chọn hai bài hát khác nhau mỗi đêm và sau đó kết thúc bằng bài hát ‘night-night’ của chúng tôi. “Những đứa trẻ đã nhận ra đó là lời tạm biệt cuối cùng. Đôi khi chúng hát theo, nhưng chủ yếu chúng chỉ thích nghe tôi hát cho chúng nghe.”

Chơi một số bản nhạc

Chơi các bài hát ru, nhạc cổ điển hoặc các trò yêu thích của trẻ khác trong khi bạn cho trẻ đi ngủ – và sau đó bật lại sau khi bạn rời đi – có thể giúp trẻ dễ dàng chuyển từ trạng thái tỉnh táo sang buồn ngủ. Và máy âm thanh có thể làm dịu trẻ em, với lợi ích bổ sung là át đi tiếng ồn bên ngoài.

Tuy nhiên, hãy cố gắng đừng để âm nhạc trở thành một cái nạng. Con bạn cần học cách tự đi vào giấc ngủ, nhờ vào việc thiết lập thói quen ngủ tốt, thay vì phụ thuộc vào bất kỳ tiếng động hoặc mánh lới quảng cáo đặc biệt nào.

Để lại một anh sang

Khi bạn sẵn sàng ôm con vào lòng, hãy ôm ấp một lần cuối cùng và nói lời chúc ngủ ngon, tắt đèn phòng và nếu con bạn trên 2 tuổi, hãy bật đèn ngủ. Nhiều trẻ em ở độ tuổi này bị mất phương hướng và khó chịu khi thức dậy vào ban đêm trong phòng tối và không thể nhìn thấy gì – chiếu một chút ánh sáng vào mọi thứ có thể giúp ích rất nhiều.

Nguồn: babycenter.com

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x