Thiết lập thói quen ngủ lành mạnh: 12 đến 18 tháng

Thiết lập thói quen ngủ lành mạnh: 12 đến 18 tháng
Thiết lập thói quen ngủ lành mạnh: 12 đến 18 tháng

 

Giấc ngủ điển hình ở lứa tuổi này

Bây giờ em bé của bạn chính thức là một đứa trẻ mới biết đi – nhưng bé vẫn cần ngủ nhiều như khi còn nhỏ. Cho đến sinh nhật thứ hai, con bạn nên ngủ khoảng 14 giờ mỗi ngày, 11 giờ trong số đó vào ban đêm. Phần còn lại sẽ ở dạng ngủ trưa.

Con bạn sẽ vẫn cần hai giấc ngủ ngắn khi 12 tháng tuổi, nhưng khi được 18 tháng tuổi, trẻ có thể sẵn sàng cho một giấc ngủ ngắn từ 90 phút đến 3 giờ vào buổi chiều – một kiểu ngủ mà trẻ có thể làm cho đến khi được 4 hoặc 5 tuổi.

Việc chuyển đổi từ hai giấc ngủ ngắn sang một giấc ngủ ngắn có thể khó khăn. Chuyên gia về giấc ngủ Jodi Mindell gợi ý nên xen kẽ một ngày ngủ trưa và hai ngày ngủ trưa, tùy thuộc vào lượng giấc ngủ của trẻ vào đêm hôm trước. Bạn cũng có thể thử cho con đi ngủ sớm hơn một chút vào những ngày ngủ trưa.

Cách thiết lập thói quen ngủ lành mạnh

Không có nhiều điều mới mà bạn có thể làm để giúp con mình trở thành một người ngủ ngon ở độ tuổi này, nhưng hãy để ý những vấn đề mới, chẳng hạn như sự chống đối khi đi ngủ, sẽ xuất hiện vào khoảng thời gian từ 18 tháng đến sinh nhật thứ ba của con bạn. Đặt cược tốt nhất của bạn bây giờ: Tiếp tục thực hành các chiến lược bạn đã phát triển từ khi con bạn được 6 tháng tuổi, bao gồm:

Theo một nghi thức đi ngủ hàng đêm.
Một thói quen đi ngủ đều đặn sẽ giúp con bạn thư giãn vào cuối ngày và sẵn sàng cho giấc ngủ. Nếu anh ấy cần giải quyết bớt năng lượng dư thừa, bạn có thể để anh ấy chạy xung quanh một chút trước khi chuyển sang một thứ gì đó nhẹ nhàng hơn, chẳng hạn như một game yên tĩnh, tắm hoặc câu chuyện trước khi đi ngủ.

Thực hiện theo cùng một mô hình mỗi đêm, ngay cả khi bạn vắng nhà. Trẻ mới biết đi yêu thích sự nhất quán và khả năng dự đoán khi nào và như thế nào một điều gì đó sẽ xảy ra giúp chúng cảm thấy kiểm soát được.

Hãy tuân thủ một lịch trình hàng ngày nhất quán, bao gồm cả thời gian đi ngủ và ngủ trưa.
Như mọi khi, bạn cũng nên thiết lập và tuân thủ giờ đi ngủ và thời gian ngủ trưa nhất quán như một phần của lịch trình hàng ngày của bạn. Nếu con bạn ngủ trưa, ăn, chơi và chuẩn bị đi ngủ vào cùng một thời điểm mỗi ngày, trẻ sẽ dễ ngủ hơn nhiều mà không phải trằn trọc.

Đảm bảo rằng con bạn có thể tự đi vào giấc ngủ.
Đừng quên việc con bạn tự ngủ mỗi đêm quan trọng như thế nào. Bạn có thể cân nhắc không đung đưa, cho con bú hoặc hát cho con bạn ngủ để trẻ học cách ổn định trở lại khi thức dậy vào ban đêm. Con bạn thức dậy và không thể quay trở lại giấc ngủ cũng không phải là lý tưởng đối với bạn – nếu trẻ làm thức dậy, anh ấy có thể sẽ khóc vì bạn.

Cạm bẫy tiềm ẩn

Ở độ tuổi này, con bạn có thể khó đi vào giấc ngủ hoặc thường xuyên thức giấc vào ban đêm. Điều đó có thể liên quan đến các mốc phát triển mà anh ấy đang đạt tới, đặc biệt là đi bộ. Trẻ mới biết đi của bạn rất hào hứng với những kỹ năng mới của mình nên trẻ muốn tiếp tục luyện tập, ngay cả khi bạn nói rằng đã đến giờ đi ngủ.

Nếu trẻ không chịu đi ngủ, hầu hết các chuyên gia khuyên bạn nên để trẻ trong nôi vài phút để xem liệu trẻ có bình tĩnh lại hay không. Nếu không, bạn có thể muốn xem xét sử dụng một số phiên bản của phương pháp “kêu lên”.

Nếu bạn không muốn đi theo con đường đó, bạn có thể trấn an trẻ về sự hiện diện của bạn, nhưng đừng bật đèn trong phòng của trẻ và đừng ở lại quá lâu. Bạn có thể thử thu hẹp lại phản hồi của mình với anh ấy bằng cách đợi lâu hơn một chút để tiếp tục mỗi lần anh ấy gọi và đi ra xa giường hơn một chút trong mỗi lần đến thăm, cho đến khi bạn có thể trấn an anh ấy từ ngưỡng cửa mà không thực sự đi vào. Mỗi lần như vậy, nhắc anh ấy rằng đã đến giờ đi ngủ.

Bạn cũng sẽ phải quyết định phải làm gì nếu anh ấy thức dậy vào ban đêm, không thể xoa dịu bản thân để ngủ trở lại và cuối cùng lại khóc vì bạn. Vào và kiểm tra hoặc an ủi anh ấy là được rồi. Nhưng nếu anh ấy muốn bạn ở lại và chơi, hãy nhẹ nhàng nhắc anh ấy rằng ban đêm là để ngủ.

Khi nào cần giúp đỡ

Khó ngủ thường gặp ở trẻ em, và đôi khi bạn chỉ cần kiên nhẫn chờ chúng khỏi. Nhưng nếu con bạn khó đi vào giấc ngủ và có vẻ buồn ngủ vào ban ngày, khó thở hoặc ngáy to, bạn nên đi khám với bác sĩ để loại trừ các vấn đề (chẳng hạn như chứng ngưng thở khi ngủ) có thể khiến trẻ không bị nghỉ ngơi đầy đủ.

.
Nguồn: babycenter.com

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x