Thiết lập thói quen ngủ lành mạnh: 18 đến 24 tháng

Thiết lập thói quen ngủ lành mạnh: 18 đến 24 tháng
Thiết lập thói quen ngủ lành mạnh: 18 đến 24 tháng

 

Giấc ngủ điển hình ở lứa tuổi này

Hầu hết trẻ mới biết đi cần ngủ khoảng 11 đến 14 giờ mỗi ngày, bao gồm một giấc ngủ ngắn từ một đến ba giờ mỗi buổi chiều, theo Học viện Y học về Giấc ngủ Hoa Kỳ. Một số trẻ tiếp tục có hai giấc ngủ ngắn hàng ngày cho đến khi chúng bước sang tuổi thứ 2 (Nếu con của bạn là một trong số chúng, đừng tranh giành nó!)

Thiết lập thói quen ngủ lành mạnh

Giúp con bạn học cách tự đi vào giấc ngủ một cách nhất quán. Ở độ tuổi này, con bạn sẽ có thể tự trôi đi vào ban đêm mà không cần đung đưa, ôm ấp hoặc ru ngủ bằng cách khác. Nếu anh ta học cách phụ thuộc vào bất kỳ dấu hiệu bên ngoài nào, anh ta sẽ không thể ngủ trở lại vào ban đêm khi anh ta thức dậy và chúng không ở đó.

Hãy nghĩ theo cách này, theo các chuyên gia về giấc ngủ Jodi Mindell và Richard Ferber: Bạn ngủ gục với đầu trên một chiếc gối, chỉ để thức dậy vào nửa đêm và thấy chiếc gối đã biến mất. Bạn có thể lo lắng về sự vắng mặt của chiếc gối và tìm kiếm nó, giúp bạn thoát khỏi trạng thái buồn ngủ.

Tương tự như vậy, nếu con bạn ngủ quên mỗi đêm khi nghe một đĩa CD cụ thể, trẻ sẽ tự hỏi điều gì đã xảy ra khi thức dậy vào ban đêm và không nghe thấy âm nhạc, và trẻ có thể không dễ dàng rời đi nữa.

Để ngăn chặn điều này, hãy cố gắng đưa anh ấy vào giường khi anh ấy buồn ngủ nhưng vẫn tỉnh táo để anh ấy có thể tự ngủ. Nếu bạn chưa tập trung vào việc luyện ngủ, hãy bắt đầu ngay bây giờ – trước khi anh ấy chuyển sang giường riêng.

Khi con bạn được một tuổi, Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ cho biết bạn có thể để trẻ mang theo một con búp bê, chăn hoặc đồ chơi mềm làm tình yêu khi đi ngủ cùng. Anh ấy có thể tìm thấy một cuộc yêu rất thoải mái trên giường.

Đưa ra những lựa chọn có thể chấp nhận được trước khi đi ngủ. Những ngày này, con bạn đang bắt đầu thử nghiệm các giới hạn của sự độc lập mới tìm thấy của mình, muốn khẳng định quyền kiểm soát thế giới xung quanh. Để hạn chế các cuộc tranh giành quyền lực trước khi đi ngủ, hãy để con bạn đưa ra lựa chọn bất cứ khi nào có thể trong thói quen thức đêm của mình – từ câu chuyện trước khi đi ngủ mà trẻ muốn nghe cho đến bộ đồ ngủ nào trẻ muốn mặc. Chẳng hạn như bắt lấy con thú nhồi bông yêu thích của anh ấy vào ban đêm có thể giúp anh ấy dễ ngủ hơn.

Bí quyết là chỉ đưa ra hai hoặc ba lựa chọn thay thế và đảm bảo rằng bạn hài lòng với từng lựa chọn. Ví dụ, đừng hỏi, “Bạn có muốn đi ngủ ngay bây giờ không?” Anh ấy có thể nói không, điều đó không thể chấp nhận được.

Cạm bẫy tiềm ẩn

Một số vấn đề về giấc ngủ phổ biến nhất đối với trẻ mới biết đi ở mọi lứa tuổi là khó đi vào giấc ngủ, lo lắng khi chia tay và thường xuyên thức giấc vào ban đêm. Trẻ em cũng có thể gặp ác mộng và kinh hoàng về đêm.

Nhóm tuổi này có thách thức riêng: Từ 18 đến 24 tháng tuổi, một số trẻ bắt đầu trèo ra khỏi cũi, khiến bản thân có nguy cơ rơi ra ngoài.

Thật không may, chỉ vì con bạn có thể ra khỏi cũi không có nghĩa là bé đã sẵn sàng cho một chiếc giường lớn. Cố gắng giữ cô ấy an toàn trong nôi bằng những mẹo sau từ Ngủ qua đêm, bởi chuyên gia về giấc ngủ Jodi Mindell:

Hạ nệm xuống: Nếu bạn di chuyển nệm cũi xuống vị trí thấp nhất, bạn có thể ngăn con mình ra ngoài. (Tuy nhiên, điều này có lẽ sẽ không hiệu quả khi cô ấy lớn hơn.)

Dọn sạch cũi: An toàn nhất là để đồ chơi, đồ chơi xóc đĩa bịp và giường phụ ra khỏi nôi của trẻ mới biết đi vì nhiều lý do. Ví dụ, con bạn có thể sử dụng đồ chơi cũi hoặc đồ chơi cản va làm ghế đẩu để giúp con thoát ra ngoài. Nếu bạn loại bỏ chúng, cô ấy có thể ở lại lâu hơn một chút.

Đừng khiến cô ấy nhảy ra ngoài đáng giá trong khi: Nếu con bạn nhảy ra khỏi nôi và bạn phản ứng bằng cách dành nhiều sự chú ý cho con hoặc để con lên giường với bạn, con sẽ tiếp tục làm điều đó. Thay vào đó, hãy giữ bình tĩnh và trung lập, kiên quyết bảo cô ấy không trèo ra ngoài và đặt cô ấy trở lại cũi ngay lập tức. Cô ấy sẽ nhanh chóng hiểu được ý tưởng.

Giữ đồng hồ: Đứng ở một nơi mà bạn có thể nhìn thấy cô ấy trong cũi của cô ấy, nhưng cô ấy không thể nhìn thấy bạn. Nếu cô ấy cố gắng thoát ra, ngay lập tức bảo cô ấy nằm trên giường. Hãy bình tĩnh và giữ cho sự tương tác ở mức tối thiểu, để cô ấy không biến nó thành một game. Sau khi bạn làm điều này một vài lần, cô ấy có thể sẽ học cách giữ nguyên.

Thiết lập một môi trường an toàn: Nếu bạn không thể giữ cho con mình không nhảy ra ngoài, ít nhất bạn có thể đảm bảo rằng con mình được an toàn. Đặt gối và các lớp đệm khác trên sàn xung quanh nôi của trẻ và trên các tủ đựng đồ chơi, tủ đựng quần áo và các đồ vật khác gần đó có thể gây ra tiếng gõ mạnh.

Nếu cô ấy hoàn toàn không ngừng leo trèo, bạn luôn có thể chuyển cô ấy vào giường riêng của mình. Bạn có thể mất một chút thời gian để khiến cô ấy ở lại, nhưng ít nhất thì bạn sẽ không phải lo lắng về việc cô ấy bị ngã và bị thương.

Tìm hiểu thêm:

Hỗ trợ giấc ngủ cho trẻ mới biết đi

Cách đưa trẻ đi ngủ

Làm cách nào để giúp con tôi ngủ trưa lâu hơn?

.
Nguồn: babycenter.com

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x