Xây dựng niềm tự hào trong Tweens

Xây dựng niềm tự hào trong Tweens
Xây dựng niềm tự hào trong Tweens

Nếu bạn nhận thấy rằng giá trị bản thân của tuổi trẻ đang giảm, bạn có thể đang tìm kiếm các chiến lược để xây dựng lòng tự trọng. Mặc dù bạn không thể ngăn con mình đánh giá gay gắt xem khả năng và cơ thể của chúng có phù hợp với những người khác như thế nào, nhưng bạn có thể hỗ trợ một số cách.

Khuyến khích các bài đăng để đánh giá cao kỹ năng của họ

Bạn có thể xây dựng lòng tự trọng bằng cách nhấn mạnh tầm quan trọng của tài năng tween của bạn. Ví dụ: giả sử bạn và gia đình của bạn giải thưởng về học thuật và không quan tâm đến các môn thể thao. Tuy nhiên, điều đó xảy ra là con bạn chơi bóng rổ giỏi nhưng lại yếu trong lớp học. Điều này có thể dẫn đến cảm giác tự ti vì họ không giỏi “vấn đề gì”. Vì vậy, hãy làm cho các môn điền kinh (hoặc bất kể bộ kỹ năng là gì) có giá trị! Lưu ý rằng bạn không cần phải đánh giá cao học thuật để đánh giá cao các môn thể thao; bạn chỉ có thể làm cho họ thậm chí nhiều hơn trong tầm quan trọng.

Bạn không được chọn những lĩnh vực mà con bạn nổi trội, nhưng bạn có thể chọn khi bạn cân nhắc những lời khen ngợi và chấp nhận.

Lắng nghe và chú ý

Chúng ta đã biết món quà lớn nhất mà chúng ta có thể dành cho con cái là thời gian và sự quan tâm không phân chia. Thực tế này đặc biệt đúng khi liên quan đến việc xây dựng lòng tự trọng. Lắng nghe không nhất thiết phải diễn ra với số lượng lớn mới có hiệu quả. Ngay cả mười phút quan tâm thực sự cũng đáng giá hơn ba giờ ở “bên nhau” nhưng không bao giờ thực sự tập trung vào những gì tween của bạn đang nói.

Là một người biết lắng nghe có nghĩa là không đưa ra những lời phán xét, chỉ trích hay thậm chí là lời khuyên. Đơn giản chỉ cần nghe những gì con bạn đang nói và trình bày lại các nhận xét của trẻ để thể hiện rằng bạn đang lắng nghe. Ví dụ: nếu tween của bạn đang nói về việc giáo viên và bạn bè của anh ấy đang bị mắc kẹt trong những vấn đề riêng của họ, bạn có thể nói, “Bạn cảm thấy như không ai ở trường quan tâm.” Thoạt đầu nghe có vẻ khó hiểu, nhưng những buổi lắng nghe thường xuyên, có phản xạ có thể giúp trẻ cảm thấy mình được đánh giá cao và đáng giá.

Khuyến khích các nguồn hỗ trợ bổ sung

Các buổi lắng nghe với cha mẹ là vô giá, nhưng lứa tuổi thanh thiếu niên thường cần sự quan tâm, xác nhận và hỗ trợ nhiều hơn mà chúng ta có thể cung cấp. Thêm vào đó, việc khuyến khích con bạn dựa vào người khác ngoài chính bạn là điều tốt cho sức khỏe. Do đó, bạn có thể xây dựng lòng tự trọng bằng cách khuyến khích các mối quan hệ hỗ trợ, có ý nghĩa nếu bạn thấy những mối quan hệ này bắt đầu hình thành.

Lý tưởng nhất, đó là những mối quan hệ của người lớn, chẳng hạn như với huấn luyện viên, giáo viên hoặc nhân vật tôn giáo, nhưng các mối quan hệ đồng đẳng hỗ trợ cũng có thể hữu ích.

Tweens không nên bị ép buộc vào bất cứ điều gì; Việc bạn chủ động sắp xếp các mối quan hệ của họ có thể làm giảm cảm giác về năng lực và lòng quý trọng của họ hơn là giúp ích cho điều đó.

Để họ thất bại

Khả năng phục hồi khi đối mặt với sự thất bại có thể giúp giảm nguy cơ lo lắng và trầm cảm và trẻ em có thể cần phải học cách đối phó với sự thất bại nhưng không tránh nó.

Mọi người có được cảm giác về năng lực bằng cách chấp nhận những thách thức mới và thành công trong chúng. Nếu bạn không khuyến khích thất bại, bạn không khuyến khích con mình thử những điều mới. Tweens học khả năng phục hồi và kỹ năng đối phó khi họ gặp vấn đề. Thậm chí tốt hơn, khi họ đạt được mục tiêu mà họ đang tìm kiếm, họ có được cảm giác về quyền sở hữu và năng lực thực sự.

Hãy là một người mẫu tốt

Tweens học cách có lòng tự trọng lành mạnh bằng cách xem những người lớn xung quanh họ thể hiện lòng tự trọng lành mạnh. Do đó, hãy cân nhắc mức độ thường xuyên bạn đưa ra những nhận xét coi thường bản thân như “Tôi béo” hoặc “Tôi sẽ không bao giờ coi thường bất cứ thứ gì.” Bạn có thể nói với con mình rằng cô ấy thật tuyệt vời và có thể làm bất cứ điều gì, thì cô ấy đang học hỏi nhiều điều bằng hành động của bạn hơn là lời nói của bạn. Vì vậy, làm việc để nâng cao lòng tự trọng của chính bạn có thể trực tiếp mang lại lợi ích cho con bạn. Tất nhiên, đây là một quá trình lâu dài. Tuy nhiên, trong khi chờ đợi, bạn có thể tập trung vào việc nắm bắt và giảm bớt những nhận xét tiêu cực về bản thân. Bạn không chỉ cảm thấy tốt hơn mà còn có thể cả tween của bạn nữa.

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x