Khi nào cô gái ngừng phát triển?

Khi nào cô gái ngừng phát triển?
Khi nào cô gái ngừng phát triển?

Khi con gái của bạn (hoặc đứa trẻ được chỉ định là nữ khi mới sinh) còn là một đứa trẻ sơ sinh hoặc trẻ mới biết đi, sự phát triển vượt bậc là một vấn đề lớn. Chúng không chỉ khiến con bạn gắt gỏng hoặc quấy khóc bất thường, những giai đoạn tăng trưởng này còn khiến chúng trở nên đói hơn, và thậm chí làm rối loạn giấc ngủ của chúng.

Tuy nhiên, khi chúng già đi, tốc độ tăng trưởng xảy ra dần dần. Bạn thậm chí có thể không nhận thấy con bạn đang phát triển như thế nào. Tất cả những gì bạn biết là đôi khi họ cần một chiếc quần jean mới vì chúng quá ngắn.

Nhưng một khi con bạn bắt đầu dậy thì, những thay đổi nhanh chóng lại bắt đầu. Họ có thể tăng bốn inch trong một năm, và với tốc độ này, có lẽ bạn đang chi rất nhiều tiền để mua sắm mọi thứ từ quần jean đến giày.

Vậy khi nào thì giai đoạn này kết thúc? Không có độ tuổi xác định khi tất cả các cô gái ngừng tạo ra những bước tiến nhảy vọt liên quan đến sự phát triển của tuổi dậy thì, nhưng có một số tiêu chuẩn cần chú ý.

Khi nào thì kỳ vọng tăng trưởng đột biến

Hầu hết các bé gái đều có sự phát triển vượt bậc liên quan đến tuổi dậy thì vào khoảng 11 tuổi, mặc dù độ tuổi chính xác có thể khá khác nhau. Dậy thì sớm trước 8 tuổi là điều khác thường, cũng như không trải qua bất kỳ thay đổi dậy thì nào trước tuổi 15 hoặc 16.

Điểm nhạy cảm là ngay tại đó trong khoảng giữa 11. tuổi cô gái thường bắt đầu dậy thì một hoặc hai năm trước khi họ nhận được giai đoạn đầu tiên của họ và tuổi trung bình cho một cô gái ở Mỹ để có được khoảng thời gian đầu tiên của cô là 12.

Dưới đây là những gì thường xảy ra trong đợt tăng trưởng đầu tiên này:

 • Chiều cao tăng vọt . Các bé gái có thể tăng từ 2 đến 3 inch mỗi năm cho đến khi kinh nguyệt xuất hiện, đánh dấu sự kết thúc của quá trình tăng trưởng chiều cao nhanh chóng này.
 • Vú bắt đầu phát triển . Đây có thể là một quá trình chậm, bắt đầu với các chồi vú nhỏ và quầng vú sẫm màu, và tiến triển dần dần đến sự phát triển của vú lớn hơn và núm vú nhô ra.
 • Lông mu và lông dưới cánh tay bắt đầu mọc . Tóc này lúc đầu có thể nhạt, mịn hoặc thưa, nhưng sẽ từ từ mọc nhiều hơn và sẫm màu hơn khi con gái bạn lớn tuổi.
 • Cơ quan sinh sản phát triển . Âm hộ và môi âm hộ của con gái bạn sẽ tăng kích thước và các cơ quan nội tạng – như âm đạo và tử cung – cũng sẽ phát triển.
 • Tăng mụn, đổ mồ hôi và mùi cơ thể . Thay đổi nội tiết tố, như estrogen và progesterone, có thể khiến da trở nên tiết dầu hơn hoặc dễ bị tắc nghẽn hơn. Điều này có thể dẫn đến việc họ bị nổi mụn đầu tiên, cộng với lượng mồ hôi và mùi cơ thể tăng lên.
 • Khó chịu hoặc thay đổi tâm trạng xuất hiện . Một lần nữa, việc thay đổi hormone có thể khiến các cô gái dễ có cảm xúc mãnh liệt thay đổi khi đội nón ra đi. Cũng giống như khi bạn mang thai hoặc tiền mãn kinh, những thay đổi nội tiết tố này là bình thường – và bạn không thể làm gì hơn với tư cách là cha mẹ, ngoại trừ việc loại bỏ chúng. Ở độ tuổi này thường có những áp lực xã hội gây căng thẳng và con gái bạn có thể đang tìm kiếm sự độc lập thực sự với bạn, điều này có thể gây ra xích mích về mặt tình cảm.
 • Kích thước chân thay đổi . Đây thực sự là một trong những dấu hiệu dậy thì sớm ở các bé gái — hai nghiên cứu, một từ năm 2009 và một từ năm 2011, cho thấy rằng bàn chân có thể là một trong những bộ phận cơ thể đầu tiên trải qua sự tăng trưởng liên quan đến tuổi dậy thì. Mặc dù cỡ giày của con gái bạn có thể bắt đầu tăng lên sớm nhất là 8 hoặc 9 tuổi, nhưng chúng có thể gần bằng cỡ người lớn vào khoảng 12 tuổi.

Sau đợt tăng trưởng ban đầu này, đợt nhỏ thứ hai thường xảy ra sau khi các bé gái bắt đầu hành kinh. Chúng có thể phát triển thêm một đến ba inch, nhưng điều đó thường báo hiệu sự kết thúc của quá trình phát triển thể chất của chúng (tức là chúng thường đạt đến chiều cao trưởng thành vào thời điểm này).

Đến 16 tuổi, chiều cao trung bình của các bé gái là khoảng 5 feet rưỡi.

Vú cũng có thể ngừng phát triển vào thời điểm này hoặc có thể tiếp tục phát triển nhẹ trong vài năm nữa.

Các yếu tố có thể ảnh hưởng đến tăng trưởng

Nội tiết tố không phải là yếu tố duy nhất ảnh hưởng đến tuổi dậy thì. Mọi thứ từ di truyền gia đình đến chế độ ăn uống đến bệnh tật đều có thể đẩy nhanh hoặc làm chậm quá trình dậy thì.

Dinh dưỡng và Cân nặng

Những gì chúng ta ăn đóng một phần vào việc cơ thể chúng ta phát triển tốt như thế nào, vì vậy nếu con bạn không nhận được đầy đủ chất dinh dưỡng hoặc bị suy dinh dưỡng, chúng có thể không phát triển theo đường cong như bạn bè cùng trang lứa.

Thừa cân hoặc có lượng mỡ cơ thể trên mức trung bình có thể khiến một cô gái dậy thì sớm hơn. Mặt khác, thiếu cân hoặc có quá ít chất béo trong cơ thể (thường xảy ra đối với trẻ em hoạt động nhiều hoặc vận động viên nhỏ tuổi) có thể làm chậm quá trình dậy thì.

Di truyền học

Trẻ em thừa hưởng một số chiều cao từ cha mẹ, vì vậy, dù con bạn có khỏe mạnh đến đâu, chúng vẫn không thể phát triển vượt trội các gen của chính mình. Nếu bạn và / hoặc bạn đời của bạn thấp hơn hoặc cao hơn mức trung bình, điều này cũng có thể xác định đường cong tổng thể về sự phát triển của con gái bạn.

Và tất nhiên, có một số tình trạng di truyền – chẳng hạn như hội chứng Down và hội chứng Marfan – thường gây ra chiều cao thấp hơn hoặc cao hơn.

Các điều kiện liên quan đến hormone

Cả hai tuyến giáp và tuyến yên chịu trách nhiệm điều chỉnh các hormone liên quan đến sự khởi đầu của tuổi dậy thì. Nếu mức độ tuyến giáp của con gái bạn thấp hoặc tuyến yên không hoạt động bình thường, chúng có thể không tiết ra các hormone cần thiết để bắt đầu dậy thì (hoặc có thể không tạo ra đủ chúng để gây ra sự tăng trưởng đáng kể).

Bệnh mãn tính

Một số bệnh mãn tính, như viêm khớp vị thành niên, xơ nang và bệnh tiểu đường, cũng được biết là làm chậm sự phát triển ở trẻ dậy thì. Bệnh viêm ruột (IBD) cũng có thể ảnh hưởng đến sự phát triển vì nhiều lý do.

Làm thế nào để biết khi nào chúng phát triển xong

Không có một bài kiểm tra kỳ diệu nào mà bạn có thể cho con gái mình để xác định xem chúng đã phát triển xong hay chưa, nhưng có một số dấu hiệu điển hình.

 • Tăng trưởng đã chậm lại đáng kể trong một đến hai năm qua.
 • Họ đã bắt đầu hành kinh trong vòng một đến hai năm gần đây.
 • Lông mu và lông dưới cánh tay đã mọc đầy đủ.
 • Họ trông giống người lớn hơn, trái ngược với việc có tầm vóc như một đứa trẻ ;. Vú và hông đầy đặn và tròn trịa hơn, bộ phận sinh dục phát triển đầy đủ và chúng có thể đã mất đi một số đặc điểm “trẻ thơ” hơn, như khuôn mặt tròn hoặc má lúm đồng tiền.

Phải làm gì nếu chúng không phát triển

Tất cả trẻ em đều phát triển theo dòng thời gian riêng của chúng, nhưng nếu con gái bạn chưa có kinh nguyệt hoặc có bất kỳ dấu hiệu phát triển nội tiết tố nào khác vào năm 15 tuổi, bạn nên đặt lịch hẹn với bác sĩ nhi khoa hoặc bác sĩ gia đình. Sự chậm trễ có thể là dấu hiệu của tình trạng sức khỏe, mất cân bằng hormone hoặc suy dinh dưỡng.

Tuy nhiên, trước 15 tuổi, hãy cố gắng kiên nhẫn, vì có rất nhiều điều “bình thường” khi đến tuổi dậy thì.

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x