Tại sao các cô gái sử dụng loại trừ xã hội

Tại sao các cô gái sử dụng loại trừ xã hội
Tại sao các cô gái sử dụng loại trừ xã hội

Nếu bạn có con gái, bạn có thể nhận thấy sự xa lánh xã hội đang diễn ra giữa các cô gái trong trường của họ. Bạn cũng có thể phát hiện ra rằng, mặc dù bạn dạy chúng theo cách khác, chúng vẫn tiếp tục loại trừ những người khác về mặt xã hội. Tại sao các cô gái lại tham gia vào hành vi “Mean Girl” này?

Loại trừ xã hội là bắt nạt

Loại trừ xã hội là một hình thức gây hấn trong quan hệ, một kiểu bắt nạt tinh vi và gián tiếp thường được các cô gái sử dụng để chống lại các cô gái khác. Loại trừ xã hội là hành động từ chối một người nào đó khỏi các tương tác giữa các cá nhân. Nạn nhân có thể không được mời đến các bữa tiệc, không được phép ăn trưa với một nhóm nữ sinh, hoặc bị xa lánh hoàn toàn.

Sự loại trừ xã hội cũng có thể xảy ra khi những tin đồn khó chịu được lan truyền về nạn nhân, thông qua bắt nạt trên mạng và trong cuộc sống thực. Khi tin đồn lan truyền, nạn nhân ngày càng mất nhiều bạn hơn cho đến khi họ bị tẩy chay hoàn toàn. Nạn nhân có thể đã kết bạn với các cô gái, những người hiện đang bỏ họ ra khỏi mối quan hệ của họ, hoặc họ có thể đã bị loại ngay từ đầu.

Loại trừ xã hội là bẩm sinh?

Theo một nghiên cứu, con gái của bạn và bạn bè của cô ấy có thể chỉ đơn giản là hành động tự nhiên khi họ loại trừ người khác về mặt xã hội. Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Khoa học Tâm lý đã chỉ ra rằng khi phụ nữ bị đe dọa loại trừ xã hội, họ có xu hướng loại trừ người khác trước khi họ có thể bị loại trừ. Mặt khác, con đực không có xu hướng làm điều này.

Nghiên cứu được thực hiện với các sinh viên đại học, nhưng vì sự hung hăng trong quan hệ lên đến đỉnh điểm trong suốt mười bảy năm, nên những phát hiện có thể sẽ mạnh hơn nếu được kiểm tra ở lứa tuổi thanh niên. Hãy nhớ rằng đây là một nghiên cứu, và có thể là một bước nhảy vọt khi nói rằng nó chứng minh rằng sự loại trừ xã hội là bẩm sinh chứ không phải do văn hóa hay học thức.

Girls vs. Boys

Tại sao trẻ em gái phải loại trừ xã hội khi bị đe dọa trong khi trẻ em trai thì không? Các nhà nghiên cứu nói rằng nó có thể liên quan đến sự khác biệt giữa bối cảnh xã hội nam và nữ. Nam giới có xu hướng có nhiều nhóm bạn bè, trong khi nữ giới có xu hướng nuôi dưỡng tình bạn 1-1.

Khi một nam giới bị loại trừ về mặt xã hội, anh ta vẫn có rất nhiều bạn bè khác trong nhóm của mình để dựa vào. Mặt khác, một cô gái sẽ mất đi một đồng minh tuyệt vời của mình khi cô ấy bị xã hội loại trừ. Các nghiên cứu chỉ ra rằng con gái thực sự ghen tị khi bạn cùng giới kết bạn mới hơn con trai.

Đau đớn do nó gây ra

Mất đi một người bạn thân không chỉ gây đau đớn mà còn có thể dẫn đến nỗi sợ hãi trong quá trình tiến hóa về việc không được bảo vệ và dễ bị tổn thương. Thay vì bị loại trừ, các cô gái sẽ tấn công và loại trừ những người khác một cách phủ đầu. Với chu kỳ này, không có gì ngạc nhiên khi sự loại trừ xã hội là một phần của bối cảnh xã hội nữ sinh trung học cơ sở. Các cô gái có nghĩa là có thể được sinh ra, không phải được tạo ra.

Một lời từ rất tốt

Sự loại trừ của xã hội có thể gây tác hại lớn đối với trẻ em gái. Nếu con bạn có dấu hiệu bị loại trừ, hãy tìm hiểu những gì bạn có thể làm để giúp con đối phó. Tiếp tục dạy con bạn rằng loại trừ là một hình thức bắt nạt và không được xã hội chấp nhận. Ngoài ra, hãy dạy chúng tại sao điều quan trọng là phải trở thành loại thanh thiếu niên bao gồm những người khác — không loại trừ chúng.

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x