Tịch biên danh tính ở thanh thiếu niên

Tịch biên danh tính ở thanh thiếu niên
Tịch biên danh tính ở thanh thiếu niên

Tịch thu danh tính là một thuật ngữ tâm lý học mô tả một trong những bước quan trọng mà người trẻ trải qua trong quá trình tìm kiếm cảm giác về bản thân. Ở giai đoạn này, thanh thiếu niên có thể thông qua những đặc điểm khác nhau và chất lượng từ bạn bè và người thân, nhưng chưa giải quyết trên của riêng họ.

Khi nào thì việc tịch thu tài sản nhận dạng xảy ra?

Tịch thu danh tính xảy ra khi mọi người nghĩ rằng họ biết họ là ai, nhưng họ thậm chí chưa khám phá các lựa chọn của họ. Có lẽ họ đã lớn lên trong một gia đình Cơ đốc, theo học các trường Cơ đốc, và chủ yếu kết hợp với những người khác trong đức tin. Họ có thể xác định là một Cơ đốc nhân mà không bao giờ thắc mắc về hệ thống niềm tin của họ. Sau đó, họ rời nhà và gặp gỡ nhiều nhóm người đa dạng hơn hoặc nghiên cứu các tôn giáo thế giới ở trường và quyết định đánh giá lại niềm tin tôn giáo của họ.

Tịch thu danh tính bắt chước thành tích nhận dạng, xảy ra khi một người đã khám phá các giá trị, niềm tin, sở thích nghề nghiệp, khuynh hướng tình dục, khuynh hướng chính trị, v.v. của họ để đạt được danh tính mà họ cảm thấy là duy nhất. Tuy nhiên, tịch thu danh tính thực sự không phải là danh tính thực sự. Nó giống như đeo một chiếc mặt nạ.

Một người thường trải qua một cuộc khủng hoảng danh tính để đạt được cảm giác thực sự về bản thân, tương tự như một sự trì hoãn danh tính là sự khám phá cảm giác về bản thân mà không có sự cam kết. Những người bị tịch thu danh tính đã cam kết xác định danh tính quá sớm trước khi dành thời gian để tự khám phá các lựa chọn của họ. Thông thường, họ chỉ đơn giản là chấp nhận những đặc điểm và phẩm chất của cha mẹ, họ hàng thân thiết hoặc một người bạn được kính trọng.

Các cá nhân có nhiều khả năng bị tịch thu danh tính nhất

Trong tất cả các bước trong việc tìm kiếm một bản sắc, tweens có nhiều khả năng là bị xiết nợ danh tính. Ví dụ, một tween có thể tuyên bố rằng họ là bảo thủ về chính trị (bản sắc chính trị của họ), mặc dù họ đã không chủ động tìm hiểu các lựa chọn khác. Họ chỉ đơn giản coi mình là bên phải vì đó là bản sắc chính trị của cha mẹ họ.

Tuy nhiên, khi bước vào những năm cuối tuổi teen và tuổi teen, họ có thể bắt đầu đặt câu hỏi về niềm tin chính trị của mình và thử các cách tiếp cận khác. Thông qua việc thăm dò này (tạm hoãn danh tính), cuối cùng họ có thể đạt được thành tựu về bản sắc chính trị, có thể có hoặc không có bản chất bảo thủ, điều này sẽ dẫn đến thành tựu về bản sắc.

Nguồn gốc của thuật ngữ

Thành tích nhận dạng là một trong bốn trạng thái nhận dạng được xác định bởi nhà tâm lý học phát triển người Canada James Marcia. Ông đã thách thức ý tưởng rằng thanh thiếu niên trải qua sự nhầm lẫn danh tính. Thay vào đó, ông cho biết họ hình thành danh tính bằng cách trải qua hai quá trình: khủng hoảng danh tính và cam kết.

Marcia lần đầu tiên xuất bản các tác phẩm của mình về tình trạng danh tính vào những năm 1960. Công việc của ông có thể được tìm thấy trong cuốn sách Bản sắc bản ngã: Sổ tay nghiên cứu tâm lý xã hội . Kể từ đó, các nhà tâm lý học đã tiếp tục xây dựng dựa trên nghiên cứu của ông.

Marcia đi đến kết luận của mình về sự hình thành danh tính bằng cách tham khảo các công trình của nhà lý thuyết Erik Erikson, người cũng viết nhiều về các cuộc khủng hoảng danh tính. Bởi vì việc tìm ra bản sắc của một người là một phần quan trọng của sự phát triển nhân cách, nghiên cứu của họ về sự hình thành bản sắc đã để lại một di sản lâu dài trong lĩnh vực tâm lý học phát triển.

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x