Con tôi có bình thường không?

Con tôi có bình thường không?
Con tôi có bình thường không?

 

Có, đáng sợ và bực tức là vậy, hành vi này là phổ biến – và hoàn toàn bình thường – ở trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi.

Bob Sears, một bác sĩ nhi khoa ở San Clemente, California và là tác giả của nhiều cuốn sách về nuôi dạy con cái, bao gồm cả cuốn sách mới nhất của ông, cho biết: “Hầu như tất cả trẻ sơ sinh đều trải qua giai đoạn này. Sách vắc xin. (Anh ấy cũng là con trai của chuyên gia nuôi dạy con cái gắn bó và bác sĩ nhi khoa William Sears.)

Sears cho rằng hành động uốn éo cổ điển là do sự thất vọng và cảm xúc không kiểm soát được, có thể lấn át cảm giác an toàn và khả năng kiểm soát cơ thể của con bạn.

“Vì vậy, mặc dù không an toàn khi con bạn phóng mình ra phía sau khỏi vòng tay của bạn, nhưng con bạn không có đủ khả năng kiểm soát để ngăn mình lại”, Sears nói.

Nhiều bậc cha mẹ nhận thấy con cái của họ làm điều này ở đâu đó vào khoảng thời gian chín tháng. Sears nói rằng yếu tố kích hoạt là cảm xúc (“có lẽ chỉ là khả năng trở nên thất vọng”), không phải thể chất.

Với khả năng nhận thức ngày càng cao, trẻ 9 tháng tuổi có thể hình dung ra cách mình muốn mọi thứ diễn ra và cảm thấy tức giận khi không được như ý. Bạn có thể không bao giờ tìm ra điều gì đã thúc đẩy con bạn cong người. Nó có thể là một điều gì đó nhỏ nhặt như bạn giao nhầm đồ chơi hoặc hát sai bài hát của cô ấy.

Dù nguyên nhân là gì, bạn sẽ muốn đề phòng khi con bạn bắt đầu lao mình ra khỏi vòng tay của bạn và cẩn thận hơn trong việc đón con bạn vào giữa giờ sáng. “Hãy sẵn sàng để giữ chặt,” Sears khuyên. “Bạn cũng có thể nhanh chóng đặt em bé của bạn xuống một bề mặt mềm và cho phép bé ngã người ra phía sau trên một tấm thảm mềm, gối hoặc nệm.” Chỉ cần đảm bảo luôn trong tầm tay.

Đừng lo lắng – cong lưng rất khó có thể là dấu hiệu của một vấn đề y tế. Co giật, rung lắc nhịp nhàng của các chi, trông rất khác với sự thất vọng. Sears nói không có gì khó hiểu cả hai.

Tuy nhiên, hiện tượng cong lưng xảy ra hoàn toàn sau khi bé ăn, thường kèm theo đầy hơi, quay đầu sang một bên, gập khuỷu tay và mở rộng hông, có thể là dấu hiệu của trào ngược dạ dày thực quản (GERD).

Phản ứng cơ thể tương đối hiếm gặp này được gọi là hội chứng Sandifer. Sandifer’s thường bị nhầm với co giật. Nói chuyện với bác sĩ của con bạn nếu bạn nghi ngờ co giật hoặc trào ngược.

Nhưng nếu con bạn cũng giống như hầu hết các trường hợp khác, thì những lần gập lưng báo hiệu không gì khác hơn là sự độc lập ngày càng tăng của con bạn và cho thấy rằng sự phát triển cảm xúc của con bạn đang đi đúng hướng. Vì vậy, hãy chuẩn bị tinh thần và cố gắng: Đây sẽ không phải là lần cuối cùng bạn phải giữ bình tĩnh khi tính khí của con bạn bùng phát mất kiểm soát.

Tìm hiểu thêm về co giật, trào ngược dạ dày thực quản (GERD) và nổi cơn thịnh nộ.

Nguồn: babycenter.com

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x