Con tôi đang tự nhổ tóc của mình. Tôi nên làm gì?

Con tôi đang tự nhổ tóc của mình.  Tôi nên làm gì?
Con tôi đang tự nhổ tóc của mình.  Tôi nên làm gì?

 

Nếu bạn nhận thấy bé tự nhổ tóc, lông mi hoặc lông mày của mình, điều đầu tiên bạn nên thử là… không có gì, nếu bạn có thể. Chỉ cần quan sát cô ấy trong một hoặc hai tuần để biết khi nào và ở đâu cô ấy nhổ tóc (thường là trong những thời điểm ít vận động – trong nôi hoặc khi đang cho con bú hoặc bú bình). Đôi khi hành vi sẽ tự điều chỉnh.

Nhưng nếu bạn không thể làm gì thật khó – và đối với hầu hết các bậc cha mẹ, điều đó có thể hiểu được khó khăn – hoặc nếu kéo dài hơn một vài tuần hoặc con bạn bị hói đầu và không có cơ hội mọc trở lại, bạn nên gọi cho một chuyên gia. Bạn có thể tìm người đã được đào tạo về vấn đề này tại trich.org.

Rất có thể em bé của bạn mắc chứng rối loạn cương dương (gọi tắt là trich, và ở độ tuổi này được gọi là “trẻ em”), một chứng rối loạn có triệu chứng là tự nhổ tóc của bạn. Ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, tình trạng giật tóc sẽ thường xuyên xảy ra. Ở một số trẻ, nó biến mất hoàn toàn, và ở những trẻ khác, nó quay trở lại theo thời gian. Đối với một số người, nó trở thành một cuộc đấu tranh cả đời.

Việc trẻ nhổ tóc là một giai đoạn đã qua hay một vấn đề lâu dài không thể nói trước được. Nhưng dù thế nào đi nữa, bạn nên tìm hiểu một số cách để hướng hành vi của cô ấy khỏi sự níu kéo. Điều này đặc biệt hiệu quả ở trẻ sơ sinh, những đứa trẻ đã quá quen với việc cha mẹ chỉ đạo hành vi của chúng, vì vậy bạn bắt đầu càng sớm càng tốt.

Một chuyên gia sẽ đề xuất một số loại liệu pháp hành vi nhận thức, có thể là sự kết hợp giữa việc ngăn chặn khả năng nhổ tóc của bé (thường bằng cách mặc đồ ngủ dài tay với cổ tay được khâu kín hoặc đeo bao tay hoặc tất cho bé) và cho bé thứ gì đó khác để có được đầu vào cảm giác mà cô ấy đang khao khát. Đối với trẻ sơ sinh, đây có thể là một con thú nhồi bông có họa tiết đẹp, một mảnh sa tanh, một chiếc bàn chải đánh răng hoặc bàn chải đánh răng trẻ em mà bạn đeo trên ngón tay.

Việc chú ý tiêu cực đến hành vi, chẳng hạn như búng ngón tay của trẻ khi bạn bắt gặp trẻ đang kéo, nói “không” hoặc nổi điên, không có tác dụng tốt. Cạo đầu cho trẻ cũng không, trừ khi bạn thực hiện cùng với liệu pháp hành vi. Nếu không, cô ấy có thể sẽ tiếp tục nhổ sau khi tóc mọc trở lại.

Cần biết rằng trich thường bị chẩn đoán nhầm là một dạng rối loạn ám ảnh cưỡng chế (OCD), nhưng không phải vậy. Thuốc OCD thường không có tác dụng với trich và không được khuyến cáo cho trẻ sơ sinh. Trẻ em mắc bệnh trich thường có thể được điều trị mà không cần dùng thuốc.

Bạn có thể tìm thông tin và hỗ trợ về nhổ tóc, cũng như chọn da tại trich.org.

.
Nguồn: babycenter.com

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x