Bí quyết đơn giản để làm cho con bạn trong năm đầu tiên

Bí quyết đơn giản để làm cho con bạn trong năm đầu tiên
Bí quyết đơn giản để làm cho con bạn trong năm đầu tiên

Hãy dành một chút thời gian để nghĩ lại tất cả những gì bạn đã làm để chuẩn bị cho em bé trong thai kỳ. Bạn có thể đã mua rất nhiều quần áo trẻ em, trang trí một nhà trẻ và mua một chiếc ghế ô tô. Bạn đã làm tất cả những điều này và hơn thế nữa để giữ cho con bạn khỏe mạnh và an toàn. Điều tuyệt vời trong việc nuôi dạy con cái là chúng ta tiếp tục thực hiện tất cả các biện pháp phòng ngừa này để đảm bảo rằng con cái của chúng ta được an toàn và khỏe mạnh. Là cha mẹ, chúng tôi cố gắng cung cấp sự chăm sóc tốt nhất cho con cái của chúng tôi trong suốt cuộc đời của chúng. Có một khía cạnh của việc nuôi dạy một đứa trẻ thường bị lãng quên – nuôi dưỡng đứa trẻ đang lớn bằng thức ăn bổ dưỡng. Nhiều bậc cha mẹ cảm thấy không chắc chắn về những gì và khi nào nên cho con mình ăn hoặc những công thức nấu ăn cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển của trẻ.

Từ khi trẻ được sinh ra cho đến 6 và 12 tháng tuổi, trẻ vẫn nhận được hầu hết các chất dinh dưỡng và calo cần thiết từ sữa mẹ hoặc sữa công thức. Trong năm đầu đời này của trẻ, tốt nhất là mẹ nên giới thiệu các loại thức ăn để trẻ thưởng thức hương vị của thức ăn lành mạnh. Cho con bạn ăn thức ăn trong thời điểm này của cuộc đời được gọi là “bổ sung” vì nó không cần thiết mà phải bổ sung sữa mẹ hoặc sữa công thức.

Bí quyết để làm cho em bé của bạn

Hãy tập trung vào những công thức nấu ăn để làm cho bé trong năm đầu tiên, được chia thành từng tháng, bắt đầu từ khi chúng được sinh ra. Bé cần có một chế độ ăn uống đầy đủ chất để có đủ các chất dinh dưỡng cần thiết. Dưới đây là những gì để cho em bé của bạn ăn (bao gồm cả các công thức nấu ăn ngon) trong năm đầu tiên.

Sơ sinh 6 tháng tuổi

Bức ảnh một bà mẹ trẻ đang cho đứa con sơ sinh của mình bú

Một khi bạn chào đón đứa con bé bỏng của mình đến với thế giới này, đã đến lúc bắt đầu cho chúng ăn và nuôi dưỡng chúng thông qua sữa mẹ hoặc sữa công thức! Sữa mẹ hoặc sữa công thức là nguồn cung cấp calo và dinh dưỡng chính trong năm đầu tiên của bé. Trừ khi bác sĩ khuyên khác, tốt nhất bạn nên cho trẻ ăn hoàn toàn bằng sữa mẹ hoặc sữa công thức. Điều này đảm bảo rằng chúng nhận được đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết để tiếp tục phát triển!

Trong vài ngày đầu tiên của cuộc đời con bạn, chúng sẽ cần bú rất thường xuyên — dạ dày của chúng rất nhỏ! Lúc này, bé có thể sẽ ăn thường xuyên sau mỗi 1-3 giờ. Nếu bạn sử dụng sữa công thức, bạn có thể bắt đầu bằng cách cho trẻ uống 1-2 ounce sữa công thức sau mỗi 2-3 giờ.

Khi con bạn lớn lên, dạ dày của chúng cũng vậy! Điều này có nghĩa là khi bước vào vài tuần và tháng đầu tiên của cuộc đời trẻ sơ sinh của bạn, trẻ sẽ bắt đầu uống nhiều hơn trong mỗi lần bú. Hầu hết trẻ sơ sinh sẽ cần được cho bú sau mỗi 2-4 giờ. Nói chung, con bạn sẽ bú khoảng 8-12 lần mỗi ngày.

6 tháng tuổi

Khoảng sáu tháng tuổi, trẻ sơ sinh đã có thể nhìn mình trong gương, phản ứng với cảm xúc của người khác và phản ứng với một giọng nói bằng cách quay về phía đó. Khi giới thiệu chất rắn, bạn phải lưu ý đến kết cấu và độ dày của thực phẩm. Cho đến thời điểm này, em bé mới chỉ tập tiêu thụ chất lỏng, vì vậy hãy bắt đầu với độ đặc giống như chất lỏng. Các kết cấu dày hơn có thể đến dần dần nhưng bây giờ sẽ dính vào chất lỏng mỏng.

Tập trung vào sắt.

Chất dinh dưỡng cần được chú trọng trong tháng này là sắt. Mặc dù sữa mẹ cung cấp cho em bé một số chất sắt, nhưng vẫn chưa đủ để đáp ứng nhu cầu của trẻ đang phát triển nhanh chóng. Một lựa chọn tuyệt vời để cung cấp đủ chất sắt cho trẻ sơ sinh là ngũ cốc đã được nấu chín và tăng cường. Bạn cũng có thể cân nhắc thử đậu Hà Lan, đào hoặc đậu cô ve (nếu chúng đã được nghiền và bào mỏng). Các loại thực phẩm bổ sung nên thử trong tháng này là ngũ cốc lúa mạch (nấu chín), bột yến mạch (nấu chín) hoặc các loại rau lá xanh sẫm đã nấu chín.

Công thức bột yến mạch cho bé:

Thành phần:

 • 1/4 cốc yến mạch cuộn
 • 2/3 cốc nước

Hướng:

 1. Cho yến mạch vào máy xay sinh tố và xay thành bột mịn.
 2. Đun sôi nước trong một cái chảo nhỏ với lửa vừa và lớn.
 3. Đánh bông bột yến mạch và hạ lửa nhỏ.
 4. Thỉnh thoảng khuấy cho đến khi tất cả nước được hấp thụ và yến mạch đã đặc lại.
 5. Làm nguội đến nhiệt độ phòng và phục vụ.

7 tháng tuổi

Trong tháng thứ bảy của trẻ, trẻ có thể tham gia vào các game trốn như “tìm kiếm” các đồ vật đã được che đậy. Lúc này, bé đã có thể tự ngồi dậy mà không cần sự trợ giúp.

Tập trung vào carbohydrate.

Chất dinh dưỡng mà bạn nên chú trọng trong tháng thứ 7 là carbohydrate. Như đã đề cập trước đó, hoạt động của em bé không ngừng tăng lên và cần có đủ carbohydrate để duy trì! Lượng carbohydrate phù hợp cho phép bé có đủ năng lượng. Một số nguồn cung cấp carbohydrate cao là gạo lứt đã nấu chín, bột yến mạch xay (không đường), khoai lang đã nấu chín và trái cây đã nấu chín (chuối chín, lê và táo). Thực phẩm bổ sung nên thử trong tháng này là đậu gà (nấu chín), ngũ cốc nguyên hạt dành cho trẻ em hoặc đậu Hà Lan hấp và nghiền.

Apple-Pear Purée Recipe

Thành phần:

 • 1 ½ pound lê
 • 1 ½ pound táo

Hướng:

 1. Gọt vỏ lê và táo rồi cắt thành từng khúc dài 1 inch.
 2. Đun sôi một inch nước trong chảo có gắn nồi hấp.
 3. Đặt các khối 1 inch vào nồi hấp và hấp cho đến khi trái cây rất mềm (6-8 phút).
 4. Để trái cây nguội.
 5. Xay trái cây và xay cho đến khi mịn — có thể cần thêm ít nước.

8 tháng tuổi

Vào thời điểm này trong quá trình phát triển của trẻ sơ sinh, trẻ thường xuyên di chuyển và chạm tay vào bất cứ thứ gì trẻ có thể chạm vào! Thị giác của bé cũng trở nên phát triển hơn và bé có thể tập trung vào các công việc dễ dàng hơn.

Tập trung vào Vitamin A.

Chất dinh dưỡng cần chú trọng trong tháng này là vitamin A – hoàn hảo cho thị lực đang phát triển của bé! Vitamin A cần thiết cho sự phát triển của tế bào, khả năng miễn dịch và chống lại các bệnh nhiễm trùng. Một nguồn cung cấp vitamin A tuyệt vời là cà rốt nghiền! Bạn cũng có thể muốn thử khoai lang, bí đỏ, rau bina, mơ hoặc đậu mắt đen – tuy nhiên, hãy đảm bảo rằng tất cả chúng đều được nấu chín!

Công thức pha chế xoài-chuối

Thành phần:

 • ½ quả xoài chín
 • ½ quả chuối chín

Hướng:

 1. Gọt vỏ, cắt hạt lựu và bổ đôi quả xoài.
 2. Lột vỏ và cắt miếng chuối.
 3. Cho xoài và chuối đã cắt vào máy xay sinh tố và xay cho đến khi mịn – có thể cần thêm ít nước.

9 tháng tuổi

Vào thời điểm chín tháng tuổi, bạn có thể nhận thấy em bé của bạn đang thể hiện nhiều loại cảm xúc. Cũng có thể là lúc này con bạn có thể xử lý thức ăn hiệu quả hơn.

Tập trung vào chất béo.

Chất dinh dưỡng cần tập trung cho tháng thứ chín là chất béo. Chất béo cần thiết để cung cấp năng lượng cho não đang phát triển của em bé. Bạn có thể quen với việc trẻ sơ sinh cần axit béo omega-3 (DHA và EPA) để phát triển trí não thích hợp, điều này là chính xác! Một số thực phẩm sẽ giới thiệu trong tháng này là bơ, bơ đậu phộng trộn với trái cây nghiền và đào & sữa chua kem.

Công thức sữa chua kem và đào

Thành phần:

 • 1 quả đào chín, gọt vỏ cắt đôi
 • ½ cốc sữa chua nguyên kem
 • Một vài giọt chiết xuất vani không chứa cồn (tùy chọn)

Hướng:

 1. Đun sôi một inch nước trong chảo có gắn nồi hấp.
 2. Đặt đào vào nồi hấp, đậy nắp và hấp cho đến khi đào chín mềm (4-6 phút).
 3. Để đào nguội.
 4. Loại bỏ vỏ đào bằng một con dao sắc.
 5. Dùng nĩa tán nhuyễn đào để có độ đặc phù hợp cho bé.
 6. Múc sữa chua ra bát, cho vani vào khuấy đều (tùy ý).
 7. Cho hỗn hợp sữa chua với đào đã xay lên trên.

10 tháng tuổi

Em bé của bạn có lẽ rất hiếu động khi được mười tháng tuổi – bò quanh nhà và tự kéo lên các đồ vật. Trong thời gian này, con bạn cũng đang phát triển răng! Chúng tôi muốn đảm bảo rằng những chiếc răng này mọc đúng vị trí và vẫn khỏe mạnh.

Tập trung vào Vitamin C.

Chất dinh dưỡng cần chú trọng cho tháng thứ 10 là vitamin C. Như đã đề cập trước đó, bé đang mọc răng trong thời gian này và vitamin C đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển của trẻ. Vitamin C có tác dụng duy trì nướu răng khỏe mạnh và răng chắc khỏe. Bạn có thể cân nhắc giới thiệu dưa đỏ, dâu tây và cà chua thái nhỏ trong tháng này.

Zoodles với Creamy Pesto Recipe

Thành phần:

 • 2 chén lá húng quế tươi đóng gói
 • ¼ chén dầu ô liu, cộng với 2 muỗng cà phê
 • 3 muỗng canh nước
 • 2 thìa nước cốt chanh tươi
 • 1 tép tỏi nhỏ, bóc vỏ
 • muối biển
 • 3 pound bí xanh
 • ¼ cốc pho mát parmesan bào

Hướng:

 1. Trộn húng quế, ¼ chén dầu ô liu, nước cốt chanh, nước, tỏi và một chút muối — đây sẽ là nước sốt pesto của bạn.
 2. Rửa sạch và lau khô bí ngòi, cắt bỏ hai đầu.
 3. Dùng dụng cụ bào sợi để cắt bí ngòi thành sợi mì.
 4. Cắt đống mì bí ngòi vài lần để sợi mì ngắn hơn.
 5. Trong một chảo chống dính lớn, làm nóng 2 thìa cà phê dầu ô liu trên lửa vừa và cao.
 6. Thêm mì bí ngòi và rắc muối nhẹ lên trên.
 7. Nấu, đảo thường xuyên cho đến khi mì có màu xanh tươi và mềm (5-6 phút).
 8. Quậy mì nhẹ nhàng với nước sốt pesto.
 9. Trên cùng với pho mát parmesan.

11 tháng tuổi

Trong thời gian này, em bé của bạn có thể lần đầu tiên khám phá việc đi bộ. Bé cũng bắt đầu bộc lộ cá tính và có thể bày tỏ sự thích thú với một số món đồ chơi nhất định.

Tập trung vào B12.

Chất dinh dưỡng cần tập trung cho tháng thứ 11 là vitamin B12. Trẻ sơ sinh không nhận đủ vitamin B12 thường bị thiếu hụt, vì vậy lượng đầy đủ là rất quan trọng trong thời gian này. Vitamin B12 có nhiều nhất trong các nguồn động vật, vì vậy bạn có thể muốn chế biến cho bé một số công thức nấu ăn bao gồm cá ngừ đóng hộp, trứng bác với pho mát Thụy Sĩ hoặc thậm chí là ngũ cốc tăng cường. Nếu em bé của bạn không thích cá hoặc chán trứng, ngũ cốc tăng cường có thể là một lựa chọn tuyệt vời!

Edamame-Avocado Purée

Thành phần:

 • 1 cốc edamame đông lạnh, có vỏ, không ướp muối
 • ½ quả bơ chín

Hướng:

 1. Đun sôi một inch nước trong chảo có gắn nồi hấp.
 2. Đặt đậu vào nồi hấp, đậy nắp và hấp cho đến khi đậu mềm (8 – 10 phút).
 3. Chuyển edamame vào máy xay sinh tố và trộn với một vài thìa nước.
 4. Thêm bơ và chế biến cho đến khi mịn.

12 tháng tuổi

Em bé của bạn hiện đã được một tuổi! Bạn đã vượt qua được năm đầu tiên nuôi dưỡng và yêu thương em bé của mình! Hầu hết trẻ một tuổi có thể tự đứng và bắt đầu biết nói.

Tập trung vào kẽm.

Chất dinh dưỡng tập trung cho tháng thứ 12 là kẽm. Cho đến thời điểm này, sữa mẹ đã cung cấp đủ kẽm cho bé, nhưng lúc này bé phải bổ sung kẽm từ các thực phẩm khác. Một số thực phẩm nên giới thiệu cho con bạn trong thời gian này là thịt gà sẫm màu xé nhỏ, củ cải Thụy Sĩ đã được xay nhuyễn, hoặc mầm lúa mì trộn với sữa chua.

Cà ri súp lơ-khoai tây nghiền

Thành phần:

 • ¾ pound bông hoa súp lơ trắng, cắt thành khối ½ inch
 • ½ pound vàng Yukon hoặc khoai tây vỏ mỏng khác, gọt vỏ và cắt thành miếng dài ½ inch
 • ¼ muỗng cà phê bột cà ri nhẹ

Hướng:

 1. Đun sôi vài inch nước trong chảo có gắn nồi hấp.
 2. Đặt súp lơ và khoai tây vào nồi hấp, đậy nắp và hấp cho đến khi chín mềm (7-9 phút).
 3. Chuyển rau vào tô, thêm bột cà ri; nghiền cho đến khi mịn.

Giờ đây, bạn đã có một nền tảng kiến ​​thức tuyệt vời về những công thức nấu ăn cho trẻ trong năm đầu đời của chúng. Từ thời điểm này, con bạn đang trên đường trở thành một người ăn uống độc lập! Bây giờ là lúc để sẵn sàng cho các món ăn nhẹ!

Nguồn : Baby-chick

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *