Cách thực hiện CPR cho trẻ sơ sinh đúng cách

Cách thực hiện CPR cho trẻ sơ sinh đúng cách
Cách thực hiện CPR cho trẻ sơ sinh đúng cách

Khái niệm thực hiện hô hấp nhân tạo cho trẻ sơ sinh có thể khiến bạn sợ hãi và lo lắng. Không cha mẹ nào muốn nghĩ đến tình huống con họ cần được giúp đỡ để sống sót. Những suy nghĩ này có thể dễ dàng khiến bạn mất ngủ. Nhưng học cách hô hấp nhân tạo cho trẻ sơ sinh có thể cứu sống bạn hoặc em bé khác. Bài viết này đề cập đến CPR trẻ sơ sinh là gì, tỷ lệ CPR trẻ sơ sinh, nó khác với CPR người lớn như thế nào và khi nào bạn có thể cần thực hiện CPR trẻ sơ sinh.

Hồi sức tim phổi cho trẻ sơ sinh là gì?

CPR trẻ sơ sinh là một phiên bản sửa đổi của CPR người lớn. CPR là từ viết tắt mô tả hồi sức tim (tim mạch) và phổi (phổi). Chữ “C” và “P” đại diện cho hai mục tiêu chính của phương pháp này:

  1. tim mạch: Ép tim để máu tiếp tục bơm.
  2. phổi: Thổi phồng phổi để cung cấp oxy.

Để thực hiện hô hấp nhân tạo, bạn — người cứu hộ — cung cấp một loạt hơi thở sau đó là ép ngực. Những hành động này bắt chước các quá trình cung cấp sự sống của cơ thể và có thể giữ cho các cơ quan thiết yếu không bị hỏng do thiếu oxy. CPR cho trẻ sơ sinh trông hơi khác so với phiên bản dành cho người lớn.

CPR trẻ sơ sinh khác với CPR người lớn

Trẻ sơ sinh được định nghĩa là trẻ dưới một tuổi. Nếu bạn nghĩ về một em bé 2 tháng tuổi nằm cạnh một người lớn 40 tuổi, bạn có thể sẽ thấy tại sao CPR cần phải được sửa đổi một chút cho em bé.1

CPR trẻ sơ sinh khác với CPR người lớn ở chỗ nó yêu cầu những điều sau:

  • 15 hoặc 30 lần ép ngực mỗi chu kỳ, tùy thuộc vào số lượng người cứu hộ
  • Một phương pháp khác để cung cấp hơi thở cứu hộ
  • Một phương pháp khác để kiểm tra xung
  • Ép ngực nhẹ hơn
  • Hơi thở cứu hộ nông hơn

Tỷ lệ CPR của người lớn có xu hướng cung cấp nhiều lực ép hơn so với hơi thở so với tỷ lệ CPR của trẻ sơ sinh. Tỷ lệ CPR đề cập đến số lần thở so với số lần ép tim, chẳng hạn như hai lần thở so với 30 lần ép tim. Chúng ta sẽ tìm hiểu thêm về điều đó bên dưới.2

Tại sao CPR cho trẻ sơ sinh lại quan trọng cần biết

Biết hô hấp nhân tạo cho trẻ sơ sinh là rất quan trọng đối với cha mẹ, người chăm sóc và thậm chí cả những người ngoài cuộc, vì nó có thể là cứu cánh trong trường hợp khẩn cấp. Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA) báo cáo rằng khoảng 7.000 trẻ em dưới 18 tuổi bị ngừng tim hàng năm. Khi CPR chất lượng cao được thực hiện, nó có thể tăng gấp đôi hoặc thậm chí gấp ba lần cơ hội sống sót của một người nào đó.3,4

Bằng cách học kỹ năng quý giá này, bạn có thể cảm thấy được trao quyền để hành động nhanh chóng và tự tin trong trường hợp khẩn cấp, có khả năng mang lại cơ hội sống thứ hai cho trẻ sơ sinh. Bên cạnh ngừng tim, hô hấp nhân tạo cũng có thể giúp ích trong trường hợp nghẹt thở, đuối nước và ngạt thở—những mối nguy hiểm phổ biến đối với trẻ nhỏ.5

Có thể thực hiện hô hấp nhân tạo cho trẻ sơ sinh mang lại sự an tâm và tạo ra một môi trường an toàn hơn cho những đứa trẻ xung quanh bạn.

Khi nào thực hiện hô hấp nhân tạo cho trẻ sơ sinh

CPR cứu mạng sống và điều cần thiết là phải hiểu đúng thời điểm để bước vào và bắt đầu quá trình. Tất cả những người hướng dẫn hô hấp nhân tạo sẽ cho bạn biết bước đầu tiên của việc hô hấp nhân tạo là quyết định xem người đó có cần hô hấp nhân tạo hay không.

Những triệu chứng này ở trẻ sơ sinh của bạn có nghĩa là bạn nên gọi trợ giúp và bắt đầu hô hấp nhân tạo ngay lập tức:6

  • Không xung
  • Không thở
  • Không phản ứng hoặc bất tỉnh

Trước tiên, hãy luôn gọi trợ giúp y tế chuyên nghiệp (911) khi bạn nghi ngờ có trường hợp khẩn cấp. Trong khi chờ trợ giúp đến, hãy kiểm tra xem trẻ sơ sinh có phản ứng không. Chạm hoặc búng nhẹ vào lòng bàn chân của họ và xem họ có phản ứng không. Nếu em bé không phản ứng với bạn và không thở hoặc thức nhưng thở hổn hển, đã đến lúc bắt đầu hô hấp nhân tạo cho trẻ sơ sinh.

Để kiểm tra mạch đập, hãy đặt hai đầu ngón tay vào mặt trong bắp tay của trẻ. Đặt ngón tay của bạn ở đó trong giây lát và đừng ấn quá mạnh. Bạn sẽ cảm thấy một xung ánh sáng dưới đầu ngón tay của bạn. Nếu không, hãy gọi trợ giúp và bắt đầu hô hấp nhân tạo.

Cách thực hiện CPR cho trẻ sơ sinh đúng cách

Khi bạn xác định được em bé không có mạch và không thở, bạn có thể bắt đầu hô hấp nhân tạo. Các bước thực hiện hô hấp nhân tạo cho trẻ sơ sinh có thể hơi khác nhau tùy thuộc vào số lượng nhân viên cứu hộ có mặt để giúp đỡ. Các bước này do AHA cung cấp sẽ áp dụng cho tình huống có hai người cứu hộ và sau đó chúng tôi sẽ đề cập đến những khác biệt giữa một người cứu hộ.

Cho hai nhân viên cứu hộ cung cấp hô hấp nhân tạo cho trẻ sơ sinh

Bước 1: Đảm bảo hiện trường an toàn

Bạn không thể giúp bất cứ ai nếu bạn và những người cứu hộ khác đang gặp nguy hiểm. Đảm bảo môi trường xung quanh bạn an toàn trước khi bạn bắt đầu.

Bước 2: Gọi trợ giúp

Gọi 911 hoặc bảo ai đó gần đó gọi 911. CPR là người giữ chỗ và EMS sẽ mang các vật dụng cần thiết để tiếp quản cho bạn.

Bước 3: Nếu có, hãy sử dụng AED

Máy khử rung tim ngoài tự động (AED) có thể giúp em bé đang trong cơn nguy kịch bằng cách phát hiện xem nhịp tim có phải là nguyên nhân gây ra vấn đề hay không. Nếu nhịp điệu có thể được cố định bằng một cú sốc từ thiết bị, AED đôi khi có thể đảo ngược nguyên nhân gây ngừng tim.7

AED được thiết kế cho công chúng và hướng dẫn bạn qua từng bước. Một người cứu hộ nên sử dụng AED trong khi người kia thực hiện ép tim và hà hơi.

Bước 4: Bắt đầu nén

Em bé nhỏ được bác sĩ cấp cứu hồi sức

Đặt miếng đệm của hai ngón tay lên xương ức hoặc xương ức của em bé, ngay dưới đường viền núm vú. Bạn cũng có thể sử dụng kỹ thuật vòng tay. Nhấn xuống khoảng 1½ inch hoặc ⅓ đường kính của ngực rồi thả ra, để ngực nở ra hoàn toàn. Tiếp tục ấn xuống theo nhịp đều đặn (100-120 nhịp mỗi phút) và lặp lại 15 lần cho mỗi tỷ lệ CPR của trẻ sơ sinh.2,8

Bạn có thể xem hình minh họa về kỹ thuật dùng hai ngón tay và bàn tay bao quanh tại đây.

Bước 5: Hơi thở cứu hộ

Nhanh chóng thổi ngạt hai lần bằng cách ấn miệng đang mở của bạn lên mũi và miệng của em bé. Dùng ngón tay nâng nhẹ cằm lên và thở vào mũi và miệng của bé, cẩn thận không thổi phồng quá mức. Bạn sẽ thấy lồng ngực của bé phập phồng theo nhịp thở của bạn.

Bước 6: Lặp lại chu kỳ

Tiếp tục ép trẻ 15 lần và thổi ngạt hai lần cho đến khi có sự trợ giúp.

Đối với CPR trẻ sơ sinh một người cứu hộ

Bạn vẫn có thể thực hiện một mình nếu chỉ có một mình với em bé cần hô hấp nhân tạo. Đầu tiên, hãy gọi 911. Sau đó làm theo các bước tương tự như trên nhưng thực hiện 30 lần ép ngực sau mỗi hai lần thổi ngạt (tỷ lệ CPR cho trẻ sơ sinh là 30:2). Nếu có người cứu hộ khác đi cùng, bạn có thể chuyển sang tỷ lệ hô hấp nhân tạo cho trẻ sơ sinh là 15:2.

Làm thế nào và ở đâu để được chứng nhận CPR cho trẻ sơ sinh

Một số tổ chức cung cấp các lớp học nếu bạn muốn được đào tạo thực hành về hô hấp nhân tạo cho trẻ sơ sinh. Trong các lớp học này, bạn có thể làm việc với một ma-nơ-canh sẽ cho bạn cảm giác về mức độ khó ấn, lượng khí thở ra và tốc độ ấn.

Bạn có thể tìm thấy các lớp CPR cho trẻ sơ sinh có sẵn trong khu vực của bạn từ các trang web sau:

Bạn muốn đảm bảo rằng bạn tham gia chương trình CPR được chứng nhận vì các khuyến nghị về CPR liên tục được xem xét kỹ lưỡng và cập nhật thường xuyên. Bất kỳ lớp học nào cung cấp chứng chỉ AHA hoặc Chữ thập đỏ đều là một lựa chọn tốt.

Lời khuyên về cách thực hiện CPR cho trẻ sơ sinh đúng cách

CPR có thể khiến bạn cảm thấy sợ hãi, vậy tại sao không áp dụng một số mẹo từ các chuyên gia y tế đã thực hiện?

Tôi nên nén nhanh như thế nào?

Thật dễ dàng để nói, “Nén với tốc độ 100-120 nhịp mỗi phút,” nhưng toán học có thể không phải là thế mạnh của bạn trong trường hợp khẩn cấp. Bạn có thể sử dụng giai điệu “Stay Alive” của Bee Gees để giữ nhịp điệu của bạn. Nén ở mỗi chữ in hoa: “Ah Ah Ah Ah Stayin’ a Live, Stayin’ a Live!”

Làm thế nào để tôi biết hơi thở cứu hộ của tôi đang hoạt động?

Có thể khó biết liệu hơi thở cứu hộ của bạn có hoạt động hay không. Bạn muốn thấy ngực nâng lên theo từng hơi thở. Nếu bụng bắt đầu to ra, có thể bạn đang thổi không khí vào bụng. Nếu bạn không thấy lồng ngực phồng lên, có thể đường thở của bé đã bị tắc.

Đặt một lòng bàn tay lên trán bé và hai ngón tay của bàn tay kia đặt dưới cằm, nhẹ nhàng nâng lên để mở đường thở. Nếu bạn vẫn không thấy ngực nâng lên, hãy nâng hoặc hạ cằm xuống để tìm điểm thích hợp.

Tôi có phải thực hiện hô hấp cứu hộ không?

CPR chỉ dùng tay đã trở nên phổ biến và các khuyến nghị cho ngừng tim ngoài bệnh viện. Nếu không có miếng chắn miệng, bạn có thể không muốn đặt miệng mình lên miệng người lạ.9

Bạn có thể thực hiện hô hấp nhân tạo chỉ bằng cách ép ngực—có còn hơn không. Nhưng trẻ sơ sinh thường bị ngừng tim vì vấn đề về hô hấp và bộ não đang phát triển của chúng rất cần oxy, vì vậy nếu bạn cảm thấy thoải mái, hãy thêm hơi thở cứu hộ vào CPR của bạn.10

Một khi bạn biết CPR và cách thực hiện CPR cho trẻ sơ sinh, bạn có thể cảm thấy nhẹ nhõm không kém khi sở hữu kiến ​​thức này, trong khi sợ hãi vì bạn có thể phải làm điều đó. Nhưng hãy yên tâm, kỹ năng này rất quan trọng đối với cha mẹ hoặc bất kỳ ai dành thời gian cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Hy vọng rằng bạn sẽ không bao giờ cần sử dụng nó, nhưng bạn sẽ sẵn sàng nếu cần!

nguồn
1. https://www.cdc.gov/ncbddd/
2. https://www.ahajournals.org/doi/10.1161/d1e2489
3. https://cpr.heart.org/495372.pdf
4. https://cpr.heart.org/
5. https://www.cdc.gov/
6. https://medlineplus.gov/000011.htm
7. https://www.redcross.org/
8. https://www.ahajournals.org/doi/full/10.1161/JAHA.120.018050
9. https://cpr.heart.org/en/
10. https://whyy.org/

Nguồn : Baby-chick

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *