Mất nước ở trẻ sơ sinh và trẻ em

Mất nước ở trẻ sơ sinh và trẻ em
Mất nước ở trẻ sơ sinh và trẻ em

Các bậc cha mẹ thường lo lắng rằng con họ bị mất nước. Nhưng nếu con bạn la hét và bỏ chạy trong khi bạn đang cố gắng thay tã và gọi bác sĩ, có lẽ bạn chưa phải lo lắng về việc mất nước! Lượng nước tiểu và mức độ hoạt động của con bạn là hai trong số những chỉ số tốt nhất về tình trạng hydrat hóa.

Mất nước ở trẻ em

Trong y học, chúng tôi xác định xem một đứa trẻ có bị mất nước hay không bằng cách “từ trong ra ngoài” của chúng. Ins và Out (còn được gọi là “Đầu vào và Đầu ra” hoặc “Tôi và O”) là phép đo chất lỏng đi trong cơ thể và chất lỏng đi ra khỏi cơ thể. Ở những trẻ khỏe mạnh khác, chất lỏng đi vào chủ yếu từ thức ăn và đồ uống. Chất lỏng thoát ra khỏi cơ thể thường ở dạng đái, phân và mồ hôi.

Nhìn chung, chúng ta muốn cơ thể cân bằng và cân bằng chất lỏng. Mất nước xảy ra khi đầu ra vượt quá đầu vào. Vì vậy, nói cách khác, lượng nước ra khỏi cơ thể nhiều hơn là đi vào cơ thể.

Nguyên nhân mất nước ở trẻ em

Các nguyên nhân phổ biến nhất của tình trạng mất nước ở trẻ em là khi chất lỏng bị mất qua một hoặc nhiều hệ thống cơ thể:

 • Đường tiêu hóa – Đây là tiêu chảy và / hoặc nôn mửa.
 • Da – Đây có thể là tình trạng mất chất lỏng do sốt, bỏng, đổ mồ hôi nhiều hoặc chảy máu.
 • Nước tiểu – Các vấn đề y tế như tiểu đường hoặc một số loại thuốc có thể khiến trẻ đi tiểu nhiều hơn bình thường.

Trẻ em có nhiều nguy cơ bị mất nước hơn người lớn vì một số lý do:

 • Nôn mửa và tiêu chảy thường là triệu chứng của các bệnh do vi-rút gây ra, và trẻ em mắc nhiều bệnh do vi-rút hơn người lớn. Điều này là do chúng lần đầu tiên tiếp xúc với mọi thứ và thường chia sẻ với những đứa trẻ khác mà chúng đã đưa vào miệng.
 • Trẻ em mất nước qua da nhiều hơn người lớn, về cơ bản là do chúng có tỷ lệ diện tích bề mặt cơ thể (da) trên chỉ số khối cơ thể (BMI) và tỷ lệ trao đổi chất cơ bản cao hơn.
 • Cơ thể trẻ em được tạo thành từ nhiều nước hơn cơ thể của người lớn. Cơ thể trẻ em có khoảng 65-70% là nước, trong khi người lớn là gần 60%.
 • Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ có thể không thể bày tỏ khát vọng của mình với người lớn chăm sóc chúng.

Vì vậy, chúng ta biết rằng trẻ em có nguy cơ bị mất nước cao hơn người lớn. Nhưng không phải tình trạng mất nước nào cũng giống nhau. Tình trạng mất nước có thể được phân loại là nhẹ, trung bình hoặc nặng, tùy thuộc vào mức độ mất nước ròng.

Các triệu chứng mất nước ở trẻ em

Trẻ em bị mất nước nhẹ có thể không có hoặc không có triệu chứng nào. Dưới đây là một số điều cần chú ý:

 • Tần suất và màu sắc của đi tiểu. Nếu con bạn đi tiểu ít hơn bình thường một chút hoặc nước tiểu sẫm màu hơn bình thường một chút, đây có thể là những dấu hiệu của tình trạng mất nước nhẹ. Nước tiểu phải có màu vàng nhạt.
 • Hơi khô miệng.
 • Cơn khát tăng dần.

Khi tình trạng mất nước tiến triển từ nhẹ đến trung bình và nghiêm trọng, bạn có thể bắt đầu thấy các dấu hiệu và triệu chứng sau:

 • Rất khô miệng hoặc môi nứt nẻ.
 • Không có nước mắt khi đứa trẻ khóc.
 • Trẻ bơ phờ hoặc rất cáu kỉnh.
 • Trẻ nói được có thể kêu chóng mặt, choáng váng hoặc tim đập nhanh.

Các dấu hiệu mất nước nghiêm trọng hơn bao gồm:

 • Hôn mê – không chỉ là một đứa trẻ mệt mỏi hoặc một đứa trẻ kém năng lượng hơn bình thường. Hôn mê thực sự là khi một đứa trẻ không đáp lại giọng nói hoặc sự chạm vào của bạn, không thể đứng dậy hoặc di chuyển xung quanh, hoặc có lẽ chỉ có thể rên rỉ và rên rỉ.
 • Tình trạng mất nước nghiêm trọng có thể khiến người bệnh ngừng thở bình thường hoặc thậm chí ngất xỉu.

“Thóp trũng” ở trẻ sơ sinh là nỗi lo chung của những người mới làm cha mẹ. Và, dễ hiểu, các bậc cha mẹ mới sinh thường tìm kiếm điều này bởi vì trẻ sơ sinh không thể cho chúng ta biết cảm giác của chúng hoặc những gì đang xảy ra. Khi trẻ bị mất nước, có, thóp trên đỉnh đầu của trẻ có thể nhìn hoặc cảm thấy lõm vào. Nhưng đây là một dấu hiệu mất nước sau này gặp ở trẻ không ăn, không đi tiểu, hoạt động bình thường hoặc đang bị nôn mửa và / hoặc bệnh tiêu chảy. Đây không phải là một phát hiện riêng lẻ và nó thường không phải là một trong những điều đầu tiên bạn sẽ nhận thấy. Vì vậy, có, hãy luôn hỏi ý kiến ​​bác sĩ nếu bạn lo lắng, nhưng đừng lo lắng nếu đây là bất thường duy nhất mà bạn nhận thấy ở em bé của bạn mà ngược lại.

Khi nào nên gọi cho bác sĩ của bạn

Nếu bạn lo lắng con mình bị mất nước, tốt nhất bạn nên gọi cho bác sĩ và đưa con bạn đi khám. Họ có thể tìm kiếm những thứ để xác định xem con bạn có bị mất nước hay không và nếu có, mức độ nghiêm trọng như thế nào. Bạn cũng nên gọi nếu con bạn:

 • Là trẻ sơ sinh từ sơ sinh đến 3 tháng tuổi, và bạn có bất kỳ lo lắng nào về sự thay đổi của trẻ trong việc ăn uống, tiểu tiện, nôn trớ, tiêu chảy, sốt, hoặc mức độ hoạt động.
 • Không thể giữ bất kỳ chất lỏng nào trong vài giờ.
 • Có máu trong chất nôn hoặc tiêu chảy.
 • Bị tiêu chảy kéo dài hơn một vài ngày.
 • Bị nôn mửa kéo dài hơn một ngày.
 • Sốt hoặc đau dữ dội kèm theo nôn mửa và / hoặc tiêu chảy.
 • Không đi tiểu trong vòng 6 đến 8 giờ đối với trẻ lớn hơn hoặc từ 4 đến 6 giờ đối với trẻ nhỏ.

Nếu bác sĩ yêu cầu bạn đưa trẻ đến khám, họ sẽ kiểm tra các dấu hiệu quan trọng như huyết áp, nhịp tim, nhịp hô hấp và mức oxy. Họ sẽ kiểm tra đứa trẻ từ đầu đến chân, bao gồm kiểm tra mạch máu, da và niêm mạc. Và họ có thể làm xét nghiệm nước tiểu và / hoặc máu.

Điều trị mất nước

Điều trị tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của tình trạng mất nước và tuổi của con bạn. Nó không đơn giản được xử lý bằng cách cho nhiều nước hơn. Nó cần phải là sự kết hợp phù hợp của nước và các chất điện giải khác tồn tại trong cơ thể bạn, chẳng hạn như muối. Vì vậy, tốt nhất bạn nên đến bác sĩ của con bạn kiểm tra và làm theo các hướng dẫn cụ thể cho con bạn.

Mất nước nhẹ đôi khi có thể được điều trị bằng sữa mẹ, sữa công thức hoặc các dung dịch bù nước đặc biệt. Tình trạng mất nước nghiêm trọng hơn có thể cần truyền dịch tĩnh mạch (IV) trong bệnh viện.

Chúng tôi may mắn rằng tình trạng mất nước thường được xác định sớm và dễ dàng điều trị ở các nước giàu tài nguyên. Nếu bạn lo lắng con mình bị mất nước, bạn nên đến gặp bác sĩ để phát hiện sớm và có biện pháp can thiệp phù hợp.

Nguồn : Baby-chick

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x