Tất cả về Thuốc chủng ngừa Viêm gan B: Những Điều Bạn Nên Biết

Tất cả về Thuốc chủng ngừa Viêm gan B: Những Điều Bạn Nên Biết
Tất cả về Thuốc chủng ngừa Viêm gan B: Những Điều Bạn Nên Biết

Trước khi thảo luận về vắc-xin Viêm gan B, chúng ta hãy lùi lại và nói về Viêm gan B là gì và tại sao chúng ta muốn phòng ngừa bệnh này cho trẻ em của mình. Viêm gan B là một bệnh nhiễm trùng có khả năng đe dọa tính mạng do vi rút Viêm gan B (HBV) tấn công và làm tổn thương gan. Quá trình bệnh này có thể dẫn đến bệnh nhẹ kéo dài vài tuần, hoặc có thể phát triển thành bệnh nghiêm trọng và kéo dài suốt đời.

Nhiễm viêm gan B cấp tính là một bệnh ngắn hạn với các triệu chứng như sốt, mệt mỏi, chán ăn, buồn nôn, nôn mửa, vàng da (vàng da hoặc mắt, nước tiểu sẫm màu, đi tiêu màu đất sét) và đau cơ và khớp. , và dạ dày. Những triệu chứng này thường xuất hiện 3-4 tháng sau khi bị nhiễm vi rút.

Nhiễm viêm gan B mãn tính là một căn bệnh kéo dài xảy ra khi HBV vẫn còn trong cơ thể của một người. Nó không thể đoán trước được; chúng tôi không có cách nào để biết ai sẽ phát triển dạng nhiễm trùng mãn tính. Hầu hết những người chuyển sang giai đoạn phát triển bệnh viêm gan B mãn tính không có triệu chứng. Tuy nhiên, nó vẫn rất nghiêm trọng vì cuối cùng có thể dẫn đến tổn thương gan (xơ gan) và / hoặc ung thư gan. Ung thư gan là nguyên nhân gây tử vong do ung thư đứng hàng thứ tư trên thế giới. Gần một nửa số ca ung thư gan là do nhiễm viêm gan B mãn tính.

Viêm gan B phổ biến như thế nào?

Hơn 1 triệu người ở Hoa Kỳ hiện đang sống chung với bệnh viêm gan B suốt đời. Tại Hoa Kỳ, khoảng 22.000 ca nhiễm viêm gan B mới xảy ra hàng năm, và 4.000-5.000 người chết vì nhiễm trùng và các biến chứng của nó.

Một trong những lý do chúng tôi ưu tiên tiêm vắc-xin cho trẻ sơ sinh là vì khi nhiễm HBV trong thời kỳ sơ sinh hoặc thời thơ ấu, có 95% khả năng nó tiến triển thành xơ gan (bệnh gan mãn tính) và ung thư gan, thường xảy ra khi họ là những người trẻ tuổi. Ở Mỹ, điều này tương đối hiếm, nhờ tỷ lệ tiêm chủng cao. Trên toàn thế giới nó vẫn là một vấn đề rất nghiêm trọng và đáng lo ngại và là một trong những nguyên nhân chính gây ra ung thư biểu mô gan (ung thư gan).

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ước tính có 296 triệu người sống chung với bệnh viêm gan B mãn tính vào năm 2019, với 1,5 triệu ca nhiễm mới mỗi năm và 820.000 ca tử vong.

Viêm gan B lây lan như thế nào?

Viêm gan B lây lan khi máu hoặc các chất dịch cơ thể khác bị nhiễm vi rút viêm gan B xâm nhập vào cơ thể của một người không bị nhiễm bệnh. Tiếp xúc với máu của người bị Viêm gan B, ngay cả khi tiếp xúc thông thường, là cách dễ bị lây nhiễm viêm gan B. Vi rút có thể sống trên các đồ vật từ bảy ngày trở lên.

Nhiễm trùng có thể được truyền qua:

 • Trong quá trình sinh nở, trẻ sơ sinh của người mẹ mắc bệnh viêm gan B có thể bị nhiễm bệnh.
 • Sống trong cùng một hộ gia đình với một người có dạng nhiễm trùng suốt đời.
 • Dùng chung các vật dụng như dao cạo râu hoặc bàn chải đánh răng (vi rút cũng có trong nước bọt!) Với người bị bệnh.
 • Tiếp xúc với máu hoặc vết loét hở của người bị bệnh.
 • Tiếp xúc với máu từ kim tiêm hoặc các dụng cụ sắc nhọn khác như nhân viên y tế.
 • Quan hệ tình dục không an toàn với bạn tình bị nhiễm bệnh.
 • Dùng chung kim tiêm, ống tiêm hoặc dụng cụ tiêm chích ma túy khác.

Điều cực kỳ quan trọng cần lưu ý là Viêm gan B có thể lây truyền khi tiếp xúc tương đối bình thường với các vật dụng bị nhiễm máu của người bị bệnh. Do nhiều người bị nhiễm vi rút viêm gan B thậm chí có thể không biết họ có nó, hầu như không thể “đủ cẩn thận” để tránh nhiễm trùng này. Nếu con của bạn không may bị một vết thương sắc nhọn và được tiêm phòng, đó là một bệnh lây nhiễm qua đường máu mà bạn ít phải lo lắng. Để đưa ra một số quan điểm, Viêm gan B lây truyền qua kim tiêm cao gấp 100 lần so với HIV!

Bạn có thể nghĩ rằng con bạn không có nguy cơ phơi nhiễm, do đó không cần tiêm phòng. Tuy nhiên, đây là một số sự kiện cần xem xét:

 • Một phần ba số người bị nhiễm HBV ở Hoa Kỳ không biết họ bị nhiễm bệnh như thế nào. Hầu hết không cảm thấy bị bệnh và không biết mình mang vi rút này. Họ rất ngạc nhiên khi được thông báo rằng họ bị nhiễm bệnh.
 • Gần một nửa trong số hơn 5.000 người Mỹ trưởng thành chết vì viêm gan B mỗi năm do nhiễm bệnh trong thời thơ ấu.
 • 1/2 trẻ em nhiễm HBV lây nhiễm từ người mẹ bị nhiễm và 1/2 do tiếp xúc thông thường hoặc người mang mầm bệnh thầm lặng.
 • Ngay cả khi xét nghiệm của người mẹ âm tính khi mang thai, không có gì đảm bảo rằng cô ấy không bị nhiễm vì hai lý do; Không có xét nghiệm nào là hoàn hảo, và phụ nữ mang thai có thể vô tình mắc phải Viêm gan B sau khi xét nghiệm được thực hiện.

Có cách nào chữa khỏi bệnh Viêm gan B không?

Thật không may, không có một phương pháp chữa trị. Cũng không có phương pháp điều trị đặc hiệu nào cho bệnh nhiễm trùng cấp tính ngoài việc cung cấp dịch vụ chăm sóc hỗ trợ để duy trì sự thoải mái và cân bằng dinh dưỡng đầy đủ. Có những loại thuốc để giúp những người bị nhiễm Viêm gan B suốt đời, nhưng không có loại thuốc nào “chữa khỏi” được.

Ai Nên Tiêm Phòng và Khi nào?

Trẻ sơ sinh nên chủng ngừa viêm gan B liều đầu tiên khi mới sinh, tốt nhất là trong vòng 24 giờ đầu tiên. Chúng thường sẽ hoàn thành bộ truyện khi được sáu tháng tuổi (đôi khi, sẽ mất hơn sáu tháng để hoàn thành bộ truyện). Những em bé được tiêm vắc xin đầu tiên khi mới sinh có nhiều khả năng hoàn thành cả ba liều tiêm. Trẻ em và thanh thiếu niên dưới 19 tuổi chưa được chủng ngừa cũng nên được chủng ngừa.

Thuốc chủng ngừa viêm gan B cũng được khuyến cáo cho một số người lớn chưa được chủng ngừa:

 • Những người có bạn tình bị viêm gan B
 • Những người hoạt động tình dục không có mối quan hệ một vợ một chồng lâu dài
 • Những người tìm kiếm đánh giá hoặc điều trị bệnh lây truyền qua đường tình dục
 • Nam giới có quan hệ tình dục với nam giới khác
 • Những người dùng chung kim tiêm, ống tiêm hoặc dụng cụ tiêm chích ma túy khác
 • Những người tiếp xúc trong gia đình với người bị nhiễm vi rút viêm gan B
 • Nhân viên chăm sóc sức khỏe và an toàn công cộng có nguy cơ tiếp xúc với máu hoặc dịch cơ thể
 • Cư dân và nhân viên của các cơ sở dành cho người khuyết tật chậm phát triển
 • Những người trong các cơ sở cải huấn
 • Nạn nhân của tấn công hoặc lạm dụng tình dục
 • Du khách đến các vùng có tỷ lệ mắc bệnh viêm gan B gia tăng
 • Những người bị bệnh gan mãn tính, bệnh thận, nhiễm HIV, nhiễm viêm gan C hoặc tiểu đường

Các loại vắc xin Viêm gan B khác nhau là gì?

Hiện có ba loại vắc-xin Viêm gan B ở Hoa Kỳ:

 • Engerix-B® – một loạt 3 liều, được chấp thuận khi sinh, được tiêm bắp.
 • Recombivax HB® – một loạt 3 liều, được chấp thuận khi sinh, được tiêm bắp.
 • Heplisav-B® – một loạt 2 liều; được chấp thuận cho 18 tuổi trở lên, tiêm bắp.

Hai loại vắc xin kết hợp bao gồm Viêm gan B hiện có sẵn ở Hoa Kỳ:

 • Twinrix® (Hep A + Hep B) là một loạt 3 liều; được chấp thuận từ 18 tuổi trở lên; Hep A bất hoạt + Hep B tái tổ hợp; tiêm bắp.
  • “Bất hoạt” có nghĩa là phiên bản đã giết của vi trùng gây bệnh được sử dụng. Vắc xin bất hoạt thường không cung cấp khả năng miễn dịch (bảo vệ) mạnh như vắc xin sống. Vì vậy, bạn có thể cần nhiều liều theo thời gian (tiêm nhắc lại) để có được khả năng miễn dịch liên tục chống lại bệnh tật.)
  • Vắc xin “tái tổ hợp” sử dụng các phần cụ thể của mầm, chẳng hạn như protein, đường hoặc capsid của nó, một vỏ bọc xung quanh mầm. Bởi vì những loại vắc xin này chỉ sử dụng các mảnh vi trùng cụ thể, chúng tạo ra phản ứng miễn dịch mạnh mẽ nhắm vào các bộ phận quan trọng của vi trùng. Chúng có thể được cung cấp cho hầu hết tất cả những người cần chúng, bao gồm cả những người bị suy giảm hệ thống miễn dịch và các vấn đề sức khỏe lâu dài.
 • Pediarix® (DTaP-HepB-IPV) – 3 liều (tiêm ở liều 2, 4, 6 tháng); được chấp thuận từ 6 tuần đến 6 năm; bất hoạt, tiêm bắp.

Hiệu quả của Thuốc chủng ngừa Viêm gan B như thế nào?

Chiến lược ban đầu (bắt đầu vào đầu những năm 1980) là chỉ tiêm chủng cho những người có nguy cơ cao nhất (ví dụ, nhân viên y tế, bệnh nhân lọc máu và người sử dụng ma túy qua đường tĩnh mạch). Nhưng vì căn bệnh này có thể lây truyền cho những người, không phải nhóm nguy cơ cao, chiến lược vắc-xin này đã không hiệu quả. Tỷ lệ mắc bệnh do vi-rút viêm gan B ở Hoa Kỳ không thay đổi 10 năm sau khi vắc-xin được sử dụng lần đầu tiên! Vì lý do này, chiến lược vắc xin đã thay đổi. Vào năm 1991, khuyến nghị thông thường rằng tất cả trẻ sơ sinh đều được chủng ngừa viêm gan B khi mới sinh. Và tỷ lệ nhiễm vi rút viêm gan B ở Hoa Kỳ đã giảm. Thật vậy, chiến lược vắc xin mới hầu như đã loại bỏ được căn bệnh này ở trẻ em dưới 19 tuổi.

Vắc-xin Viêm gan B là một cách rất an toàn và hiệu quả để ngăn ngừa sự lây truyền của bệnh viêm gan B. Hơn 98% trẻ em được tiêm đủ các liều vắc-xin được khuyến cáo sẽ được bảo vệ hoàn toàn khỏi HBV. Hầu hết những người được tiêm vắc-xin viêm gan B đều được miễn dịch suốt đời.

Những rủi ro và tác dụng phụ của Vắc-xin Viêm gan B là gì?

Những người bị bệnh nhẹ, chẳng hạn như cảm lạnh có thể được tiêm phòng. Những người bị bệnh vừa hoặc nặng thường nên đợi cho đến khi khỏi bệnh trước khi chủng ngừa viêm gan B.

Vắc xin viêm gan B có thể được tiêm cùng lúc với các vắc xin khác.

Vắc xin, giống như bất kỳ loại thuốc nào, có thể có tác dụng phụ. Những biểu hiện này thường nhẹ và tự khỏi. Các tác dụng phụ thường gặp nhất đối với vắc-xin Viêm gan B bao gồm:

 • Đau nhức tại nơi tiêm chủng
 • Sốt

Đôi khi mọi người bị ngất xỉu sau các thủ tục y tế, bao gồm cả tiêm chủng. Như với bất kỳ loại thuốc nào, vắc-xin có khả năng rất cao gây ra phản ứng dị ứng nghiêm trọng, các chấn thương nghiêm trọng khác hoặc tử vong. Hãy nhớ rằng khả năng xảy ra điều này là rất, rất hiếm. Thảo luận bất kỳ câu hỏi và thắc mắc nào mà bạn có với nhà cung cấp dịch vụ y tế của mình.

Như với bất cứ điều gì (và chúng tôi biết điều này quá rõ trong thời kỳ đại dịch!), Chúng tôi đưa ra quyết định cho con cái của chúng tôi dựa trên thông tin chúng tôi có trước mặt và những rủi ro và lợi ích liên quan đến gia đình của chúng tôi. Tôi hy vọng bài viết này có nhiều thông tin và hữu ích trong việc hiểu lý do tại sao bác sĩ nhi khoa của bạn thường xuyên khuyến cáo loại vắc xin rất an toàn và hiệu quả này.

Người giới thiệu:
Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh, https://www.cdc.gov/
Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ, https://www.aap.org/
Liên minh Hành động Tiêm chủng, https://www.immunize.org/
Quỹ viêm gan B, https://www.hepb.org/
Tổ chức Y tế Thế giới, https://www.who.int/

Tuyên bố từ chối trách nhiệm: Trong khi tôi là bác sĩ, tôi không phải là bác sĩ của bạn. Tất cả nội dung được trình bày trong bài viết này chỉ dành cho mục đích giáo dục. Nó không cấu thành lời khuyên y tế và không thiết lập bất kỳ loại quan hệ bác sĩ / bệnh nhân nào. Nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn về bất kỳ câu hỏi hoặc thắc mắc nào mà bạn có thể có.

Nguồn : Baby-chick

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x