7 điều cần biết trước cuộc hẹn đầu tiên với bác sĩ hiếm muộn

7 điều cần biết trước cuộc hẹn đầu tiên với bác sĩ hiếm muộn
7 điều cần biết trước cuộc hẹn đầu tiên với bác sĩ hiếm muộn

Bạn đã cố gắng có con trong một thời gian nhưng không thành công. Bạn có nên gặp bác sĩ hiếm muộn không? Nếu bạn dưới 35 tuổi và đã tích cực cố gắng thụ thai từ 12 tháng trở lên mà không thành công, hãy hẹn gặp bác sĩ sinh sản hoặc bác sĩ nội tiết sinh sản (đôi khi được gọi là RE). Nếu bạn trên 35 tuổi, chỉ đợi sáu tháng trước khi nhận trợ giúp.

Dù bằng cách nào, bạn cũng nên trải qua một loạt các đánh giá và xét nghiệm để xác định điều gì có thể cản trở nỗ lực mang thai của bạn. Dưới đây là tổng quan về những điều hữu ích cần biết trước khi bạn gặp bác sĩ sinh sản.

Bạn đang rụng trứng?

Một trong những điều ban đầu mà bác sĩ sẽ muốn biết là bạn có đang rụng trứng hay không (rụng trứng mỗi tháng). Đây là điều bạn có thể tự tìm ra trước cuộc hẹn bằng cách lập biểu đồ nhiệt độ cơ thể cơ bản (BBT) trong vài tháng.

Theo dõi sự rụng trứng có thể là một cách giúp bạn có thai rất rẻ, vì vậy nó đáng để bạn nỗ lực.

 

Kiểm tra khả năng sinh sản

Tại cuộc gặp đầu tiên của bạn với chuyên gia sinh sản, họ sẽ xem xét bệnh sử của bạn và sau đó phác thảo các xét nghiệm khả năng sinh sản mà bạn và đối tác của bạn sẽ cần phải có.

Chúng sẽ bao gồm xét nghiệm máu và khám sức khỏe cho cả hai đối tác, phân tích tinh dịch cho nam giới, siêu âm và chụp X-quang chuyên biệt để xem tử cung, buồng trứng và ống dẫn trứng cho phụ nữ.

 

Phân tích tinh dịch

Đối với nam giới, xét nghiệm cơ bản về vô sinh là phân tích tinh dịch (SA), trong đó một mẫu lấy sau khi xuất tinh được đánh giá trong phòng thí nghiệm. Phân tích tinh dịch xem xét nhiều khía cạnh khác nhau của khả năng sinh sản của nam giới, bao gồm số lượng tinh trùng, khối lượng tinh dịch, hình dạng và chuyển động của các tế bào tinh trùng, sự hiện diện của các tế bào bạch cầu và các yếu tố khác.

Cung cấp một mẫu tinh trùng có thể gây lo lắng, nhưng đó thực sự là một quá trình đơn giản.

 

Kiến thức cơ bản về điều trị khả năng sinh sản

Sau khi tất cả các xét nghiệm đã hoàn tất và bạn có chẩn đoán — một lý do khiến bạn và đối tác của bạn gặp khó khăn trong việc thụ thai — bác sĩ vô sinh của bạn có thể đưa ra một kế hoạch điều trị.

Ngay cả khi kết quả xét nghiệm của bạn không thể kết luận được và không có lý do rõ ràng nào khiến bạn không có thai — có đến một phần ba các cặp vợ chồng không bao giờ tìm ra lý do tại sao họ không thể thụ thai — việc điều trị vẫn còn rất nhiều.

Trong cả hai trường hợp, mong đợi có các lựa chọn khác nhau, từ thay đổi lối sống, dùng thuốc hỗ trợ sinh sản đến can thiệp phẫu thuật hoặc thậm chí là thụ tinh trong tử cung (IUI) hoặc thụ tinh trong ống nghiệm (IVF).

 

Tác dụng phụ của thuốc hỗ trợ sinh sản

Thuốc để kích thích rụng trứng là không thể thiếu trong hầu hết các phương pháp điều trị vô sinh. Trong một số trường hợp, thuốc một mình được sử dụng (ít nhất là lúc đầu). Thuốc hỗ trợ sinh sản cũng là một phần của các phương pháp điều trị liên quan nhiều hơn như IVF. Những loại thuốc này có một số rủi ro nhất định mà bác sĩ vô sinh của bạn sẽ giải quyết cho bạn.

Vì vậy, bạn đã chuẩn bị sẵn sàng, hãy biết rằng chúng bao gồm khả năng nếu bạn thụ thai, sẽ có nhiều hơn một phôi thai, điều này có thể dẫn đến các biến chứng với thai kỳ. Một tác dụng phụ liên quan đến thuốc phì là một tình trạng gọi là hội chứng quá kích buồng trứng (hội chứng OHSS).

 

Chi phí điều trị sinh sản

Điều trị khả năng sinh sản rất tốn kém. Trên thực tế, theo một nghiên cứu, chi phí trung bình cho mỗi người dao động từ hơn 24.000 đô la đến khoảng 38.000 đô la cho các nhóm thụ tinh ống nghiệm và những người hiến trứng bằng IVF.

Tuy nhiên, có nhiều cách để nhận được sự giúp đỡ về tài chính cho các phương pháp điều trị sinh sản bao gồm các kế hoạch chi trả và thậm chí cả học bổng.

Một nguồn tốt để hướng dẫn và lựa chọn là QUYẾT ĐỊNH: Hiệp hội Vô sinh Quốc gia.

 

Ngoài điều trị khả năng sinh sản

Thuốc hỗ trợ sinh sản có thể có những tác dụng phụ khó chịu. Hơn nữa, sự cảnh giác cần thiết khi dùng thuốc, các chuyến đi thường xuyên (đôi khi hàng ngày) đến phòng khám hoặc phòng khám hiếm muộn để làm xét nghiệm máu và siêu âm, và sự thất vọng chung nếu điều trị không hiệu quả chỉ là một số yếu tố có thể xảy ra một số tiền về một cặp vợ chồng đang điều trị hiếm muộn.

Điều quan trọng là cả hai đối tác nói về những gì họ cảm thấy.

Nếu bạn cảm thấy điều này khó thực hiện, hãy cân nhắc đến gặp một chuyên gia tư vấn vô sinh, người được đào tạo đặc biệt để hướng dẫn các cặp vợ chồng trải qua các phương pháp điều trị hiếm muộn thông qua các mỏm cảm xúc của phương pháp điều trị hiếm muộn.

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x