Bạn có thể có chất nhầy cổ tử cung nhưng không rụng trứng?

Bạn có thể có chất nhầy cổ tử cung nhưng không rụng trứng?
Bạn có thể có chất nhầy cổ tử cung nhưng không rụng trứng?

Nếu bạn đang cố gắng mang thai, bạn có thể biết rằng chất nhầy cổ tử cung màu mỡ và nhiệt độ tăng liên tục là hai dấu hiệu quan trọng cho thấy đã đến lúc. Nhưng có nghĩa là gì nếu bạn có những ngày chất nhầy cổ tử cung màu mỡ nhưng nhiệt độ của bạn dường như tất cả các nơi? Điều gì có thể gây ra điều này và các bước tiếp theo là gì?

Chất nhầy, nhiệt độ và rụng trứng

Thông thường, chất nhầy cổ tử cung màu mỡ — một dạng nước giống như lòng trắng trứng sống như dịch tiết âm đạo — sẽ xảy ra trước khi rụng trứng. Nếu bạn đang lập biểu đồ nhiệt độ cơ thể cơ bản của mình và quá trình rụng trứng xảy ra, bạn sẽ thấy nhiệt độ tăng liên tục trong vòng vài ngày sau khi thấy chất nhầy cổ tử cung dễ thụ thai nhất.

Nếu bạn dường như không tăng nhiệt độ, có thể là do một số lý do khác nhau. Chúng ta hãy xem xét các giải thích có thể.

Có thể không rụng trứng

Nếu bạn có chất nhầy cổ tử cung màu mỡ nhưng không có sự gia tăng nhiệt độ, nó có thể rằng bạn không rụng trứng. Trong khi chất lượng màu mỡ nhầy cổ tử cung có thể cảnh báo bạn rụng trứng mà đang đến, vì vậy bạn có thể thời gian quan hệ tình dục khi mang thai, nó không xác nhận rằng quá trình rụng trứng đã thực sự diễn ra.

Bạn có thể có chất nhầy cổ tử cung chất lượng dễ thụ thai, nhưng không rụng trứng. Điều này có nhiều khả năng xảy ra nếu bạn cũng có chu kỳ kinh nguyệt không đều. Tại sao bạn sẽ có chất nhầy cổ tử cung màu mỡ nếu bạn không rụng trứng?

Hãy nhớ rằng chất nhầy cổ tử cung thay đổi để chuẩn bị cho quá trình rụng trứng. Mục đích của việc tăng dịch cổ tử cung là để tạo ra một môi trường âm đạo thân thiện hơn với tinh trùng. Lưu lượng máu cũng tăng lên vùng xương chậu, và điều này kích thích tăng ham muốn tình dục. Đây là cách tự nhiên để cố gắng khiến bạn quan hệ tình dục khi bạn có nhiều khả năng thụ thai nhất.

Vì vậy, nếu bạn nhận được chất nhầy cổ tử cung màu mỡ, nhưng không rụng trứng, bạn có thể nghĩ về điều đó giống như cơ thể bạn đang cố gắng rụng trứng nhưng không thành công.

Thông thường, chất nhầy cổ tử cung sẽ tiết ra nhiều hơn ngay trước khi rụng trứng. Sau đó, một khi trứng rụng, dịch cổ tử cung sẽ khô lại. Tuy nhiên, một số phụ nữ, chẳng hạn như những người mắc hội chứng buồng trứng đa nang hoặc PCOS, có thể có những ngày chất nhầy cổ tử cung có chất lượng màu mỡ, sau đó là khô, sau đó là một vài ngày nữa của chất nhầy cổ tử cung. Đây là cơ thể đang cố gắng hết lần này đến lần khác để rụng trứng.

Biểu đồ nhiệt độ có thể bị tắt

Khi lập biểu đồ nhiệt độ cơ thể cơ bản, bạn cần phải tỉ mỉ đo nhiệt độ vào cùng một thời điểm vào mỗi buổi sáng, trước khi thức dậy và đi lại. Nếu kết quả của bạn không chính xác, bạn có thể bỏ lỡ sự gia tăng nhiệt độ tương ứng với chất nhầy cổ tử cung màu mỡ.

Điều này có nghĩa là đo nhiệt độ của bạn vào cùng một thời điểm chính xác vào các ngày cuối tuần như bạn làm trong tuần. (Không ngủ muộn!) Điều đó cũng có nghĩa là bạn phải đo nhiệt độ trước khi thức dậy đi vệ sinh hoặc di chuyển nhiều. Bạn có làm việc ca đêm không? Hay khó ngủ? Chúng cũng có thể làm giảm nhiệt độ cơ bản của cơ thể bạn.

Nhiệt độ không tăng

Trong khi hầu hết phụ nữ sẽ có một chút tăng nhiệt độ cơ bản sau khi rụng trứng, có một tỷ lệ nhỏ phụ nữ không bị tăng nhiệt độ cơ bản. Bạn có thể là một trong số họ!

Làm thế nào để biết nếu bạn đang rụng trứng

Nếu bạn không chắc mình có đang rụng trứng hay không, hãy đến gặp bác sĩ. Họ có thể làm xét nghiệm khả năng sinh sản để xác nhận hoặc tìm kiếm các dấu hiệu rụng trứng thường xuyên. Để xác nhận sự rụng trứng đang diễn ra, bác sĩ có thể yêu cầu siêu âm hoặc xét nghiệm máu.

Khi siêu âm, kỹ thuật viên sẽ tìm kiếm bằng chứng của sự rụng trứng trên buồng trứng. Bác sĩ có thể muốn lên lịch siêu âm trước khi bạn dự kiến rụng trứng – để tìm các nang trứng đang phát triển – và sau đó sau khi rụng trứng – để tìm bằng chứng về u nang hoàng thể. (Đây là những gì một nang trứng biến đổi thành sau khi nó giải phóng trứng.)

Thông thường, bác sĩ sẽ yêu cầu xét nghiệm máu để kiểm tra mức độ progesterone của bạn. Progesterone là một loại hormone tăng nhanh sau khi rụng trứng và sau đó giảm ngay trước khi kỳ kinh nguyệt bắt đầu nếu bạn không thụ thai.

Điều gì xảy ra nếu bạn không rụng trứng? Bác sĩ sẽ tiến hành thêm các xét nghiệm về khả năng sinh sản (bao gồm cả xét nghiệm cho bạn tình của bạn), giới thiệu bạn đến bác sĩ nội tiết sinh sản hoặc đề nghị các phương pháp điều trị khả năng sinh sản.

Điểm mấu chốt

Thông thường, một người phụ nữ sẽ trải qua những thay đổi về cả chất nhầy cổ tử cung của cô và sự gia tăng nhiệt độ cơ thể cơ bản gần thời điểm rụng trứng. Cẩn thận đánh giá cả hai có thể rất hữu ích trong thời gian quan hệ tình dục xảy ra tại thời điểm bạn có nhiều khả năng để tưởng tượng.

Tuy nhiên, đôi khi nhiệt độ tăng liên tục không xảy ra mặc dù có chất nhầy cổ tử cung màu mỡ. Như đã thảo luận, có một số lý do có thể cho điều này. Đối với một số phụ nữ, nhiệt độ tăng không xảy ra mặc dù đang rụng trứng. Cũng có thể là do bạn chưa lập biểu đồ nhiệt độ cơ thể của mình đủ cẩn thận — thực hiện đúng cách có thể khó khăn, nhưng thậm chí còn khó hơn nếu bạn làm ca tối hoặc ca đêm, hoặc đơn giản là ngủ không ngon giấc.

Điều quan trọng là phải nói chuyện với bác sĩ của bạn nếu bạn cảm thấy thiếu sự thay đổi nhiệt độ cơ bản của cơ thể mặc dù chất nhầy màu mỡ.

Các xét nghiệm máu như mức progesterone cũng như siêu âm có thể giúp xác định xem bạn có đang rụng trứng hay không. Nếu bạn không rụng trứng, có thể cần làm thêm xét nghiệm, cũng như tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa sinh sản để quyết định cách tốt nhất để mang thai.

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x