Bạn có thể mang thai mà không có kinh nguyệt không?

Bạn có thể mang thai mà không có kinh nguyệt không?
Bạn có thể mang thai mà không có kinh nguyệt không?

Bạn có thể mang thai mà không có kinh vào tháng mấy? Có, nó có thể, nhưng nó không có khả năng. Nếu bạn không có kinh nguyệt, đây là lý do chính đáng để đến gặp bác sĩ phụ khoa. Có một số lý do bình thường – và một số không bình thường – điều này có thể xảy ra. Điều gì có thể khiến bạn không có kinh nguyệt? Bạn có thể mang thai và không biết nó?

Kinh nguyệt của bạn có liên quan gì đến việc mang thai? Và, nếu bạn muốn có thai, làm thế nào để bác sĩ có thể giúp bạn thụ thai nếu bạn không có kinh nguyệt?

Kinh nguyệt và Mang thai của bạn

Kinh nguyệt là dấu hiệu rõ ràng nhất cho thấy hệ thống sinh sản của cơ thể bạn đang cố gắng hoạt động. Nó đánh dấu sự kết thúc của một chu kỳ kinh nguyệt. Hệ thống sinh sản của phụ nữ rất phức tạp, nhưng đây là sự phân tích nhanh chóng và đơn giản về những gì xảy ra hàng tháng (nếu bạn đang có kinh).

  • Khi bắt đầu chu kỳ hàng tháng của bạn , các hormone cụ thể cho biết buồng trứng của bạn bắt đầu phát triển trứng. Trứng, hay noãn bào, được chứa bên trong một nang trứng. Nang này giống như một bong bóng nhỏ. Nó chứa chất lỏng, chất dinh dưỡng và trứng chưa trưởng thành.
  • Trong nửa đầu chu kỳ (khoảng 12 đến 14 ngày), các hormone kích thích nang trứng và trứng phát triển. Cuối cùng, trứng đạt đến độ chín.
  • Nửa chu kỳ của bạn (vào khoảng ngày 14, mặc dù điều này có thể thay đổi). nang trứng vỡ ra và trứng được giải phóng khỏi buồng trứng. Đây được gọi là quá trình rụng trứng. Trứng chỉ sống được từ 12 đến 24 giờ.
  • Trong nửa sau của chu kỳ (khoảng từ ngày 15 đến ngày 25), sau khi rụng trứng, hormone progesterone kích hoạt niêm mạc tử cung của bạn để chuẩn bị cho trứng hoặc phôi được thụ tinh. Lớp niêm mạc của tử cung được gọi là nội mạc tử cung. Trong thời gian này, nội mạc tử cung sẽ tích tụ, trở nên dày hơn và thay đổi cấu trúc sinh lý để phù hợp với phôi thai.

Điều gì xảy ra tiếp theo phụ thuộc vào việc bạn có quan hệ tình dục trong vòng năm ngày kể từ ngày rụng trứng hay không. Nếu bạn có, có thể có tinh trùng đang đợi trong hệ thống sinh sản. Tinh trùng có thể tồn tại trong hệ thống sinh sản nữ đến năm ngày. Quan hệ tình dục vào ngày rụng trứng thực sự, và thậm chí một ngày sau đó, cũng có thể dẫn đến thụ thai. Nếu một tế bào tinh trùng thụ tinh với trứng, bạn sẽ mang thai.

Nếu bạn thụ thai, phôi thai sẽ tự cấy vào niêm mạc tử cung từ 7 đến 10 ngày sau khi rụng trứng. Điều này sẽ kích hoạt các hormone khác nhau để chuẩn bị cho cơ thể nuôi dưỡng thai kỳ.

Nếu bạn không thụ thai, hormone progesterone sẽ bắt đầu giảm xuống. Mức progesterone giảm cuối cùng sẽ báo hiệu nội mạc tử cung bị phá vỡ và tự đào thải ra ngoài. Đây là kỳ kinh của bạn.

Khi nội mạc tử cung bị tống ra ngoài, cơ thể bạn bắt đầu giải phóng các hormone để kích hoạt quá trình rụng trứng của tháng tiếp theo, giả sử bạn đang có chu kỳ đều đặn. Chu kỳ của bạn đánh dấu sự kết thúc của một chu kỳ.

Nếu bạn có kinh, có khả năng (nhưng không chắc chắn) rằng bạn đã rụng trứng trong vòng hai tuần qua. Rụng trứng là bắt buộc để có thai. Nếu bạn có kinh nguyệt đều đặn, rất có thể bạn đang rụng trứng thường xuyên.

Rụng trứng mà không có kinh nguyệt

Nếu bạn không có kinh nguyệt, có thể bạn đang không rụng trứng thường xuyên. Có một số lý do khiến điều này có thể xảy ra (thêm về điều đó bên dưới). Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là bạn sẽ không rụng trứng đột ngột mà không có kinh trước.

Như đã nói ở trên, kinh nguyệt đánh dấu sự kết thúc của một chu kỳ. Nếu quá trình rụng trứng xảy ra và không thụ thai, bạn sẽ có kinh. Nhưng giả sử bạn hiện không có chu kỳ đều đặn. Tùy thuộc vào lý do tại sao bạn không hành kinh đều đặn, bạn có thể đột ngột bắt đầu một chu kỳ kinh nguyệt.

Sự kết thúc của chu kỳ được đánh dấu bằng việc bắt đầu có kinh, nhưng không có dấu hiệu rõ ràng nào cho thấy cơ thể bạn đã bắt đầu chu kỳ. Bạn có thể rụng trứng và không biết điều đó.

Bạn sẽ chỉ biết mình rụng trứng nếu bạn có kinh hoặc, nếu bạn có quan hệ tình dục trong thời kỳ thụ thai, bạn có thai. Tuy nhiên, bạn có thể không nhận ra mình đang mang thai trong một thời gian vì bạn vẫn chưa có kinh. Bạn sẽ không có kinh “trễ” nếu bạn chưa có kinh.

Tại sao bạn có thể không có kinh

Thuật ngữ y học cho sự thiếu hụt chu kỳ kinh nguyệt là vô kinh. Nó có thể có nhiều nguyên nhân.

Thai kỳ

Nếu bạn đã có kinh đều đặn nhưng sau đó đột ngột ngừng kinh thì có thể bạn đã mang thai. Đây có thể là điều đầu tiên bạn nghĩ đến khi bị trễ kinh và có khả năng bạn đã thử thai.

Nhưng nếu kết quả thử thai của bạn là âm tính thì sao? Bạn vẫn có thể mang thai? Đúng. Đó là bất thường, nhưng có khả năng mang thai và kết quả thử thai âm tính. Hãy đến gặp bác sĩ để được theo dõi và xác nhận, và cho đến khi bạn biết khác, hãy cư xử như thể bạn đang mang thai (ví dụ như tránh đồ uống có cồn).

Cho con bú

Cho trẻ bú mẹ hoàn toàn có thể ngăn không cho bạn có kinh. Khi cho con bú bao lâu thì không có kinh? Nó phụ thuộc vào mức độ thường xuyên bạn đang cho con bú và sinh học cá nhân của bạn.

Kiểm soát sinh đẻ

Một số hình thức kiểm soát sinh sản có thể làm ngừng kinh nguyệt của bạn. Bác sĩ của bạn nên cho bạn biết nếu điều này là có thể khi họ kê đơn nó.

Nếu bạn muốn cố gắng thụ thai, bao lâu thì có kinh trở lại sau khi bạn ngừng thuốc tránh thai phụ thuộc vào cơ thể của bạn và lựa chọn biện pháp tránh thai của bạn. Với Depo-Provera, còn được gọi là “mũi tiêm ngừa thai”, chu kỳ kinh nguyệt có xu hướng trở lại khoảng sáu tháng sau lần tiêm cuối cùng (nếu bạn đã tiêm thuốc trong ít nhất một năm).

Thuốc khác

Kiểm soát sinh sản không phải là loại thuốc duy nhất có thể làm ngừng kinh nguyệt của bạn. Các loại thuốc khác có thể làm ngừng chu kỳ của bạn bao gồm một số loại thuốc tâm thần, hóa trị liệu, thuốc dị ứng và thuốc huyết áp.

Béo phì

Béo phì là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây vô sinh. Phụ nữ béo phì có thể có chu kỳ kinh nguyệt không đều và trong một số trường hợp, kinh nguyệt của họ có thể ngừng hoàn toàn. Giảm cân có thể khởi động lại hoặc điều chỉnh chu kỳ của bạn.

Thiếu cân

Với bệnh béo phì, quá nhiều chất béo sẽ phá vỡ sự cân bằng nội tiết tố bình thường trong cơ thể. Nếu bạn thiếu cân, thiếu chất béo có thể khiến chu kỳ sinh sản của bạn bị ảnh hưởng. Nếu đây là vấn đề, mang trọng lượng của bạn lên nên khởi động lại chu kỳ của bạn.

Tập thể dục hoặc thiếu chất béo trong cơ thể

Bạn có thể là một vận động viên không thừa cũng không thiếu cân (dựa trên chỉ số khối cơ thể). Tuy nhiên, không phải cân nặng mới thực sự ảnh hưởng đến chu kỳ sinh sản của bạn – đó là lượng chất béo.

Các vận động viên có thể có tỷ lệ cơ cao và tỷ lệ mỡ trong cơ thể thấp. Điều này có thể khiến chu kỳ kinh nguyệt của họ không đều hoặc thậm chí ngừng hoàn toàn. Tập thể dục quá mức cũng có thể làm cho kinh nguyệt của bạn để trở thành bất thường hoặc dừng.

Căng thẳng

Căng thẳng có thể khiến bạn bỏ qua một hoặc hai kỳ kinh. Tuy nhiên, việc chỉ riêng căng thẳng có thể khiến chu kỳ kinh nguyệt của bạn ngừng lại trong nhiều tháng là rất bất thường.

PCOS

Hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS) là một nguyên nhân phổ biến của vô sinh nữ. Một trong những triệu chứng chính của PCOS là kinh nguyệt không đều hoặc không có.

Suy buồng trứng chính

Còn được gọi là suy buồng trứng sớm, suy buồng trứng nguyên phát (POI) có thể gây ra kinh nguyệt không đều hoặc không có kinh. Đôi khi, một người bị POI sẽ đi vài tháng hoặc thậm chí nhiều năm mà không có kinh, chỉ để họ bắt đầu lại mà không cần giải thích. POI cũng từng được gọi là “mãn kinh sớm”, nhưng điều đó gây hiểu nhầm. Sau khi mãn kinh, kinh nguyệt không bao giờ trở lại.

Mất cân bằng hóc môn

Trong khi PCOS và POI có thể gây ra các vấn đề về rụng trứng, các tình trạng nội tiết tố khác cũng vậy. Mất cân bằng tuyến cận giáp, lạc nội mạc tử cung, một tình trạng bệnh lý tiềm ẩn không được điều trị (như bệnh tiểu đường) và tăng prolactin máu có thể dẫn đến kinh nguyệt không đều hoặc không có kinh.

Các vấn đề về tử cung

Các vấn đề về cấu trúc hoặc sẹo của tử cung có thể khiến kinh nguyệt của bạn không đều hoặc ngừng hoàn toàn. Điều này có thể xảy ra sau khi nong và nạo (D&C) hoặc phẫu thuật tử cung.

Thời kỳ mãn kinh

Đây đôi khi là nỗi sợ hãi đầu tiên của phụ nữ khi họ đột ngột ngừng có kinh, ngay cả khi họ còn nhiều năm nữa mới trở thành hiện thực. Mặc dù có thể mãn kinh sớm, trừ khi bạn 45 tuổi trở lên, nhưng không chắc mãn kinh là nguyên nhân khiến bạn thiếu kinh.

Nếu bạn muốn mang thai

Các bác sĩ thường khuyên bạn nên cố gắng thụ thai trong một năm (hoặc sáu tháng, nếu bạn 35 tuổi trở lên) trước khi đánh giá khả năng sinh sản. Tuy nhiên, điều này không áp dụng nếu bạn có các dấu hiệu hoặc triệu chứng của vấn đề sinh sản. Điều đó sẽ bao gồm vô kinh.

Nếu bạn không có kinh nguyệt, bạn có thể đang đối mặt với tình trạng vô sinh. Đảm bảo rằng bạn đối tác của bạn được đánh giá. Có thể có nhiều lý do khiến bạn không thụ thai và vô sinh nam phổ biến hơn những gì bạn có thể nhận ra.

Tùy thuộc vào lý do tại sao bạn không rụng trứng và nếu có các vấn đề về khả năng sinh sản khác, các khả năng điều trị bao gồm thay đổi lối sống, giảm hoặc tăng cân hoặc thay đổi thuốc. Bạn cũng có thể cần điều trị tình trạng bệnh tiềm ẩn hoặc các phương pháp điều trị khả năng sinh sản.

Nếu bạn không muốn mang thai

Nếu bạn không muốn mang thai, bạn không nên dựa vào việc không có chu kỳ kinh nguyệt để làm biện pháp tránh thai. Điều này đúng ngay cả khi trước đây bạn đã được chẩn đoán là vô sinh (trừ khi bác sĩ cho bạn biết cách khác).

Như đã đề cập ở trên, tùy thuộc vào lý do tại sao bạn không có kinh, có thể rụng trứng và không có kinh trước là một dấu hiệu cho thấy bạn có khả năng sinh sản trở lại. Nói chuyện với bác sĩ của bạn về sự lựa chọn tránh thai tốt nhất cho bạn.

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x