Bao lâu sau khi quan hệ tình dục thì bạn có thai?

Bao lâu sau khi quan hệ tình dục thì bạn có thai?
Bao lâu sau khi quan hệ tình dục thì bạn có thai?

Chúng ta biết rằng quan hệ tình dục dẫn đến mang thai, nhưng bao lâu sau khi quan hệ tình dục, bạn thực sự có thể mang thai? Câu trả lời không chính xác. Đó thực sự là một phạm vi — có thể trong vòng vài phút hoặc có thể mất vài ngày.

Dưới đây là thời gian có thai, cách tối đa hóa cơ hội thụ thai và thời điểm bạn có thể mong đợi các triệu chứng mang thai bắt đầu.

Tổng quat

Một khi các cặp vợ chồng bắt đầu cố gắng có con, hầu hết đều mong đợi rằng họ sẽ có thai ngay lập tức. Thực tế là các cặp vợ chồng dưới 35 tuổi có thể mất đến một năm để thụ thai. Một nghiên cứu phát hiện ra rằng trong số 1.400 phụ nữ đã lên kế hoạch mang thai của họ, càng nhiều càng 44% trong số họ nói nó mất nhiều thời gian hơn dự kiến.

Việc chậm có thai thường do quan hệ tình dục sai cách. Đối với những người đang cố gắng có con, điều quan trọng là phải biết khi nào đối tác có buồng trứng rụng, sau đó quan hệ tình dục trong khoảng thời gian này (thường được gọi là “cửa sổ màu mỡ”). Tuy nhiên, ngay cả đó cũng không phải là một khoa học chính xác. Nhiều cặp vợ chồng cố gắng quan hệ tình dục cách ngày với hy vọng có thể thụ thai.

Quá trình thụ thai (khi trứng được tinh trùng thụ tinh) có thể diễn ra sớm nhất là ba phút sau khi quan hệ tình dục hoặc có thể mất đến năm ngày. Quá trình làm tổ (khi trứng đã thụ tinh bám vào thành tử cung) xảy ra từ 5 đến 10 ngày sau khi thụ tinh – có nghĩa là nó có thể xảy ra ở bất kỳ đâu từ 5 đến 15 ngày sau khi bạn quan hệ tình dục.

Bạn không được coi là có thai cho đến khi cấy ghép xảy ra.

Nếu thời gian mang thai của một cặp vợ chồng lâu hơn dự kiến, họ có thể bắt đầu tự hỏi liệu các kỹ thuật khác nhau có thể giúp họ thụ thai nhanh hơn hay không. Tuy nhiên, việc thụ thai phức tạp hơn một mẹo hay thủ thuật đơn giản.

 

Quan niệm

Bạn có thể nghĩ rằng thời gian từ khi quan hệ tình dục đến khi thụ thai chỉ là khoảng thời gian tinh trùng bơi đến gặp trứng, nhưng tốc độ bơi của tinh trùng không hoàn toàn trả lời được câu hỏi.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng mất tinh trùng, trung bình, giữa hai và 10 phút để đi từ cổ tử cung thông qua các ống dẫn trứng, nơi họ hy vọng sẽ đáp ứng một quả trứng. Hành động này xảy ra bất kể trọng lực. Tinh trùng có thể bơi “ngược lên” qua tử cung cho dù cơ thể bạn đang ở tư thế nào. Khi có trứng chờ đợi, quá trình thụ thai có thể xảy ra ngay sau khi giao hợp ba phút.

Điều đó nói rằng, tinh trùng có thể tồn tại bên trong hệ thống sinh sản nữ cho đến năm ngày. Điều này có nghĩa rằng ngày mà bạn đã quan hệ tình dục sẽ không nhất thiết phải là ngày mà bạn nhận được có thai. Nếu bạn quan hệ tình dục vào thứ Hai và rụng trứng vào thứ Năm, thì việc thụ thai vẫn có thể xảy ra vài ngày sau khi bạn quan hệ tình dục.

Mặc dù bạn có nhiều khả năng mang thai hơn nếu bạn quan hệ tình dục từ hai đến ba ngày trước khi rụng trứng, nhưng bạn có thể mang thai khi quan hệ tình dục xảy ra trong vòng sáu ngày trước khi trứng rụng khỏi buồng trứng.

Khi một nhà cung cấp chăm sóc sức khỏe ước tính ngày thụ thai, ngày có thể không khớp với ngày thực tế rằng một cặp vợ chồng có quan hệ tình dục. Sự chậm trễ giữa giao hợp và thụ tinh sẽ xảy ra nếu rụng trứng đã không xảy ra nhưng khi hai vợ chồng có quan hệ tình dục.

 

Cấy ghép

Sự thụ thai xảy ra khi một tế bào tinh trùng thụ tinh với trứng. Quá trình làm tổ xảy ra khi trứng đã thụ tinh – bây giờ là một phôi thai – tự làm tổ vào thành tử cung. Về mặt kỹ thuật, bạn không mang thai cho đến khi phôi được làm tổ.

Nhiều người cho rằng quá trình thụ tinh xảy ra trong tử cung, nhưng điều này không chính xác. Các tế bào tinh trùng thực sự đáp ứng được trứng trong trứng ống-và đây là nơi thụ thai xảy ra.

Sau khi thụ thai, phôi thai cần trải qua một số giai đoạn phát triển trước khi có thể cấy vào niêm mạc tử cung. Nó cũng cần đi từ bên trong ống dẫn trứng xuống tử cung, mất vài ngày.

Sự thụ tinh hoặc thụ thai có thể xảy ra ngay sau vài phút sau khi quan hệ tình dục hoặc nhiều nhất là năm ngày sau đó. Quá trình cấy ghép, sau khi thụ thai, có thể xảy ra sớm nhất là năm ngày sau khi bạn quan hệ tình dục hoặc lâu nhất là 15 ngày. Cấy thường xảy ra giữa năm và 10 ngày sau khi thụ tinh.

Ngừa thai khẩn cấp

Một số cặp vợ chồng không cố gắng mang thai. Trong thực tế, gần một nửa số ca mang thai ở Hoa Kỳ là ngoài ý muốn. Nếu một cặp vợ chồng có quan hệ tình dục không được bảo vệ hoặc nếu họ nghĩ rằng phương pháp kiểm soát sinh đẻ của họ đã thất bại, họ có thể tự hỏi, nếu nó có thể ngăn ngừa thụ thai và làm tổ. Lựa chọn đầu tiên là thuốc tránh thai khẩn cấp.

Thuốc tránh thai khẩn cấp hoạt động bằng cách ngăn chặn hoặc trì hoãn quá trình rụng trứng — sự phóng thích của trứng từ buồng trứng. Ít phổ biến hơn, nó có thể hoạt động bằng cách ngăn cản sự thụ tinh của trứng nếu đã rụng trứng.

Điều quan trọng cần lưu ý là thuốc tránh thai khẩn cấp không giống như “thuốc phá thai” (phá thai nội khoa bằng mifepristone và misoprostol). Nếu bạn mang thai khẩn cấp và bạn đã mang thai, thuốc sẽ không gây tổn hại cho thai của bạn.

Để thuốc tránh thai khẩn cấp phát huy hiệu quả, nên sử dụng càng sớm càng tốt sau khi quan hệ tình dục không an toàn. Nếu một người không thể mang nó ngay lập tức, nó vẫn có thể có hiệu quả nếu được thực hiện 3-5 ngày sau khi quan hệ tình dục.

Theo Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA), ngừa thai khẩn cấp là để sử dụng sau khi thất bại biện pháp tránh thai và không được khuyến khích sử dụng thường xuyên. Các loại thuốc được phân loại là biện pháp tránh thai khẩn cấp đôi khi được gọi là “buổi sáng, sau khi thuốc.” Chúng chứa các hormone estrogen và progestin.

Hầu hết các hình thức tránh thai khẩn cấp đều có sẵn mà không cần toa bác sĩ. Một ví dụ là Kế hoạch B Một bước (levonorgestrel), cũng như các phiên bản chung của nó, có sẵn tại hầu hết các hiệu thuốc.

Next Choice (levonorgestrel) có sẵn cho bất kỳ ai từ 17 tuổi trở lên và thường có sẵn nếu bạn hỏi dược sĩ. Các phiên bản thuốc, ella (ulipristal), chỉ có sẵn với toa bác sĩ.

 

Các triệu chứng mang thai sớm

Cho dù sự thụ tinh xảy ra trong vòng vài phút sau khi quan hệ tình dục hay vài ngày sau đó, một số người tự hỏi liệu họ có cảm thấy mang thai khi nó xảy ra hay không. Câu trả lời cho câu hỏi đó thường là không, nhưng một số người khẳng định rằng họ “biết” mình đã thụ thai trong vòng vài phút sau khi quan hệ tình dục.

Về mặt khoa học, không thể biết được cả hai cách. Tuy nhiên, các triệu chứng của thời kỳ đầu mang thai có thể bắt đầu sớm nhất là một tuần sau khi quan hệ tình dục hoặc chúng có thể mất vài tuần để bắt đầu. Điều đó nói rằng, một số người không gặp bất kỳ triệu chứng sớm khi mang thai dễ nhận thấy, đó cũng là điều bình thường.

Thời gian sớm nhất mà bạn có thể mong đợi để “cảm thấy có thai” sau khi quan hệ tình dục là khoảng bảy ngày. Thông thường hơn, phải mất từ hai đến bốn tuần sau khi quan hệ tình dục trước khi các triệu chứng mang thai sớm được chú ý.

Hãy nhớ rằng các triệu chứng mang thai sẽ không xuất hiện cho đến sau khi cấy phôi. Cần có thời gian để trứng đã thụ tinh đi từ ống dẫn trứng và tìm bãi đáp trong tử cung.

Khi phôi thai bám vào thành tử cung, một số người có cảm giác hơi lấm tấm hoặc ra máu. Sự ra máu này thường xảy ra gần với thời điểm bạn có kinh. Trên thực tế, không có gì lạ khi một số người nhầm lẫn giữa dấu hiệu cấy que tránh thai với kỳ kinh và không nhận ra rằng mình đang mang thai.

Không phải ai cũng sẽ bị lốm đốm hoặc chảy máu khi cấy que tránh thai. Nếu nó xảy ra với bạn, đừng lo lắng. Đó là điều bình thường và không có nghĩa là có điều gì đó không ổn với em bé của bạn.

Hãy nhớ rằng thử thai tại nhà không thể phát hiện thai vào thời điểm thụ thai — hoặc thậm chí vào ngày làm tổ của bạn. Xét nghiệm sẽ không cho kết quả dương tính cho đến khi có đủ hormone thai kỳ trong cơ thể bạn và việc này cần có thời gian. Để có kết quả chính xác nhất, bạn hãy đợi đến khi chậm kinh ít nhất một ngày rồi mới tiến hành xét nghiệm. Nếu không, bạn có thể bị âm tính giả – ngay cả khi bạn đang mang thai.

 

Một lời từ rất tốt

Mặc dù bạn có thể thụ thai trong vòng vài phút sau khi quan hệ tình dục, nhưng nó có nhiều khả năng diễn ra vài giờ hoặc thậm chí vài ngày sau khi bạn giao hợp. Bạn chưa chính thức mang thai cho đến ngày trứng được thụ tinh và làm tổ trong tử cung.

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x