Biểu đồ nhiệt độ cơ thể cơ bản có thể giúp bạn mang thai như thế nào

Biểu đồ nhiệt độ cơ thể cơ bản có thể giúp bạn mang thai như thế nào
Biểu đồ nhiệt độ cơ thể cơ bản có thể giúp bạn mang thai như thế nào

Nhiệt độ cơ thể cơ bản của bạn là nhiệt độ cơ thể của bạn ở trạng thái nghỉ ngơi hoàn toàn. Khi bạn rụng trứng, nhiệt độ cơ thể cơ bản của bạn tăng lên một chút. Bạn có thể sử dụng thông tin này để phát hiện sự rụng trứng và có khả năng mang thai nhanh hơn.

Lập biểu đồ nhiệt độ cơ thể cơ bản là một cách tương đối dễ dàng và không tốn kém để theo dõi quá trình rụng trứng. Tất cả những gì bạn cần là một nhiệt kế chính xác, một ứng dụng hoặc chương trình biểu đồ sinh sản (có rất nhiều cái miễn phí) và một chút kiên nhẫn.

Tổng quat

Mặc dù bạn có thể nghĩ về nhiệt độ của mình là bình thường hoặc đang sốt, nhưng có rất nhiều biến thể bình thường ở giữa. Nhiệt độ cơ thể của chúng ta thay đổi dựa trên chuyển động, thời gian bạn đã ngủ, thời gian trong ngày, mức độ tập thể dục và sự thay đổi nội tiết tố.

Sau khi bạn rụng trứng, hormone progesterone bắt đầu tăng lên. Progesterone làm tăng nhiệt độ nhẹ. Bạn có thể phát hiện sự thay đổi này bằng cách lập biểu đồ nhiệt độ cơ thể cơ bản.

Sự thay đổi trở lên do sự rụng trứng là ít nhất bốn phần mười của một tấm bằng. Ví dụ, 98,4 là bốn phần mười so với 98,0. Nếu sự thay đổi tăng lên này duy trì trong ít nhất ba ngày, bạn có thể chắc chắn rằng sự rụng trứng đã xảy ra vào ngày trước khi nhiệt độ tăng.

Tính toán sự rụng trứng

Để có thai, bạn cần quan hệ tình dục trước khi ca chuyển. Biểu đồ của bạn có thể giúp bạn biết thời điểm rụng trứng mỗi tháng, vì vậy bạn có thể tính thời gian quan hệ tình dục để thụ thai tốt hơn. Để có kết quả tốt nhất, bạn cũng nên tìm các dấu hiệu rụng trứng khác như chất nhầy cổ tử cung và đánh dấu chúng vào lịch thụ thai.

Nếu điều này nghe có vẻ phức tạp, đừng lo lắng. Hầu hết các chương trình lập biểu đồ khả năng sinh sản đều thực hiện công việc khó khăn — như tìm ra thời điểm bạn rụng trứng và khi nào bạn có thể rụng trứng vào tháng tới — cho bạn. Tất cả những gì bạn phải làm là đo nhiệt độ một cách chính xác và nhập thông tin của bạn.

Lời khuyên

Bởi vì sự thay đổi mà bạn đang tìm kiếm là rất nhỏ, điều quan trọng là phải đo nhiệt độ của bạn vào cùng một thời điểm vào mỗi buổi sáng trước khi bạn thức dậy hoặc di chuyển. Bạn sẽ cần một nhiệt kế cơ bản hiển thị ít nhất một phần mười độ. Chỉ cần mọi nhiệt kế bạn có thể mua ở hiệu thuốc đều làm được điều này.

Khi bạn đã có loại nhiệt kế phù hợp, đây là những việc cần làm tiếp theo:

 1. Trước khi bạn đi ngủ vào buổi tối, hãy đặt nhiệt kế trong tầm với của bạn gần giường. Bạn cần phải có thể với được nó mà không cần ngồi dậy hoặc di chuyển xung quanh. Việc rời khỏi giường sẽ làm mất kết quả đọc của bạn và làm sai lệch kết quả của bạn.
 2. Nếu bạn đang sử dụng nhiệt kế thủy ngân, hãy lắc nó trước khi đi ngủ. Đừng định lắc nó vào buổi sáng, vì điều đó có thể làm tăng nhiệt độ cơ thể của bạn.
 3. Đặt báo thức của bạn vào cùng một thời điểm mỗi ngày. Có, ngay cả vào cuối tuần. Ngủ thêm một hoặc hai tiếng sẽ khiến biểu đồ của bạn bị lệch. Cố gắng đo nhiệt độ của bạn trong cùng một khoảng thời gian 30 phút vào mỗi buổi sáng.
 4. Khi bạn thức dậy, với nhiệt kế và đo nhiệt độ của bạn. Không đi vệ sinh hoặc thậm chí ngồi dậy trước.
 5. Đo nhiệt độ của bạn bằng miệng hoặc âm đạo. Không có sự khác biệt về phương pháp bạn sử dụng, miễn là bạn nhất quán. Bằng miệng là dễ dàng nhất (và thoải mái hơn đối với nhiều người). Nhưng nếu bạn ngủ với miệng há to (có thể làm mất khả năng đọc nhiệt độ của bạn), bạn có thể muốn đi đường âm đạo.
 6. Thực hiện theo các chỉ dẫn cho nhiệt kế của bạn để có kết quả tốt nhất. Nếu bạn đang sử dụng nhiệt kế thủy ngân, hãy đảm bảo rằng bạn để nó ở vị trí đủ lâu để có kết quả cuối cùng. Điều đó có thể mất đến bốn hoặc năm phút.
 7. Sau khi đo nhiệt độ, hãy ghi lại nhiệt độ. Để một cuốn sổ ghi chú và bút bên cạnh giường ngủ của bạn để làm cho việc này trở nên đơn giản. Một tùy chọn khác là nhập kết quả của bạn ngay vào điện thoại thông minh của bạn nếu bạn đang sử dụng ứng dụng hỗ trợ sinh sản. Một số nhiệt kế thân nhiệt cơ bản cũng có chức năng ghi nhớ.

Các yếu tố khác cần lưu ý:

 • Nếu bạn cần thức dậy sớm hơn hoặc muộn hơn bình thường, hãy đo nhiệt độ của bạn như mọi khi. Đánh dấu sự khác biệt về thời gian trên biểu đồ của bạn. Có, nó sẽ không chính xác, nhưng nghỉ một ngày không phải là vấn đề lớn, miễn là bạn luôn nhất quán trong hầu hết thời gian.
 • Bạn cần phải ngủ ít nhất bốn giờ liên tục để nhiệt độ của bạn được chính xác. Thường xuyên thức dậy vào ban đêm hoặc khó ngủ có thể làm ảnh hưởng đến kết quả của bạn. Bạn nên đo nhiệt độ của mình và lưu ý rằng giấc ngủ của bạn đã bị gián đoạn trên biểu đồ của bạn.

Lập biểu đồ nhiệt độ của bạn

Đo nhiệt độ của bạn chỉ là một phần. Bạn không thể làm được gì nhiều chỉ với một lần đọc nhiệt độ cơ thể cơ bản. Bạn cần một loạt chúng nhất quán và bạn cần ghi lại chúng ở đâu đó.

Một trong những cách hiệu quả nhất để theo dõi nhiệt độ cơ thể cơ bản của bạn là sử dụng ứng dụng biểu đồ khả năng sinh sản hoặc chương trình máy tính. Bạn sẽ không phải lo lắng về việc nhiệt độ của mình có được duy trì đủ lâu hay không hoặc mất thời gian tính toán khi nào bạn có thể dễ thụ thai nhất vào ngày hôm sau. Phần mềm sẽ làm điều đó cho bạn. Bạn cũng có thể vẽ biểu đồ bằng tay trên giấy kẻ ô vuông.

Theo dõi chất nhầy cổ tử cung

Một điều tuyệt vời khác về biểu đồ nhiệt độ cơ thể cơ bản là bạn có thể chia sẻ biểu đồ của mình với bác sĩ. Nếu có vẻ như bạn không rụng trứng hoặc nếu giai đoạn hoàng thể của bạn trông quá ngắn, bạn có thể dễ dàng chia sẻ thông tin này với bác sĩ.

Vấn đề khi chỉ nhìn vào nhiệt độ cơ thể cơ bản của bạn là nó chỉ cho bạn biết liệu bạn có rụng trứng sau khi nó xảy ra hay không. Nhưng bạn cần quan hệ trước ngày rụng trứng để có thai. Nhiệt độ cơ thể cơ bản của bạn không thể cảnh báo bạn rằng ngày rụng trứng sắp đến. Tuy nhiên, những thay đổi trong chất nhầy cổ tử cung của bạn có thể.

Chất nhầy cổ tử cung được tạo ra gần cổ tử cung của bạn, nhưng bạn không cần phải đưa tay lên cổ tử cung để xem.

Bạn có thể nhìn thấy nó trên quần lót khi lau sau khi đi tiểu, hoặc bạn có thể chủ động kiểm tra nó bằng cách đặt một ngón tay vào âm đạo. Theo dõi sự thay đổi chất nhầy ở cổ tử cung rất dễ thực hiện và đôi khi còn dễ hơn so với việc lập biểu đồ nhiệt độ. Ngoài ra, hầu hết các ứng dụng biểu đồ khả năng sinh sản đều cho phép bạn đưa thông tin này vào biểu đồ của mình.

Chất nhầy cổ tử cung của bạn sẽ thay đổi trong suốt chu kỳ của bạn, từ khô và vỡ vụn thành kem, ướt và cuối cùng là độ sệt của lòng trắng trứng sống. Khi dịch tiết âm đạo của bạn giống như lòng trắng trứng sống, đây là lúc bạn dễ thụ thai nhất và sắp rụng trứng. Đây là thời điểm tốt nhất để quan hệ tình dục để thụ thai.

Ngoài việc theo dõi sự thay đổi chất nhầy, bạn cũng có thể theo dõi sự thay đổi vị trí cổ tử cung của mình. Điều này hơi phức tạp hơn và có đường cong học tập dốc hơn, nhưng nó vẫn có thể đáng xem xét.

Nhược điểm Có thể xảy ra

Biểu đồ nhiệt độ cơ thể cơ bản không dành cho tất cả mọi người. Nó có thể không dành cho bạn nếu:

 • Bạn làm ca đêm
 • Bạn phải thức dậy thường xuyên vào ban đêm với trẻ nhỏ
 • Bạn không thể thức dậy vào cùng một thời điểm mỗi ngày
 • Bạn cảm thấy căng thẳng cần theo dõi nhiệt độ của mình

Việc lập biểu đồ có thể là tất cả những gì nổi bật trên các diễn đàn về khả năng sinh sản, nhưng bạn có thể mang thai nếu không có nó.

Có những dấu hiệu rụng trứng khác mà bạn có thể theo dõi, chẳng hạn như ham muốn tình dục tăng lên.

Bạn cũng có thể thử sử dụng các xét nghiệm dự báo rụng trứng hoặc chỉ cần chọn quan hệ tình dục ba đến bốn lần một tuần.

Đồng thời, nếu bạn đang sử dụng phương pháp biểu đồ để cố gắng tránh mang thai, bạn cần phải siêng năng và có kỷ luật trong việc giữ gìn nó. Bạn cũng cần phải lên kế hoạch sử dụng biện pháp tránh thai nếu quyết định quan hệ tình dục trong những ngày dễ thụ thai.

Cuối cùng, một số phụ nữ sẽ không thấy nhiệt độ tăng liên tục, ngay cả khi họ rụng trứng. Nếu điều này áp dụng cho bạn, bạn nên đề cập với bác sĩ để xác định xem có vấn đề sức khỏe tiềm ẩn nào khác mà bạn cần giải quyết hay không.

Một lời từ rất tốt

Một số phụ nữ thấy biểu đồ là một cách truyền sức mạnh để tìm hiểu về cơ thể của họ và tăng khả năng mang thai. Hành động đo nhiệt độ và biểu đồ của chúng có thể mang lại cho chúng cảm giác kiểm soát và tự tin về khả năng sinh sản của chúng. Đối với những phụ nữ này, lập biểu đồ nhiệt độ cơ thể cơ bản thường là một trải nghiệm tích cực.

Nhưng nếu bạn cảm thấy căng thẳng và choáng ngợp bởi các quy trình và kết quả biểu đồ, nó có thể không dành cho bạn. Hành động xác định thời điểm quan hệ tình dục cho ngày rụng trứng (trái ngược với quan hệ tình dục thường xuyên và không cố gắng xác định thời gian giao hợp cụ thể cho cửa sổ thụ thai của họ) có thể gây thêm căng thẳng và là một trải nghiệm tiêu cực đối với một số cặp vợ chồng. Hãy nhớ rằng lập biểu đồ là một sự lựa chọn và có những tùy chọn theo dõi khả năng sinh sản khác có sẵn cho bạn.

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x