Chất nhầy cổ tử cung trong lòng trắng trứng (EWCM) là gì?

Chất nhầy cổ tử cung trong lòng trắng trứng (EWCM) là gì?
Chất nhầy cổ tử cung trong lòng trắng trứng (EWCM) là gì?

Nếu bạn nhận thấy dịch âm đạo có lòng trắng trứng, bạn có khả năng sắp rụng trứng. Chất nhầy cổ tử cung lòng trắng trứng là loại chất nhầy cổ tử cung dễ thụ thai nhất và nó thường được viết tắt là EWCM trên các biểu đồ về khả năng sinh sản và trên các diễn đàn cố gắng thụ thai.

Trong khi chất nhầy cổ tử cung thay đổi trong suốt chu kỳ của phụ nữ, EWCM là thời điểm dễ thụ thai nhất và báo hiệu thời điểm quan hệ tình dục tốt nhất để mang thai. Giai đoạn này của chất nhầy là độ nhớt lý tưởng và pH cho tinh trùng.

Một số coi tiết dịch âm đạo là một điều phiền toái hoặc một vấn đề “sạch sẽ”. Họ thậm chí có thể thụt rửa để “làm sạch” mọi thứ. Tuy nhiên, bất cứ ai đang cố gắng thụ thai đều biết rằng khi bạn thấy lòng trắng trứng tiết ra thì đó là thời điểm quan hệ tình dục. Hoặc, như họ nói trên các diễn đàn sinh sản, BD! (BD là viết tắt của điệu nhảy em bé nằm ngang.)

 

EWCM làm gì

Lý do chất nhầy cổ tử cung màu mỡ được gọi là “chất nhầy cổ tử cung lòng trắng trứng” là vì nó trông rất giống lòng trắng trứng sống. EWCM cung cấp môi trường lý tưởng cho tinh trùng. Nó giúp tinh trùng bơi lên từ ống âm đạo và cổ tử cung vào tử cung.

Sự tiết dịch của lòng trắng trứng cũng giúp tinh trùng sống sót trong môi trường thường có tính axit hơn của âm đạo. Nếu bạn không có chất nhầy cổ tử cung chất lượng tốt, tinh trùng cũng không thể bơi hoặc sống sót. Điều này có thể dẫn đến rắc rối khi mang thai.

Việc thiếu chất nhầy cổ tử cung có chất lượng màu mỡ cũng có thể cho thấy sự mất cân bằng nội tiết tố hoặc các vấn đề về rụng trứng. Nó đôi khi được gọi là chất nhầy cổ tử cung thù địch.

 

Khi EWCM xảy ra

Dịch tiết âm đạo không phải lúc nào cũng thân thiện với tinh trùng. Chất nhầy cổ tử cung của bạn thay đổi trong suốt chu kỳ kinh nguyệt. Bắt đầu từ sau kỳ kinh, chất nhầy cổ tử cung của bạn chuyển từ dạng sệt sang dạng kem hơn, sau đó chảy nước và cuối cùng là lòng trắng trứng sống giống như độ sệt.

Khi quá trình rụng trứng trôi qua, chất nhầy cổ tử cung sẽ khô lại và trở lại đặc quánh hơn.

Thông thường, bạn nên tiết dịch lòng trắng trứng màu mỡ trong một hoặc hai ngày trước khi rụng trứng. Đây là những ngày bạn dễ thụ thai nhất, và nếu bạn muốn thụ thai, hãy quan hệ tình dục khi thấy nó.

Cũng có thể có EWCM trong tối đa năm ngày trước khi rụng trứng. Hoặc, bạn có thể nhận được nó chỉ trong một ngày. Điều đó nói rằng, hai hoặc ba ngày là điển hình hơn.

Một số phụ nữ có chất nhầy cổ tử cung trông có vẻ màu mỡ trở lại ngay trước khi kỳ kinh nguyệt đến. Nó có thể trở thành nước hoặc thậm chí giống như lòng trắng trứng. Đây không phải là dấu hiệu của sự rụng trứng và quan hệ tình dục trong thời gian này sẽ không giúp bạn mang thai.

Nhiều bản vá

Thông thường, bạn chỉ nên nhận thấy chất nhầy cổ tử cung bằng lòng trắng trứng trong vài ngày ngay trước khi rụng trứng. Nhưng một số phụ nữ có nhiều mảng chất nhầy cổ tử cung lòng trắng trứng. Những ngày EWCM này có thể xen kẽ với những ngày chất nhầy cổ tử cung ít sinh sản hơn. Đây là phổ biến ở phụ nữ mắc hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS).

Vì không thể biết miếng nhầy cổ tử cung lòng trắng trứng nào là chất nhầy trước khi rụng trứng, trong trường hợp này, bạn nên coi mỗi lần xuất hiện EWCM có khả năng là ngày “thích hợp” để quan hệ tình dục để mang thai.

Tiết dịch âm đạo quá mức cũng có thể báo hiệu tình trạng nhiễm trùng. Nếu dịch tiết ra kèm theo các triệu chứng khác như nóng rát, ngứa hoặc có mùi hôi hoặc nếu dịch tiết ra có màu kỳ lạ, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn.

Dù tình huống là gì, nếu bạn không chắc liệu dịch âm đạo của mình có bình thường hay không, hãy đến gặp bác sĩ. Nhiễm trùng âm đạo có thể khiến việc thụ thai trở nên khó khăn hơn. (Trong khi bạn ở đó, đừng quên đặt câu hỏi về việc cố gắng thụ thai.)

 

Cách EWCM được kích hoạt

Các hormone kích hoạt buồng trứng giải phóng trứng trong quá trình rụng trứng cũng gây ra những thay đổi khác trong cơ thể bạn. Những thay đổi này bao gồm những thứ như tiết dịch âm đạo dễ thụ thai hơn, thay đổi ở cổ tử cung và thậm chí là tâm trạng của bạn.

Ví dụ, ngay trước khi rụng trứng, cổ tử cung của bạn di chuyển lên cao hơn, trở nên mềm hơn và mở hơn. Ngoài ra, khi bạn dễ thụ thai nhất, ham muốn tình dục của bạn cũng tăng lên. Đây là cách tự nhiên giúp bạn giao hợp vào đúng thời điểm để thụ thai.

Estrogen là hormone chịu trách nhiệm chính trong việc tiết ra lòng trắng trứng. Nếu nồng độ estrogen của bạn thấp, bạn sẽ không nhận được càng nhiều (hoặc bất kỳ) chất nhầy cổ tử cung chất lượng màu mỡ. Điều này có thể xảy ra do tác dụng phụ của thuốc (như Clomid), do tuổi tác, hoặc một sự mất cân bằng nội tiết tố.

 

Các cách kiểm tra EWCM

Nghiên cứu cho thấy rằng việc theo dõi những thay đổi chất nhầy cổ tử cung có thể giúp bạn có thời gian quan hệ tình dục khi mang thai. Nó có thể thậm chí nhiều hơn hữu ích hơn theo dõi nhiệt độ cơ thể của bạn.

Nếu bạn biểu đồ nhiệt độ cơ thể của bạn, bạn có thể nhìn thấy khi bạn ovulat ed. Nói cách khác, bạn tìm ra thời điểm dễ thụ thai nhất sau khi thời gian trôi qua. Nhưng với chất nhầy cổ tử cung, bạn có thể nhìn thấy khi bạn sắp rụng trứng. Đó là thời điểm lý tưởng cho tình dục.

Phương pháp

Bạn có thể kiểm tra EWCM bằng cách nào? Bạn có thể kiểm tra bằng cách để ý thấy dịch tiết còn sót lại trên quần lót hoặc bằng cách đưa ngón tay sạch vào âm đạo. Bạn cũng có thể thử nhìn vào giấy vệ sinh sau khi đi tiểu.

Tốt nhất không nên kiểm tra ngay trước hoặc sau khi quan hệ tình dục. Kích thích tình dục sẽ làm thay đổi dịch tiết âm đạo của bạn. Thêm vào đó, rất dễ nhầm lẫn giữa tinh dịch với chất nhầy cổ tử cung có nước.

Ngoại hình

Chất nhầy cổ tử cung lòng trắng trứng sẽ kéo dài vài inch giữa các ngón tay của bạn và có vẻ hơi trong và giống như chất nhầy. Chất nhầy cổ tử cung không có khả năng sinh sản không căng ra nhiều hoặc ít. Nó có vẻ vụn hoặc dính.

Sử dụng

Có tồn tại một phương pháp rất cụ thể của chất nhầy cổ tử cung Theo dấu gọi là Phương pháp Billings. Bạn không cần phải nghiên cứu hoặc tìm hiểu kỹ thuật này để theo dõi chất nhầy cổ tử cung, nhưng bây giờ bạn sẽ biết nó là gì nếu ai đó đề cập nó.

Còn được gọi là phương pháp rụng trứng Billings hoặc phương pháp phóng noãn, nó được phát triển bởi Tiến sĩ John và Evelyn Billings ở Melbourne, Úc, vào những năm 1950. Đó là một hình thức kế hoạch hóa gia đình tự nhiên được một số cặp vợ chồng sử dụng để tránh thai. Các cặp vợ chồng khác sử dụng nó để mang thai.

Một số người cũng theo dõi chất nhầy cổ tử cung để phát hiện thai sớm, nhưng điểm mấu chốt là bạn không thể thực sự sử dụng phương pháp này một cách đáng tin cậy. Mặc dù dịch tiết âm đạo của bạn cuối cùng sẽ thay đổi khi mang thai, nhưng những thay đổi đó sẽ không đáng chú ý cho đến sau này.

 

Các vấn đề tiềm ẩn

Có một số vấn đề khác nhau có thể xảy ra nếu bạn kiểm tra chất nhầy của mình để thụ thai hoặc như một phương pháp tránh thai. Những vấn đề này không nhất thiết báo hiệu một vấn đề về sinh sản.

Nhiệt độ không tăng

Chất nhầy cổ tử cung phì nhiêu thường là một dấu hiệu cho thấy sự rụng trứng tiếp theo. Trên một biểu đồ nhiệt độ cơ thể, bạn biết rụng trứng đã xảy ra sau khi tăng ba ngày ở nhiệt độ xảy ra.

Vì vậy, có nghĩa là gì nếu bạn có được chất nhầy cổ tử cung lòng trắng trứng, nhưng không bao giờ thấy sự gia tăng nhiệt độ? Có một số lý do có thể xảy ra:

  • Bạn có thể là một phần của tỷ lệ nhỏ phụ nữ không bị tăng nhiệt độ cơ thể sau khi rụng trứng.
  • Bạn có thể không lập biểu đồ nhiệt độ của mình một cách cẩn thận. (Ví dụ: đo nhiệt độ của bạn vào các thời điểm khác nhau vào buổi sáng.)
  • Bạn có thể không rụng trứng.

Nếu bạn không thấy nhiệt độ tăng lên sau khi nhìn thấy chất nhầy cổ tử cung và điều này xảy ra thường xuyên, bạn nên mang biểu đồ của mình đến bác sĩ sản phụ khoa. Cô ấy có thể thực hiện một số xét nghiệm khả năng sinh sản hoặc đưa ra lời khuyên về cách lập biểu đồ (nếu kỹ thuật lập biểu đồ của bạn là vấn đề.)

Thiếu thải

Không phải mọi phụ nữ sẽ có chất nhầy cổ tử cung lòng trắng trứng. Điều đó không nhất thiết có nghĩa là bạn có vấn đề về khả năng sinh sản, nhưng nó có thể báo hiệu một vấn đề. Có thể mang thai và không bao giờ có được cái gọi là chất nhầy cổ tử cung lòng trắng trứng “lý tưởng”.

Một số phụ nữ có thể nhận thấy chất nhầy cổ tử cung nhiều nước hơn mà không bao giờ giống như lòng trắng trứng sống. Nếu trường hợp của bạn là như vậy thì thời điểm tốt nhất để quan hệ tình dục để có thai là những ngày bạn có dịch nhầy cổ tử cung dạng nước này.

Nếu bạn dường như không ra nước nhầy cổ tử cung trong suốt chu kỳ của mình, bạn nên nói chuyện với bác sĩ của bạn, đặc biệt là nếu bạn đã cố gắng mang thai một thời gian. Thiếu chất nhầy cổ tử cung, đôi khi được gọi là thù địch nhầy cổ tử cung, có thể gây vô sinh.

Trớ trêu thay, thuốc sinh Clomid ở liều cao hơn có thể dẫn đến sự thiếu lòng trắng trứng hoặc chảy nước nhầy cổ tử cung.

Bác sĩ có thể khuyên bạn nên sử dụng chất bôi trơn thân thiện với khả năng sinh sản. Không sử dụng chất bôi trơn thông thường. Họ có thể có hại cho tinh trùng và có thể phá vỡ hệ thực vật tự nhiên và cân bằng độ pH của âm đạo của bạn.

Loại bỏ tình cờ

Rất ít khả năng bạn sẽ loại bỏ quá nhiều chất nhầy cổ tử cung chỉ bằng cách kiểm tra nó. Tuy nhiên, thụt rửa có thể dẫn đến chất nhầy cổ tử cung ít và giảm cơ hội thụ thai.

Bạn không nên thụt rửa, đặc biệt nếu bạn đang cố gắng mang thai.

Các sản phẩm “làm sạch” âm đạo giúp loại bỏ vi khuẩn tốt ngăn ngừa nhiễm trùng nấm men. Chúng cũng có thể gây kích ứng. Tiết dịch âm đạo là cách tự nhiên của cơ thể để giữ cho khu vực này sạch sẽ.

 

Một lời từ rất tốt

Chất nhầy cổ tử cung là một phần tự nhiên và bình thường của hệ thống sinh sản khỏe mạnh. Mặc dù bạn có thể cảm thấy buộc phải rửa sạch nó, nhưng không cần phải làm điều đó. Tiết dịch âm đạo có mục đích.

Khi bạn đang ở chế độ dễ thụ thai của chu kỳ, nó giúp giữ cho tinh trùng sống và di chuyển. Vào các thời điểm khác trong tháng, nó ngăn chặn các vi sinh vật có khả năng lây nhiễm.

Bạn nên có từ hai đến năm ngày chất nhầy cổ tử cung có chất lượng lòng trắng trứng mỗi tháng. Nếu bạn thấy nó thường xuyên hơn thế — hoặc không bao giờ tiết dịch âm đạo có chất lượng tốt — hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn.

Ngoài ra, hãy nói chuyện với bác sĩ nếu bạn cảm thấy ngứa, kích ứng hoặc nếu dịch tiết của bạn có mùi hăng. Đây có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng, có thể đe dọa đến khả năng sinh sản của bạn.

Bạn có thể cảm thấy không thoải mái khi nói chuyện với bác sĩ của mình về việc tiết dịch âm đạo, nhưng điều này là phù hợp với liệu trình dành cho họ. Không cần phải cảm thấy xấu hổ. Họ muốn giúp đỡ.

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x