Chu kỳ kinh nguyệt của bạn: Hệ thống sinh sản nữ thực sự hoạt động như thế nào

Chu kỳ kinh nguyệt của bạn: Hệ thống sinh sản nữ thực sự hoạt động như thế nào
Chu kỳ kinh nguyệt của bạn: Hệ thống sinh sản nữ thực sự hoạt động như thế nào

Rất lâu trước khi bắt đầu có kinh nguyệt

Baby girl with pink towel
tec_estromberg / flickr

Hệ thống sinh sản của phụ nữ rất phức tạp và để mọi thứ hoạt động bình thường, một số hormone, tuyến và các cơ quan phải thực hiện công việc của chúng theo đúng trình tự, vào đúng thời điểm. Một khi bạn hiểu cách thức hoạt động của hệ thống sinh sản, bạn sẽ dễ dàng hiểu được mọi thứ có thể diễn ra sai lầm như thế nào. Thật là một điều kỳ diệu khi mọi thứ diễn ra bình thường, vì toàn bộ hệ thống phức tạp như thế nào!

Ngoài ra, việc hiểu rõ cách thức hoạt động của hệ thống sinh sản có thể giúp bạn hiểu tại sao một số phương pháp điều trị hiếm muộn được thực hiện vào những thời điểm cụ thể.

Sự hiểu biết về hệ thống sinh sản thậm chí có thể giúp bạn hiểu cách mang thai nhanh hơn, bằng cách giúp bạn xác định thời gian quan hệ tình dục cho ngày rụng trứng.

 

Rất lâu trước khi bắt đầu có kinh nguyệt

Chúng ta thường nghĩ về hệ thống sinh sản như một thứ hoạt động theo chu kỳ hàng tháng, giống như chu kỳ kinh nguyệt của chúng ta. Mặc dù điều này hầu như đúng, nhưng nó phức tạp hơn thế nhiều.

Quả trứng bạn có thể rụng trong tháng này đã sẵn sàng bên trong một nang trứng trong 290 ngày qua, gần 9 tháng. Trên thực tế, quả trứng đó đã có từ khi bạn còn là một bào thai bên trong tử cung của mẹ.

Khi bạn chỉ là một đứa trẻ, ở tuổi thai khoảng 12 tuần, buồng trứng của bạn chứa 6 đến 7 triệu quả trứng chưa trưởng thành – số lượng trứng nhiều nhất bạn từng có trong đời. Vào thời điểm bạn sinh ra, chỉ còn lại 2 triệu quả trứng chưa trưởng thành và vào thời điểm bạn có chu kỳ kinh nguyệt đầu tiên, buồng trứng của bạn chỉ chứa 500.000 quả.

Điều gì xảy ra với hàng triệu quả trứng tiềm năng đó? Họ đi đâu?

Cuộc đua trứng vĩ đại: Làm thế nào các nang trứng trưởng thành thành một quả trứng được phóng thích

Microscoptic image of primary follicle in ovary
Jpogi / Wikicommons / CC BY

Hàng triệu quả trứng chưa trưởng thành được chứa trong buồng trứng của bạn khi bạn còn nhỏ được chứa trong cái được gọi là các nang trứng nguyên thủy, và nhiều trong số chúng chết đi khi thời gian trôi qua.

Khi đến chu kỳ kinh nguyệt đầu tiên của bạn, nhóm đầu tiên của một số nang noãn ngủ yên còn sót lại bắt đầu “thức dậy”. Khi chúng thức dậy, có một loại cạnh tranh giữa chúng khi chúng lớn lên.

Mỗi tháng, một số nang trứng nguyên thủy này ngừng phát triển, chỉ những nang tốt nhất trong nhóm chuyển sang tháng phát triển tiếp theo. Trong nhóm này, chỉ một nhóm được chọn sẽ trở thành nang chính và sau đó trở thành những gì được gọi là nang thứ cấp. Nó giống như một cuộc chạy marathon về nang trứng để xem ai sẽ trở thành quả trứng chiến thắng.

Cuối cùng, chỉ một (và đôi khi hai) trong số các nang trứng này trở thành trứng trưởng thành để phóng noãn. Nhưng nguyên nhân nào khiến các nang này đua nhau mọc lên ngay từ đầu?

Bắt đầu Cuộc đua Trứng vĩ đại

MENSTRUAL CYCLE, DRAWING
Hình ảnh JACOPIN / BSIP / Getty

Chạy marathon từ nang trứng đến trứng hơi giống như một cuộc chạy tiếp sức trong và của chính nó. Cho đến khi các nang nguyên thủy trở thành nang sơ cấp và sau đó là nang thứ cấp, cuộc đua chủ yếu diễn ra bên trong buồng trứng của chính nó.

Nhưng đến thời điểm một nhóm các nang thứ cấp chạy nước rút để trở thành trứng rụng, thì các hormone từ bên ngoài buồng trứng đóng vai trò quan trọng hơn.

Tuyến dưới đồi, nằm trong não, bắt đầu cuộc chạy đua tiếp sức bằng cách giải phóng hormone giải phóng gonadotropin, hoặc GnRH. Điều này xảy ra vào ngày đầu tiên của kỳ kinh nguyệt.

GnRH báo hiệu cho tuyến yên sản xuất thêm hai loại hormone: hormone kích thích nang trứng (FSH) và hormone tạo hoàng thể (LH).

Trong khi tuyến yên sản xuất cả FSH và LH, nó lưu trữ hầu hết LH cho sau này. Trong vài ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt, FSH được tiết ra nhiều nhất. Đây là sự khởi đầu của giai đoạn được gọi là giai đoạn nang trứng của chu kỳ kinh nguyệt.

Giai đoạn nang trứng của chu kỳ kinh nguyệt

Hormone interaction of FSH, estradiol, LH, and progesterone
Speck Made / Wikicommons / CC BY / Thay đổi

Trong giai đoạn nang trứng của chu kỳ kinh nguyệt, khoảng năm đến bảy nang trứng trong buồng trứng của bạn (và đôi khi cả hai buồng trứng) bắt đầu chạy đua về đích.

Sự phát triển của chúng được khuyến khích bởi hormone FSH. Cái tên đã nói lên điều này — FSH là hormone kích thích nang trứng, hay nói cách khác, hormone kích thích các nang phát triển.

Khi các nang phát triển lớn hơn, chúng bắt đầu tiết ra hormone estrogen. Khi estrogen này di chuyển trong máu, nó sẽ quay trở lại tuyến yên, khiến tuyến giảm sản xuất FSH.

Khi estrogen tăng lên, FSH giảm xuống. Đây được gọi là phản hồi tiêu cực.

Cuối cùng, một (và đôi khi hai) trong số các nang trở thành một nang ưu thế. Các nang trứng chiếm ưu thế tiết ra một lượng lớn hơn lượng estrogen vào máu.

Khi nang trứng đạt đến giai đoạn trưởng thành cuối cùng, chu kỳ phản hồi tiêu cực chuyển sang chu kỳ phản hồi tích cực. Điều này có nghĩa là estrogen tăng cao dẫn đến tăng FSH.

Nói cách khác, nồng độ estrogen cao đột ngột khiến FSH tăng đột biến, giống như một cú va chạm cuối cùng đối với quả trứng chín.

Sau lần chạy nước rút FSH cuối cùng này, tuyến yên đột ngột làm chậm quá trình sản xuất FSH. Đây là sự khởi đầu của giai đoạn tiếp theo của chu kỳ kinh nguyệt, được gọi là giai đoạn rụng trứng.

Giai đoạn rụng trứng của chu kỳ kinh nguyệt

Interaction between body basal temperature chart, changing hormones, and egg development and ovulation
Isometrik / Wikicommons / CC BY

Khi mức FSH thấp hơn, nang trứng chiếm ưu thế tiếp tục trưởng thành và giải phóng estrogen. Những con nang khác không giành được chiến thắng trong cuộc đua sẽ chết.

Bây giờ, nó chỉ là về quả trứng chiến thắng hoặc những quả trứng (trong trường hợp cặp song sinh không giống hệt nhau).

Estrogen được tiết ra bởi nang trứng trưởng thành không chỉ đơn thuần là tắt nguồn cung cấp FSH từ tuyến yên. Estrogen cũng chịu trách nhiệm kích thích nội mạc tử cung, hoặc niêm mạc tử cung, phát triển.

Nội mạc tử cung phát triển từ độ dày khoảng 0,5 mm vào đầu chu kỳ của bạn, đến độ dày 5,5 mm vào cuối chu kỳ.

Các nội tiết tố estrogen cũng chịu trách nhiệm về sự gia tăng chất nhầy cổ tử cung màu mỡ và thay đổi vị trí cổ tử cung của bạn, chuẩn bị các điều kiện thích hợp để vận chuyển và chấp nhận tinh trùng đến gặp trứng. Nó cũng làm tăng mức độ ham muốn tình dục của bạn, một cách sinh học giúp bạn tính thời gian quan hệ tình dục để mang thai.

Khi nang trứng trội đã sẵn sàng để được giải phóng, mức độ của estrogen sẽ đạt đến đỉnh điểm. Đỉnh điểm này làm cho tuyến yên trở nên nhạy cảm hơn với hormone GnRH, dẫn đến việc giải phóng LH được dự trữ trong tuyến yên.

Sự gia tăng LH này báo hiệu nang trứng giải phóng trứng. Vào ngày LH tăng, bạn sẽ có chất nhầy cổ tử cung dễ thụ thai nhất và vị trí cổ tử cung của bạn sẽ cao, cổ tử cung mềm và mở. Chính sự gia tăng này mà bộ dụng cụ dự đoán rụng trứng giúp bạn phát hiện.

Trong vòng 24 đến 48 giờ sau khi LH tăng cao, nang trứng trội sẽ vỡ ra và trứng chiến thắng cuối cùng sẽ được giải phóng trong một quá trình được gọi là rụng trứng.

Giai đoạn hoàng thể của chu kỳ kinh nguyệt

Illustration of ovulation and fertilization in female reproductive system
BruceBlaus / Wikicommons / CC BY

Sau khi trứng rụng, giai đoạn hoàng thể của chu kỳ kinh nguyệt bắt đầu.

Trứng được giải phóng có khoảng 24 giờ để được thụ tinh bởi tinh trùng đang chờ đợi và điều này thường xảy ra ngay khi trứng đi vào ống dẫn trứng. Nếu bạn quan hệ vào những ngày LH tăng cao, thì tinh trùng sẽ ở đó, chờ đợi để chào đón trứng rụng.

Trong khi đó, hormone LH làm cho nang trứng vỡ ra trở thành thể được gọi là thể vàng. Công việc của hoàng thể là tiếp tục giải phóng estrogen và tiết ra một loại hormone mới, progesterone.

Estrogen khuyến khích niêm mạc tử cung tiếp tục phát triển, trong khi hormone progesterone giúp niêm mạc tử cung tiếp nhận trứng đã thụ tinh.

Progesterone là nguyên nhân gây ra những triệu chứng mang thai tưởng tượng hành hạ nhiều người trong chúng ta trong suốt hai tuần chờ đợi.

Hormone progesterone cũng khiến nhiệt độ cơ thể của bạn tăng nhẹ, đây là nguyên nhân gây ra sự thay đổi nhiệt độ mà bạn thấy nếu bạn đang lập biểu đồ nhiệt độ cơ thể.

Tuy nhiên, tuổi thọ của hoàng thể ngắn. Nếu trứng được thụ tinh, phôi sẽ tiết ra hormone hCG, hay còn gọi là gonadotropin màng đệm ở người. hCG rất giống với hormone LH, và nó giữ cho hoàng thể sống, sản xuất nhiều estrogen và progesterone hơn để duy trì thai kỳ.

Nhưng, nếu trứng không được thụ tinh, thì thể vàng sẽ bắt đầu tan rã khoảng ba ngày trước khi bạn có kinh. Nồng độ hormone estrogen và progesterone giảm xuống, khiến nội mạc tử cung bị phá vỡ và cuối cùng dẫn đến kinh nguyệt.

Tuy nhiên, trong khi chúng ta đang khóc về một tháng không thành công nữa, cơ thể chúng ta không lãng phí thời gian cho những bữa tiệc đáng tiếc. Ngày bắt đầu có kinh là ngày vùng dưới đồi bắt đầu giải phóng GnRH một lần nữa, bắt đầu một cuộc chạy marathon khác cho nhóm nang trứng chờ đợi tiếp theo.

Điều trị khả năng sinh sản và chu kỳ kinh nguyệt của bạn

Gonadotropins with syringe
Các gonadotropin như FSH và LH giống hệt về mặt sinh học với các hormone mà cơ thể sản xuất để kích thích rụng trứng. AWelshLad / iStock

Bây giờ bạn đã hiểu về hệ thống sinh sản của phụ nữ, sẽ dễ hiểu hơn về cách thức và lý do của các chu kỳ y học.

Ví dụ, bây giờ bạn biết rằng phải mất khá nhiều thời gian — hơn 9 tháng — để một nang trứng chưa trưởng thành sẵn sàng chạy đua hướng tới sự rụng trứng. Đây là lý do tại sao một số thay đổi lối sống có thể mất thời gian để tạo ra sự khác biệt trong khả năng sinh sản của bạn.

Ngoài ra, các loại thuốc như metformin, một loại thuốc kháng insulin đôi khi được sử dụng để điều trị vô sinh ở phụ nữ bị PCOS, có thể mất đến 6 tháng để phát huy tác dụng.

 

Thuốc sinh

Bạn cũng có thể hiểu rõ hơn lý do tại sao bạn dùng một số loại thuốc hỗ trợ sinh sản vào những thời điểm cụ thể trong chu kỳ của mình. Ví dụ, Clomid được dùng trong giai đoạn đầu của giai đoạn nang trứng của chu kỳ, vì đó là thời điểm các nang trứng đang phát triển và chuẩn bị cho quá trình rụng trứng.

Trong chu kỳ thụ tinh ống nghiệm, bạn có thể dùng chất được gọi là thuốc đối kháng GnRH trong một tuần trước khi bạn có kinh. Thuốc đối kháng GnRH ngăn tuyến yên giải phóng LH và FSH để bác sĩ có thể kiểm soát chu kỳ.

Các loại thuốc như Gonal-F và Follistim được tạo ra từ các hormone FSH. Bây giờ bạn biết rằng FSH là hormone chịu trách nhiệm kích thích sự phát triển của các nang trong buồng trứng của bạn.

Các loại thuốc như Ovidrel, thường được gọi là “thuốc kích hoạt”, thay thế hoặc thúc đẩy sự gia tăng LH, kích thích sự trưởng thành cuối cùng của trứng và cuối cùng là rụng trứng. Và sau khi rụng trứng, có thể cho uống bổ sung progesterone.

Trong quá trình thụ tinh ống nghiệm, khi trứng được lấy ra, nang trứng cũng bị loại bỏ, có nghĩa là không còn hoàng thể để sản xuất progesterone cần thiết để hỗ trợ niêm mạc tử cung cho khả năng mang thai. Đó là lý do tại sao bạn cần dùng progesterone trong quá trình điều trị IVF.

Số dư Tinh tế

Microscopic image of primary follicle with egg / ova inside
Ed Uthman / flickr / CC BY

Với sự phức tạp của hệ thống sinh sản, thật kỳ diệu khi nó hoạt động thường xuyên. Thêm vào đó, chúng tôi chưa nói về phía nam của phương trình.

Chúng tôi thậm chí còn chưa bắt đầu đề cập đến việc các hormone khác trong cơ thể có thể ảnh hưởng đến hormone sinh sản như thế nào, hoặc tuổi tác, cân nặng và các yếu tố khác có thể tác động đến hệ thống mỏng manh này như thế nào.

Khi bạn thực sự nhìn vào nó, nó khá tuyệt vời, và đối với tôi, nó truyền cảm hứng sâu sắc về sự kính sợ trong thế giới chúng ta đang sống và những điều mà nhiều người trong chúng ta coi là điều hiển nhiên.

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x