Cơ hội mang thai sau 40 tuổi là gì?

Cơ hội mang thai sau 40 tuổi là gì?
Cơ hội mang thai sau 40 tuổi là gì?

Theo Trung Tâm Kiểm Soát và Ngừa Bệnh (CDC), 30% phụ nữ trong độ tuổi từ 40 và 44 kinh nghiệm vô sinh. Cơ hội của bạn thụ thai trong bất kỳ tháng nào cũng trở nên thấp hơn khi bạn già đi.

Mỗi tháng, trung bình phụ nữ 30 tuổi có khoảng 20% khả năng mang thai. Một người 40 tuổi chỉ có 5% khả năng mang thai mỗi tháng.

Tỷ lệ vô sinh ở phụ nữ trong độ tuổi từ 15 đến 34 là 7% đến 9%. Của phụ nữ trong độ tuổi từ 35 đến 39, 25% kinh nghiệm vô sinh.

Có thể mang thai sau 40 tuổi mà không cần điều trị khả năng sinh sản, nhưng nhiều khả năng bạn sẽ khó thụ thai hơn khi đến tuổi này.

Sau 45 tuổi, việc mang thai mà không sử dụng các biện pháp điều trị hiếm muộn là điều cực kỳ khó xảy ra.

Các phương pháp điều trị khả năng sinh sản sau 40

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng công nghệ hỗ trợ sinh sản (ART) sẽ kém hiệu quả hơn sau khi bạn bước qua tuổi 40 và tỷ lệ này tiếp tục giảm khi bạn già đi.

Ví dụ, tỷ lệ tử cung thụ tinh (IUI) thành công có thể thấp nhất là 5% đối với phụ nữ ở độ tuổi 40. Trong ống nghiệm (IVF) có tốt hơn một chút thành công giá cho người già-khoảng 15% mỗi chu kỳ. Tuy nhiên, tỷ lệ này không tốt bằng đối với những người trẻ tuổi.

Tỷ lệ trẻ đẻ sống mỗi chu kỳ thụ tinh ống nghiệm đối với phụ nữ trên 40 chỉ là 5,8%.

Hiến trứng có thể mang lại cơ hội tốt nhất cho những người muốn mang thai sau tuổi 40. Trong quá trình này, một người có thể mang thai bằng cách sử dụng một quả trứng hiến tặng (thường là từ một người hiến tặng trẻ, khỏe mạnh) đã được thụ tinh với tinh trùng của đối tác của họ hoặc một nhà tài trợ.

Tỉ lệ thành công cho thụ tinh ống nghiệm bằng cách sử dụng trứng hiến tặng có thể lên tới 35% đối với trường hợp dự trữ buồng trứng giảm đi (mà xảy ra một cách tự nhiên theo tuổi tác).

Mặc dù tỷ lệ thành công rất đáng khích lệ, nhưng việc sử dụng một người hiến trứng có nghĩa là người mang thai sẽ không có kết nối di truyền với con của họ.

Có thể khó đưa ra quyết định sử dụng người hiến trứng. Một số người sẽ cân nhắc lựa chọn và quyết định rằng đó không phải là lựa chọn phù hợp với họ.

Quá trình này cũng có thể tốn kém. Mức giá có thể ngăn cản một số người sử dụng dịch vụ hiến trứng để mang thai.

Mang thai sau 40

Nếu bạn trên 40 tuổi và muốn mang thai, còn nhiều điều cần cân nhắc hơn là việc thụ thai. Nếu bạn trên 35 tuổi, phục hồi mang thai, sinh con, và sau sinh đều có những thách thức và rủi ro đặc biệt.

Tại sao tuổi 35?

Theo American College of sản phụ khoa (ACOG), nguy cơ mang thai và sinh biến chứng tăng theo tuổi.

Tuy nhiên, quyết định sử dụng tuổi 35 làm ngưỡng cho những gì được coi là mang thai “lớn tuổi” hoặc có nguy cơ cao ban đầu không liên quan nhiều đến tuổi tác.

Chuyên gia y tế biết rằng nguy cơ hội chứng Down tăng lên với tuổi của người mẹ và bắt đầu cung cấp một thử nghiệm mới được gọi là chọc ối với những phụ nữ mang thai tại hoặc sau tuổi 35.

Phải thừa nhận rằng độ tuổi được lựa chọn hơi tùy tiện, và việc chỉ định mang thai “nguy cơ cao” liên quan nhiều hơn đến những rủi ro liên quan đến chọc dò ối.

Hôm nay, các thủ tục an toàn hơn nhiều, và có rất nhiều yếu tố khác ngoài độ tuổi này xác định liệu một thai lớn tuổi được coi là có nguy cơ cao.

Mang thai sau 35 tuổi có thể làm tăng nguy cơ:

  • Sinh mổ (mổ đẻ)
  • Tiểu đường thai kỳ
  • Cao huyết áp (tăng huyết áp)
  • Tiền sản giật
  • Chuyển dạ và sinh non

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng không chỉ tuổi mẹ mới là vấn đề quan trọng – tuổi của người mẹ cũng có thể đóng một vai trò quan trọng. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nếu một trong hai bố mẹ là lớn hơn 40 tuổi khi một đứa trẻ được thụ thai, nguy cơ cho điều kiện bẩm sinh, rối loạn nhận thức thần kinh, và thậm chí tỷ lệ mắc bệnh ung thư thời thơ ấu có thể cao hơn.

Nguy cơ sẩy thai sau 40 tuổi

Khoảng 34% các trường hợp mang thai ở phụ nữ trong độ tuổi từ 40 đến 44 kết thúc bằng sẩy thai. Đối với phụ nữ trên 45 tuổi, tỷ lệ sẩy thai là 53%.

Hãy nhớ rằng mặc dù đúng là hơn một phần tư các trường hợp mang thai ở phụ nữ ở độ tuổi ngoài 40 kết thúc bằng sẩy thai, nhưng phần lớn thì không.

Lợi ích của việc sinh con sau 40 tuổi

Trong khi có một đứa con khi bạn già đi kèm với thách thức này, cũng có một số lợi ích duy nhất để trở thành cha mẹ sau này trong cuộc sống.

Một số lợi ích có thể có khi sinh con sau 40 tuổi bao gồm:

  • Bạn có thể chuẩn bị tinh thần hơn. Lớn tuổi không phải lúc nào cũng đồng nghĩa với sự trưởng thành, nhưng nhiều người cảm thấy tình cảm ổn định hơn vào thời điểm này trong cuộc đời của họ. Nếu bạn đang ở một nơi được hỗ trợ, mạnh mẽ và giàu cảm xúc, bạn sẽ chuẩn bị tốt hơn cho những thăng trầm của quá trình mang thai, sinh nở và nuôi dạy con cái.
  • Bạn có thể ổn định hơn về tài chính. Sau vài thập kỷ làm việc, tiết kiệm và đầu tư, chi phí nuôi dạy con cái có thể không cảm thấy quá sức như khi bạn còn trẻ.
  • Bạn có thể sẵn sàng hơn để tập trung vào gia đình . Ở tuổi trung niên, có lẽ bạn đã hoàn thành rất nhiều mục tiêu, từ học hành, nghề nghiệp đến du lịch và hình thành mối quan hệ lâu dài với những người khác. Bạn có thể thoải mái tập trung hơn vào việc xây dựng gia đình. Bạn có thể có một ngôi nhà của riêng mình hoặc ít nhất là được định cư trong một cộng đồng mà bạn quan tâm. Nếu có bạn đời, bạn hy vọng sẽ cảm thấy an toàn và ổn định trong mối quan hệ của mình và hào hứng với việc nuôi dạy con cái với họ.

Khi nào cần nói chuyện với nhà cung cấp của bạn

Có thể mang thai sau 40 tuổi mà không cần điều trị khả năng sinh sản, nhưng khả năng khó thụ thai của bạn cao hơn. Sau 45 tuổi, không có khả năng mang thai bằng trứng của chính mình.

Nếu bạn trên 40 tuổi và mong muốn thụ thai, ACOG khuyên bạn nên nhìn thấy bác sĩ phụ khoa của bạn ngay lập tức cho một đánh giá, trong đó có thể bao gồm kiểm tra khả năng sinh sản cơ bản. Một xét nghiệm máu đơn giản có thể kiểm tra mức độ FSH và AMH của bạn, và một hang vị nang đếm siêu âm có thể đánh giá nguy cơ vô sinh của bạn.

Nếu bạn có bất kỳ triệu chứng hoặc yếu tố nguy cơ nào dẫn đến vô sinh, hãy đảm bảo rằng bạn thảo luận với bác sĩ trước khi bắt đầu cố gắng mang thai. Bạn cũng có thể hỏi họ xem bạn có thể làm gì để tăng khả năng thụ thai.

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x