Cơ hội sinh con song sinh của tôi là gì?

Cơ hội sinh con song sinh của tôi là gì?
Cơ hội sinh con song sinh của tôi là gì?

Điều gì làm tăng tỷ lệ sinh đôi của bạn? Các phương pháp điều trị khả năng sinh sản như Clomid, Gonal-F và Follistim giúp bạn có nhiều khả năng thụ thai hơn. Nhưng các yếu tố khác như chiều cao, tuổi tác và thậm chí tiền sử gia đình cũng có thể làm tăng tỷ lệ sinh nhiều hơn một em bé. Nếu bạn luôn muốn có bội số, đây là một số thông tin chi tiết về cách sinh đôi.

Nguyên nhân sinh đôi mà không cần điều trị

Các phương pháp điều trị khả năng sinh sản không phải là nguyên nhân duy nhất gây ra song thai và mang thai bậc cao. Dưới đây là tổng quan về các yếu tố khác làm tăng cơ hội mang thai đa bội.

Tuổi

Những người trên 30 tuổi có nhiều khả năng mang thai đôi hơn. Điều này là do hormone FSH tăng lên khi phụ nữ già đi. FSH, hay hormone kích thích nang trứng, chịu trách nhiệm cho sự phát triển của trứng trong buồng trứng trước khi chúng được phóng thích.

Khi mọi người già đi, họ yêu cầu mức FSH cao hơn vì trứng của họ cần nhiều kích thích để phát triển hơn so với phụ nữ trẻ. Điều này hơi mỉa mai khi FSH tăng lên xảy ra do giảm khả năng sinh sản. Đôi khi, các nang trứng phản ứng quá mức với mức FSH cao hơn và hai hoặc nhiều trứng được giải phóng, dẫn đến đa thai.

Lịch sử gia đình

Tiền sử gia đình có cặp song sinh giống hệt nhau không nhất thiết khiến bạn có nhiều khả năng sinh con hơn, mặc dù con của những cặp song sinh giống hệt nhau là nam có thể có nhiều khả năng sinh đôi giống hệt nhau hơn. Tuy nhiên, nếu bạn có anh em sinh đôi (không giống hệt nhau) trong gia đình, cơ hội mang thai đôi của bạn sẽ tăng lên. Nếu có các cặp song sinh cùng cha khác mẹ, tỷ lệ sinh đôi của bạn thậm chí còn cao hơn.

Tiền sử có các cặp song sinh ở bên phụ nữ trong gia đình cho thấy khả năng rụng nhiều hơn một trứng mỗi chu kỳ cao hơn.

Cân nặng

Những người béo phì – với chỉ số BMI trên 30 – có nhiều khả năng mang thai đôi hơn những người có chỉ số BMI khỏe mạnh hơn. Cơ thể thừa mỡ dẫn đến tăng mức độ estrogen, và mức độ estrogen cao hơn có thể dẫn đến kích thích buồng trứng. Thay vì chỉ giải phóng một trứng khi rụng trứng, buồng trứng có thể phóng hai hoặc nhiều hơn. Trớ trêu thay, các yếu tố khác lại khiến một số người thừa cân khó thụ thai hơn.

Chiều cao

Những người cao hơn mức trung bình thường có nhiều khả năng sinh đôi hơn. Một nghiên cứu cho thấy những người cao trung bình 164,8 cm (khoảng 5’4,8 “) có nhiều khả năng mang thai đôi hơn những người cao trung bình 161,8 cm (khoảng 5’3,7”). Tại sao điều này xảy ra không rõ ràng, nhưng một giả thuyết cho rằng dinh dưỡng tốt hơn (có thể dẫn đến chiều cao hơn) là một phần đằng sau việc tăng tỷ lệ sinh đôi.

Cho con bú

Những người thụ thai khi đang cho con bú có nhiều khả năng mang thai đôi hơn những người không thụ thai. Đúng là việc cho con bú cũng có thể ngăn chặn khả năng sinh sản và ngăn ngừa mang thai, đặc biệt là trong sáu tháng đầu tiên của trẻ nếu trẻ được bú sữa mẹ hoàn toàn. Tuy nhiên, có thể mang thai khi cho con bú — và sinh đôi!

Một nghiên cứu cho thấy tỷ lệ sinh đôi ở những người đang cho con bú là 11,4%, so với chỉ 1,1% ở những người không cho con bú.

Ăn kiêng

Trong khi nghiên cứu vẫn đang được tiến hành, một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những người ăn nhiều sản phẩm từ sữa có nhiều khả năng mang thai đôi hơn. Một giả thuyết cho rằng các hormone tăng trưởng được cung cấp cho bò ảnh hưởng đến lượng hormone ở người.

Những yếu tố khác

Sinh đôi phổ biến hơn ở những người đã mang nhiều thai và có gia đình đông con. Trong khi đó, người da đen cũng có nhiều khả năng mang thai đôi hơn người da trắng. Người châu Á là đối tượng ít có khả năng mang thai đôi nhất.

Tỷ lệ sinh đôi với các phương pháp điều trị

Các phương pháp điều trị thụ thai giúp thúc đẩy quá trình rụng trứng có thể dẫn đến sinh đôi, sinh ba hoặc bội số bậc cao. Việc thụ thai bội số là một nguy cơ tiềm ẩn của các phương pháp điều trị khả năng sinh sản và có thể giảm thiểu rủi ro này khi theo dõi cẩn thận, chuyển phôi một lần (đối với điều trị IVF) và liều lượng hiệu quả thấp nhất có thể (khi điều trị bằng gonadotropin).

Bạn có thể thắc mắc tại sao thụ thai đa bội lại được coi là một “rủi ro” chứ không phải là một lợi ích tiềm năng đối với các phương pháp điều trị sinh sản. Rốt cuộc, nếu bạn đang phải vật lộn để mang thai, chẳng phải một lời chúc nhân đôi hay gấp ba chẳng phải là điều tốt sao? Thực tế là đa thai đi kèm với rủi ro cho cha mẹ và em bé. Mục tiêu của bác sĩ là để bạn thụ thai và sinh một em bé khỏe mạnh tại một thời điểm.

Tỷ lệ chung

 • Sinh đôi 3,21%

 • Sinh đôi giống hệt nhau 0,45%

 • Bộ ba và bội số bậc cao hơn 0,1%

Với các phương pháp điều trị

 • Sinh đôi giống hệt nhau 0,95%

 • Clomid và Femera: 5-12% sinh đôi, bội số bậc cao hơn 1%

 • Gonadotropins: sinh đôi lên đến 30%, bội số bậc cao hơn tới 5%

 • IVF (dưới 35 tuổi): 12,1% cặp song sinh

 • IVF (35-37 tuổi) 9,1% cặp song sinh

 • IVF (38-40 tuổi): 5,3% cặp song sinh

Không phải tất cả các phương pháp điều trị vô sinh đều làm tăng tỷ lệ sinh đôi của bạn, nhưng hầu hết đều có. Dưới đây là một số phương pháp điều trị có thể dẫn đến sinh đôi.

 • Clomid
 • Femera
 • Gonadotropin (còn được gọi là thuốc tiêm) như Gonal-F và Follistim
 • Điều trị IUI, khi được sử dụng cùng với thuốc hỗ trợ sinh sản
 • Điều trị IVF

Clomid và Femera có tỷ lệ sinh đôi thấp nhất, dao động từ 5% đến 12%. Tỷ lệ sinh ba và bội số bậc cao dưới 1%. Gonadotropins, cho dù được sử dụng có hoặc không có điều trị IUI, có tỷ lệ sinh đôi cao nhất.

Theo một số nghiên cứu, có đến 30% trường hợp mang thai được thụ thai bằng gonadotropins dẫn đến đa bội thể. Hầu hết các trường hợp mang thai này là song thai, nhưng có đến 5% là thai ba hoặc thai bậc cao.

Trái với suy nghĩ của nhiều người, điều trị IVF không phải là nguyên nhân chính gây ra các trường hợp mang thai ba và thai bậc cao. Số liệu do CDC thu thập chỉ ra rằng tỷ lệ mang thai ba được thụ tinh ống nghiệm trong năm 2014 là 1,5% số ca mang thai (nhưng chỉ 0,9% số ca sinh sống, thấp hơn do sót thai).

Sinh đôi IVF tương đối phổ biến, với tỷ lệ sinh đôi cao nhất ở những người dưới 35 tuổi, ở mức 12,1% mỗi lần chuyển vào năm 2014. Tỷ lệ sinh đôi IVF thấp hơn ở những người trên 35 tuổi – 9,1% ở những người từ 35 đến 37 tuổi và 5,3 ở những người ở độ tuổi. 38 đến 40 – có thể là do tỷ lệ thành công nói chung giảm khi phụ nữ già đi.

Sinh đôi phổ biến như thế nào?

Theo số liệu thống kê về ca sinh của CDC, có 120.291 trẻ sinh đôi ở Hoa Kỳ vào năm 2019. Con số này là 32,1 trẻ sinh đôi trên 1.000 trẻ sinh sống, hay nói cách khác, khoảng 3,21% trẻ sinh sống. Có 3.136 ca sinh ba và chỉ 150 ca sinh tư trở lên trong cùng năm. Những con số này bao gồm bội số xuất hiện tự nhiên, cùng với những bội số được thụ thai bằng phương pháp điều trị khả năng sinh sản.

Tỷ lệ sinh nhiều con đã tăng lên và đạt đỉnh trong những năm 1990 nhưng đã giảm dần trong thập kỷ qua. Tỷ lệ mang thai ba lần trở lên đã giảm 36% kể từ năm 2004.

Cơ hội có những cặp song sinh giống hệt nhau

Trong dân số nói chung, tỷ lệ mang song thai giống hệt nhau xảy ra 0,45%, hoặc 1 trong 250 ca sinh. Mặc dù hầu hết các trường hợp đa thai được thụ thai bằng phương pháp điều trị sinh sản là song sinh cùng trứng, nhưng việc sử dụng phương pháp điều trị hiếm muộn sẽ làm tăng nguy cơ mang song thai giống hệt nhau.

Theo một nghiên cứu, các cặp song sinh giống hệt nhau chiếm 0,95% các trường hợp mang thai được điều trị. Đó là gấp đôi nguy cơ của dân số chung. Không rõ tại sao điều trị sinh sản lại dẫn đến nhiều cặp song sinh giống hệt nhau hơn.

Một giả thuyết cho rằng phôi nuôi cấy được đưa vào trong quá trình thụ tinh ống nghiệm làm tăng nguy cơ sinh đôi giống hệt nhau. Một giả thuyết khác cho rằng các phương pháp điều trị sử dụng gonadotropins dẫn đến tăng nguy cơ sinh đôi giống hệt nhau.

Tỷ lệ có bội số thứ tự cao hơn

Bất kỳ ai đang cố gắng thụ thai sẽ nhận thấy cơ hội có bội số bậc cao của họ thấp hơn nhiều so với sinh đôi hoặc sinh đơn. Nếu không có phương pháp điều trị hỗ trợ sinh sản, tỷ lệ thụ thai sinh ba một cách tự nhiên là khoảng 1 trên 1.800. Đối với bộ tứ, tỷ lệ cược ước tính là khoảng 1 trên 729.000.

Với các phương pháp điều trị sinh sản, cơ hội mang thai bậc cao tăng lên đáng kể. Ví dụ, vào năm 2019, tỷ lệ sinh con sinh ba trở lên là 87,7 trên 100.000 ca sinh (0,877 trên 1.000 ca sinh). Ước tính chỉ hơn 3/4 số sinh ba và bội số bậc cao là kết quả của các phương pháp điều trị khả năng sinh sản.

Các câu hỏi thường gặp

Cơ hội sinh đôi nếu chúng chạy trong gia đình bạn là gì?

Tiền sử gia đình có cặp song sinh giống hệt nhau sẽ không nhất thiết làm tăng cơ hội có chúng cho chính bạn, mặc dù con của những cặp song sinh giống hệt nhau là nam có nhiều khả năng có chúng hơn. Tuy nhiên, bạn có nhiều khả năng sinh đôi nếu trong gia đình bạn có anh em sinh đôi. Nếu có các cặp song sinh ở cả hai bên nội ngoại của bố và mẹ, thì khả năng sinh đôi của bạn còn cao hơn.

Làm cách nào để tăng cơ hội sinh đôi?

Một số yếu tố làm tăng tỷ lệ sinh đôi nằm ngoài tầm kiểm soát của bạn, chẳng hạn như tiền sử gia đình và chiều cao của bạn. Nhưng có những cách khác để cải thiện tỷ lệ cược của bạn nếu bạn đang hy vọng vào bội số. Các yếu tố làm tăng cơ hội sinh đôi bao gồm: tiêu thụ nhiều thực phẩm từ sữa và thụ thai ở độ tuổi trên 30 và khi đang cho con bú. Nhiều loại thuốc hỗ trợ sinh sản bao gồm Clomid, Gonal-F và Follistim làm tăng tỷ lệ mang song thai.

Một lời từ rất tốt

Cơ hội sinh đôi của bạn sẽ không chỉ phụ thuộc vào việc bạn sử dụng thuốc hỗ trợ sinh sản mà còn phụ thuộc vào tiền sử gia đình, chủng tộc, tuổi tác và nhiều yếu tố khác. Những yếu tố này làm việc cùng nhau. Nói cách khác, một người cao có tiền sử gia đình sinh đôi trong gia đình có nhiều khả năng mang thai đôi trong quá trình điều trị khả năng sinh sản hơn một người phụ nữ thấp bé không có tiền sử gia đình sinh đôi.

Cơ hội mang thai đôi của bạn cũng sẽ bị ảnh hưởng bởi nguyên nhân vô sinh cụ thể của bạn. Một phụ nữ trẻ có trứng khỏe mạnh có nhiều khả năng mang thai đôi hơn một người trên 40 tuổi, có chất lượng trứng kém.

Tỷ lệ sinh đôi và sinh nhiều cũng khác nhau giữa các phòng khám hiếm muộn. Tỷ lệ sinh đôi khác nhau dựa trên mức độ cẩn thận mà họ theo dõi kích thích rụng trứng trong quá trình sử dụng thuốc hỗ trợ sinh sản và số lượng phôi họ chuyển trong quá trình thụ tinh ống nghiệm.

Mặc dù sinh đôi nghe có vẻ giống như một thỏa thuận hai trong một mà bất kỳ cặp vợ chồng nào cũng muốn có sau khi hiếm muộn, nhưng thực sự tốt nhất là nên hướng đến một đứa trẻ khỏe mạnh. Bác sĩ của bạn có thể giảm tỷ lệ bội nhiễm bằng cách theo dõi cẩn thận và chuyển một phôi trong quá trình thụ tinh ống nghiệm.

Tuy nhiên, nếu bạn mang thai đôi trở lên, hãy biết rằng chăm sóc trước khi sinh tốt có thể giảm nguy cơ biến chứng. Ngoài ra còn có nhiều lợi ích tích cực khi mang song thai.

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x