Có thai sau khi dùng thuốc tránh thai hoặc thuốc ngừa thai

Có thai sau khi dùng thuốc tránh thai hoặc thuốc ngừa thai
Có thai sau khi dùng thuốc tránh thai hoặc thuốc ngừa thai

Bao lâu thì có thai sau khi ngừa thai phụ thuộc một phần vào loại biện pháp tránh thai mà bạn đang sử dụng.

Đối với những người dùng thuốc tránh thai, 1/5 thụ thai trong chu kỳ đầu tiên sau khi ngừng thuốc và hơn một nửa thụ thai sau sáu tháng. Bằng cách đánh dấu một năm, khoảng 8 trong số 10 đang mang thai.

Tuy nhiên, việc lựa chọn biện pháp tránh thai của bạn có quan trọng không. Nếu bạn đã cấy ghép hoặc đặt vòng tránh thai nội tiết, khả năng sinh sản của bạn có thể mất nhiều thời gian hơn để quay trở lại. Nếu bạn đang sử dụng thuốc ngừa thai, có thể mất từ sáu tháng đến hai năm để khả năng sinh sản của bạn trở lại.

Tổng quat

Trong một thế giới lý tưởng, việc lựa chọn biện pháp tránh thai của bạn nên tránh thai khi bạn muốn và khi bạn quyết định sẵn sàng có con, sẽ không ảnh hưởng đến khả năng thụ thai sau khi bạn dừng lại. Kiểu giống như một công tắc bật-tắt. Chuyển biện pháp kiểm soát sinh sản của bạn thành “bật” và mang thai sẽ là một khả năng xa vời. Chuyển sang “tắt” và mang thai, chúng ta sẽ đến!

Mọi thứ phức tạp hơn thế một chút. Đây là cách nó thực sự hoạt động.

Thời gian

Khả năng sinh sản của bạn sẽ trở lại sớm bao lâu tùy thuộc vào hình thức kiểm soát sinh sản bạn đang sử dụng. Tùy thuộc vào phương pháp tránh thai, khả năng sinh sản trở lại của bạn có thể yêu cầu:

 • Bắt đầu rụng trứng trở lại
 • Sự trở lại của chất nhầy cổ tử cung màu mỡ
 • Sự trở lại của một “phôi thân thiện” nội mạc tử cung

Chỉ vì quá trình rụng trứng đã trở lại, điều đó không có nghĩa là lớp nội mạc tử cung của bạn đã trở lại bình thường hoặc cơ thể bạn đang sản xuất chất nhầy cổ tử cung có khả năng sinh sản như bình thường. Lấy que thử rụng trứng dương tính tại nhà không đảm bảo rằng mọi thứ sẽ hoạt động trở lại.

Rõ ràng, nếu bạn lựa chọn biện pháp tránh thai là một phương pháp rào cản, khả năng sinh sản của bạn đã không bị ảnh hưởng về mặt sinh lý. Bạn chỉ cần ngừng sử dụng bất cứ điều gì bạn đang sử dụng. Điều này sẽ bao gồm những thứ như bao cao su (nam hoặc nữ), màng ngăn, chất diệt tinh trùng hoặc miếng bọt biển.

(Khả năng sinh sản của bạn có thể đã thay đổi theo tuổi tác, tuy nhiên, tùy thuộc vào bao lâu bạn đã sử dụng biện pháp tránh thai.)

Cân nhắc cụ thể

Đây là thời điểm bạn có thể mong đợi khả năng sinh sản của mình trở lại sau khi ngừng sử dụng một số biện pháp tránh thai phổ biến:

Thuốc tránh thai : Còn được gọi là thuốc tránh thai, thuốc tránh thai chứa estrogen và progestin cùng nhau hoặc chỉ có progestin. Họ làm việc bằng cách ngăn chặn sự rụng trứng và cổ tử cung dày lên chất nhầy.

Sau khi ngừng thuốc, quá trình rụng trứng và khả năng sinh sản sẽ tiếp tục trong vòng một tháng. Đôi khi, phải mất đến ba tháng để khả năng sinh sản trở lại.

Vòng âm đạo (NuvaRing) và miếng dán tránh thai (Ortho Evra): Vì vòng và miếng dán âm đạo tương đối mới (so với thuốc tránh thai dạng uống) nên không có nhiều nghiên cứu lâu dài. Tuy nhiên, chúng hoạt động tương tự như thuốc tránh thai. Sự khác biệt chính là cách các nội tiết tố được sử dụng (qua đường uống so với qua da so với qua đường âm đạo.)

Như với thuốc tránh thai, khả năng sinh sản của bạn nên quay trở lại trong một đến ba tháng sau khi sử dụng ngưng.

Que cấy tránh thai (như Implanon và Nexplanon) : Que cấy tránh thai, như Implanon và Nexplanon, hoạt động bằng cách giải phóng hormone progestin. Que cấy là một thanh nhựa mỏng, dẻo và có kích thước bằng đầu que diêm, giúp giải phóng hormone một cách từ từ và liên tục. Bác sĩ của bạn chèn nó vào cánh tay trên.

Sau khi được đưa vào, que cấy tránh thai có thể tránh thai trong tối đa ba năm, nhưng bạn có thể lấy nó ra bất cứ lúc nào. Nói cách khác, về mặt lý thuyết, bạn có thể gỡ bỏ nó chỉ sau vài tháng. Khía cạnh lâu dài của biện pháp kiểm soát sinh sản này chỉ áp dụng nếu bạn duy trì nó.

Bạn phải đến gặp bác sĩ để lấy bộ phận cấy ghép. Sau khi gỡ bỏ nó, khả năng sinh sản nên trở lại trong thời gian một tháng.

Có một rủi ro là cấy ghép sẽ khó hoặc không thể lấy ra nếu việc cắm được thực hiện không đúng cách hoặc nó bị dịch chuyển sau khi cắm. Trong khi biến chứng cắt bỏ xảy ra ít hơn 2 phần trăm thời gian, nếu điều này xảy ra, tác dụng của mô cấy sẽ tiếp tục cho đến khi hết.

Vòng tránh thai : Vòng tránh thai hay còn gọi là dụng cụ tử cung là những dụng cụ nhỏ hình chữ T được đặt bên trong tử cung để tránh thai. Có hai loại cơ bản, vòng tránh thai bằng đồng (ParaGuard) và vòng tránh thai nội tiết tố (Mirena hoặc Skyla).

Vòng tránh thai bằng đồng hoạt động bằng cách đẩy lùi tinh trùng ra khỏi ống dẫn trứng, từ đó ngăn ngừa mang thai. DCTC hormon hoạt động bằng cách làm đặc chất nhầy cổ tử cung, mỏng nội mạc tử cung, và có thể ngăn chặn sự rụng trứng.

Trong khi vòng tránh thai được coi là lựa chọn tránh thai lâu dài — vòng tránh thai bằng đồng có thể tồn tại đến 10 năm và vòng tránh thai nội tiết tố từ ba đến năm năm — cả hai loại vòng tránh thai này đều có thể được bác sĩ tháo ra bất cứ lúc nào. (Đừng bao giờ cố gắng tự xóa một cái!)

Khi lấy ra, khả năng sinh sản của bạn nên trở lại trong vòng một tháng. Sau khi xóa IUD hormon, có thể mất một vài tháng đối với chu kỳ của bạn để điều chỉnh.

Thuốc ngừa thai (Depo-Provera) : Depo-Provera là biện pháp tránh thai mang lại tiếng xấu cho tất cả các phương pháp ngừa thai khác. Nó không phải là một lựa chọn tốt cho những ai hy vọng có thai sớm.

Với mũi tiêm ngừa thai, thuốc medroxyprogesterone acetate (đôi khi được viết tắt là DMPA) được tiêm vào cơ. Hài cốt ma túy trong các phiên bản cơ bắp và dần dần, ngăn chặn sự rụng trứng và cổ tử cung dày lên chất nhầy.

Có thể mất từ 6 đến 12 tháng để khả năng sinh sản trở lại sau khi tiêm. Trong khi 50 phần trăm phụ nữ sẽ thụ thai trong vòng 10 tháng kể từ khi tiêm cuối cùng, một số phụ nữ sẽ không có lợi nhuận khả năng sinh sản của họ lên đến 18 tháng.

Bao lâu thì bạn có thể mang thai?

Đây là một câu hỏi khác… chỉ vì khả năng sinh sản của bạn đã trở lại không có nghĩa là bạn sẽ có thai ngay lập tức.

Đây có thể là một trải nghiệm thực sự kỳ lạ đối với một người đã dành nhiều năm để tránh thai. Bạn có thể cho rằng nếu không có biện pháp tránh thai, bạn sẽ thụ thai ngay lập tức – nhưng điều đó không hoàn toàn chính xác.

Một khi bạn ngừng các biện pháp tránh thai, bạn có thể thụ thai ngay trong tháng thụ thai đầu tiên, hoặc bạn có thể cần cố gắng đến một năm. Điều này cũng giống như đối với những người không sử dụng bất kỳ biện pháp tránh thai nào.

Nghiên cứu

Một trong những nghiên cứu lớn nhất về tỷ lệ mang thai sau khi ngừa thai là Nghiên cứu Giám sát Tích cực Châu Âu về Thuốc tránh thai Đường uống (EURAS-OC). Nghiên cứu này theo dõi hơn 59.000 phụ nữ sử dụng thuốc tránh thai và bao gồm những người tham gia từ bảy quốc gia châu Âu khác nhau.

Trong số 59.000 người, có khoảng 2.000 người quyết định ngừng sử dụng các biện pháp tránh thai và mang thai sau khi nghiên cứu hoàn thành. Những phụ nữ này đã sử dụng các biện pháp tránh thai trong bảy năm.

Họ thấy rằng …

 • 21,1% có thai trong một chu kỳ sau khi ngừng sử dụng biện pháp tránh thai
 • 79,4% có thai trong vòng một năm kể từ khi ngừng thuốc
 • Cho đến 35 tuổi, tuổi của người phụ nữ ảnh hưởng rất ít đến khả năng sinh sản
 • Tỷ lệ mang thai ở phụ nữ trên 35 tuổi và phụ nữ hút thuốc thấp hơn

Những kết quả này tương tự như những gì bạn sẽ thấy ở những phụ nữ không bao giờ sử dụng biện pháp tránh thai.

Nói cách khác, thuốc tránh thai có ảnh hưởng không nhỏ đến khả năng sinh sản của họ.

Một nghiên cứu riêng biệt không chỉ cho thấy rằng khả năng sinh sản không bị ảnh hưởng tiêu cực bởi việc sử dụng biện pháp tránh thai mà còn được cải thiện một chút sau khi sử dụng lâu dài.

Nghiên cứu này bao gồm 8.497 phụ nữ từ Tây Nam nước Anh. Nghiên cứu đã tính đến các tác động tiêu cực có thể có khác đối với khả năng sinh sản (như lựa chọn lối sống, cân nặng, v.v.), vì vậy họ có thể thấy rõ hơn việc sử dụng biện pháp tránh thai ảnh hưởng đến tỷ lệ thụ thai như thế nào. Họ bị loại vô sinh do các nguyên nhân khác của nghiên cứu của họ.

Họ phát hiện ra rằng sau khi ngừng sử dụng biện pháp tránh thai:

 • 74% phụ nữ thụ thai dưới 6 tháng
 • 14% mất từ 6 đến 12 tháng để thụ thai
 • 12% thụ thai chỉ sau một năm

Một bài báo nghiên cứu khác đã xem xét nhiều nghiên cứu được thực hiện từ năm 1960 đến năm 2007 và xem xét tỷ lệ mang thai sau khi tránh thai.

Họ đã xem xét tỷ lệ thụ thai sau 12 tháng cố gắng. Mức độ khác nhau đại diện cho kết quả nghiên cứu thấp và cao.

 • 72% đến 94% có thai một năm sau khi ngừng thuốc tránh thai
 • 71% đến 92% sau khi tháo DCTC
 • 70% đến 95% sau khi kiểm soát sinh sản chỉ dùng progesterone
 • 91% sau khi sử dụng bao cao su
 • 92% sau kế hoạch hóa gia đình tự nhiên

Các biến chứng sinh sản

Có một nguy cơ rất nhỏ mà cơ thể bạn sẽ cần sự giúp đỡ nhảy-bắt đầu từ khả năng sinh sản của nó sau khi kiểm soát sinh đẻ, đặc biệt là nếu chu kỳ của bạn là bất thường trước khi bạn bắt đầu.

Cũng có thể bạn sẽ không thể mang thai do những lý do hoàn toàn không liên quan đến việc sử dụng biện pháp tránh thai. Có tới 12% các cặp vợ chồng sẽ bị vô sinh, có thể có nhiều nguyên nhân khác nhau.

Bạn nên đến gặp bác sĩ nếu:

 • Bạn sẽ không có kinh trở lại trong vòng ba tháng.
 • Chu kỳ của bạn không đều hoặc bạn có các triệu chứng đáng lo ngại khác.
 • Bạn đã hơn 35 tuổi và đang cố gắng thụ thai được sáu tháng.
 • Bạn trẻ hơn 35 tuổi và đã cố gắng thụ thai trong 12 tháng nhưng không thành công.

Một lời từ rất tốt

Hầu hết phụ nữ sẽ có thai trong vòng sáu tháng sau khi ngừng sử dụng biện pháp tránh thai. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, nó có thể lâu hơn. Nếu bạn gặp khó khăn để thụ thai sau khi kiểm soát sinh sản, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn. Dù bạn làm gì, nếu bạn phải đối mặt với vô sinh, hãy cố gắng đừng đổ lỗi cho bản thân. Các cuộc đấu tranh về khả năng sinh sản không phải lỗi của bạn và nó rất khó có thể là kết quả của các lựa chọn tránh thai của bạn.

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x