Có thai sau khi ngừng kiểm soát sinh sản

Có thai sau khi ngừng kiểm soát sinh sản
Có thai sau khi ngừng kiểm soát sinh sản

Nếu bạn đang cân nhắc việc mang thai, bạn có thể ngừng sử dụng biện pháp tránh thai và mang thai được không? Trong nhiều trường hợp, có. Bạn có thể thụ thai bằng cách ngừng sử dụng biện pháp tránh thai và quan hệ tình dục thường xuyên. Điều này áp dụng cho hầu hết mọi loại hình kiểm soát sinh sản. Hãy nhớ rằng một số hình thức tránh thai, như dụng cụ tử cung (IUD) và que cấy, sẽ cần được bác sĩ hoặc nữ hộ sinh của bạn loại bỏ khi đến khám tại phòng khám.

Trở lại khả năng sinh sản

Bạn nên coi mình là người có khả năng sinh sản sau khi bạn đã ngừng uống thuốc tránh thai, đã tháo vòng tránh thai hoặc cấy ghép hoặc ngừng sử dụng các phương pháp rào cản như màng chắn hoặc bao cao su.

Nếu bạn đang sử dụng thuốc tiêm Depo-Provera để tránh thai, có thể mất vài tháng để khả năng sinh sản của bạn trở lại. Đối với một phụ nữ đã tiêm thuốc trong một năm hoặc lâu hơn, trung bình phải mất từ 5 đến 6 tháng để khả năng sinh sản trở lại. Nhưng nó có thể ngắn hơn hoặc dài hơn nhiều, vì vậy hãy ghi nhớ điều đó khi quyết định thời điểm ngừng sử dụng thuốc tiêm.

Bạn có nên chờ đợi để cố gắng thụ thai?

Một số người tin rằng bạn không nên cố gắng thụ thai ngay sau khi ngừng sử dụng biện pháp tránh thai nội tiết (như thuốc tránh thai hoặc vòng tránh thai). Nhưng không cần chờ đợi để cố gắng có thai trong những trường hợp này. Việc thụ thai ngay lập tức hoặc cố gắng là hoàn toàn an toàn.

Tuy nhiên, chu kỳ của bạn có thể không đều đặn ngay lập tức. Điều này có thể làm cho thời gian giao hợp khó khăn hơn. Thời gian thường sẽ giải quyết vấn đề này, nhưng bạn cũng có thể lập biểu đồ khả năng sinh sản của mình và kiểm tra sự rụng trứng nếu bạn đang hy vọng thụ thai nhanh chóng.

Mặc dù hoàn toàn có thể mang thai trong chu kỳ đầu tiên sau khi ngừng sử dụng biện pháp tránh thai, nhưng bạn có thể chưa muốn mang thai ngay. Trong những trường hợp này, bạn có thể sử dụng bao cao su hoặc một biện pháp rào cản khác để tạm thời tránh thụ thai.

Sức khỏe tiền thai

Tốt nhất, trước khi mang thai, bạn sẽ có bất kỳ tình trạng sức khỏe mãn tính nào được kiểm soát. Nói chuyện với bác sĩ hoặc nữ hộ sinh của bạn về các tình trạng như bệnh tuyến giáp hoặc huyết áp cao và chúng có thể bị ảnh hưởng như thế nào khi mang thai.

Bạn khỏe mạnh nhất có thể sẽ giúp bạn có một thai kỳ thoải mái hơn, an toàn hơn. Bạn có thể muốn đặt lịch hẹn trước khi thụ thai với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của mình. Một phần của cuộc thảo luận này có thể bao gồm thời điểm ngừng sử dụng biện pháp tránh thai.

Kế hoạch mang thai

Chỉ có khoảng một nửa số ca mang thai ở Hoa Kỳ được lên kế hoạch. Khi mang thai ngoài kế hoạch, nhiều nguy cơ cha mẹ không chuẩn bị về thể chất hoặc tinh thần cho việc mang thai. Ngoài ra còn có một thành phần cảm xúc của thai kỳ. Chờ đợi một hoặc hai chu kỳ sau khi ngừng sử dụng biện pháp tránh thai để cố gắng thụ thai có thể giúp bạn chuẩn bị tinh thần cho việc mang thai. Nhưng một lần nữa, điều này là không cần thiết để có một thai kỳ khỏe mạnh.

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x