Có thai sau khi thắt ống dẫn tinh đảo ngược

Có thai sau khi thắt ống dẫn tinh đảo ngược
Có thai sau khi thắt ống dẫn tinh đảo ngược

Có thể mang thai sau khi thắt lại ống dẫn tinh. Với việc sửa chữa vi phẫu thuật, trung bình 90% sẽ lấy lại tinh trùng sau ba đến sáu tháng, và trung bình 73% sẽ có thai sau một năm.

Điều đó nói rằng, tỷ lệ thành công và khung thời gian thay đổi đáng kể tùy thuộc vào bao nhiêu năm đã qua kể từ khi thắt ống dẫn tinh, liệu hai vợ chồng đã có con với nhau trong quá khứ hay chưa, tay nghề của bác sĩ phẫu thuật và loại sửa chữa được yêu cầu.

Phẫu thuật nối ngược ống dẫn tinh chỉ là một lựa chọn để có con đẻ. IVF với ICSI (tiêm tinh trùng vào tế bào chất) là một cách khác mà các cặp vợ chồng có thể thụ thai.

ICSI có thể được sử dụng như một giải pháp thay thế cho việc đảo ngược hoặc là một bước tiếp theo nếu việc sửa chữa phẫu thuật không thành công. Đôi khi, thụ tinh ống nghiệm mang lại cơ hội thành công tốt nhất.

Tiến sĩ Edward Marut, bác sĩ nội tiết sinh sản của Trung tâm Sinh sản Illinois, giải thích: “Có thể đảo ngược thắt ống dẫn tinh, nhưng kết quả sẽ kém nếu đã hơn 5 năm trôi qua — IVF sẽ mang lại tỷ lệ thành công cao hơn”.

Cách thức hoạt động của sự đảo ngược của thắt ống dẫn tinh

Trước khi chúng ta thảo luận về sự đảo ngược của thắt ống dẫn tinh, sẽ giúp chúng ta đánh giá nhanh về cách hoạt động của thắt ống dẫn tinh.

Trong hệ thống sinh sản nam giới, các tế bào tinh trùng chưa trưởng thành được tạo ra trong tinh hoàn. Từ tinh hoàn, chúng di chuyển vào mào tinh, một cơ quan giống như ống cuộn chặt nằm trên đầu tinh hoàn.

Khi các tế bào tinh trùng xâm nhập và di chuyển qua các ống cuộn, chúng phát triển thành các tế bào tinh trùng trưởng thành và cuối cùng, vẫn được lưu trữ ở đó cho đến khi di chuyển vào cơ quan tiếp theo, ống dẫn tinh.

Mào tinh kết nối với ống dẫn tinh, là một ống cơ mỏng. Khi một người đàn ông xuất tinh, tinh trùng di chuyển từ đầu lưu trữ của mào tinh vào và đi qua ống dẫn tinh.

Các ống dẫn tinh di chuyển tinh trùng đến niệu đạo, tại đây, trong quá trình xuất tinh, nó được trộn lẫn với một chất lỏng giàu fructose (từ túi tinh) và dịch tuyến tiền liệt (được sản xuất trong tuyến tiền liệt).

Thủ tục

Trong khi thắt ống dẫn tinh, ống dẫn tinh bị cắt. Điều này ngăn không cho tinh trùng trộn lẫn với các tinh dịch khác. Phải mất một vài tháng sau thắt ống dẫn tinh để các tế bào tinh trùng được đào thải khỏi hệ thống ống dẫn trứng.

Với sự đảo ngược ống dẫn tinh, các đầu ống dẫn tinh được nối lại (thắt ống dẫn tinh).

Cơ quan giống như ống cơ rất mỏng – không quá độ dày của sợi mì Ý. Vì vậy, phẫu thuật tái kết nối là một thủ tục phức tạp tinh tế.

Đôi khi, việc nối lại các ống dẫn tinh bị đứt rời không thể thực hiện được. Điều này có nhiều khả năng xảy ra hơn nếu đã nhiều năm trôi qua kể từ khi quy trình này.

Trong trường hợp này, bác sĩ phẫu thuật có thể nối ống dẫn tinh trực tiếp với mào tinh (thắt ống dẫn tinh).

Thắt ống dẫn tinh là một thủ thuật phức tạp, thời gian phẫu thuật gấp đôi so với thắt ống dẫn tinh (bốn giờ thay vì hai giờ). Đôi khi, tỷ lệ đảo ngược thành công có thể cao hơn khi thắt ống dẫn tinh, mặc dù có thể mất nhiều thời gian hơn để tinh trùng quay trở lại xuất tinh.

Bạn cần thủ tục nào?

Bạn sẽ cần thắt ống dẫn tinh hay thắt ống dẫn tinh? Không thể nói trước khi phẫu thuật. Trong quá trình thực hiện, bác sĩ sẽ kiểm tra phần cuối của ống dẫn tinh ở bên tinh hoàn để xem có tế bào tinh trùng hay không.

Nếu không, điều này cho thấy một khối tắc nghẽn đã hình thành giữa lỗ mở và mào tinh hoàn. Bác sĩ phẫu thuật của bạn sau đó sẽ thực hiện một vasoepididymostomy.

Phân tích tinh dịch

Sau thắt ống dẫn tinh, có thể mất đến ba tháng để tinh trùng có mặt trong xuất tinh. Tuy nhiên, đôi khi nó chỉ mất một vài tuần.

Bài vasoepididymostomy, có thể mất sáu tháng đến một năm đối với các tế bào tinh trùng để trở lại.

Bác sĩ sẽ yêu cầu phân tích tinh dịch ba tháng sau thủ thuật (nếu không có thai trong thời gian chờ đợi) để kiểm tra xem tinh trùng có trở lại hay không.

Tại sao mọi người lại đảo ngược thắt ống dẫn tinh

Một trong 20 người đàn ông sẽ quyết định hủy bỏ một thắt ống dẫn tinh. Trong khi thắt ống dẫn tinh được coi là ngừa thai “vĩnh viễn”, có rất nhiều lý do tại sao một người đàn ông có thể thay đổi tâm trí của mình sau khi các thủ tục.

Một số lý do có thể bao gồm:

 • Quyết định họ muốn có thêm con
 • Tái hôn và muốn có con với người bạn đời mới của họ
 • Có một đứa trẻ qua đời
 • Không thành công với IVF-ICSI (lựa chọn khác để có con sau khi thắt ống dẫn tinh)
 • Trải qua cơn đau sau thắt ống dẫn tinh (một biến chứng có thể xảy ra của thắt ống dẫn tinh, có thể được giảm bớt bằng cách đảo ngược quy trình)
 • Hối hận về quyết định ban đầu, vì bất cứ lý do gì (không nhất thiết là vì họ có kế hoạch sinh thêm con)

Trước khi bạn lên lịch đảo ngược thắt ống dẫn tinh

Kỹ năng của bác sĩ phẫu thuật là chìa khóa để nâng cao cơ hội thành công. Bạn muốn một người thực hiện đảo ngược thắt ống dẫn tinh một cách thường xuyên. Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng vấn đề kinh nghiệm và tần suất.

Chọn một bác sĩ phẫu thuật

Hỏi bác sĩ tiết niệu của bạn xem anh ta đã thực hiện bao nhiêu lần đảo ngược trong năm qua và tỷ lệ thành công của anh ta là bao nhiêu. Ngoài ra, hãy xác nhận rằng họ được đào tạo về vi phẫu và là thành viên của Hội đồng bác sĩ phẫu thuật Hoa Kỳ (FACS).

Bạn cũng sẽ muốn xác nhận rằng bác sĩ của bạn có kinh nghiệm trong việc thực hiện các biện pháp điều trị co mạch, đặc biệt nếu thắt ống dẫn tinh của bạn đã được thực hiện hơn bảy năm trước.

Hãy nhớ rằng không thể biết liệu bạn có cần phẫu thuật phức tạp hơn hay không cho đến khi bác sĩ bắt đầu tiến hành thủ thuật. Thật đáng đi du lịch để có được một bác sĩ giàu kinh nghiệm hơn.

Kiểm tra khả năng sinh sản

Một điều khác bạn nên làm trước khi quyết định đảo ngược là đảm bảo bạn tình của bạn được kiểm tra khả năng sinh sản cơ bản. Nếu có các yếu tố liên quan đến khả năng sinh sản của phụ nữ, có thể hợp lý hơn nếu bỏ qua quy trình đảo ngược và chuyển thẳng đến lựa chọn IVF.

Tiến sĩ Marut nói: “Nam giới nên nói chuyện với bác sĩ tiết niệu chuyên về chăm sóc sinh sản và thắt ống dẫn tinh và sinh thiết tinh hoàn để thụ tinh ống nghiệm, cũng như bác sĩ nội tiết sinh sản để phối hợp chăm sóc.

Tuổi của đối tác nữ của bạn cũng quan trọng, đặc biệt nếu cô ấy từ 37 tuổi trở lên. Với khả năng sinh sản của phụ nữ giảm nhanh chóng sau tuổi 35, có thể không nên đợi một năm để xem liệu việc đảo ngược có thành công hay không.

Xét nghiệm dự trữ buồng trứng có thể giúp bạn và đối tác của bạn đưa ra quyết định về việc này, với sự tham gia của bác sĩ.

Cân nhắc việc bảo quản tinh trùng

Cuối cùng, hãy cân nhắc yêu cầu bác sĩ phẫu thuật của bạn lấy và bảo quản lạnh các tế bào tinh trùng trong quá trình phẫu thuật. Điều này có nghĩa là tốn thêm chi phí và bạn không bao giờ được sử dụng những tinh trùng đông lạnh đó.

Tuy nhiên, nếu việc đảo ngược không thành công, bạn sẽ có một khởi đầu thuận lợi với tùy chọn IVF-ICSI.

Mang thai sẽ xảy ra nhanh chóng như thế nào?

Một số cặp vợ chồng sẽ có thai nhanh chóng sau khi đảo thai vài tuần. Những người khác sẽ mất đến hai năm để thụ thai.

Thông thường hơn, phải mất từ sáu tháng đến một năm. Khoảng thời gian cuối cùng phụ thuộc vào một số yếu tố.

Các yếu tố có thể ảnh hưởng đến sự trở lại của tinh trùng bao gồm:

 • Loại sửa chữa ống dẫn tinh nào bạn cần
 • Mất bao lâu để tinh trùng xuất tinh trở lại
 • Cho dù có bất kỳ yếu tố sinh sản nào khác không

Bác sĩ của bạn sẽ lên lịch xét nghiệm số lượng tinh trùng (hoặc phân tích tinh dịch) một vài tháng sau thủ thuật. Nếu kết quả có vẻ tốt và bạn quan hệ tình dục đủ thường xuyên trong thời kỳ quan hệ tình dục của bạn đời (ngay trước khi rụng trứng), bạn có thể mang thai trong vòng vài tháng.

Nếu kết quả phân tích tinh dịch không tốt, bác sĩ có thể sẽ lên lịch xét nghiệm khác từ hai đến ba tháng sau đó.

Có thể mất nhiều thời gian hơn để tinh trùng quay trở lại nếu bạn thực hiện một thủ thuật phức tạp hơn. Ví dụ, có thể mất đến một năm để tinh trùng trở lại sau thắt ống dẫn tinh.

Chúng tôi có thể cải thiện tỷ lệ cược không?

Khả năng mang thai thành công của bạn chủ yếu phụ thuộc vào việc phẫu thuật sửa chữa có thành công hay không và khả năng sinh sản tổng thể của bạn và đối tác của bạn. Phần lớn điều này nằm ngoài tầm kiểm soát của bạn.

Tuy nhiên, có những điều bạn có thể làm để tăng nhẹ khả năng mang thai sau khi đảo chiều. Những điều này đúng cho tất cả các cặp vợ chồng.

 • Bỏ những thói quen không lành mạnh. Nếu bạn hút thuốc, hãy bỏ thuốc lá. Nếu bạn là một người nghiện rượu, hãy cắt giảm. Những thói quen sức khỏe xấu có thể ảnh hưởng xấu đến chất lượng tinh trùng.
 • Giữ cho tư nhân của bạn mát mẻ! Các tinh hoàn ngồi bên ngoài của cơ thể bởi vì tinh trùng rất nhạy cảm với nhiệt. Tránh bồn tắm nước nóng, phòng tắm dài nóng, ủ chỗ ngồi, và ngồi trong thời gian dài của thời gian với đôi chân của bạn chặt chẽ với nhau.
 • Cố gắng ăn uống lành mạnh. Nghiên cứu cho thấy rằng những người đàn ông ăn nhiều đồ ngọt, đồ ăn vặt, thịt đỏ, ngũ cốc tinh chế, và đồ uống tăng lực có chất lượng tinh trùng thấp hơn so với những người đàn ông ăn nhiều thực phẩm giàu dinh dưỡng.
 • Thường xuyên quan hệ tình dục. Điều này tốt vì hai lý do: Quan hệ tình dục thường xuyên khiến bạn có nhiều khả năng quan hệ tình dục hơn khi đối tác của bạn đang rụng trứng (và dễ thụ thai hơn). Thứ hai, xuất tinh thường xuyên sẽ giúp di chuyển tinh trùng qua hệ thống sinh sản của nam giới.
 • Cố gắng quan hệ tình dục khi cô ấy đang rụng trứng. Có khoảng sáu ngày mỗi tháng mà một người phụ nữ có thể mang thai, và rất có thể chỉ vào hai hoặc ba ngày trong số đó. Một số cặp vợ chồng cảm thấy căng thẳng khi cố gắng tính thời gian quan hệ tình dục cho ngày rụng trứng. Nếu đây là bạn, hãy quên nó đi. Tuy nhiên, nếu bạn đang lên cho các thách thức, bạn có thể cải thiện tỷ lệ cược của bạn nếu bạn đặt mục tiêu cho rằng cửa sổ màu mỡ.
 • Sử dụng chất bôi trơn thân thiện với khả năng sinh sản. Tinh trùng của bạn có thể sử dụng tất cả sự giúp đỡ mà họ có thể nhận được. Chất bôi trơn thông thường có thể ức chế sự di chuyển của tinh trùng, và thậm chí là độc hại. Tốt hơn nên chọn các tùy chọn thân thiện với khả năng sinh sản.

Khi mang thai không xảy ra

Nếu đối tác của bạn không thụ thai ngay lập tức, đừng hoảng sợ. Ngay cả những cặp vợ chồng có khả năng sinh sản bình thường cũng có thể mất vài tháng để có thai.

Điều đó nói rằng, nếu nhiều tháng trôi qua mà không có thai, đừng trì hoãn việc tìm kiếm sự giúp đỡ. Điều này đặc biệt đúng nếu đối tác nữ của bạn là 35 tuổi trở lên.

Nói chung, nếu bạn không có thai trong vòng sáu tháng đến một năm sau phẫu thuật, hãy đến gặp bác sĩ chuyên khoa sinh sản.

Bước tiếp theo có thể là kiểm tra khả năng sinh sản (hoặc kiểm tra lại, nếu cả hai bạn đã được đánh giá trong quá khứ.) Sau đó, các lựa chọn điều trị khả năng sinh sản có thể được thảo luận. Khi việc đảo ngược không dẫn đến mang thai, IVF với ICSI có thể là lựa chọn tốt nhất của bạn.

Cân nhắc thụ tinh ống nghiệm

Nếu nối lại ống dẫn tinh không thành công, hoặc không được khuyến khích (do tuổi của phụ nữ hoặc các yếu tố sinh sản khác), IVF với ICSI là một lựa chọn thay thế. Đôi khi, IVF là lựa chọn đầu tiên tốt nhất.

“Khoảng thời gian kéo dài từ khi thắt ống dẫn tinh đến khi đảo ngược (hơn 5 năm) dự đoán khả năng có thai xảy ra mà không cần điều trị sẽ thấp hơn.”

Trong trường hợp này, IVF là một lựa chọn tốt hơn để đảm bảo thành công. Nếu một cặp vợ chồng muốn giới hạn số con của họ, IVF cũng là một cách tiếp cận tốt hơn.

Nếu người phụ nữ trên 37 tuổi và lo ngại về các bất thường di truyền, IVF cung cấp tùy chọn kiểm tra di truyền phôi trước khi điều trị. “

– Tiến sĩ Edward Marut

Tuy nhiên, thụ tinh ống nghiệm là một con đường đắt tiền hơn và đi kèm với nhiều rủi ro y tế hơn.

Với điều trị thụ tinh ống nghiệm, bạn tình dùng thuốc hỗ trợ sinh sản để kích thích buồng trứng sản xuất nhiều trứng trưởng thành. Những quả trứng này được lấy bằng phẫu thuật từ buồng trứng, thông qua một kim dẫn đường siêu âm xuyên qua thành âm đạo.

Hầu hết thời gian, đối tác nam sản xuất một mẫu tinh dịch thông qua thủ dâm. Tinh dịch trải qua một quy trình làm sạch chuyên biệt và được đặt cùng với trứng đã lấy vào đĩa petri.

Đối với những người đàn ông không có tinh trùng trong tinh dịch của họ, quá trình này sẽ không hoạt động. Thay vào đó, các tế bào tinh trùng có thể được lấy từ hệ thống sinh sản của nam giới bằng phẫu thuật. Đây được gọi là hút tinh trùng.

Cách thức hoạt động của Khát vọng tinh trùng

Đây là một thủ tục tại văn phòng. Thuốc an thần nhẹ và gây tê cục bộ được sử dụng, và một kim hút tinh trùng trực tiếp từ tinh hoàn hoặc mào tinh.

Các thuật ngữ y tế cho các thủ thuật này là PESA (chọc hút tinh trùng qua da mào tinh hoàn) hoặc TESA (hút tinh trùng qua tinh hoàn.)

Nếu bạn đã trải qua một cuộc nối lại ống dẫn tinh không thành công và bác sĩ phẫu thuật của bạn có thể lấy và bảo quản lạnh tinh trùng trong suốt quá trình này, bạn có thể không cần phải thực hiện lại thủ thuật chọc hút nữa.

Tinh trùng lấy được không thể được sử dụng với phương pháp thụ tinh đơn giản và yêu cầu thụ tinh ống nghiệm với ICSI. ICSI là một thủ tục trong đó một tế bào tinh trùng được chọn và “tiêm” trực tiếp vào trứng. ICSI có thêm chi phí và rủi ro so với IVF thông thường.

Như với bất kỳ phương pháp điều trị IVF nào, thành công không được đảm bảo. Sự thành công của việc mang thai sẽ phụ thuộc vào tuổi của đối tác nữ và các yếu tố sinh sản khác.

Một lời từ rất tốt

Việc đảo ngược ống dẫn tinh có thể thành công, nhưng nó không được đảm bảo. Đối với một số cặp vợ chồng, IVF với ICSI là một lựa chọn tốt hơn. Đối với những người khác, trước tiên nên thử phương pháp thắt ống dẫn tinh.

Cả hai thủ tục này hiếm khi được bảo hiểm y tế chi trả và có thể tốn vài nghìn đô la. Nói chuyện với cả bác sĩ chuyên khoa tiết niệu (có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực tái tạo ống dẫn tinh) và bác sĩ nội tiết sinh sản trước khi đưa ra quyết định dùng đường nào.

Ngoài ra, hãy chắc chắn rằng khả năng sinh sản của đối tác nữ được kiểm tra trước khi đưa ra bất kỳ quyết định phẫu thuật nào. Sẽ rất lãng phí thời gian và tiền bạc nếu phải điều trị bằng phương pháp thụ tinh ống nghiệm do vô sinh nữ.

Nếu bạn sẵn sàng sử dụng tinh trùng của người hiến tặng, bạn có thể mang thai bằng phương pháp thụ tinh hoặc thụ tinh ống nghiệm. Tuy nhiên, trong trường hợp này, đứa trẻ sẽ không liên quan đến di truyền với bạn.

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x