Khả năng sinh sản là gì?

Khả năng sinh sản là gì?
Khả năng sinh sản là gì?

Khả năng sinh sản là gì?

Khả năng sinh sản được định nghĩa là khả năng tự nhiên để mang thai một đứa trẻ. Tuy nhiên, khả năng sinh sản không phải dễ dàng đến với tất cả mọi người. Khoảng 11% số cặp vợ chồng sẽ phải đối mặt với vô sinh-không có khả năng thụ thai tự nhiên sau một năm quan hệ tình dục không được bảo vệ.

Khả năng sinh sản không chỉ là vấn đề sức khỏe của phụ nữ. Cả nam giới và phụ nữ đều có thể bị vô sinh, và cả nam giới và phụ nữ đều có thể thực hiện các bước để cải thiện khả năng sinh sản của mình.

Dưới đây là những gì bạn và đối tác có thể làm để cải thiện khả năng sinh sản, tăng khả năng thụ thai nhanh chóng và giảm nguy cơ vô sinh.

Dấu hiệu của vấn đề sinh sản

Thông thường, một cặp vợ chồng chỉ phát hiện ra họ có vấn đề về khả năng sinh sản sau khi họ cố gắng mang thai không thành công trong một năm. Nhiều nguyên nhân dẫn đến vô sinh là “âm thầm” và không có triệu chứng rõ ràng. Tuy nhiên, những dấu hiệu sau đây có thể cho thấy có vấn đề về khả năng sinh sản và có thể báo hiệu một cuộc gọi cho bác sĩ của bạn:

 • Bạn 35 tuổi trở lên và bạn đã cố gắng mang thai được sáu tháng.
 • Bạn dưới 35 tuổi và đã quan hệ tình dục không an toàn trong một năm mà không có thai.
 • Bạn đã bị sảy thai liên tiếp hai lần trở lên.
 • Bạn có bất kỳ yếu tố nguy cơ nào dẫn đến vô sinh.

Các triệu chứng phổ biến nhất của vấn đề sinh sản là:

 • Chu kỳ kinh nguyệt không đều
 • Chảy máu nhẹ hoặc nhiều bất thường và đau bụng kinh tồi tệ
 • Kinh nguyệt ra nhiều bất thường hoặc chảy máu kinh nguyệt bất thường
 • Đau vùng chậu hoặc đau khi quan hệ tình dục
 • Rối loạn chức năng tình dục (bao gồm rối loạn cương dương hoặc ham muốn tình dục thấp)

Nguyên nhân của vô sinh

Một số yếu tố có thể làm giảm khả năng sinh sản của bạn là những thứ mà bạn có thể kiểm soát. Ví dụ, hút thuốc làm giảm khả năng sinh sản ở nam giới và phụ nữ, vì vậy nên bỏ thuốc lá (vì điều này và tất nhiên, nhiều lý do khác).

Các nguyên nhân khác làm giảm khả năng sinh sản không nằm trong tầm kiểm soát của bạn — ví dụ, suy giảm khả năng sinh sản do tuổi tác. Dưới đây là một số nguyên nhân làm giảm khả năng sinh sản hoặc vô sinh:

Tuổi

Khả năng sinh sản của phụ nữ đạt đỉnh điểm ở phụ nữ từ đầu đến giữa 20 tuổi, và sau 35 tuổi, nó bắt đầu giảm nhanh chóng. Khả năng sinh sản của nam giới cũng giảm theo tuổi tác, mặc dù không đáng kể. Trong khi một số nam giới vẫn có khả năng sinh sản sau 50 tuổi thì phụ nữ sau khi mãn kinh hoàn toàn vô sinh.

Bệnh mãn tính

Ngay cả khi một căn bệnh không liên quan trực tiếp đến hệ thống sinh sản, nó vẫn có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Một số bệnh mạn tính, cùng với phương pháp điều trị của họ, có thể dẫn đến khả năng sinh sản vấn đề ở phụ nữ và nam giới, bao gồm:

 • Bệnh tiểu đường
 • Suy giáp
 • Bệnh nha chu
 • Bệnh celiac không được điều trị

Sự mất cân bằng nội tiết tố hoặc các bệnh của hệ thống sinh sản

Sự mất cân bằng nội tiết tố ở cả nam và nữ có thể làm giảm khả năng sinh sản hoặc thậm chí gây vô sinh. Ví dụ, lạc nội mạc tử cung, hội chứng buồng trứng đa nang và suy buồng trứng sớm (còn gọi là suy buồng trứng nguyên phát) có thể dẫn đến vô sinh nữ. Testosterone thấp có thể dẫn đến vô sinh nam.

Nhiễm trùng đường sinh sản

Cả nam và nữ đều có thể bị vô sinh sau khi bị nhiễm trùng đường sinh sản. Nguyên nhân phổ biến nhất của các bệnh nhiễm trùng này là các bệnh lây truyền qua đường tình dục (STDs). Ở phụ nữ, điều này có thể gây ra bệnh viêm vùng chậu (PID). Đàn ông cũng có thể trở thành vô sinh sau khi ký hợp đồng một STD. Tuy nhiên, không phải tất cả các bệnh nhiễm trùng đường sinh sản đều do STDs. Ví dụ, một số thủ thuật y tế có thể gây nhiễm trùng.

Tác dụng phụ của thuốc

Một số loại thuốc có thể làm giảm khả năng sinh sản ở nam giới và phụ nữ, bao gồm:

 • Thuốc dị ứng, có thể làm khô chất nhầy cổ tử cung
 • Thuốc chống trầm cảm, có thể gây ra các vấn đề về khả năng sinh sản cho nam giới
 • Một số loại điều trị ung thư (xạ trị gần cơ quan sinh sản)

Béo phì

Béo phì là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây vô sinh có thể phòng tránh được. Thậm chí là hơi thừa cân có thể làm giảm khả năng sinh sản nữ. Béo phì có thể gây rụng trứng ở phụ nữ vấn đề và có thể làm giảm sức khỏe tinh trùng ở nam giới.

Sự tắc nghẽn hoặc bất thường về đường sinh sản

Các vấn đề với buồng trứng, ống dẫn trứng hoặc tử cung có thể gây ra các vấn đề về khả năng sinh sản cho phụ nữ. Các vấn đề với tinh hoàn, ống dẫn tinh, tuyến tiền liệt hoặc túi tinh có thể gây ra các vấn đề cho khả năng sinh sản của nam giới. Sự tắc nghẽn hoặc bất thường có thể xuất hiện ngay từ khi sinh ra (bất thường bẩm sinh), hậu quả của chấn thương hoặc các thủ thuật y tế, hoặc xảy ra sau một căn bệnh hoặc nhiễm trùng. Thông thường nhất, tắc nghẽn là do kết dính (mô sẹo).

Nhiều người không biết rằng họ có những tình trạng này. Chúng có thể không gây ra triệu chứng và không bị phát hiện khi đi khám bệnh định kỳ. Nhưng xét nghiệm khả năng sinh sản chuyên biệt có thể phát hiện ra chúng.

Thói quen lối sống không lành mạnh

Hút thuốc, uống rượu quá nhiều và dùng thuốc kích thích có thể làm giảm khả năng sinh sản. Điều này đúng đối với nam giới và phụ nữ. Ít nghiêm trọng hơn, các thói quen lối sống không lành mạnh phổ biến hơn như ngủ không đủ giấc, quá căng thẳng và ăn uống không lành mạnh có thể làm giảm một chút khả năng sinh sản của bạn.

Vô sinh không rõ nguyên nhân

Khoảng 1/4 cặp vợ chồng không bao giờ tìm ra lý do tại sao họ không thể thụ thai. Đây được gọi là vô sinh không rõ nguyên nhân.

Cần làm gì để có thai?

Dưới đây là tổng quan rất ngắn gọn về những gì cần xảy ra để một cặp vợ chồng thụ thai tự nhiên.

Sản xuất trứng và tinh trùng

Hệ thống sinh sản của phụ nữ phải sản xuất ra nhiều loại hormone dẫn đến rụng trứng, đó là khi trứng được giải phóng từ một trong các buồng trứng. Điều này xảy ra một lần mỗi tháng trong những năm sinh đẻ của phụ nữ.

Hệ thống sinh sản của một người đàn ông phải sản xuất các tế bào tinh trùng trong tinh hoàn. Sau tuổi dậy thì, các tế bào tinh trùng mới được tạo ra hàng ngày.

Giao hợp tình dục

Một cặp vợ chồng phải có quan hệ tình dục (hoặc ít nhất, tinh dịch phải tiếp xúc với vùng âm đạo) trong năm đến sáu ngày trước khi rụng trứng.

Trong quá trình xuất tinh, tinh trùng trong ống dẫn tinh được trộn lẫn với tinh dịch được tạo ra trong tuyến tiền liệt và túi tinh. (Tinh hoàn của nam giới tạo ra các tế bào tinh trùng, và sau đó những tế bào tinh trùng đó được lưu trữ trong ống dẫn tinh.) Hỗn hợp tinh trùng và chất lỏng này được đẩy ra khỏi dương vật bằng một loạt các cơn co thắt cơ.

Sự thụ tinh

Sau khi quan hệ tình dục, tinh dịch đọng lại ở khu vực cổ tử cung. Tiếp theo, các tế bào tinh trùng phải bơi ra khỏi tinh dịch và đi vào chất nhầy cổ tử cung của người phụ nữ. Sau đó, tinh trùng phải bơi lên qua lỗ cổ tử cung để vào tử cung. Từ tử cung, lúc này tinh trùng sẽ bơi đến các ống dẫn trứng.

Tinh trùng khỏe nhất và khỏe nhất (một tỷ lệ rất nhỏ trong tổng số) sẽ ở lại trong ống dẫn trứng cho đến khi trứng xuất hiện. Sau khi trứng được giải phóng từ một trong các buồng trứng, nó sẽ được dẫn vào ống dẫn trứng một cách nhẹ nhàng.

Trong ống dẫn trứng, một trong những tế bào tinh trùng đang chờ đợi cuối cùng sẽ tự đào sâu vào trứng. Đây là thời điểm thụ tinh.

Cấy thai và Mang thai

Sau khi rụng trứng, hệ thống sinh sản của người phụ nữ tiết ra một loại hormone mới có tác dụng hình thành nội mạc tử cung hay còn gọi là niêm mạc tử cung.

Trứng đã thụ tinh (hoặc phôi) trải qua một loạt các lần phân chia tế bào. Khi điều này đang xảy ra, phôi thai tiếp tục đi xuống ống dẫn trứng vào tử cung.

Khi phôi đến tử cung, cuối cùng nó sẽ tự làm tổ vào niêm mạc tử cung hay còn gọi là nội mạc tử cung. Điều này xảy ra khoảng 4 đến 10 ngày sau khi thụ tinh.

Sau khi làm tổ, phôi tạo ra cả tế bào thai nhi và tế bào nhau thai. Hormone màng đệm người gonadotropin (hCG), hoặc “hormone thai kỳ”, sẽ bắt đầu được sản xuất. Khoảng một tuần sau, hoặc khoảng 14 ngày sau khi rụng trứng, có đủ hCG lưu hành để thử thai cho kết quả dương tính.

Nếu chu kỳ của bạn thường dài 30 ngày, bạn sẽ muốn thử thai vào ngày 31 hoặc muộn hơn. Nếu bạn làm xét nghiệm quá sớm trước khi đến kỳ kinh nguyệt, bạn khó có thể nhận được kết quả dương tính ngay cả khi bạn đang mang thai.

Mẹo để cố gắng thụ thai

Một số điều bạn có thể làm để tăng tỷ lệ mang thai bao gồm:

 • Tránh thụt rửa : Thụt rửa âm đạo có thể rửa sạch chất nhầy cổ tử cung quý giá mà bạn cần để mang thai. Thụt rửa cũng có thể rửa sạch vi khuẩn tốt, dẫn đến tăng nguy cơ nhiễm trùng âm đạo.
 • Chọn dầu nhờn một cách khôn ngoan. Chất bôi trơn cá nhân, như Astroglide và KY Jelly, có hại cho tinh trùng Tuy nhiên, nếu chất lỏng thư cổ tử cung của riêng bạn là không đủ, có những lựa chọn tinh trùng thân thiện, bao gồm dầu khoáng, dầu canola, hoặc hydroxyetylxenlulo dựa trên chất bôi trơn như Pre-Seed và ConceivEase.
 • Quan hệ tình dục thường xuyên hơn : Nếu bạn quan hệ tình dục cách ngày hoặc hai ngày một lần, bạn có khả năng quan hệ tình dục ít nhất một hoặc hai lần trong thời gian dễ thụ thai nhất của mình. Nhiều người nghĩ rằng quan hệ tình dục hàng ngày là hữu ích, nhưng tinh trùng cần một hoặc hai ngày để trưởng thành và tái tạo hoàn toàn. Vì vậy, nếu bạn quan hệ tình dục hàng ngày, tinh trùng có thể chưa trưởng thành.
 • Tối ưu hóa thời gian quan hệ tình dục : Bạn muốn quan hệ tình dục trong thời gian quan hệ tình dục kéo dài từ năm đến tám ngày và diễn ra ngay trước khi rụng trứng. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng ngày rụng trứng ở mỗi phụ nữ khác nhau; có thể sớm nhất là vào ngày thứ 10 hoặc muộn nhất là ngày 22. Tỷ lệ thụ thai vào ngày trước khi rụng trứng là từ 21% đến 34%, và từ 8% đến 17% bốn ngày trước khi rụng trứng.

Giả sử bạn và đối tác của bạn có khả năng sinh sản, có nhiều phương pháp để phát hiện rụng trứng để bạn có thể xác định cửa sổ thụ thai của mình, bao gồm:

 • Lập biểu đồ nhiệt độ cơ bản của cơ thể bạn
 • Kiểm tra sự thay đổi vị trí cổ tử cung
 • Kiểm tra chất nhầy cổ tử cung của bạn
 • Điều chỉnh ham muốn tình dục của cơ thể bạn (Ham muốn tình dục của bạn cao hơn khi bạn ở chế độ dễ thụ thai.)
 • Sử dụng biểu đồ rụng trứng, lịch hoặc máy tính

Kiểm tra khả năng sinh sản

Nếu bạn là phụ nữ và lo lắng rằng bạn có thể có vấn đề về khả năng sinh sản, người đầu tiên bạn nên nói chuyện với là bác sĩ phụ khoa của bạn. Nam giới nên đi khám bác sĩ chuyên khoa tiết niệu.

Nam vô sinh, hoặc một mình hoặc cùng với vô sinh nữ, là nguyên nhân giải thích tại sao một cặp vợ chồng không thể có thai ít nhất 40% thời gian.

Kiểm tra khả năng sinh sản cơ bản bao gồm:

 • Chụp tử cung (HSG), là một loại tia X đặc biệt được sử dụng để đánh giá tử cung và ống dẫn trứng
 • Máu hoạt động để đo nồng độ hormone
 • Phân tích tinh dịch (đối với nam giới)

Nếu bạn đang cảm thấy lo lắng về việc kiểm tra khả năng sinh sản, bạn không đơn độc. Cố gắng nhớ rằng kiểm tra là bước đầu tiên để nhận được sự trợ giúp.

Sự đối xử

Tùy thuộc vào độ tuổi của bạn và kết quả xét nghiệm khả năng sinh sản của bạn, bác sĩ có thể cố gắng điều trị cho bạn bằng các phương pháp điều trị sinh sản công nghệ thấp (như Clomid) hoặc giới thiệu bạn trực tiếp đến bác sĩ nội tiết sinh sản.

Bác sĩ nội tiết sinh sản là một bác sĩ được đào tạo đặc biệt như một chuyên gia về sinh sản. Họ làm việc trong một phòng khám sinh sản, cùng với các kỹ thuật viên sinh sản, bác sĩ và y tá khác. Khi bạn được giới thiệu đến một phòng khám sinh sản, bạn có thể tiến hành xét nghiệm thêm.

Các lựa chọn điều trị khả năng sinh sản của bạn sẽ phụ thuộc vào nguyên nhân gây vô sinh của bạn và có thể bao gồm:

 • Công nghệ hỗ trợ sinh sản (ART) : thụ tinh trong ống nghiệm (IVF), chuyển giao tử trong vòi trứng (GIFT), chuyển giao tử trong vòi trứng (ZIFT)
 • Thuốc hỗ trợ sinh sản dạng tiêm : gonadotropins (Gonal-F, Follistim, Ovidrel)
 • Thụ tinh : thụ tinh trong cổ tử cung (ICI), thụ tinh trong tử cung (IUI), thụ tinh trong cổ tử cung (ICI), thụ tinh trong tử cung (ITU), thụ tinh trong âm đạo (IVI)
 • Thuốc hỗ trợ sinh sản bằng miệng : Arimidex (anastrozole), Clomid (clomiphene), Femara (letrozole)
 • Ngoại khoa : mổ nội soi, khoan buồng trứng
 • Sinh sản của bên thứ ba : sử dụng người hiến trứng, người cho phôi, người cho tinh trùng hoặc người thay thế
 • Điều trị một tình trạng bệnh tiềm ẩn , hoặc giảm bớt bất kỳ loại thuốc nào gây ra tác dụng phụ về sinh sản
 • Giảm cân và thay đổi lối sống khác

Có đến 80% đến 90% các cặp vợ chồng được điều trị bằng thuốc hoặc phẫu thuật. IVF là không cần thiết đối với đa số các cặp vợ chồng vô sinh.

Thay đổi lối sống

Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng một số thói quen sống lành mạnh có thể dẫn đến cải thiện khả năng sinh sản hoặc ít nhất là giảm nguy cơ vô sinh. Thay đổi lối sống có thể ảnh hưởng hoặc có thể không ảnh hưởng đến tình trạng vô sinh thực sự và nó không được coi là hiệu quả như các phương pháp điều trị hiếm muộn.

Bạn nên cân nhắc cả việc thay đổi lối sống và chăm sóc y tế. Ví dụ, nếu ống dẫn trứng của bạn bị tắc, chế độ ăn uống của bạn sẽ không giúp bạn thụ thai tự nhiên.

Một số điều bạn có thể làm để cải thiện khả năng sinh sản của mình bao gồm:

 • Tránh ăn uống theo cảm xúc hoặc ăn vặt.
 • Thực hiện một chế độ ăn uống lành mạnh, với nhiều rau và trái cây giàu chất chống oxy hóa, chất béo lành mạnh như dầu ô liu và các loại hạt, và protein lành mạnh.
 • Tập thể dục, nhưng đừng tập thể dục quá sức.
 • Ngủ đủ giấc vào ban đêm, đúng giờ. (Công nhân làm đêm có thể có nguy cơ sẩy thai cao hơn và vô sinh.)
 • Duy trì cân nặng hợp lý – không quá nặng hoặc quá gầy.
 • Thực hành các kỹ thuật thư giãn và tâm trí.
 • Uống bổ sung axit folic.

Sự lựa chọn khác

Không phải ai cũng quyết định theo đuổi các phương pháp điều trị hiếm muộn, và một số cặp vợ chồng sẽ quyết định ngừng điều trị vì nhiều lý do, bao gồm cả chi phí và căng thẳng tinh thần.

Các lựa chọn ngoài điều trị sinh sản bao gồm:

 • Tiếp tục cố gắng của riêng bạn một cách tự nhiên
 • Cân nhắc việc nuôi dạy con cái
 • Đang xem xét nhận con nuôi
 • Sống một cuộc sống không có trẻ em

Đương đầu

Đối phó với vô sinh không phải là dễ dàng. Khi bạn không có thai nhanh chóng như mong đợi, bạn bị căng thẳng là điều bình thường. Nghiên cứu cho thấy rằng phụ nữ có kinh nghiệm vô sinh mức độ tương tự của sự căng thẳng tâm lý như những người phải đối mặt với bệnh ung thư, HIV, và đau mãn tính.

 • Tham gia vào cuộc sống của một đứa trẻ . Mặc dù ở bên cạnh trẻ em có thể gây đau đớn trong những ngày đầu của giai đoạn vô sinh, nhưng theo thời gian, một số người đàn ông và phụ nữ nhận thấy việc tham gia với trẻ em là một trải nghiệm chữa bệnh.
 • Tham gia một nhóm hỗ trợ . Kết nối với những người đang cố gắng thụ thai, những người hiểu được những nỗi thất vọng và đau buồn duy nhất của bệnh vô sinh có thể giúp bạn và đối tác của bạn cảm thấy bớt bị cô lập hơn.
 • Thực hành chăm sóc bản thân . Ngoài việc ăn uống lành mạnh, tập thể dục và ngủ đủ giấc, chăm sóc bản thân cũng có nghĩa là kiểm soát căng thẳng. Các liệu pháp tâm trí-cơ thể như yoga và châm cứu có thể giúp giảm căng thẳng về khả năng sinh sản.
 • Tìm kiếm sự trợ giúp chuyên nghiệp . Một chuyên gia tư vấn vô sinh được đào tạo có thể giúp bạn điều hướng tốt hơn sự lo lắng và trầm cảm thường đi kèm với vô sinh.

Một lời từ rất tốt

Nếu bạn đang đối mặt với vô sinh, bạn có lý do để hy vọng. Phần lớn các cặp vợ chồng sẽ có thể mang thai với sự trợ giúp của các phương pháp điều trị sinh sản, phẫu thuật hoặc thay đổi lối sống. Đối với những người không thể thụ thai ngay cả khi được giúp đỡ, có những lựa chọn thay thế để xây dựng gia đình hoặc tiếp tục cuộc sống của bạn.

Dù bạn làm gì, xin đừng giữ bí mật về vấn đề sinh sản của bạn. Không có lý do gì để xấu hổ, và bạn không cần phải đối phó với chứng vô sinh một mình. Những người thân yêu muốn giúp đỡ, vì vậy hãy để họ.

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x