Sự thụ thai và chu kỳ kinh nguyệt của bạn có quan hệ như thế nào?

Sự thụ thai và chu kỳ kinh nguyệt của bạn có quan hệ như thế nào?
Sự thụ thai và chu kỳ kinh nguyệt của bạn có quan hệ như thế nào?

Khái niệm là gì?

Sự thụ thai là sự kết hợp thành công của trứng và tinh trùng. Quá trình này có thể xảy ra trong vài giờ đến vài ngày sau khi quan hệ tình dục.

Khi quan hệ tình dục, nam giới xuất tinh và phóng tinh dịch vào âm đạo. Trong tinh dịch là tinh trùng sẽ chiến đấu để đi ra ngoài tinh dịch và vào chất nhầy cổ tử cung của phụ nữ.

Một số tinh trùng tạo ra nó, nhưng nhiều tinh trùng sẽ chết trước khi đến được chất nhầy cổ tử cung. Từ đây, những tinh trùng khỏe nhất sẽ di chuyển đến ống dẫn trứng và chờ trứng để thụ tinh. Nếu cả hai gặp nhau, việc thụ thai có thể xảy ra.

Mặc dù lúc này tinh trùng đã thụ tinh với trứng nhưng vẫn cần phải thực hiện thêm một số bước nữa trước khi mang thai thành công.

 

Sự thụ thai và chu kỳ kinh nguyệt của bạn

Chu kỳ kinh nguyệt của bạn được tính từ ngày đầu tiên chảy máu kinh của một kỳ kinh đến ngày đầu tiên chảy máu kinh của kỳ kinh tiếp theo.

Nói chung, các bác sĩ gọi chu kỳ kinh nguyệt là 28 ngày. Điều đó nói lên rằng, nhiều phụ nữ trải qua chu kỳ ngắn hơn hoặc dài hơn. Điều này có thể ảnh hưởng đến thời điểm rụng trứng và hậu quả là khi bạn thụ thai.

Ngày đầu tiên của chu kỳ được coi là ngày đầu tiên của kỳ kinh nguyệt. Vào khoảng giữa chu kỳ, buồng trứng sẽ phóng thích trứng bằng một quá trình gọi là rụng trứng. Bạn thường sẽ chỉ phóng một quả trứng vào thời điểm rụng trứng. Trong chu kỳ 28 ngày, sự rụng trứng xảy ra vào khoảng ngày thứ 14, tức là khoảng 14 ngày trước khi bắt đầu kỳ kinh tiếp theo của bạn.

Nếu bạn phóng thích trứng trong thời kỳ rụng trứng, nó sẽ di chuyển xuống ống dẫn trứng về phía tử cung. Trứng có thể tồn tại trong khoảng 24 giờ sau khi rụng trứng. Sau đó, nó mất khả năng được thụ tinh bởi tinh trùng. Bởi vì quá trình thụ tinh xảy ra trong ống dẫn trứng, một quả trứng không được thụ tinh sẽ bị phân hủy trước khi đến được tử cung.

 

Khi nào sự thụ thai xảy ra?

Sự thụ thai có thể xảy ra ngay sau khi quan hệ tình dục hoặc vài ngày sau đó. Mặc dù một quả trứng có tuổi thọ ngắn, tinh dịch có thể sống đến năm ngày trong đường sinh dục nữ.

Điều này có nghĩa là sự thụ thai có thể xảy ra trong ít nhất một vài giờ và đến năm ngày sau khi quan hệ tình dục.

Có hai cách để thụ thai có thể diễn ra. Cả hai đều yêu cầu trứng và tinh trùng gặp nhau, nhưng một cái có thể xảy ra sớm hơn cái kia.

  1. Bạn quan hệ tình dục trong khoảng thời gian 24 giờ bạn đang rụng trứng: Nếu bạn đang rụng trứng và rụng trứng, trứng sẽ di chuyển đến ống dẫn trứng, nơi nó sẽ tồn tại trong tối đa 24 giờ. Nếu bạn quan hệ tình dục trong thời gian này và đối tác của bạn xuất tinh, tinh trùng có thể đi đến ống dẫn trứng và gặp trứng. Nếu tinh trùng thụ tinh với trứng thì quá trình thụ thai sẽ diễn ra.
  2. Bạn quan hệ tình dục vào những ngày trước hoặc ngay sau ngày rụng trứng: Nếu bạn quan hệ tình dục nhưng không thấy rụng trứng thì quá trình thụ thai vẫn có thể diễn ra. Ví dụ, nếu bạn quan hệ tình dục vào ngày 13 của chu kỳ kinh nguyệt, các tế bào tinh trùng bơi ra khỏi tinh dịch, đi lên qua lỗ cổ tử cung vào tử cung và cuối cùng hạ cánh trong ống dẫn trứng. Đây là nơi tinh trùng ở lại cho đến khi gặp trứng hoặc chết. Bạn rụng trứng và giải phóng một quả trứng vào ngày thứ 14. Tinh trùng vẫn có thể sống và chờ gặp trứng. Nếu điều này xảy ra, sự thụ thai sẽ xảy ra.

Tuy nhiên, vẫn còn một bước nữa cần phải diễn ra trước khi bạn chính thức được coi là mang thai.

Sau khi thụ thai, trứng đã thụ tinh phải di chuyển đến tử cung và làm tổ vào niêm mạc hoặc thành tử cung. Đây được gọi là cấy, và nó thường diễn ra từ 7 đến 10 ngày sau khi thụ tinh.

 

Tại sao quan niệm lại quan trọng?

Thụ thai là một bước quan trọng trong quá trình mang thai. Nếu một người phụ nữ không rụng trứng, cô ấy không thể có thai một cách tự nhiên. Tương tự như vậy, nếu tinh trùng của đàn ông không đủ mạnh để bơi đến ống dẫn trứng, nó sẽ không thể thụ tinh với trứng và không thể xảy ra quá trình thụ thai.

Điều quan trọng là chỉ ra rằng các phương pháp điều trị sinh sản có thể làm tăng cơ hội mang thai.

Khi phụ nữ già đi, tỷ lệ mang thai giảm xuống. Đó là bởi vì, khi mới sinh, có khoảng một đến hai triệu quả trứng hiện diện trong buồng trứng. Đây là số trứng bạn sẽ có trong suốt cuộc đời của mình.

Nhưng theo thời gian, khả năng sinh sản có thể thả như số lượng trứng giảm qua hẹp nang (quá trình trong đó một số quả trứng, mà không phải là phát hành trong sự rụng trứng, sự cố). Trong thực tế, ở tuổi dậy thì, số lượng trứng đã giảm xuống còn khoảng 300.000 đến 500.000. Con số này tiếp tục giảm mỗi năm. Và 37 tuổi, người phụ nữ trung bình có 25.000 trứng.

Ngoài việc số lượng trứng ngày càng giảm thì chất lượng của trứng cũng thay đổi theo. Khi một người phụ nữ già đi, những quả trứng còn lại có nhiều khả năng có nhiễm sắc thể bất thường.

Thêm vào đó, tuổi tác cũng làm tăng nguy cơ mắc u xơ tử cung và lạc nội mạc tử cung, có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Tất cả những yếu tố này đều tác động đến quá trình rụng trứng, và do đó ảnh hưởng đến khả năng thụ thai.

Để quá trình thụ thai diễn ra, tinh trùng của nam giới cũng phải khỏe mạnh và có khả năng thụ tinh với trứng. Mặc dù có sẵn một số tinh trùng để đi đến ống dẫn trứng, nhưng chỉ cần một tinh trùng để thụ tinh.

Theo một đánh giá năm 2011 được công bố trên tạp chí Ý kiến của Tiết niệu, sinh nam liên quan là một vấn đề với độ tuổi như nồng độ tinh trùng, khả năng di chuyển, và khối lượng tất cả các giảm như những người đàn ông nhiều tuổi hơn.

 

Một lời từ rất tốt

Sự thụ thai đòi hỏi một trứng được thụ tinh bởi tinh trùng. Điều này nghe có vẻ không phải là một quá trình phức tạp, nhưng nó là như vậy. Khả năng thụ thai của cả nữ và nam đều ảnh hưởng đến khả năng thụ thai. Và ngay cả khi bạn hoặc đối tác của bạn không có bất kỳ vấn đề nào liên quan đến khả năng sinh sản, không có gì đảm bảo rằng việc thụ thai sẽ xảy ra sau khi quan hệ tình dục. Đây là một quá trình cần thời gian và sự kiên nhẫn.

Để tăng khả năng thụ thai, bạn nên theo dõi chu kỳ kinh nguyệt để biết được thời điểm rụng trứng. Một khi bạn xác định được cửa sổ rụng trứng của mình, hãy đặt mục tiêu quan hệ tình dục gần thời điểm rụng trứng. Hàng ngày là tốt nhất, nhưng các ngày khác cũng có tác dụng!

Nếu bạn quan hệ tình dục trong thời kỳ quan hệ tình dục và không có thai sau sáu đến 12 tháng cố gắng, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn. Có một số lựa chọn để tăng khả năng sinh sản. Và hãy nhớ rằng, bạn không đơn độc.

Liên hệ với một người bạn hoặc thành viên gia đình đáng tin cậy. Nói chuyện với một chuyên gia sinh sản, hoặc tham gia một nhóm hỗ trợ sinh sản trực tuyến. Có rất nhiều người sẵn sàng lắng nghe và giúp đỡ, hướng dẫn bạn vượt qua hành trình này.

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x