Khi nào và Cách sử dụng Máy tính hoặc Lịch rụng trứng

Khi nào và Cách sử dụng Máy tính hoặc Lịch rụng trứng
Khi nào và Cách sử dụng Máy tính hoặc Lịch rụng trứng

Máy tính rụng trứng, biểu đồ và lịch là những công cụ cố gắng dự đoán thời điểm bạn có thể rụng trứng. Những công cụ này dựa trên độ dài điển hình của chu kỳ kinh nguyệt của bạn và khoảng thời gian dự kiến rụng trứng để xác định thời gian quan hệ tình dục để mang thai. Tương tự như vậy, nếu bạn đang dùng Clomid (clomiphene) hoặc các loại thuốc hỗ trợ sinh sản khác, những công cụ này có thể được sử dụng để đề xuất thời điểm bạn dễ thụ thai nhất.

Trong khi các công cụ hữu ích, máy tính ngày rụng trứng không chính xác 100%; các phương pháp phát hiện rụng trứng khác, chẳng hạn như bộ dụng cụ thử rụng trứng, chính xác hơn. Nhưng một máy tính ngày rụng trứng như dưới đây có thể giúp đưa bạn vào vòng quay khả năng sinh sản.

 

Tổng quat

Các thuật ngữ máy tính rụng trứng, biểu đồ và lịch có thể hoán đổi cho nhau. Tất cả đều sử dụng thông tin cơ bản giống nhau để dự đoán thời điểm bạn có nhiều khả năng rụng trứng nhất dựa trên các chu kỳ trong quá khứ, mang lại cho bạn một cơ hội thụ thai dự kiến để tăng cơ hội thụ thai.

Sự khác biệt giữa các công cụ này — máy tính, biểu đồ và lịch — chỉ đơn giản là tên được sử dụng và cách thông tin được trình bày. Nhiều tài nguyên trực tuyến, sách và các nhà y học nói về và cung cấp các công cụ này (và cách thực hiện tính toán của riêng bạn) bằng cách sử dụng các thuật ngữ khác nhau nhưng về cơ bản chúng đều giống nhau.

Một công cụ lịch thường trông giống như một lịch điển hình với các cửa sổ sinh sản ước tính được đánh dấu trong mỗi tháng. Biểu đồ có thể hiển thị cùng một thông tin dưới dạng biểu đồ hơn là dưới dạng lịch. Ngoài ra, nó có thể được gọi là biểu đồ rụng trứng đơn giản vì bạn đang lập biểu đồ thông tin. Với một máy tính, bạn có thể cắm dữ liệu của mình vào một trường kiểu máy tính, sau đó cung cấp khoảng thời gian sinh sản dự kiến.

Một máy tính rụng trứng đáng tin cậy để thử

Văn phòng Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ về Sức khỏe Phụ nữ cung cấp một lịch rụng trứng cơ bản, dễ sử dụng và cung cấp cho bạn thời gian thụ thai là sáu ngày. Nó cũng ước tính ngày rụng trứng của bạn.

 

Làm thế nào nó hoạt động

Hầu hết các công cụ dự đoán ngày rụng trứng đơn giản chỉ hỏi ngày của ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối cùng và độ dài trung bình của chu kỳ kinh nguyệt của bạn. Nếu bạn không biết độ dài chu kỳ thông thường của mình, hầu hết các lịch sẽ đề xuất bạn sử dụng 28 ngày. Đây được coi là mức trung bình nhưng nghiên cứu cho thấy thực sự có sự khác biệt đáng kể giữa các phụ nữ (và thậm chí chu kỳ này sang chu kỳ khác đối với một số phụ nữ). Một “bình thường” chu kỳ có thể dao động 21-35 ngày.

Sau đó, máy tính (hoặc lịch hoặc biểu đồ) thường sẽ giả định giai đoạn hoàng thể là 14 ngày. Giai đoạn hoàng thể là khoảng thời gian từ khi rụng trứng đến ngày đầu tiên của kỳ kinh tiếp theo. Giống như chiều dài chu kỳ, chiều dài của một giai đoạn hoàng thể “bình thường” cũng có thể thay đổi khá nhiều và càng ngắn càng 10 ngày hoặc càng lâu càng 15. Vì vậy, nếu giai đoạn hoàng thể của bạn có xu hướng về phía cuối thấp của quang phổ, các cửa sổ sinh sản được cung cấp bởi một công cụ tính ngày rụng trứng cơ bản có thể bị tắt sau vài ngày.

Lịch rụng trứng chính xác hơn sẽ phụ thuộc vào thời gian giai đoạn hoàng thể của bạn ngoài độ dài chu kỳ trung bình của bạn. Để sửa chữa bất kỳ tính toán sai lầm nào có thể xảy ra, hãy thêm một vài ngày vào cuối thời hạn sinh dự kiến của bạn.

Nếu bạn biết từ xét nghiệm trước hoặc nhận thức về khả năng sinh sản về thời gian trung bình của giai đoạn hoàng thể, hãy nhớ bao gồm thông tin đó để có được thời gian thụ thai chính xác hơn từ biểu đồ rụng trứng. Nếu không, hãy xem xét sử dụng biểu đồ nhiệt độ cơ thể cơ bản (BBT) để tìm hiểu.

Tiếp theo, dựa trên thông tin này, công cụ dự đoán rụng trứng sẽ xác định những ngày chu kỳ mà bạn có khả năng dễ thụ thai nhất và thậm chí có thể cung cấp ngày rụng trứng dự kiến. Ví dụ: nếu bạn nói với lịch rụng trứng rằng chu kỳ trung bình của bạn là 35 ngày và giai đoạn hoàng thể trung bình của bạn là 15 ngày, thì nó có thể hiển thị những ngày có khả năng thụ thai là ngày 17, 18, 19, 20 và 21 của chu kỳ kinh nguyệt của bạn. .

Máy tính tính toán ngày rụng trứng ước tính của bạn bằng cách đếm 15 ngày (độ dài trung bình của giai đoạn hoàng thể trong ví dụ này) lùi từ ngày thứ 35 (độ dài trung bình của chu kỳ) trong chu kỳ của bạn. Một số lịch sẽ cho biết những ngày “có thể dễ thụ thai” và “những ngày dễ thụ thai nhất”, với những ngày dễ thụ thai nhất trong ví dụ của chúng tôi là ngày 19 và 20.

Mặc dù có sẵn các công cụ tính ngày rụng trứng trực tuyến, nhưng bạn cũng có thể tự mình làm phép toán tương tự để xác định ngày dễ thụ thai nhất của mình thay vì dựa vào công cụ dự đoán trực tuyến.

Trên thực tế, phụ nữ (và bác sĩ) đã làm những phép tính này trên giấy trong nhiều thập kỷ. Chỉ cần làm theo ví dụ trên nhưng điền ngày bắt đầu kỳ kinh cuối cùng, độ dài chu kỳ và độ dài pha hoàng thể của bạn (nếu không biết, hãy sử dụng 14 ngày). Để được trợ giúp thêm về vấn đề này, hãy xem hướng dẫn chi tiết bên dưới và để xác nhận rằng bạn đang thực hiện đúng cách đối với tình trạng y tế cụ thể của mình, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ của bạn.

Biểu đồ dự đoán rụng trứng

Bạn có thể sử dụng máy tính ở trên (hoặc máy tính bạn tìm thấy ở nơi khác) hoặc tạo lịch rụng trứng của riêng bạn. Hãy ghi nhớ mọi thứ ở trên — cụ thể là chu kỳ của mỗi người là khác nhau và ngay cả khi ba phụ nữ đều có chu kỳ 34 ngày, họ vẫn có thể rụng trứng vào những ngày khác nhau — hãy làm theo hướng dẫn bên dưới. Biểu đồ sẽ cung cấp cho bạn một ước tính sơ bộ về thời điểm bạn thể dễ thụ thai nhất.

Để sử dụng biểu đồ này, bạn cần:

  • Xem xét thông tin trong biểu đồ dưới dạng ước tính phỏng đoán tốt nhất. Nếu bạn muốn dự đoán chính xác hơn về ngày rụng trứng, hãy thử lập biểu đồ thân nhiệt cơ bản.
  • Biết số ngày trung bình trong chu kỳ của bạn . Đây là số ngày kể từ khi một chu kỳ bắt đầu và chu kỳ tiếp theo bắt đầu. Cách tốt nhất để ước tính điều này là bằng cách lập biểu đồ thời gian của bạn trong vài tháng.
  • Hãy nhớ rằng bạn dễ thụ thai nhất từ một đến hai ngày trước khi rụng trứng. Tỷ lệ mang thai của bạn trong thời kỳ dễ thụ thai càng tăng khi bạn gần đến những ngày tối ưu này nhưng việc mang thai vẫn có thể xảy ra trong khoảng thời gian rộng rãi hơn.
  • Hiểu cách đếm ngày chu kỳ. Ngày bạn có kinh là Ngày chu kỳ 1; 15 ngày sau là Ngày chu kỳ 15, v.v. Ngày cuối cùng của chu kỳ là ngày trước khi bạn có kinh tiếp theo và là dấu hiệu cho biết độ dài của chu kỳ.
  • Theo dõi thời kỳ sinh sản của bạn bằng cách vẽ biểu đồ chu kỳ của bạn trên lịch, sau đó đếm ngược 14 ngày (hoặc sử dụng độ dài giai đoạn hoàng thể của bạn, nếu biết) từ ngày cuối cùng dự kiến của chu kỳ tiếp theo của bạn.

 

 • Thêm ba hoặc bốn ngày (hoặc nhiều hơn, nếu bạn muốn có thêm đệm) ở hai bên — đặc biệt là trước ngày rụng trứng ước tính và đó là khả năng có khả năng sinh sản của bạn. Những ngày quan trọng là hai hoặc ba ngày trước khi rụng trứng nhưng tốt nhất bạn nên phòng ngừa tiền cược của mình bằng cách thêm một vài ngày nữa.

Nếu bạn đang sử dụng biểu đồ rụng trứng để biết thời điểm sử dụng bộ công cụ dự đoán rụng trứng (OPK), hãy bắt đầu sử dụng xét nghiệm vài ngày trước khi bạn dự kiến rụng trứng để đảm bảo rằng bạn bắt được lượng LH tăng trước khi rụng trứng.

 

Sự chính xác

Không có cái gọi là lịch hoặc máy tính rụng trứng hoàn toàn “chính xác”. Theo định nghĩa, chúng dựa trên số liệu trung bình và ngay cả khi bạn đã lập biểu đồ kinh nguyệt, độ dài chu kỳ và ngày rụng trứng của bạn có thể thay đổi theo từng chu kỳ.

Nếu chu kỳ kinh nguyệt của bạn có xu hướng không đều, bạn có thể tính toán độ dài chu kỳ trung bình của mình và sau đó cho mình một cơ hội sinh sản rộng hơn. Ngoài ra, bạn có thể xem xét chu kỳ của mình là bao nhiêu ngày khi nó ngắn hơn và bao nhiêu ngày khi nó dài hơn và kết hợp thông tin.

Tuy nhiên, nếu chu kỳ của bạn ngắn hơn 21 ngày hoặc dài hơn 35 ngày, hãy tham khảo ý kiến nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn; họ có thể đề nghị một số thử nghiệm để tìm ra lý do.

May mắn thay, bạn không cần các công cụ dự đoán ngày rụng trứng chính xác tuyệt đối để chúng hữu ích. Khi cố gắng thụ thai, bạn không nhất thiết phải cần một ngày cụ thể mà thay vào đó là một loạt các ngày có khả năng thụ thai rộng rãi.

Miễn là bạn quan hệ tình dục thường xuyên trong suốt thời gian thụ thai (vui lòng thêm một vài ngày vào hai đầu), bạn không cần phải lo lắng về việc máy tính cho biết bạn có khả năng thụ thai hơi sớm hoặc quá muộn.

 

Cân nhắc đặc biệt

Nếu bạn đang tìm kiếm các phương pháp để xác định cửa sổ thụ thai của mình chính xác hơn các công cụ tính ngày rụng trứng, hãy cân nhắc thử những cách sau:

 • Lập biểu đồ BBT của bạn
 • Chú ý đến các dấu hiệu rụng trứng của cơ thể
 • Theo dõi sự thay đổi chất nhầy cổ tử cung
 • Sử dụng bộ dụng cụ thử rụng trứng (OPK)

Ứng dụng sinh sản

Nếu bạn muốn lịch rụng trứng chính xác hơn một chút, hãy cân nhắc sử dụng ứng dụng hỗ trợ sinh sản hoặc rụng trứng trên điện thoại thông minh để hỗ trợ bạn. Các ứng dụng hỗ trợ sinh sản yêu cầu nhiệt độ cơ thể cơ bản của bạn và các dấu hiệu thụ thai khác (cũng như cho phép bạn điều chỉnh dữ liệu dựa trên quan sát của riêng mình) là chính xác nhất. Điều đó nói rằng, nếu bạn muốn giữ cho nó đơn giản, một số chương trình chỉ hỏi ngày kinh nguyệt của bạn và kết quả là sẽ cung cấp cho bạn thông tin hiệu quả giống như máy tính ngày rụng trứng.

Tuy nhiên, điều tuyệt vời ở nhiều ứng dụng này là chúng tính đến độ dài chu kỳ trung bình của bạn trong nhiều tháng và theo dõi thông tin trong một bản ghi có thể truy cập được, cho bạn biết khi nào bạn có thể dễ thụ thai ngay trên điện thoại của mình. Nhưng ngay cả với những ứng dụng này, ngày cửa sổ màu mỡ vẫn chỉ là một con số gần đúng — và một số chương trình tốt hơn những chương trình khác.

Các ứng dụng này cũng hữu ích khi bạn đến khám phụ khoa hàng năm và bác sĩ hoặc nữ hộ sinh hỏi kỳ kinh cuối cùng của bạn là khi nào. Một số ứng dụng để thử bao gồm:

 • Clue (dành cho iPhone và Android)
 • Glow (dành cho iPhone và Android)
 • Ovia (dành cho iPhone và Android)
 • Kindara (dành cho iPhone và Android)

Chu kỳ điều trị khả năng sinh sản

Một lưu ý quan trọng đối với hiệu quả của máy tính ngày rụng trứng là chúng kém tin cậy hơn khi bạn dùng thuốc hỗ trợ sinh sản như Clomid (clomiphene) hoặc Femara (letrozole), có thể làm gián đoạn chu kỳ tự nhiên của bạn.

Đừng phụ thuộc hoàn toàn vào máy tính ngày rụng trứng nếu bạn đang dùng Clomid, vì chu kỳ của bạn khi sử dụng Clomid có thể hoàn toàn khác so với khi bạn không dùng thuốc.

Trên mạng có bán “máy tính ngày rụng trứng Clomid” nhưng chúng thường không đủ chính xác để phụ thuộc vào. Bạn chắc chắn không muốn bỏ lỡ những ngày dễ thụ thai nhất của mình nếu bạn đang trong quá trình điều trị khả năng sinh sản, vì vậy, lựa chọn tốt hơn nhiều là sử dụng bộ xét nghiệm dự đoán rụng trứng và / hoặc quan hệ tình dục thường xuyên cả tháng.

Sử dụng Máy tính làm Kiểm soát Sinh đẻ

Một số người cố gắng sử dụng máy tính ngày rụng trứng như một hình thức “kiểm soát sinh đẻ tự nhiên.” Ý tưởng là hạn chế quan hệ tình dục trong những ngày dự đoán vô sinh và kiêng khi máy tính cho biết bạn sẽ dễ thụ thai. Tuy nhiên, như đã giải thích ở trên, không có gì lạ khi các chu kỳ thay đổi, có nghĩa là những ngày vô sinh trung bình trong một tháng của bạn có thể trở thành khả năng thụ thai cao nhất vào những ngày tiếp theo.

Nếu bạn thực sự không muốn mang thai, đừng dựa vào máy tính ngày rụng trứng như một biện pháp tránh thai. Có một nguy cơ đáng kể là bạn sẽ vô tình quan hệ tình dục khi bạn đang thụ thai và mang thai.

Nếu bạn muốn tránh thai, bạn muốn chắc chắn rằng mình không có khả năng sinh sản, hầu hết là không chắc chắn. Máy tính ngày rụng trứng chỉ sử dụng ngày và số trung bình không thể cho bạn biết chắc chắn khi nào và khi nào bạn không thụ thai.

 

Một lời từ rất tốt

Nếu bạn định sử dụng máy tính hoặc lịch rụng trứng, hãy xem thông tin như một gợi ý chứ không phải sự thật. Nếu lịch cho biết bạn có khả năng sẽ rụng trứng vào một ngày cụ thể, bạn nên coi tuần trước và sau ngày đó là những ngày có khả năng thụ thai.

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng lịch rụng trứng để quyết định thời điểm bắt đầu sử dụng que thử rụng trứng hoặc bộ công cụ dự đoán rụng trứng. Điểm mấu chốt là mặc dù độ chính xác không cao, nhưng bạn có thể sử dụng máy tính ngày rụng trứng như một hướng dẫn khi cố gắng tính thời gian quan hệ tình dục để mang thai.

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x