Làm thế nào để biểu đồ chất nhầy cổ tử cung có thể giúp bạn mang thai nhanh hơn

Làm thế nào để biểu đồ chất nhầy cổ tử cung có thể giúp bạn mang thai nhanh hơn
Làm thế nào để biểu đồ chất nhầy cổ tử cung có thể giúp bạn mang thai nhanh hơn

Chất nhầy cổ tử cung của bạn có dạng nước hay khô? Rõ ràng và co giãn? Dù bạn tin hay không thì việc chú ý đến dịch tiết âm đạo bình thường của bạn có thể giúp bạn có thai.

Bạn có thể đã nghe nói về Phương pháp Rụng trứng Billings. Đây là một phương pháp kế hoạch hóa gia đình tự nhiên chủ yếu dựa vào sự hiểu biết về những thay đổi của chất nhầy cổ tử cung. Phụ nữ dùng nó vừa để thụ thai vừa tránh thụ thai. Tuy nhiên, bạn không cần phải sử dụng phương pháp này để đạt được lợi ích từ việc theo dõi sự thay đổi chất nhầy cổ tử cung.

Nhiều phụ nữ theo dõi nhiệt độ cơ thể của họ cũng chú ý đến sự thay đổi chất nhầy cổ tử cung. Theo dõi những thay đổi này trên lịch sinh sản của bạn có thể cung cấp thêm thông tin về thời điểm bạn có thể rụng trứng. Điều này có thể giúp bạn tính thời gian quan hệ tình dục để mang thai.

Các ứng dụng thụ thai và rụng trứng thường sẽ có một khu vực để ghi lại chất nhầy cổ tử cung của bạn. Nhưng làm thế nào để bạn biết những gì bạn đang nhìn? Các từ viết tắt có nghĩa là gì?

 

Biểu đồ khả năng sinh sản của bạn: Kinh nguyệt

Trong thời gian có kinh, bạn có thể đánh dấu chất nhầy cổ tử cung trên biểu đồ của mình bằng B (để ra máu) hoặc M. Tùy thuộc vào phần mềm lập biểu đồ khả năng sinh sản mà bạn đang sử dụng, phần nơi bạn đánh dấu kinh nguyệt và ra máu có thể tách biệt với các chỉ số chất nhầy cổ tử cung. .

Nếu bạn đang phát hiện, thông tin đó cũng rất quan trọng để đánh dấu trên biểu đồ của bạn. Đốm giữa các kỳ kinh có thể là bình thường, nhưng đôi khi nó cho thấy có vấn đề về khả năng sinh sản. Bạn nên cho bác sĩ biết nếu bạn đang bị ra máu vào những thời điểm ngẫu nhiên trong chu kỳ của mình. Chấm nhẹ vào ngày có kinh có thể là bình thường, cũng có thể là đốm xuất hiện vào ngày cuối cùng của kỳ kinh. Một số phụ nữ cũng phát hiện nhẹ quanh thời điểm rụng trứng.

Nói chung, bạn không có khả năng sinh sản trong kỳ kinh nguyệt, khi bạn đang ra máu. Nhưng đừng cho rằng bạn không thể thụ thai nếu quan hệ tình dục trong kỳ kinh nguyệt. Bạn có thể có thai nếu bạn rụng trứng sớm và có quan hệ tình dục vào cuối chu kỳ của bạn. Nếu bạn đang cố gắng để có thai, đừng lo lắng về việc có quan hệ tình dục trong thời gian này (trừ khi bạn muốn).

 

Làm thế nào để theo dõi chất nhầy cổ tử cung khô

Bạn có thể đánh dấu X hoặc D đơn giản, cho khô, vào những ngày bạn không nhận thấy nhiều chất nhầy ở cổ tử cung. Từ “khô” là một chút cường điệu. Trừ khi bạn đang trải qua mức nội tiết tố thấp (có thể dẫn đến khô âm đạo nghiêm trọng), khô không có nghĩa là “khô” mà nó có nghĩa là “không ẩm ướt”. Bạn không dễ thụ thai trong thời gian này.

Quan hệ tình dục có thể không thoải mái khi dịch cổ tử cung bị khô. Mặc dù quan hệ tình dục trong thời kỳ này không có khả năng dẫn đến mang thai, nhưng một số phụ nữ bị khô âm đạo ngay cả khi họ sắp rụng trứng. Những lý do có thể gây ra chứng khô âm đạo bất thường bao gồm mất cân bằng nội tiết tố, tuổi tác, tác dụng phụ của một số loại thuốc và phẫu thuật cổ tử cung trước đó.

Nếu bạn dường như không bao giờ tiết ra chất nhầy cổ tử cung màu mỡ — dịch âm đạo tạo ra cảm giác ẩm ướt đáng chú ý vào khoảng thời gian rụng trứng, vào khoảng giữa chu kỳ — bạn nên nói chuyện với bác sĩ.

Nếu bạn bị khô âm đạo khi bạn nên bôi trơn tự nhiên, điều quan trọng là bạn phải sử dụng chất bôi trơn tinh trùng thân thiện với khả năng sinh sản nếu bạn đang cố gắng thụ thai. Điều này sẽ giúp quan hệ tình dục thoải mái hơn và có thể giúp tinh trùng khỏe mạnh và sống đủ lâu để đi vào cổ tử cung. Chất bôi trơn cá nhân thông thường có thể gây hại cho tinh trùng và có thể làm mất độ pH của âm đạo.

 

Làm thế nào để theo dõi chất nhầy cổ tử cung dính

Sử dụng S (đối với chất nhầy dính) hoặc SCM (đối với chất nhầy cổ tử cung dính) vào những ngày bạn nhận thấy chất nhầy cổ tử cung dính. Chất nhầy cổ tử cung dính hơi giống như hồ dán thủ công của trẻ em nhưng ít dai hơn. Nó không khô, nhưng nó cũng không mịn và kem.

Nếu bạn có chất nhầy cổ tử cung dính trên ngón tay và cố gắng kéo căng một ít giữa ngón trỏ và ngón cái, nó sẽ nhanh chóng bị vỡ. Nó không được coi là chất nhầy cổ tử cung màu mỡ.

 

Cách theo dõi chất nhầy cổ tử cung dạng kem

Sử dụng C (đối với chất nhầy dạng kem) hoặc CCM (đối với chất nhầy cổ tử cung dạng kem) vào những ngày bạn nhận thấy chất nhầy cổ tử cung dạng kem. Chất nhầy cổ tử cung này có thể có màu trắng và kem, và chỉ kéo dài hơn một chút so với chất nhầy cổ tử cung dính. Nó trông rất giống kem dưỡng da.

Nó không được coi là chất nhầy cổ tử cung màu mỡ, mặc dù một số phụ nữ có thể chỉ có chất nhầy cổ tử cung màu kem trước khi rụng trứng. Nó có thể xảy ra trước thời kỳ dễ thụ thai của bạn. Có khả năng sắp rụng trứng.

Nếu bạn đang cố gắng tránh thai, không quan hệ tình dục vào thời điểm này mà không có biện pháp bảo vệ bổ sung. Nếu muốn có thai, bạn nên quan hệ tình dục khi thấy chất nhầy ở cổ tử cung màu kem.

 

Cách theo dõi Chất nhầy Cổ tử cung Chảy nước

Sử dụng W (đối với dạng nước) hoặc WCM (đối với chất nhầy ở cổ tử cung dạng nước) để cho biết khi nào chất nhầy cổ tử cung của bạn có độ sệt như nước. Loại chất nhầy cổ tử cung này kéo dài hơn chất nhầy cổ tử cung màu kem và nó có vẻ trong hơn. Bạn cũng có thể nhận thấy nó nhiều hơn trong giai đoạn kem.

Chất nhầy cổ tử cung chảy nước có nhiều khả năng được sờ thấy trên quần lót của bạn. Bạn cũng có nhiều khả năng nhận thấy sự khác biệt trong cảm giác ở âm hộ. Bạn không nhất thiết phải kiểm tra bằng ngón tay.

Cảm giác ẩm ướt mà bạn có được khi có dịch nhầy cổ tử cung chảy nước là một phần lý do tại sao phụ nữ cảm thấy quan hệ tình dục nhiều hơn vào thời điểm này trong tháng. (Thiên nhiên muốn bạn có thai và biết cách đưa bạn đến đó!) Mặc dù không phải là chất nhầy cổ tử cung “lý tưởng”, nhưng chất nhầy cổ tử cung dạng nước lại có khả năng sinh sản. Nếu bạn muốn có thai, hãy đảm bảo quan hệ tình dục ngay bây giờ!

 

Cách theo dõi chất nhầy cổ tử cung lòng trắng trứng

Sử dụng E, EW (đối với lòng trắng trứng) hoặc EWCM (đối với chất nhầy cổ tử cung lòng trắng trứng) để cho biết khi nào chất nhầy cổ tử cung của bạn là độ đặc của lòng trắng trứng sống. Đây là chất nhầy cổ tử cung dễ thụ thai nhất. Nó rất dồi dào và sẽ kéo dài một vài inch giữa các ngón tay của bạn. Nó trong, căng và giống như chất nhầy. Nó thực sự trông rất giống lòng trắng trứng sống.

Khi thấy chất nhầy cổ tử cung như thế này, bạn cần quan hệ tình dục ngay nếu muốn thụ thai. Rụng trứng ở ngay gần góc.

 

Khi chất nhầy cổ tử cung của bạn gửi các tín hiệu khó hiểu

Thay đổi chất nhầy cổ tử cung không phải là một phương pháp phát hiện rụng trứng lý tưởng cho tất cả mọi người. Ví dụ, một số phụ nữ bị khô âm đạo vì nhiều lý do. Họ có thể không bao giờ nhìn thấy nhiều hơn chất nhầy cổ tử cung dạng kem. Điều này có thể khiến họ nghĩ rằng họ không có khả năng sinh sản. Tuy nhiên, nó thể rụng trứng và không bao giờ nhìn thấy chất nhầy cổ tử cung lòng trắng trứng.

Mặt khác, một số phụ nữ có nhiều mảng chất nhầy cổ tử cung màu trắng trứng trong suốt cả tháng. Trong trường hợp này, sự rụng trứng không nhất thiết sẽ xảy ra sớm. Điều này đặc biệt phổ biến ở phụ nữ với PCOS.

 

Một lời từ rất tốt

Theo dõi sự thay đổi chất nhầy cổ tử cung có thể giúp bạn biết rõ hơn về thời điểm rụng trứng và thời điểm dễ thụ thai nhất. Sau khi bạn học những kiến thức cơ bản về kiểm tra và hiểu dịch tiết âm đạo của mình, đây có thể là phương pháp phát hiện rụng trứng dễ dàng nhất và chắc chắn ít tốn kém nhất.

Điều đó nói rằng, việc kiểm tra chất nhầy cổ tử cung không phải dành cho tất cả mọi người. Nếu cố gắng tính thời gian quan hệ tình dục để mang thai là quá căng thẳng, đừng làm điều đó. Thay vào đó, hãy quan hệ tình dục ba đến bốn lần một tuần. Bạn sẽ quan hệ tình dục vào ít nhất một trong những ngày dễ thụ thai của mình.

Nếu bạn lo lắng về dịch tiết cổ tử cung của mình — cho dù bạn lo lắng là quá ít, quá nhiều hay chỉ có vẻ bất thường — hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn. Nói về tiết dịch âm đạo có thể khiến bạn xấu hổ, nhưng bác sĩ của bạn không hề xấu hổ về chủ đề này. Họ muốn bạn cho họ biết mối quan tâm của bạn để họ có thể giúp đỡ.

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x