Làm thế nào để theo dõi sự rụng trứng khi cố gắng thụ thai

Làm thế nào để theo dõi sự rụng trứng khi cố gắng thụ thai
Làm thế nào để theo dõi sự rụng trứng khi cố gắng thụ thai

Khi bạn đang cố gắng thụ thai, nó sẽ giúp theo dõi sự rụng trứng để đảm bảo rằng bạn đang nhắm đến thời điểm dễ thụ thai nhất trong chu kỳ của mình. (Một số cặp vợ chồng cũng sử dụng rụng trứng theo dõi để cố gắng tránh thai).

Theo dõi rụng trứng là một phương pháp kế hoạch hóa gia đình tự nhiên, hoặc một phương pháp nâng cao nhận thức về khả năng sinh sản. Nếu biết thời điểm rụng trứng, bạn có thể quan hệ vào hai ngày trước và ngày rụng trứng dự kiến. Điều này sẽ làm tăng khả năng mang thai của bạn.

Cho dù bạn mới bắt đầu cố gắng thụ thai, hoặc bạn đã cố gắng một thời gian mà không thành công, hoặc gần đây bạn bị sẩy thai, bạn có thể chuyển sang theo dõi sự rụng trứng để giúp cải thiện tỷ lệ thụ thai. Điều quan trọng nữa là bạn phải nhận biết các triệu chứng khác của quá trình rụng trứng, có thể bao gồm căng tức ngực, đầy hơi, đốm sáng và chuột rút.

 

Phương pháp lịch

Nếu chu kỳ kinh nguyệt của bạn có xu hướng giống nhau về số ngày từ tháng này sang tháng khác, thì tốt nhất là bạn nên rụng trứng vào khoảng hai tuần hoặc 14 ngày trước khi dự kiến có kinh. Tất nhiên, điều này có thể thay đổi tùy theo chu kỳ cá nhân của bạn. Ví dụ, nếu bạn có chu kỳ 35 ngày, rất có thể bạn sẽ rụng trứng vào khoảng ngày thứ 21.

Phương pháp này ít hữu ích hơn nếu bạn có kinh nguyệt không đều từ tháng này sang tháng tiếp theo. Mặt khác, nếu bạn có chu kỳ rất đều đặn (có nghĩa là không ngắn hơn 26 ngày và không dài hơn 32 ngày), bạn có thể sử dụng Phương pháp ngày chuẩn, trong đó bạn tập trung vào quan hệ tình dục trong các ngày từ 8 đến 19 của chu kỳ.

 

Lập biểu đồ nhiệt độ cơ thể cơ bản của bạn

Lập biểu đồ nhiệt độ cơ thể cơ bản (biểu đồ BBT) liên quan đến việc đo nhiệt độ của bạn đầu tiên vào buổi sáng trước khi bạn đứng dậy khỏi giường. Bằng cách duy trì biểu đồ trong suốt chu kỳ của mình, bạn có thể phát hiện khi nào nhiệt độ tăng liên tục cho thấy bạn đã rụng trứng.

Trong một số trường hợp, biểu đồ BBT thậm chí có thể đưa ra gợi ý về việc bạn đã thụ thai hay chưa (thông qua cái gọi là “nhúng que cấy”).

 

Bộ dụng cụ dự đoán rụng trứng

Bộ dụng cụ dự đoán rụng trứng là xét nghiệm nước tiểu, tương tự như thử thai tại nhà, cho thấy một kiểu màu cụ thể khi nồng độ hormone hoàng thể hóa (LH) của bạn tăng cao. Tăng LH thường chỉ ra rằng bạn sẽ rụng trứng trong vòng 12 đến 36 giờ. Khi xét nghiệm dự đoán rụng trứng, bạn nên quan hệ tình dục hàng ngày trong vài ngày tới.

Trong hầu hết các trường hợp, bạn cần thực hiện các bài kiểm tra trong những ngày liên tiếp để phát hiện chính xác mức tăng đột biến. Nếu bạn thử nghiệm trong năm ngày, bạn có 80% cơ hội dự đoán rụng trứng; trong 10 ngày, con số đó tăng lên khoảng 95%.

Máy tính theo dõi khả năng sinh sản hoạt động tương tự như bộ dụng cụ dự đoán rụng trứng nhưng cung cấp độ chính xác hơn và phát hiện sớm hơn. Hạn chế là màn hình và que thử có xu hướng rất đắt. Nhưng độ chính xác của những thiết bị thế hệ tiếp theo này lớn đến mức một số cặp vợ chồng thậm chí còn sử dụng chúng như một phương tiện để tránh thai.

 

Kiểm tra nước bọt lên men

Kiểm tra nước bọt cũng có thể được sử dụng để phát hiện sự rụng trứng. So với các bộ dụng cụ dự đoán rụng trứng, hình thức kiểm tra này thường ít tốn kém hơn nhiều.

Thử nghiệm hoạt động bằng cách làm nổi bật các hình thành tinh thể thường phát triển trong nước bọt trong thời kỳ rụng trứng. Trong thời kỳ dễ thụ thai nhất trong chu kỳ kinh nguyệt, sẽ có những biến đổi hóa học trong nước bọt. Khi được làm khô, cặn thể hiện các tinh thể giống như dương xỉ mà không có ở các giai đoạn khác trong chu trình.

Bộ dụng cụ thử nghiệm bao gồm một thấu kính để nhỏ một giọt nước bọt vào. Sau khoảng năm phút, xem mẫu dưới phạm vi quan sát để xem các tinh thể đặc trưng đã phát triển chưa. Sự rụng trứng có khả năng xảy ra trong vòng 24 đến 72 giờ sau khi hình thành lần đầu tiên.

 

Theo dõi thay đổi chất nhầy cổ tử cung

Biểu đồ chất nhầy cổ tử cung không phải dành cho tất cả mọi người, nhưng nó chắc chắn có thể giúp bạn biết được thời điểm rụng trứng. Khi được sử dụng với biểu đồ nhiệt độ cơ thể cơ bản, phương pháp theo dõi này mang lại mức độ chính xác tương đối cao.

Vào khoảng thời gian rụng trứng (thời điểm lý tưởng để quan hệ tình dục nhằm thụ thai), chất nhầy cổ tử cung bắt đầu loãng và trong. Nó có bề ngoài tương tự như lòng trắng trứng sống. Điều này trái ngược với độ sệt, sệt thông thường của nó. Sự mỏng đi này cho phép tinh trùng đi qua cổ tử cung trong quá trình giao hợp và cung cấp cho chúng một môi trường kiềm hơn để tồn tại.

 

Quan hệ tình dục thường xuyên

Theo dõi sự rụng trứng là không cần thiết nếu bạn đang hoạt động tình dục và thích quan hệ tình dục hai đến ba lần mỗi tuần (hoặc khoảng hai đến ba ngày một lần). Mặc dù theo dõi ngày rụng trứng chắc chắn có thể hữu ích đối với các cặp vợ chồng gặp khó khăn trong lịch trình hoặc các vấn đề về khả năng sinh sản, nhưng đối với những người khác, quan hệ tình dục thường xuyên có thể ít nhiều mang lại cơ hội mang thai.

Để cải thiện tỷ lệ cược của bạn hơn nữa, bạn có thể thực hành quan hệ tình dục thụ thai trong đó thời gian, vị trí quan hệ tình dục và thậm chí lựa chọn chất bôi trơn của bạn có thể tạo ra môi trường lý tưởng để thụ thai.

Một lời từ rất tốt

Sẽ không có gì ngạc nhiên khi việc mang thai bằng một trong những phương pháp này có thể tương đối dễ dàng, giả sử bạn không có bất kỳ vấn đề sinh sản tiềm ẩn nào. Tuy nhiên, nếu bạn đang sử dụng những phương pháp này để tránh thai, bạn nên nói chuyện với bác sĩ trước khi bỏ phương pháp ngừa thai hiện tại, đặc biệt nếu bạn có xu hướng có chu kỳ không đều. Bác sĩ của bạn có thể trả lời bất kỳ câu hỏi nào của bạn, cũng như giảm bớt bất kỳ mối quan tâm nào để đảm bảo bạn đang sử dụng các phương pháp này một cách chính xác.

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x