Làm thế nào nhanh chóng bạn có thể mong đợi để có thai?

Làm thế nào nhanh chóng bạn có thể mong đợi để có thai?
Làm thế nào nhanh chóng bạn có thể mong đợi để có thai?

Bạn có thể mang thai nhanh chóng như thế nào? Trong khi một số cặp vợ chồng có thể thụ thai trong tháng đầu tiên họ thử, khoảng 75% sẽ có thai trong vòng sáu tháng. Những người không có thai sau một năm có thể cần trợ giúp y tế.

Thời gian bạn có thai sẽ phụ thuộc vào tần suất bạn quan hệ tình dục, nếu bạn quan hệ tình dục trong những ngày dễ thụ thai nhất, tuổi của bạn và liệu những thách thức về khả năng sinh sản có tồn tại đối với bạn hoặc đối tác của bạn hay không.

Tỷ lệ có thai ngay lập tức

Các nhà nghiên cứu ở Đức tự hỏi các cặp vợ chồng có thể có thai nhanh như thế nào. Họ đặc biệt quan tâm đến mức độ phổ biến của vô sinh và vô sinh. Vô sinh có thể được định nghĩa một cách lỏng lẻo là một người mất nhiều thời gian hơn mức trung bình để mang thai, nhưng cuối cùng vẫn thành công mà không cần sự giúp đỡ.

Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng các nghiên cứu trước đây theo dõi thời gian thụ thai đã loại bỏ các cặp vợ chồng thực sự vô sinh. Ngoài ra, các nghiên cứu trước đây bị sai lệch vì tính chất hồi cứu của chúng. Nói cách khác, các số liệu thống kê được thu thập sau khi đạt được thai kỳ chứ không phải thu thập ngay từ đầu. Còn tất cả những cặp đôi chưa từng thụ thai thì sao?

Trong nghiên cứu này, một nhóm 346 phụ nữ đang tập phương pháp KHHGĐ tự nhiên để có thai. KHHGĐ tự nhiên bao gồm những thứ như cơ thể cơ bản biểu đồ nhiệt độ và quan sát chất nhầy cổ tử cung. Họ sử dụng những công cụ này để xác định ngày dễ thụ thai nhất của mình.

Nhóm các cặp vợ chồng này biết ngày nào để quan hệ tình dục nếu họ muốn có thai, vì vậy giao hợp sai thời điểm sẽ không dẫn đến việc thụ thai. Kết quả:

 • Sau một tháng cố gắng, 38% đã mang thai
 • Sau ba tháng cố gắng, 68% đã mang thai
 • Sau sáu tháng cố gắng, 81% đã mang thai
 • Sau 12 tháng cố gắng, 92% đã có thai
 • Trong số 346 phụ nữ, 310 người thụ thai; 10,4% còn lại không có thai

Nếu những phụ nữ không thụ thai bị loại khỏi kết quả nghiên cứu, thì tỷ lệ phần trăm sẽ thay đổi. Trong nhóm 310 phụ nữ này:

 • 42% thụ thai trong tháng đầu tiên thử
 • 75% thụ thai vào tháng thứ ba
 • 88% thụ thai trong sáu tháng
 • 98% thụ thai sau 12 tháng

Các cặp vợ chồng không có thai sau một năm

Còn những người không có thai sau một năm thì sao? Nếu bạn không có thai sau một năm cố gắng — hoặc sau sáu tháng nếu bạn 35 tuổi trở lên — thì bạn nên đi khám bác sĩ.

Trong khi 10% các cặp vợ chồng có thể không có thai sau 12 tháng cố gắng, thì một nửa trong số này sẽ có thai sau 36 tháng cố gắng. Khoảng 4% của các cặp vợ chồng sẽ cố gắng trong bốn năm mà vẫn không có thai. Nhóm này của cặp vợ chồng dường như không bao giờ có được mang thai mà không cần sự giúp đỡ y tế.

Mất bao lâu để có thai

Đây là một câu hỏi hơi khác một chút nhưng lại là một câu hỏi khiến nhiều người băn khoăn. Nếu bạn có thai trong một tháng nhất định, bao lâu sau khi bạn quan hệ tình dục?

Đầu tiên, hãy nhớ rằng quá trình thụ tinh của trứng không phải là mang thai. Những cặp vợ chồng nào đã trải qua quá trình điều trị thụ tinh ống nghiệm và chuyển phôi mà “không dính bầu” đều có thể cho bạn biết điều này. Để có thai, phôi thai cần tự cấy vào nội mạc tử cung.

Thứ hai, tinh trùng có thể sống sót trong đường sinh sản nữ cho đến năm ngày. Điều này có nghĩa nếu bạn có quan hệ tình dục lúc 10 giờ chiều thứ Hai, nhưng rụng trứng không xảy ra cho đến 7 giờ sáng ngày Thứ năm, thụ tinh của trứng vẫn có thể xảy ra, mặc dù ít xảy ra hơn.

Tuy nhiên, nếu bạn quan hệ tình dục vào thứ Sáu và thứ Sáu là ngày bạn rụng trứng, quá trình thụ tinh có thể xảy ra trong tối đa 12 giờ. Sau 12 giờ, nó không chắc rằng trứng sẽ được thụ tinh. (Bạn đang có khả năng nhất để có thai nếu bạn có quan hệ tình dục trong ngày trước khi rụng trứng.) Bất kể khi thụ tinh diễn ra, tử cung là tiền đề cho cấy phôi giữa 7 và 10 ngày sau khi rụng trứng.

Tính đến thời gian tồn tại của tinh trùng và thời gian thụ tinh và làm tổ, bạn có thể mang thai ngay sau 7 ngày kể từ khi quan hệ tình dục hoặc lâu nhất là 15 ngày.

Đôi khi, phụ nữ sẽ tự hỏi liệu họ đã có các triệu chứng mang thai vào ngày sau khi quan hệ tình dục không được bảo vệ hay chưa. Họ có thể “cảm thấy mang thai”, nhưng những cảm giác đó không liên quan đến bất kỳ khả năng thụ tinh hoặc mang thai nào. Bạn sẽ không có các dấu hiệu hoặc triệu chứng mang thai thực sự cho đến khi quá trình cấy ghép xảy ra.

Những lý do khiến bạn không mang thai

Ngay cả khi bác sĩ của bạn đã trấn an rằng có thể mất sáu tháng đến một năm để thụ thai, bạn có thể tự hỏi tại sao nó không diễn ra nhanh chóng đối với bạn. Dưới đây là một số khả năng.

 • Sự may mắn. Rất nhiều điều phải xảy ra để quá trình rụng trứng, thụ tinh và làm tổ xảy ra, và để phôi thai khỏe mạnh và ổn định về mặt di truyền. Lên đến 70% trường hợp sẩy thai sớm là do khiếm khuyết di truyền trong phôi (Bạn có thể thậm chí không biết bạn thụ thai nếu điều này xảy ra; sự mất mát có thể xảy ra trước khi thời gian của bạn là muộn.).
 • Tần suất và thời điểm giao hợp. Bạn không cần phải tự lái xe điên cố gắng để nhắm cho hầu hết các ngày rụng trứng của bạn (hai ngày trước khi rụng trứng). Điều đó nói rằng, nếu bạn đang liên tục không quan hệ tình dục ngay trước khi rụng trứng, hoặc bạn đang quan hệ tình dục thường xuyên , điều này có thể có nghĩa là bạn sẽ cần thêm thời gian để thụ thai.
 • Tuổi. Càng lớn tuổi một phụ nữ (và một người đàn ông) nhận được, còn có thể mất cho họ để thụ thai. Điều này không nhất thiết có nghĩa là họ sẽ bị vô sinh-mặc dù những mâu thuẫn cũng đi lên theo thời gian. Nhưng tuổi tác có thể khiến khả năng thụ thai của bạn giảm dần theo từng tháng. Điều này một phần là do chất lượng trứng và tinh trùng thấp hơn, với sự gia tăng các sai lầm DNA.
 • Cân nặng. Nếu bạn hoặc đối tác của bạn bị béo phì hoặc gầy yếu, điều này có thể làm tăng thời gian nó sẽ đưa bạn đến có thai.
 • Các vấn đề về khả năng sinh sản. Bạn có thể không được nhận mang thai vì có những vấn đề khả năng sinh sản nam hay nữ. Đôi khi, bạn có triệu chứng hoặc các yếu tố rủi ro, và bạn đã biết tỷ lệ cược của việc thụ thai một cách nhanh chóng có thể thấp hơn cho bạn. Trong những trường hợp khác, dấu hiệu duy nhất cho thấy có điều gì đó không ổn là bạn không có thai sau sáu tháng đến một năm cố gắng.

Khi nào cần trợ giúp

Nếu bạn đã cố gắng dưới sáu tháng, đừng lo lắng. Tiếp tục cố gắng. Nếu bạn lớn hơn 35 tuổi và bạn đã cố gắng được sáu tháng, hãy đi khám. Vì tuổi tác có thể là một yếu tố, nên điều quan trọng là bạn không nên chờ đợi. Bạn vẫn có thể thụ thai một mình! Tuy nhiên, tốt nhất bạn nên kiểm tra.

Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn trẻ hơn 35 tuổi, đã cố gắng trong sáu tháng và không muốn đợi cho đến khi một năm trôi qua? Một số bác sĩ sẽ không thực hiện xét nghiệm khả năng sinh sản cho đến khi một năm trôi qua đối với phụ nữ dưới 35 tuổi. Tuy nhiên, nếu bạn giao hợp đúng thời điểm trong sáu tháng đó, bạn có thể thuyết phục bác sĩ điều tra sớm hơn. Một cách để hiển thị điều này là sử dụng lịch sinh sản.

Nếu bạn đã cố gắng trong một năm mà vẫn chưa có thai, bạn chắc chắn nên đi khám. Một số cặp vợ chồng ôm hy vọng, không muốn đối mặt với khả năng vô sinh. Điều này hoàn toàn dễ hiểu. Nhưng vì thời gian trôi qua có thể làm giảm cơ hội của các phương pháp điều trị sinh sản. Tốt hơn hết là bạn nên tìm kiếm sự giúp đỡ sớm hơn.

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x