Nói chuyện với bác sĩ của bạn về việc mang thai

Nói chuyện với bác sĩ của bạn về việc mang thai
Nói chuyện với bác sĩ của bạn về việc mang thai

Bạn có thể nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của mình về việc mang thai ở bất kỳ giai đoạn nào của trò chơi. Có thể bạn chỉ đang nghĩ đến việc mang thai và muốn khám sức khỏe định kỳ. Bạn có thể đã cố gắng trong một năm và lo ngại. Có lẽ bạn có các triệu chứng vô sinh hoặc các yếu tố nguy cơ.

Ngay cả khi bạn không có ý định mang thai sớm, bạn có thể lo lắng về kế hoạch hóa gia đình và đồng hồ sinh học của mình.

Đây là tất cả những lý do chính đáng để nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn. Nói chuyện với bác sĩ phụ khoa hoặc nữ hộ sinh của bạn trước khi bạn thụ thai là bước đầu tiên quan trọng để có một thai kỳ khỏe mạnh – nhưng cuộc thảo luận này có thể gây lo lắng.

Nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn muốn giúp bạn và sẵn sàng thảo luận về bất kỳ và tất cả các chủ đề sinh sản — ngay cả những chủ đề nhạy cảm hoặc xấu hổ. Dưới đây là một số mẹo cần ghi nhớ trước, trong và sau cuộc hẹn của bạn.

Yêu cầu Tư vấn Sinh sản

Khi bạn gọi điện để đặt lịch hẹn, hãy cho nhân viên tiếp tân biết bạn muốn nói chuyện về kế hoạch hóa gia đình và khả năng sinh sản. Bạn có thể muốn lên lịch xét nghiệm phết tế bào cổ tử cung thường xuyên và trả lời các câu hỏi về kế hoạch thụ thai tại cuộc hẹn, nhưng khoảng thời gian của nhà cung cấp dịch vụ của bạn có thể không đủ dài để cung cấp cho bạn thời gian thích hợp cho một cuộc trò chuyện hiệu quả.

Một lý do chính đáng khác để yêu cầu thêm thời gian là không phải lúc nào bạn cũng thấy thoải mái khi nói chuyện khi mặc áo choàng nửa kín nửa hở trong phòng thi. Nếu nhà cung cấp của bạn có văn phòng, hãy hỏi xem bạn có thể nói chuyện ở đó không. Nếu bạn đang trò chuyện trong phòng thi, hãy lịch sự yêu cầu thời gian thay quần áo trước khi trò chuyện nếu bạn mặc quần áo đầy đủ sẽ khiến bạn cảm thấy thoải mái hơn.

Mang đối tác của bạn

Nếu có thể, có thể hữu ích cho cả bạn và đối tác của bạn gặp nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn nếu bạn đang thảo luận về kế hoạch thụ thai. Nhà cung cấp của bạn có thể muốn biết thêm về sức khỏe của đối tác của bạn. Đối tác của bạn cũng có thể có câu hỏi hoặc mối quan tâm mà họ muốn hỏi.

Kế hoạch hóa gia đình ảnh hưởng đến cả hai vợ chồng cũng như cá nhân bạn. Ví dụ, bạn tình của bạn cũng có thể cần xét nghiệm khả năng sinh sản nếu nghi ngờ có vấn đề về khả năng sinh sản.

Nếu đối tác của bạn không thể ở đó, hãy liên hệ với họ trước để xem họ có bất kỳ câu hỏi nào mà bạn có thể hỏi hay không. Nếu lịch trình của họ cho phép, bạn có thể xem liệu họ có sẵn sàng qua điện thoại hoặc tin nhắn để trả lời bất kỳ câu hỏi y tế nào mà nhà cung cấp của bạn có.

1:36

Có Bí Quyết Để Mang Thai Không?

Thảo luận về việc ngừng kiểm soát sinh sản

Nếu bạn đang sử dụng bất kỳ hình thức kiểm soát sinh sản nào, bạn sẽ muốn nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ của mình về việc dừng nó. Điều này bao gồm việc tìm hiểu cách ngừng dùng thuốc cũng như bạn cần đợi bao nhiêu thời gian trước khi cố gắng mang thai.

Nếu bạn có vòng tránh thai hoặc dụng cụ cấy ghép, bạn có thể đặt lịch hẹn để tháo vòng tránh thai. Hỏi nhà cung cấp dịch vụ của bạn khi nào bạn có thể mong đợi khả năng sinh sản của mình trở lại và tìm hiểu xem liệu có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nào bạn nên đề phòng sau khi cắt bỏ có thể chỉ ra vấn đề hay không.

Hầu hết các phương pháp ngừa thai đều cho phép bạn thử và có thai nhanh chóng sau khi ngừng sử dụng, nhưng một số phương pháp khác đòi hỏi nhiều thời gian hơn. Đối với những người trên Depo-Provera, khả năng sinh sản có thể không tiếp tục trong vài tháng-đôi khi thậm chí một năm hoặc lâu hơn.

Hỏi về các chất bổ sung và thay đổi lối sống

Vitamin không chỉ dành cho những người đang mang thai. Một số chất bổ sung, như axit folic (hoặc folate), nên được dùng trước khi bạn bắt đầu cố gắng thụ thai. Bạn nên bổ sung bao nhiêu axit folic là một vấn đề đang được tranh luận và có thể phụ thuộc vào tiền sử bệnh của bạn.

Hầu hết các vitamin trước khi sinh có chứa đủ lượng axit folic cho hầu hết mọi người là ai, hoặc sẽ cố gắng, để có được thai.

Bạn cũng nên hỏi bác sĩ của bạn xem bạn có thể thực hiện bất kỳ thay đổi lối sống nào không. Ví dụ về các câu hỏi bạn có thể hỏi bao gồm:

  • Tôi có ở mức cân nặng phù hợp cho thai kỳ không?
  • Có bất kỳ sản phẩm nào tôi sử dụng trên cơ thể hoặc tại nhà của tôi cần được thay thế không?
  • Tôi có thể uống một ly rượu vang trong bữa tối khi tôi đang cố gắng thụ thai không?
  • Tôi có cần loại bỏ thói quen uống cà phê của mình không?
  • Chế độ ăn uống của tôi có đầy đủ không? Tôi có đáp ứng đủ lượng chất dinh dưỡng được khuyến nghị không?
  • Tôi có nên bỏ thuốc lá hoặc sử dụng các chất kích thích khác không?

Hỏi về tất cả các tùy chọn của bạn

Nhiều cặp vợ chồng đang chờ đợi để bắt đầu gia đình sau tuổi 35. Nếu bạn lo lắng về các lựa chọn sinh sản trong tương lai của mình, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn về họ ngay bây giờ. Khả năng sinh sản không giảm khi bạn già đi, nhưng không phải ai cũng gặp khó khăn trong việc thụ thai.

Nếu bạn độc thân hoặc không đủ khả năng để bắt đầu cố gắng có một gia đình, đây cũng là một chủ đề quan trọng để thảo luận với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn. Bạn có thể chọn cân nhắc việc đông lạnh trứng — mặc dù nó đắt nhưng không phải là không có rủi ro. Hỏi bác sĩ xem đông lạnh trứng có phải là một lựa chọn cho bạn hay không, tùy theo tình hình cụ thể của bạn.

Mang theo danh sách các thuốc của bạn

Một số loại thuốc không được coi là an toàn để dùng trong thai kỳ. Đối với một số loại thuốc, bạn có thể cần phải ngừng dùng chúng trước khi bắt đầu cố gắng thụ thai, trong khi những loại thuốc khác có thể dùng cho đến khi bạn thực sự mang thai. Nhà cung cấp của bạn cũng có thể chuyển bạn sang một loại thuốc khác.

Ngoài ra còn có các loại thuốc có thể cản trở khả năng sinh sản. Đây là một lý do khác để nói với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn về tất cả các loại thuốc bạn đang dùng — ngay cả khi nó “chỉ” là sản phẩm không kê đơn hoặc thực phẩm bổ sung.

Đừng ngừng dùng bất kỳ loại thuốc nào mà không thảo luận với bác sĩ của bạn. Một số loại thuốc, như thuốc chống trầm cảm, có thể cần giảm từ từ theo thời gian (giảm dần).

Nhà cung cấp dịch vụ của bạn có thể quyết định rằng rủi ro của việc ngừng thuốc đối với bạn lớn hơn những rủi ro liên quan đến việc tiếp tục dùng thuốc trong khi bạn đang cố gắng thụ thai.

Đảm bảo rằng nhà cung cấp của bạn biết về bất kỳ tình trạng sức khỏe nào mà bạn có. Có một số tình trạng bệnh mãn tính có thể ảnh hưởng đến việc mang thai, và tốt nhất là chúng nên được kiểm soát một cách tối ưu trước khi bạn mang thai.

Hãy hỏi nhà cung cấp dịch vụ của bạn nếu có bất kỳ biện pháp phòng ngừa khi đi lại, xét nghiệm và chủng ngừa nào mà bạn cần trước khi mang thai.

Nói lên về các triệu chứng xấu hổ

Râu mặt không mong muốn, tiết dịch âm đạo có vẻ bất thường, rối loạn cương dương – một số triệu chứng có thể khiến bạn xấu hổ khi nói về nó, nhưng bạn cần phải đề cập đến chúng. Cho dù chúng có liên quan đến khả năng sinh sản hoặc sức khỏe chung của bạn, điều quan trọng là bạn phải nói với nhà cung cấp dịch vụ của mình về bất kỳ triệu chứng nào bạn đang gặp phải. Họ không thể chẩn đoán hoặc đề nghị điều trị trừ khi họ có tất cả thông tin thích hợp.

Viết một danh sách các câu hỏi của bạn

Lập danh sách các mối quan tâm, triệu chứng và câu hỏi của bạn trước cuộc hẹn có thể giúp ích rất nhiều. Những lý do chính đáng để viết nó ra bao gồm:

  • Đặt câu hỏi của bạn trước mặt bạn như một lời nhắc có thể dễ dàng hơn việc cố gắng thu thập suy nghĩ của bạn hoặc đưa ra câu hỏi của bạn ngay từ đầu.
  • Nếu bạn lo lắng về việc nói ra những mối quan tâm hoặc thắc mắc của mình, thay vào đó, có thể dễ dàng hơn để giao cho nhà cung cấp của bạn một danh sách để đọc (chỉ cần cố gắng giữ cho nó ngắn gọn và đi vào trọng tâm).
  • Bạn ít có khả năng quên những gì bạn (hoặc đối tác của bạn) muốn nói hoặc hỏi.

Mang theo lịch sinh sản của bạn

Nếu bạn có kinh nguyệt không đều, hãy mang theo ít nhất một danh sách các ngày trong sáu kỳ kinh gần nhất của bạn để cho bác sĩ biết. Chu kỳ bất thường thỉnh thoảng không được coi là bất thường, nhưng các chu kỳ bất thường liên tục thường sẽ yêu cầu đánh giá và kiểm tra.

Nếu bạn đã lập biểu đồ sinh sản hoặc giữ lịch sinh sản, thì hãy mang theo thông tin từ sáu chu kỳ cuối cùng của bạn. Biểu đồ khả năng sinh sản có thể cho thấy các vấn đề tiềm ẩn đối với quá trình rụng trứng hoặc giai đoạn hoàng thể, một điều gì đó có thể không rõ ràng khi chỉ nhìn vào độ dài của mỗi chu kỳ.

Yêu cầu kiểm tra hoặc giới thiệu

Theo Hiệp hội Y học Sinh sản Hoa Kỳ, nếu bạn đã cố gắng mang thai hơn một năm, ngay cả khi bạn không có các triệu chứng vô sinh khác, bạn nên nói chuyện với bác sĩ về việc thực hiện xét nghiệm khả năng sinh sản. Nếu bạn trên 35 và đã cố gắng để ít nhất sáu tháng, bạn là 40 tuổi trở lên, hoặc nếu ở mọi lứa tuổi bạn có một tình trạng gọi đến nguyên nhân vô sinh, bạn sẽ cần phải có thử nghiệm và điều trị kịp thời.

Hầu hết các bác sĩ sẽ xem xét mối quan tâm của bạn một cách nghiêm túc và bắt đầu kiểm tra hoặc giới thiệu bạn đến một chuyên gia sinh sản, nhưng không phải tất cả các bác sĩ đều sẵn sàng hành động khi họ cần. Bạn có thể được cho rằng bạn còn “quá trẻ” để có thể vô sinh và bạn cần cố gắng mang thai lâu hơn một năm. Một số người được thông báo rằng họ thừa cân và do đó cần giảm cân để thụ thai và chỉ quay lại bác sĩ nếu việc giảm cân không giúp họ có thai.

Vấn đề với việc ngừng xét nghiệm là một số nguyên nhân gây vô sinh ngày càng trầm trọng hơn theo thời gian — ngay cả khi bạn còn trẻ. Bạn vẫn có thể quyết định giảm cân hoặc cố gắng mang thai thêm một thời gian nữa sau khi đã làm xét nghiệm.

Đừng trì hoãn việc kiểm tra khả năng sinh sản sau khi giới thiệu

Khi bạn đã nhận được yêu cầu xét nghiệm khả năng sinh sản, hãy tiếp tục khi bạn đã sẵn sàng. Hãy nhớ rằng có một chút lo lắng về xét nghiệm khả năng sinh sản là bình thường.

Đảm bảo rằng đối tác của bạn cũng được kiểm tra khả năng sinh sản cơ bản

Một số nhà cung cấp sẽ yêu cầu xét nghiệm khả năng sinh sản trong khi những nhà cung cấp khác thích giới thiệu bạn trực tiếp đến một chuyên gia sinh sản. Nếu bạn có bạn tình nam, hãy hỏi xem họ có cần phân tích tinh dịch không.

Nam vô sinh hiện diện trong khoảng 40 đến 50% của tất cả các cặp vợ chồng vô sinh-hoặc là yếu tố duy nhất hoặc với vô sinh nữ. Cung cấp dịch vụ của bạn có thể tham khảo đối tác của bạn đến một bác sĩ tiết niệu hoặc một andrologist, một bác sĩ chuyên về khả năng sinh sản nam giới. Bỏ qua việc kiểm tra khả năng sinh sản của nam giới có thể dẫn đến việc bạn tình nữ thử các phương pháp điều trị khả năng sinh sản (như Clomid) sẽ không thành công.

Một lời từ Verywell

Công việc của nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn là vận động và chăm sóc sức khỏe của bạn. Rất có thể, họ sẽ hài lòng vì bạn đã đưa ra các câu hỏi và thắc mắc về kế hoạch hóa gia đình và vui lòng nói về các lựa chọn của bạn.

Nếu nhà cung cấp của bạn dường như không tham gia vào cuộc trò chuyện về các mục tiêu sinh sản hoặc kế hoạch hóa gia đình của bạn, hoặc nếu bạn không thoải mái khi nói chuyện với họ, bạn có thể muốn có ý kiến thứ hai.

Sự thiên vị của nhà cung cấp không phải là chưa từng thấy. Bệnh nhân chán nản hoặc quay lưng lại với sự chăm sóc vì nhiều lý do, bao gồm tình trạng kinh tế xã hội, bản dạng giới và tình dục, và tuổi tác.

Các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe chỉ là con người và không phải mọi mối quan hệ giữa nhà cung cấp và bệnh nhân đều diễn ra. Nếu bạn không cảm thấy như nhà cung cấp của bạn có thể hỗ trợ bạn và đối tác của bạn trong hành trình thụ thai, hãy tìm một người có thể.

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x