Sử dụng phương pháp rụng trứng Billings để mang thai

Sử dụng phương pháp rụng trứng Billings để mang thai
Sử dụng phương pháp rụng trứng Billings để mang thai

Phương pháp rụng trứng Billings là một hình thức kế hoạch hóa gia đình tự nhiên sử dụng đánh giá và nhận thức về chất nhầy cổ tử cung để xác định các kiểu sinh sản. Còn được gọi là phương pháp cổ tử cung nhầy, phương pháp rụng trứng, hoặc đơn giản, phương pháp Billings, nó lần đầu tiên được phát triển bởi Tiến sĩ John và Evelyn Billings Melbourne, Australia vào những năm 1950. Nó có thể được sử dụng cả hai để ngăn chặn và để đạt được thời kỳ mang thai .

Có hay không phương pháp này có thể đóng vai trò như ngừa thai đáng tin cậy là vấn đề, nhưng khả năng theo dõi mô hình sinh có thể hữu ích nếu bạn đang cố gắng thụ thai.

Cách thức hoạt động của phương pháp rụng trứng Billings

Cổ tử cung sản xuất chất nhầy cổ tử cung trong suốt chu kỳ kinh nguyệt với số lượng và độ đặc của chất nhầy thay đổi theo một mô hình có thể dự đoán được trong suốt cả tháng. Bằng cách chú ý đến lượng chất nhầy được sản xuất, kết cấu, và thời gian sản xuất, bạn thường có thể xác định khi nào bạn có nhiều và ít màu mỡ.

Trong khi chất nhầy được hình thành bởi cổ tử cung, nó thường có thể được cảm thấy ở khu vực âm hộ. Phương pháp Billings yêu cầu phụ nữ chú ý đến cảm giác khô hoặc ẩm ướt của âm hộ trong suốt tháng, ghi lại những gì họ cảm thấy mỗi ngày, cũng ghi nhận bất kỳ dịch tiết nào ở quần lót.

Theo dõi chất nhầy cổ tử cung để biết khả năng sinh sản

Chất nhầy cổ tử cung khá khô và dính trong phần lớn chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ. Phương pháp Billings gọi thời điểm của quá trình sản xuất này là Mô hình vô sinh cơ bản (BIP). Khi gần đến ngày rụng trứng, BIP kết thúc và cổ tử cung tạo ra chất được gọi là chất nhầy cổ tử cung màu mỡ.

Dưới tác động của quá trình sản xuất estrogen lúc này, chất nhầy ở cổ tử cung trở nên nhiều hơn, trơn và đàn hồi hơn. Sự rụng trứng thường xảy ra vào ngày cuối cùng mà các chất nhầy cổ tử cung có những tính năng, trong đó phương pháp Billings gọi là ngày cao điểm. Sau khi rụng trứng, progesterone gây ra chất nhầy cổ tử cung để trở thành dày hơn, stickier, và mờ đục.

Theo dõi những lần xuất hiện này theo thời gian có thể giúp xác định chính xác thời gian rụng trứng và thời gian sinh hoạt tình dục theo mong muốn của một cặp vợ chồng có mang thai hay không. Khi một người phụ nữ cảm thấy sự gia tăng cảm giác ẩm ướt xung quanh âm hộ và thông báo nhầy cổ tử cung thêm về đồ lót của mình, cô được coi là hầu hết màu mỡ, vì vậy đây sẽ là thời gian tốt nhất để có quan hệ tình dục để có thai.

Bốn Quy tắc của Phương pháp Thanh toán

Bởi vì sử dụng phương pháp nhận biết khả năng sinh sản này đòi hỏi phải chú ý đến thời gian tiết dịch của cơ thể, có bốn quy tắc hướng dẫn quá trình để giúp đảm bảo hiệu quả theo thời gian — ba quy tắc cho những ngày đầu của chu kỳ và một quy tắc cho thời điểm cao điểm (rụng trứng) ngày.

  • Tránh quan hệ tình dục vào những ngày kinh nguyệt ra nhiều. Tùy thuộc vào chu kỳ của bạn, bạn có thể thực sự có khả năng thụ thai trong khi hành kinh, nhưng chảy máu che lấp chất nhầy cổ tử cung sẽ xác định xem bạn có thụ thai hay không.
  • Quan hệ tình dục vào những ngày xen kẽ trong thời gian BIP của bạn. Vì tinh dịch tiết ra khi quan hệ tình dục có thể che lấp những thay đổi của chất nhầy cổ tử cung, nên việc chờ đợi một ngày giữa các hoạt động tình dục sẽ cho phép những thay đổi này được nhìn thấy dễ dàng hơn.
  • Khi quan sát thấy sự thay đổi chất nhờn trong suốt quá trình BIP của bạn, hãy đợi một ngày trước khi quan hệ tình dục. Những thay đổi cho thấy khả năng sinh sản có thể xảy ra, nhưng chờ đợi một ngày có thể giúp xác định xem bạn đã đến ngày cao điểm hay chưa.
  • Một khi bạn đạt đến ngày cao điểm và đang rụng trứng, bạn đang ở thời kỳ dễ thụ thai nhất. Quan hệ tình dục trong ngày hôm đó và ba ngày tiếp theo có cơ hội tốt nhất để mang thai. Nếu cố gắng tránh mang thai, hãy đợi bốn ngày sau ngày cao điểm để quan hệ tình dục.

Ai có thể sử dụng phương pháp thanh toán

Không giống như các phương pháp kế hoạch hóa gia đình khác, bởi vì nó phụ thuộc hoàn toàn vào việc theo dõi sản xuất của một cá nhân của chất nhầy cổ tử cung, phương pháp này có thể được sử dụng bởi phụ nữ có chu kỳ bất thường cũng như những người đang cho con bú.

Đó là một phương pháp phát hiện rụng trứng rẻ tiền, vì vậy nó có thể dễ dàng tiếp cận đối với những người có thể không tiếp cận với các biện pháp tránh thai truyền thống. Trong khi bạn có thể tham gia một lớp học để tìm hiểu chi tiết hơn về cách sử dụng phương pháp này, bạn cũng có thể tự học qua nhiều sách có sẵn về chủ đề này. Bạn có thể mua các biểu đồ và tem đặc biệt, nhưng cũng dễ dàng theo dõi mọi thứ trên lịch thông thường với các ký hiệu hoặc ghi chú của riêng bạn.

Điều quan trọng cần lưu ý rằng phương pháp này không thể được sử dụng kết hợp với ngừa thai nội tiết tố, như những loại thuốc làm việc để sản xuất hormone alter, mà ảnh hưởng sự hiện diện của chất nhầy cổ tử cung và có thể làm cho phương pháp Billings không đáng tin cậy được.

Ưu và Nhược điểm của Phương pháp Thanh toán

Phương pháp Billings không yêu cầu bạn đo nhiệt độ vào mỗi buổi sáng, đây là một phương pháp theo dõi sự rụng trứng dễ dàng hơn so với phương pháp biểu đồ nhiệt độ cơ bản phổ biến của cơ thể. Nó cũng không yêu cầu kiểm tra chất nhầy cổ tử cung bên trong, điều này có thể gây khó khăn hoặc thậm chí gây khó chịu cho một số phụ nữ.

Mặt khác, không phải mọi phụ nữ sẽ trải nghiệm những thay đổi đáng chú ý trong tình trạng ẩm ướt âm hộ như rụng trứng tiếp cận. Điều này đặc biệt đúng đối với phụ nữ ở cuối độ tuổi 30 và 40, những người có thể có ít chất mỡ nhầy cổ tử cung hơn những phụ nữ trẻ hơn. Đối với những phụ nữ này, có thể cần phải kiểm tra nội bộ để phát hiện những thay đổi của chất nhầy.

Một nhược điểm khác của phương pháp này là nó không thể xác nhận một cách cụ thể việc rụng trứng có diễn ra hay không. Trong khi sự gia tăng trong chất nhầy cổ tử cung có thể cảnh báo bạn rằng sự rụng trứng có thể được tiếp cận, nó không thể đảm bảo sự rụng trứng sẽ xảy ra trong thực tế.

Với cơ thể cơ bản biểu đồ nhiệt độ, sự gia tăng nhiệt độ sẽ cho bạn biết rụng trứng mà đã thực sự xảy ra. Đối với bảo đảm thêm, một số phụ nữ sẽ sử dụng cả hai cơ sở biểu đồ nhiệt độ cơ thể và chất nhầy cổ tử cung biểu đồ với nhau.

Một lời từ rất tốt

Cố gắng thụ thai có thể là một hành trình dài với nhiều thăng trầm, nhưng có sẵn một kế hoạch để theo dõi chu kỳ của bạn có thể hữu ích. Mỗi phương pháp đều có ưu và nhược điểm và sẽ hiệu quả với một số phương pháp hơn những phương pháp khác, vì vậy điều quan trọng là phải làm việc với bác sĩ và đối tác của bạn để tìm ra phương pháp phù hợp nhất với bạn.

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x