Tại sao một số chất bôi trơn cá nhân không thân thiện với khả năng sinh sản

Tại sao một số chất bôi trơn cá nhân không thân thiện với khả năng sinh sản
Tại sao một số chất bôi trơn cá nhân không thân thiện với khả năng sinh sản

Chất bôi trơn như KY Jelly có thể giết chết tinh trùng? Đại loại. Chúng chắc chắn không thể được coi là thân thiện với tinh trùng. Mặc dù bạn không thể sử dụng chúng để tránh thai (bạn cần chất diệt tinh trùng cho việc đó), nhưng chúng không phải là lựa chọn tốt khi bạn đang cố gắng mang thai.

Ảnh hưởng của chất bôi trơn có thể có đối với khả năng sinh sản đặc biệt liên quan đến các cặp vợ chồng đang cố gắng thụ thai. Khó khăn khi bị khô âm đạo phổ biến ở các cặp vợ chồng đang cố gắng thụ thai gấp đôi so với dân số chung. Ngoài ra, các vấn đề về khô âm đạo có xu hướng gia tăng trong thời gian dài các cặp vợ chồng muốn có thai.

Theo một nghiên cứu, một trong bốn cặp vợ chồng cho biết họ đã sử dụng chất bôi trơn cá nhân (không có lợi cho khả năng sinh sản) trong khi cố gắng thụ thai. Với sự gia tăng của các chất bôi trơn thân thiện với khả năng sinh sản trên thị trường, có vẻ như nhiều người hiện nhận thức được rằng họ không nên sử dụng chất bôi trơn không thân thiện với tinh trùng.

Tuy nhiên, nếu bạn là một trong những người không biết, bạn sẽ không đơn độc. Vấn đề với chất bôi trơn thông thường là gì? Và chúng có thể tác động đến tinh trùng như thế nào?

Làm thế nào chất bôi trơn ảnh hưởng đến tinh trùng

Một số nghiên cứu đã xem xét ảnh hưởng của các chất bôi trơn khác nhau đối với tinh trùng, ít nhất là trong ống nghiệm. Các nhà nghiên cứu đã điều tra:

 • Tinh trùng bơi như thế nào (khả năng di chuyển) sau khi tiếp xúc với chất bôi trơn
 • Tổn thương DNA có xảy ra hay không
 • Liệu tinh trùng vẫn còn sống

Một nghiên cứu đã so sánh khả năng vận động của tinh trùng sau khi tiếp xúc với Pre-Seed (chất bôi trơn có lợi cho khả năng sinh sản), Astroglide (phiên bản không phải TTC), KY Warming, KY Sensitive, KY Tingling, dầu em bé, dầu hạt cải, dầu mè và dầu mù tạt. Chúng ta biết rằng tinh trùng thực hiện chuyển đổi từ tinh dịch và thành chất nhầy cổ tử cung khoảng 1,5 phút sau khi giao hợp.

Phần lớn tinh trùng khỏe mạnh sẽ đi vào chất nhầy cổ tử cung trong vòng 15 đến 20 phút.

Do đó, các nhà nghiên cứu đã kiểm tra tỷ lệ phần trăm tinh trùng di chuyển sau 0 phút, 5 phút, 30 phút và 60 phút tiếp xúc với dung dịch 10% của các chất bôi trơn khác nhau. Đây là những gì họ tìm thấy:

 • Pre-Seed ít gây hại cho tinh trùng nhất, chỉ làm giảm sự di chuyển của tinh trùng một chút (nhưng vẫn đáng kể).
 • Chất bôi trơn KY có hại nhất cho sự di chuyển của tinh trùng, với KY Tingling làm giảm sự di chuyển của tinh trùng gần như không có gì sau 60 phút.
 • Astroglide cũng có hại đáng kể đối với sự di chuyển của tinh trùng. Sau 60 phút, dưới 60% đã di chuyển. (So sánh với Pre-Seed, chỉ dưới 80% vẫn di chuyển sau một giờ.)
 • Trong số các loại dầu, dầu mù tạt là tốt nhất cho khả năng di chuyển của tinh trùng. Trên thực tế, không hề giảm khả năng di chuyển của tinh trùng.
 • Dầu em bé thân thiện với tinh trùng hơn Astroglide, nhưng không thân thiện với tinh trùng như Pre-Seed.
 • Dầu mè là loại dầu kém nhất trong số các loại dầu, với kết quả tương tự như Astroglide, nhưng vẫn tốt hơn KY.

Một nghiên cứu riêng biệt đã so sánh các chất bôi trơn Pre-Seed, FemGlide, Replens và Astroglide với một chất kiểm soát. So với đối chứng, họ nhận thấy rằng khả năng di chuyển của tinh trùng giảm:

 • Tăng 3% với Pre-Seed
 • Tăng 23% với FemGlide
 • Tăng 60% với Replens
 • 99% với Astroglide

Điều quan trọng là phải nhận ra Astroglide được thử nghiệm không phải là phiên bản thân thiện với khả năng sinh sản của nó. Trong khi có nhiều chất bôi trơn quảng cáo rằng chúng thân thiện với tinh trùng, có rất ít nghiên cứu độc lập về cách chúng hoạt động. Một nghiên cứu đã so sánh các chất bôi trơn khác nhau, bao gồm một số loại được tiếp thị là thân thiện với khả năng sinh sản. Họ nhận thấy rằng:

 • Tinh trùng tiếp xúc với Pre-Seed có số lượng tinh trùng sống (tinh trùng sống) tốt nhất, với 92% vẫn còn sống sau hai giờ tiếp xúc.
 • ConceivePlus là tốt nhất tiếp theo, với chỉ hơn 70% vẫn còn sống sau hai giờ sau khi thu thập.
 • Cả Pre-Seed và Conceive Plus đều để lại nhiều tinh trùng sống hơn sau hai giờ so với đối chứng trong phòng thí nghiệm.
 • Có thểBaby, một chất bôi trơn được cho là thân thiện với khả năng sinh sản, chỉ để lại 50% số tinh trùng còn sống.
 • ForeLife, một loại dầu bôi trơn “thân thiện với tinh trùng” khác, hoạt động kém nhất, với chỉ 27% sức sống sau hai giờ.

Một số nghiên cứu cũng đã phát hiện ra tổn thương DNA sau khi tiếp xúc với một số chất bôi trơn, mặc dù các nghiên cứu khác không tìm thấy thiệt hại.

Chất bôi trơn thân thiện với tinh trùng

Có những chất bôi trơn đã được tạo ra để thân thiện với khả năng sinh sản. Các chất bôi trơn thân thiện với tinh trùng phổ biến nhất là PreSeed và ConceivePlus. Có thể sử dụng lòng trắng trứng sống làm chất bôi trơn cá nhân, và một số người làm điều đó. Ý tưởng là nó sẽ gần nhất với chất bôi trơn thân thiện với khả năng sinh sản của tự nhiên, chất nhầy cổ tử cung lòng trắng trứng.

Tuy nhiên, có nguy cơ phản ứng dị ứng (nếu bạn bị dị ứng với trứng) và có thể ngộ độc salmonella. Thêm vào đó, nó khá lộn xộn. Dầu hạt cải và dầu em bé thường là những lựa chọn thân thiện với tinh trùng. Nhưng chúng có thể dẫn đến nhiễm trùng hoặc kích ứng âm đạo. Nước bọt không phải là một lựa chọn thân thiện với tinh trùng. Tính axit có hại cho tinh trùng.

Chất bôi trơn không phải là chất diệt tinh trùng

Mặc dù chất bôi trơn cá nhân thông thường có thể không tốt cho tinh trùng, nhưng chúng không giống như bọt và kem diệt tinh trùng. Đây là một sự làm rõ quan trọng.

Nếu bạn không muốn có thai, đừng dựa vào tác dụng ức chế nhẹ của chất bôi trơn thông thường. Chúng không phải là một hình thức tránh thai.

Nếu bạn muốn có thai, hãy chắc chắn không (hơi) ảnh hưởng đến tỷ lệ cược của bạn thành công bằng cách sử dụng một chất bôi trơn đó không phải là lý tưởng cho việc thụ thai.

Một lời từ rất tốt

Dịch tiết âm đạo của bạn thay đổi trong suốt chu kỳ của bạn, với lượng xuất hiện nhiều hơn gần ngày rụng trứng. Còn được gọi là chất nhầy cổ tử cung, chất bôi trơn được tạo ra tự nhiên này, giúp tinh trùng bơi và tồn tại trong môi trường âm đạo.

Trừ khi chất bôi trơn được sản xuất đặc biệt để cố gắng thụ thai, bạn nên cảnh giác. Cả chất bôi trơn gốc nước và dầu đều được phát hiện là có thể cản trở sự di chuyển của tinh trùng, và một số làm chết hoặc thay đổi DNA của tinh trùng.

Điều quan trọng cần đề cập là thiếu chất lỏng kích thích hoặc chất nhầy cổ tử cung có thể cho thấy có vấn đề về khả năng sinh sản. Thường xuyên gặp khó khăn với chất lỏng kích thích có thể cho thấy sự mất cân bằng nội tiết tố hoặc vấn đề rụng trứng. Nếu bạn thường xuyên bị khô âm đạo và chưa đề cập đến vấn đề này với bác sĩ, hãy lên tiếng. Nó có thể giúp bác sĩ điều trị chứng vô sinh của bạn.

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x