Thuốc không kê đơn nào an toàn khi cố gắng thụ thai?

Thuốc không kê đơn nào an toàn khi cố gắng thụ thai?
Thuốc không kê đơn nào an toàn khi cố gắng thụ thai?

Ibuprofen có thể gây vô sinh không? Siro ho có thể giúp bạn mang thai? Có loại thuốc mua tự do (OTC) nào bạn không nên dùng trong hai tuần chờ đợi không? Đây là những câu hỏi phổ biến của mọi người liên quan đến thuốc không kê đơn và cố gắng mang thai.

Bạn có thể biết rằng bạn cần phải cẩn thận về những loại thuốc bạn dùng khi mang thai. Nhưng thông tin không rõ ràng khi bạn vẫn đang cố gắng. Như thường lệ, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn về bất kỳ mối quan tâm nào của bạn liên quan đến cả thuốc kê đơn và không kê đơn. Hãy nhớ rằng cả nam giới và phụ nữ cần thảo luận về các loại thuốc của họ và cách chúng có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của họ.

Như đã nói, đây là một số hướng dẫn về thuốc không kê đơn và khả năng sinh sản.

Ibuprofen hoặc NSAID và rụng trứng

Ibuprofen là một loại thuốc NSAID hoặc thuốc chống viêm không steroid, và nó là một loại thuốc giảm đau phổ biến. Đối với những phụ nữ bị chuột rút nghiêm trọng trong thời kỳ kinh nguyệt, NSAID có thể là một cứu cánh. Thật không may, chúng có thể cản trở quá trình rụng trứng. Nhóm thuốc này là loại thuốc không kê đơn duy nhất có nghiên cứu hỗ trợ tác động tiêu cực có thể xảy ra đối với khả năng sinh sản.

Tiến sĩ Kevin Doody, một nhà nội tiết sinh sản ở Dallas, Texas, giải thích: “Tôi không biết bằng chứng chắc chắn rằng bất kỳ loại thuốc OTC nào đều làm giảm hoặc cải thiện khả năng thụ thai.

“Ngoại lệ cho điều này là chúng tôi biết các loại thuốc nhóm NSAID có thể làm suy yếu quá trình vỡ nang và phóng thích trứng. Indomethacin [một NSAID kê đơn] đặc biệt đã được chứng minh là gây ra LUFS (hội chứng nang trứng không vỡ lutein hóa). ” LUFS là khi trứng phát triển nhưng không thoát ra khỏi nang trứng khi rụng trứng.

Tại sao thế này? Quá trình rụng trứng liên quan đến việc một nang trên buồng trứng mở ra và giải phóng trứng. Đây là một hành động viêm tự nhiên của cơ thể. Nói cách khác, trong khi chúng ta coi viêm là “xấu”, trong trường hợp này, viêm dường như cần thiết để rụng trứng bình thường, khỏe mạnh. NSAID ngăn chặn tình trạng viêm, thậm chí là tình trạng viêm “tốt”.

Nhưng trước khi bạn vứt bỏ tất cả ibuprofen hoặc đổ lỗi cho nó là nguyên nhân dẫn đến tình trạng vô sinh hiện tại của bạn, hãy lưu ý rằng một liều lượng không thường xuyên không có khả năng tạo ra tác động lớn.

Nghiên cứu về NSAID và quá trình rụng trứng

Một thử nghiệm chéo ngẫu nhiên với 12 phụ nữ uống 800 mg ibuprofen ba lần một ngày, trong 10 ngày. Họ uống thuốc giảm đau trong nửa đầu chu kỳ hoặc giai đoạn nang trứng trước khi rụng trứng. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng sự rụng trứng đã bị trì hoãn đáng kể ở những phụ nữ uống NSAIDs.

Tuy nhiên, đây là một nghiên cứu nhỏ, chỉ với 12 phụ nữ. Họ cũng đang dùng thuốc với liều lượng cao, trong khoảng thời gian vài ngày. Đây không phải là cách sử dụng điển hình.

Một nghiên cứu lớn hơn nhìn dù NSAIDs có thể giúp ngăn ngừa sự rụng trứng sớm trong một chu kỳ thụ tinh ống nghiệm. (Nếu rụng trứng xảy ra trước khi những quả trứng có thể được lấy ra, chu kỳ này phải được hủy bỏ.) Nghiên cứu này xấp xỉ 1.800 chu kỳ đã tìm thấy rằng các loại thuốc NSAID có thể giúp ngăn rụng trứng sớm. Trong trường hợp này, NSAID rất hữu ích. Họ giúp ngăn chặn IVF cancelations chu kỳ.

Tuy nhiên, kết quả cũng cho thấy khả năng NSAID có thể trì hoãn quá trình rụng trứng, có khả năng xảy ra khi nó không quá hữu ích. Không phải tất cả các nghiên cứu đều cho thấy NSAID có hại cho quá trình rụng trứng. Trong một nghiên cứu quan sát, các nhà nghiên cứu đã thu thập dữ liệu từ các phụ nữ sử dụng nhiều loại thuốc giảm đau như họ thường sẽ và làm thế nào nó có thể ảnh hưởng đến các hormon sinh sản và rụng trứng.

Trong số 175 phụ nữ, gần 70% cho biết họ sử dụng thuốc giảm đau không kê đơn. Ibuprofen là loại thuốc phổ biến nhất được sử dụng, với 45% thời gian, tiếp theo là acetaminophen, aspirin và naproxen.

Những phụ nữ cho biết sử dụng bất kỳ loại thuốc giảm đau nào trong nửa đầu chu kỳ của họ ít có khả năng có chu kỳ rụng trứng hơn. Nói cách khác, không chỉ đã làm các thuốc giảm đau không trì hoãn vô sinh-họ dường như có liên quan với giảm nguy cơ của các vấn đề rụng trứng. Trong trường hợp này, các thuốc OTC có thể đã giúp khả năng sinh sản.

Vì vậy, bạn nên nghĩ gì? Ibuprofen hoặc NSAID không thường xuyên không có khả năng gây ra các vấn đề về khả năng sinh sản, nhưng có lẽ tốt nhất là bạn nên tránh dùng nó khi có thể.

Ibuprofen và khả năng sinh sản của nam giới

NSAID có thể không phải là vấn đề chỉ đối với phụ nữ. Chúng cũng có thể gây ra các vấn đề về khả năng sinh sản của nam giới. Trong một thử nghiệm lâm sàng nhỏ, 31 người đàn ông đã tiếp xúc với ibuprofen liều cao, kéo dài. Điều này nhằm tái tạo cách các vận động viên nam có thể dùng thuốc. Nghiên cứu này mở rộng hơn sáu tuần và tham gia lấy 600 mg ibuprofen, hai lần mỗi ngày.

Chỉ sau 14 ngày sử dụng ibuprofen, một số nam giới dùng ibuprofen đã phát triển tình trạng suy sinh dục còn bù. Đây là khi tỷ lệ giữa testosterone và hormone LH không bình thường. Về mặt lý thuyết có thể dẫn đến giảm số lượng tinh trùng. Nghiên cứu cụ thể này, tuy nhiên, đã không tiến hành kiểm tra số lượng tinh trùng. Vì vậy, những người đàn ông đang cố gắng thụ thai với bạn tình của họ có nên dùng ibuprofen không?

“Tôi nghĩ thỉnh thoảng dùng Advil là tốt”, chuyên gia tiết niệu và sinh sản nam học James M. Hotaling của Hiệp hội Y học Sinh sản New Jersey cho biết. “Hiệu quả chỉ được nhìn thấy sau khi phơi nhiễm kéo dài. Cần phải làm thêm trước khi chúng tôi có thể đưa ra kết luận chắc chắn ”.

Bao nhiêu là quá nhiều ibuprofen? “Tôi nghĩ họ nên lo lắng nếu họ đang sử dụng liều cao ibuprofen hoặc Tylenol trong một thời gian dài, hơn hai tuần.” Tuy nhiên, không phải tất cả các loại thuốc giảm đau đều phù hợp, đặc biệt là thuốc gây nghiện theo toa. Hotaling nói: “Nam giới không nên dùng chất kích thích khi đang cố gắng thụ thai vì điều này có thể làm thay đổi trục hormone nam và gây ra các vấn đề với tinh trùng.

Ảnh hưởng của thuốc ho đối với khả năng sinh sản

Nếu bạn đã dành bất kỳ thời gian nào trên các diễn đàn về khả năng sinh sản hoặc các nhóm trên mạng xã hội, bạn đã nghe nói rằng guaifenesin long đờm có thể giúp ích cho khả năng sinh sản của bạn. Cụ thể, mọi người nói rằng nó cải thiện chất lượng chất nhầy cổ tử cung.

Tuy nhiên, có rất ít hoặc không có bằng chứng cho thấy điều này là đúng. Doody giải thích: “Ý tưởng rằng guaifenesin có thể thúc đẩy khả năng sinh sản thông qua việc tăng sản xuất chất nhầy cổ tử cung đã xuất hiện trong nhiều thập kỷ. “Tôi không biết bất kỳ bằng chứng nào cho thấy điều này là đúng. Tôi không biết bất kỳ chuyên gia sinh sản nào giới thiệu nó ”.

Có một loại thuốc ho khác mà bạn nên biết: dextromethorphan. Đây là một trong những điều bạn có thể nên tránh xa khi bạn đang cố gắng mang thai. Dextromethorphan là một loại thuốc giảm ho và được tìm thấy trong một số loại thuốc cảm lạnh phổ biến.

Thuốc này không được khuyến cáo trong thời kỳ mang thai và được FDA liệt kê là thuốc có nguy cơ mang thai loại C. Có gì phương tiện này là nghiên cứu trên động vật đã phát hiện những rủi ro có thể cho thai nhi, và trong khi đó không có nghĩa nó sẽ chắc chắn có tác động tiêu cực đối với trẻ sơ sinh của con người, để an toàn, cách tốt nhất là phải tránh khi mang thai.

Thuốc kháng histamine và dị ứng

Một điều khác mà bạn có thể đã thấy trên các diễn đàn về khả năng sinh sản là đề nghị tránh dùng thuốc gây dị ứng, đặc biệt là thuốc kháng histamine. Điều này là do histamine được biết là có một số vai trò trong tử cung. Không ai thực sự biết histamine quan trọng như thế nào đối với sự thụ thai, nhưng điều đáng lo ngại là thuốc kháng histamine có thể cản trở quá trình cấy ghép phôi thai.

Điều đó nói rằng, hiện không có bằng chứng cho thấy thuốc kháng histamine làm giảm khả năng sinh sản. Điều đó không có nghĩa là chúng không can thiệp vào khả năng sinh sản. Chỉ có điều là không có nghiên cứu nào chứng minh ngược lại.

Một mối quan tâm khác là nhiều loại thuốc dị ứng làm khô chất nhầy (để ngăn sổ mũi của bạn). Điều đó có nghĩa là nó cũng có thể dẫn đến chất nhầy cổ tử cung kém chất lượng hơn. Ít nhất, đó là những gì mọi người nói. Một lần nữa, không có bằng chứng chắc chắn nào cho thấy thuốc dị ứng ảnh hưởng đến khả năng mang thai của bạn.

Về mặt an toàn, tránh các loại thuốc gây dị ứng khi bạn đang cố gắng mang thai, và đặc biệt là trong quá trình điều trị sinh sản, có lẽ là điều khôn ngoan. Nhưng nó có thể không cần thiết. Nói chuyện với bác sĩ của bạn về những gì tốt nhất cho bạn.

Thuốc không kê đơn và thời gian chờ hai tuần

Đọc nhãn cảnh báo trên hầu hết mọi loại thuốc không kê đơn, và nó sẽ có nội dung như “Nếu bạn đang mang thai hoặc đang cho con bú, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn”. Đây một phần là vấn đề pháp lý (họ muốn tránh bị kiện), nhưng cũng vì chúng tôi không biết chắc chắn về tác động của mọi loại thuốc đối với thai nhi.

Doody giải thích: “Thuốc men là những chất không có trong môi trường trong quá trình tiến hóa của chúng ta. “Rất không chắc rằng bất kỳ loại thuốc nào sẽ có lợi ích trực tiếp cho thai nhi khi nó phát triển. Mặt khác, các phân tử đi qua nhau thai ở nồng độ đáng kể có thể gây ra một số tác dụng không mong muốn ”.

Doody tiếp tục: “Đúng là những loại thuốc OTC thường được sử dụng này không có khả năng gây ra tác động có thể nhận ra ngay lập tức (ví dụ như dị tật bẩm sinh lớn).

“Không thể nghiên cứu đầy đủ những tác động tinh vi mà những chất này có thể gây ra. Một ví dụ về điều này là cuộc tranh cãi hiện nay xoay quanh việc sử dụng Tylenol trong thai kỳ. Sự chậm trễ trong lời nói là tinh tế. Các loại thuốc NSAID dường như cũng ảnh hưởng đến tinh hoàn của thai nhi nam ”.

Điều đó áp dụng như thế nào trong hai tuần chờ đợi? Về mặt kỹ thuật, sau khi trứng rụng, nếu trứng được thụ tinh, bạn đã ở tuần thứ ba hoặc thứ tư của thai kỳ. Bạn có nên hành động như đang mang thai trong hai tuần chờ đợi không? Tiến sĩ Doody nói có. “Phôi thai có thể dễ bị tổn thương trong thời gian này.”

Tất cả những gì đã nói, chỉ bạn và bác sĩ của bạn mới có thể quyết định xem liệu những rủi ro có thể có của một loại thuốc cụ thể có lớn hơn lợi ích của nó hay không. Nếu bạn đang dùng thuốc, đặc biệt là thuốc kê đơn, đừng ngừng dùng thuốc mà không nói chuyện với bác sĩ trước.

Việc ngừng một số loại thuốc đột ngột có thể nguy hiểm và có thể tốt hơn cho bạn (và con bạn) tiếp tục — ngay cả khi bạn đang cố gắng thụ thai hoặc đang mang thai.

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x