Vệ sinh răng miệng có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của bạn không?

Vệ sinh răng miệng có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của bạn không?
Vệ sinh răng miệng có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của bạn không?

Vệ sinh răng miệng tốt không chỉ giúp bạn dễ hôn hơn mà còn có thể khiến bạn dễ thụ thai hơn. Theo một nghiên cứu mới nổi, sức khỏe răng miệng có thể ảnh hưởng đến thời gian thụ thai của phụ nữ. Ở nam giới, bệnh nướu răng và sâu răng có liên quan đến sức khỏe tinh dịch và tinh trùng kém. Mối liên hệ có thể có giữa sức khỏe răng miệng và khả năng sinh sản áp dụng cho cả nam và nữ.

Trong thời kỳ mang thai, sức khỏe răng miệng kém có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ, tiền sản giật, chuyển dạ sinh non và sinh con nhẹ cân. Đảm bảo răng và nướu khỏe mạnh không chỉ quan trọng đối với khả năng sinh sản của bạn mà còn có thể quan trọng đối với đứa trẻ chưa được thụ thai của bạn.

Vệ sinh răng miệng có thể ảnh hưởng như thế nào đến khả năng sinh sản và việc mang thai trong tương lai? Và, quan trọng nhất, bạn nên làm gì để đảm bảo nó không ảnh hưởng tiêu cực đến nó?

Bệnh nha chu, viêm nướu và sức khỏe của bạn

Hầu hết các nghiên cứu về khả năng sinh sản và sức khỏe răng miệng đều tập trung vào bệnh nha chu. Nướu bị sưng, đỏ và mềm là những dấu hiệu có thể có của bệnh nha chu. Nhân viên vệ sinh răng miệng của bạn đang tìm kiếm bằng chứng về điều này khi họ thăm dò nướu răng của bạn. Quá trình này liên quan đến việc tham gia một công cụ nha khoa được biết đến như một thăm dò-một mỏng, chọn kim loại dài nha chu với một kết thúc cùn và các chỉ số đo lường và nhẹ nhàng nhấn cụ vào túi (hoặc không gian) của mô tồn tại giữa nướu và răng.

Các phép đo túi sâu hơn cho thấy bệnh nha chu có thể xảy ra. Bệnh nha chu là tình trạng viêm mãn tính của nướu, các mô nâng đỡ và xương hàm. Nếu không được điều trị, có thể xảy ra mất răng và thoái hóa xương hàm không thể phục hồi. Cứ 10 người thì có 1 người bị bệnh nha chu nặng.

Bạn cũng có thể đã nghe nói về bệnh viêm lợi. Hơn một nửa số người lớn ở Mỹ có viêm lợi. Viêm nướu là một hình thức nhẹ hơn của bệnh nướu răng, trong đó bao gồm viêm nướu nhưng không dẫn đến một sự mất mát xương như bệnh nha chu. Tuy nhiên, viêm nướu có thể tiến triển thành bệnh nha chu. Vệ sinh răng miệng kém có thể gây viêm nướu.

Bệnh nha chu có liên quan đến một số điều kiện về sức khỏe, bao gồm cả bệnh tim, tiểu đường, các bệnh về đường hô hấp, và đột quỵ. Phụ nữ bị hội chứng đa nang buồng trứng (PCOS) và màng trong dạ con và những người đàn ông với rối loạn chức năng cương dương được nhiều khả năng được chẩn đoán là mắc bệnh nha chu hơn dân số chung.

Sức khỏe răng miệng và khả năng sinh sản của nam giới

Một số nghiên cứu đã tìm thấy rằng những người đàn ông với sức khỏe răng miệng kém liệu từ khoang quá mức và không được điều trị hoặc chu bệnh có nhiều khả năng phải đối mặt với vô sinh tố nam, đặc biệt là khi so sánh với những người đàn ông với sức khỏe tinh trùng bình thường.

Số lượng tinh trùng thấp, khả năng di chuyển của tinh trùng kém (đó là cách bơi của tinh trùng), hình thái tinh trùng bất thường (đó là hình dạng của tinh trùng) và bằng chứng về nhiễm trùng vi khuẩn trong tinh dịch có liên quan đến các vấn đề sức khỏe răng miệng và răng miệng khác nhau. Trong khi rối loạn cương dương không phải là một dấu hiệu phổ biến của vô sinh nam (hầu hết những người đàn ông với vô sinh có vài triệu chứng có thể nhìn thấy không có), những người làm rối loạn chức năng cương dương kinh nghiệm có nhiều khả năng mắc bệnh về nướu.

Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng việc điều trị sâu răng và nhiễm trùng răng miệng đã giúp cải thiện sức khỏe tinh dịch. Tuy nhiên, đây là một lĩnh vực cần được nghiên cứu nhiều hơn và không phải tất cả các nghiên cứu đều tìm thấy sự cải thiện trực tiếp sau khi điều trị nha khoa.

Sức khỏe răng miệng kém có liên quan gì đến tinh trùng của bạn? Có một vài lý thuyết.

Đầu tiên, sâu răng, nhiễm trùng răng và bệnh nướu răng đều liên quan đến mức độ phát triển cao của vi khuẩn trong miệng. (Vi khuẩn phát triển bên trong các lỗ sâu răng và cũng là nguyên nhân gây ra bệnh nướu răng.) Mức độ cao của vi khuẩn trong miệng có thể dẫn đến tăng mức độ vi khuẩn ở các khu vực khác của cơ thể.

Bacteriospermia là khi một nhiễm trùng do vi khuẩn (hoặc bằng chứng của nhiễm trùng) được tìm thấy trong tinh dịch. Trong một phân tích tinh dịch, số lượng bạch cầu cao bất thường sẽ cho thấy khả năng nhiễm khuẩn huyết. Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng sức khỏe răng miệng kém có liên quan với tăng nguy cơ bacteriospermia. Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng điều trị sâu răng và nhiễm trùng miệng có dẫn đến giảm hoặc loại bỏ các bacteriospermia.

Thứ hai, khi cơ thể bạn đang chống chọi với bệnh nhiễm trùng (và sâu răng là một bệnh nhiễm trùng), phản ứng miễn dịch của cơ thể bạn có thể trở nên quá mức. Nhiễm trùng và phản ứng miễn dịch có thể tập trung ở miệng, nhưng điều này vẫn có thể dẫn đến tăng viêm khắp cơ thể. Điều này có thể dẫn đến việc hệ thống miễn dịch tấn công các tế bào khỏe mạnh, không bị đe dọa – như các tế bào tinh trùng đang phát triển.

Thứ ba, có thể các yếu tố nguy cơ về sức khỏe răng miệng kém cũng là nguy cơ dẫn đến vô sinh. Ví dụ, chúng ta hãy xem xét việc hút thuốc. Những người hút thuốc có nhiều nguy cơ mắc bệnh nha chu và hút thuốc có thể tác động tiêu cực đến vô sinh.

Hai tháng nữa để thụ thai ở phụ nữ bị bệnh nha chu

Phần lớn các nghiên cứu về sức khỏe răng miệng và khả năng sinh sản được thực hiện ở nam giới. Tuy nhiên, các nhà khoa học đang bắt đầu xem xét khả năng sinh sản của phụ nữ có thể bị ảnh hưởng như thế nào bởi sức khỏe răng miệng.

Trong một nghiên cứu của 3737 phụ nữ mang thai ở Úc, các nhà nghiên cứu kiểm tra xem bệnh nha chu có liên quan với nhiều khó khăn thụ thai. Trong số phụ nữ được khảo sát, họ chỉ bao gồm những người đã lên kế hoạch mang thai. Họ cũng loại trừ những phụ nữ thụ thai bằng các phương pháp điều trị sinh sản. (Do đó, chúng tôi không thể xác định bệnh nha chu sẽ ảnh hưởng như thế nào đến phụ nữ bị vô sinh được chẩn đoán từ nghiên cứu này.)

Phụ nữ bị bệnh nha chu mất trung bình 7,1 tháng để mang thai. Tuy nhiên, những phụ nữ không bị bệnh nha chu trung bình dành 5 tháng để cố gắng mang thai. Bệnh nha chu làm tăng thời gian thụ thai lên hai tháng.

Điều quan trọng là chỉ ra rằng sự gia tăng thời gian thụ thai có ý nghĩa thống kê này chỉ được tìm thấy ở những phụ nữ không thuộc da trắng. Ở phụ nữ da trắng, cũng có sự gia tăng thời gian thụ thai, nhưng nó không được coi là có ý nghĩa thống kê.

Tại sao điều này có thể là? Dân tộc là một yếu tố nguy cơ được biết đến đối với bệnh nha chu, cùng với các yếu tố di truyền khác. Có thể phụ nữ không da trắng có hệ thống miễn dịch dễ bị bệnh nha chu hơn, và cũng có nhiều khả năng phải đối mặt với các hậu quả sức khỏe liên quan của bệnh nướu răng.

Bệnh nha chu và giảm khả năng sinh sản

Đây là một lĩnh vực cần được nghiên cứu thêm trước khi có thể đưa ra bất kỳ kết luận nào. Bệnh nha chu có gây ra các vấn đề sức khỏe khác không? Hay các vấn đề sức khỏe gây ra bệnh nha chu? Hay là một cái gì đó khác chịu trách nhiệm cho cả hai? Chúng tôi không biết.

Tuy nhiên, có những giả thuyết. Một mối liên hệ có thể có giữa sức khỏe răng miệng kém và khả năng sinh sản của phụ nữ là mối liên hệ miễn dịch học. (Tương tự như lý thuyết về các vấn đề sinh sản của nam giới và bệnh nha chu.) Bệnh nha chu có thể khiến hệ thống miễn dịch phản ứng quá mức. Hoặc, có thể do hệ thống miễn dịch phản ứng quá mức có thể làm tăng nguy cơ phát triển bệnh nha chu.

Miễn dịch học sinh sản nghiên cứu mối liên hệ có thể có giữa hệ thống miễn dịch của cơ thể và cách nó phản ứng với sự phát triển và cấy ghép phôi. Phụ nữ có hệ miễn dịch quá mức phản ứng đã được tìm thấy là tại tăng nguy cơ vô sinh, sẩy thai và phôi thai thất bại cấy trong khi điều trị thụ tinh ống nghiệm. Gây ra của Common nữ vô sinh-đặc biệt endometriosis và đa nang buồng trứng hội chứng-cũng gắn liền với một tăng nguy cơ mắc bệnh nha chu.

Theo một nghiên cứu chỉ hơn 4.000 phụ nữ, những người có endometriosis tự báo cáo là 57% nhiều khả năng có viêm lợi hoặc bệnh nha chu khi so sánh với những phụ nữ không endometriosis. Các nhà nghiên cứu giả thuyết rằng dysregulation miễn dịch có thể kết nối.

Trong một nghiên cứu nhỏ, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng phụ nữ có PCOS có nhiều khả năng có viêm lợi khi so sánh với những phụ nữ không PCOS. Có gì đặc biệt thú vị về nghiên cứu này là họ không bao gồm những phụ nữ hút thuốc, bệnh nhân tiểu đường, hoặc béo phì.

Điều này chỉ ra rằng bản thân PCOS – chứ không phải các yếu tố nguy cơ liên quan – là nguyên nhân làm tăng nguy cơ mắc bệnh nướu răng.

Làm gì để cải thiện sức khỏe răng miệng của bạn (và có thể là khả năng sinh sản của bạn)

Cho dù vô sinh là một yếu tố nguy cơ của bệnh nha chu hay bệnh nha chu là một yếu tố nguy cơ dẫn đến vô sinh, thì việc bạn dành thời gian và năng lượng để chăm sóc sức khỏe răng miệng của mình là điều xứng đáng. Điều này đặc biệt đúng với nghiên cứu cho thấy rằng điều trị sâu răng và bệnh nướu răng có thể cải thiện khả năng sinh sản của nam giới và kết quả mang thai.

Nguy cơ phát triển bệnh nha chu của bạn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm di truyền, thói quen sức khỏe chung, sự hiện diện của các bệnh khác và vệ sinh răng miệng. Bạn không thực sự kiểm soát được di truyền của mình, nhưng bạn có thể kiểm soát được thói quen sức khỏe và thực hành vệ sinh răng miệng của mình.

Dưới đây là những gì bạn có thể làm để giảm nguy cơ mắc bệnh nướu răng, cải thiện sức khỏe răng miệng và (có thể) cải thiện khả năng sinh sản của bạn.

Vệ sinh răng miệng thường xuyên. Khi bạn đang phải vật lộn với tất cả các cuộc hẹn kiểm tra khả năng sinh sản và điều trị, bạn có thể muốn hủy hoặc hoãn việc làm sạch răng của mình. Đừng làm điều đó.

Làm sạch răng thường xuyên là chìa khóa để duy trì nướu và răng miệng khỏe mạnh. Kiểm tra sức khỏe thường xuyên cũng là cách duy nhất để phát hiện sâu răng trước khi chúng trở nên nghiêm trọng. Vào thời điểm bạn bị đau, nhiễm trùng răng đã phát triển tốt.

Bạn cần đến nha sĩ bao lâu một lần? Ít nhất sáu tháng một lần, và thường xuyên hơn (ba tháng một lần) nếu bạn bị bệnh nha chu.

Hãy hỏi nha sĩ hoặc nhân viên vệ sinh răng miệng của bạn để được đánh giá toàn diện về sức khỏe nướu của bạn. Thành thật mà nói, đây là điều mà nhóm nha khoa của bạn nên làm. Tuy nhiên, một số văn phòng sắp xếp các cuộc hẹn quá gần nhau nên không thể đánh giá toàn diện sức khỏe răng miệng của bạn. Hãy chắc chắn rằng nhân viên vệ sinh răng miệng của bạn biết đây là điều bạn quan tâm.

Sửa những lỗ sâu răng đó . Chỉ làm sạch răng thôi là chưa đủ. Nếu nha sĩ của bạn tìm thấy bằng chứng về sâu răng, đừng trì hoãn việc chăm sóc mọi thứ.

Đánh răng hai lần một ngày . Điều này có vẻ cơ bản nhưng không phải ai cũng đảm bảo điều đó xảy ra. Mỗi sáng sau khi thức dậy và trước khi đi ngủ, hãy chải răng và nướu cho trẻ.

Chỉ nha khoa! Dùng chỉ nha khoa thường xuyên là rất quan trọng đối với nướu răng khỏe mạnh. Jason Olson, chuyên gia vệ sinh nha khoa giải thích: “Bạn có thể chải răng mỗi ngày, hai lần một ngày, nhưng vẫn bị viêm nướu và phát triển thành viêm nướu hoặc bệnh nha chu nếu bạn không dùng chỉ nha khoa.

Tuy nhiên, dùng chỉ nha khoa không phải lúc nào cũng đủ. Điều này đặc biệt đúng đối với những người đã phát triển bệnh nướu răng. Bạn có thể được lợi khi sử dụng dụng cụ lấy nước hoặc bàn chải kẽ răng. Nói chuyện với nhân viên vệ sinh răng miệng của bạn về cách tốt nhất để bạn làm sạch răng. Ngoài ra, hãy yêu cầu họ chứng minh kỹ thuật dùng chỉ nha khoa đúng cách. Hầu hết mọi người không xỉa răng hiệu quả.

Rửa sạch bằng nước sau khi bạn ăn. Bạn không cần chải sau mỗi bữa ăn, nhưng rửa sạch sẽ giúp ích cho bạn. “Súc miệng bằng nước sau khi bạn ăn – hoặc sau khi bạn uống thứ gì đó không phải là nước – sẽ làm giảm viêm nướu và nguy cơ sâu răng,” Olson giải thích.

Nếu nha sĩ khuyên bạn nên làm sạch thường xuyên hơn, hãy lên lịch cho chúng. Những người bị bệnh nha chu cần đến gặp nha sĩ thường xuyên hơn. Thay vì sáu tháng một lần, nên làm sạch ba tháng một lần.

Nếu mô nướu bị sâu, bạn không thể tự vệ sinh răng miệng tại nhà. Vi khuẩn tích tụ bên trong những túi sâu đó, và đó là nguyên nhân dẫn đến tình trạng thoái hóa xương hàm và mất răng do bệnh nha chu.

Lên lịch điều trị hiếm muộn ít nhất một vài tuần sau khi làm sạch răng sâu. Nghiên cứu sơ bộ đã phát hiện ra rằng làm sạch răng sâu — đặc biệt là làm sạch nhằm điều trị bệnh nha chu — có thể gây ra sự gia tăng tạm thời hoạt động miễn dịch. Các nhà nghiên cứu lo lắng điều này có thể tác động tiêu cực đến thành công của việc điều trị khả năng sinh sản.

Đây là tất cả vẫn chỉ là lý thuyết. Tuy nhiên, nếu có thể, hãy cố gắng có khoảng đệm ba tuần hoặc hơn giữa lần vệ sinh và chu kỳ điều trị khả năng sinh sản của bạn.

Nếu bạn hút thuốc, hãy cam kết bỏ thuốc lá. Hút thuốc vừa làm tăng nguy cơ phát triển bệnh nha chu vừa gây hại cho khả năng sinh sản. Điều này đúng cho cả nam và nữ.

Nói chuyện với bác sĩ của bạn về chụp X-quang nha khoa trong hai tuần chờ đợi. Bạn biết rằng bạn không nên chụp X-quang khi mang thai. Nhưng liệu điều đó có áp dụng trong hai tuần chờ đợi (những ngày giữa ngày rụng trứng và kỳ kinh dự kiến của bạn) không? Hầu hết các bác sĩ sản phụ khoa cho biết chụp X-quang nha khoa trong thời gian này là an toàn. Tuy nhiên, hãy nói chuyện với bác sĩ nếu bạn lo lắng.

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x