Báo cáo cho biết các ứng dụng iPhone vẫn đang thu thập dữ liệu của bạn, ngay cả với tính năng Theo dõi ứng dụng của Apple

Báo cáo cho biết các ứng dụng iPhone vẫn đang thu thập dữ liệu của bạn, ngay cả với tính năng Theo dõi ứng dụng của Apple
Báo cáo cho biết các ứng dụng iPhone vẫn đang thu thập dữ liệu của bạn, ngay cả với tính năng Theo dõi ứng dụng của Apple

Apple đã ra mắt tính năng Minh bạch theo dõi ứng dụng với iOS 14.5 vào đầu năm nay, tuyên bố đây là đấng cứu thế cho quyền riêng tư của người dùng. Tính năng này nhằm ngăn chặn các ứng dụng của bên thứ ba thu thập dữ liệu người dùng, hứa hẹn một mức độ riêng tư chưa từng có cho người dùng iPhone. Có vẻ như công ty, theo một cách nào đó, đã bị hạn chế khỏi cam kết này.

Một báo cáo mới làm sáng tỏ cách một số ứng dụng lớn vẫn có thể thu thập dữ liệu người dùng từ iPhone, ngay cả khi người dùng đã chọn cụ thể thông qua tính năng này. Trích dẫn các trường hợp của các công ty như Snap và Meta (trước đây gọi là Facebook), báo cáo đề cập đến cách dữ liệu người dùng vẫn được thu thập từ iPhone, mặc dù theo một cách khác so với trước đây.

Hình thức thu thập dữ liệu mới sử dụng cách tiếp cận tổng hợp. Thay vì nhắm mục tiêu người dùng cụ thể để thu thập dữ liệu, các ứng dụng hiện đang thu thập dữ liệu từ điện thoại trong khi vẫn duy trì tính ẩn danh của người dùng. Điều này được thực hiện bằng cách thu thập và lưu giữ dữ liệu một cách tổng hợp.

Một khái niệm tương tự đã được thấy với FLoC của Google trước đó. Chương trình của Google được coi là một giải pháp thay thế cho cookie của trình duyệt và nhằm mục đích tập hợp “các nhóm lớn những người có cùng sở thích”. Điều này có nghĩa là FLoC được sử dụng để thu thập dữ liệu người dùng cá nhân một cách ẩn danh, như một phần của một nhóm lớn hơn.

Có vẻ như các ứng dụng trên iPhone hiện đang thu thập dữ liệu người dùng theo cách tương tự. Mặc dù tính năng Theo dõi ứng dụng của Apple ngăn các ứng dụng truy cập vào các điểm dữ liệu dành riêng cho người dùng, nhưng điều đáng ngạc nhiên là nó lại cho phép giải pháp này tồn tại. Thực tế đã được chú ý trong một báo cáo mới của Financial Times, được trích dẫn bởi Ars Technica.

Quyền riêng tư đã biến mất?

Chính sách bảo mật của Apple đã phải đối mặt với phản ứng dữ dội lớn, chủ yếu là Facebook, vào thời điểm thông báo. Các công ty đã lập luận rằng việc hạn chế thu thập dữ liệu sẽ cản trở các quảng cáo được nhắm mục tiêu của họ, do đó sẽ làm tổn hại đến các doanh nghiệp đạt được doanh thu từ những quảng cáo đó.

Vào thời điểm đó, Apple vẫn giữ một lập trường cứng rắn và vẫn đưa ra chính sách. Hiện tại, việc thu thập dữ liệu vẫn diễn ra thông qua một giải pháp thay thế, đó là tính năng Theo dõi ứng dụng, Apple tình cờ phải nhượng bộ những yêu cầu đó.

Sự khác biệt là các chuyên gia công nghệ hiện tin tưởng các công ty giống nhau để ẩn danh dữ liệu người dùng trước khi sử dụng nó. Theo báo cáo của Financial Times, dữ liệu được các ứng dụng thu thập thậm chí còn bao gồm cả địa chỉ IP và vị trí của người dùng. Tuy nhiên, theo các ứng dụng sử dụng dữ liệu này, thông tin đó là bắt buộc đối với một số chức năng ứng dụng cần thiết, chẳng hạn như ngôn ngữ mà ứng dụng sẽ chạy hoặc kích thước màn hình thiết bị mà ứng dụng phải sử dụng.

Đối với mọi thứ khác, các ứng dụng đã quyết định ẩn các điểm dữ liệu cụ thể liên kết đến người dùng và sử dụng nó như một thông tin chung về nhân khẩu học. Mặc dù vậy, mức độ hay số lượng thông tin được ẩn và mức độ tuân thủ quyền riêng tư của người dùng theo chính sách đã nói của Apple, vẫn là một vùng xám.

Lưu ý rằng đây không phải là cách duy nhất mà các ứng dụng đang hoạt động để giải quyết vấn đề Tính minh bạch theo dõi ứng dụng của Apple. Một báo cáo tháng 9 của The Washington Post đã tiết lộ cách các ứng dụng đang sử dụng “dấu vân tay” để thu thập dữ liệu người dùng từ iPhone. Thực tiễn liên quan đến việc các ứng dụng lách yêu cầu của bạn để không bị theo dõi thông qua tính năng và chia sẻ “các điểm dữ liệu rất cụ thể về iPhone của bạn” với một công ty quảng cáo bên ngoài. Các điểm dữ liệu duy nhất, bao gồm địa chỉ Internet, dung lượng miễn phí, dung lượng và thậm chí cả mức pin của điện thoại, sau đó có thể được các nhà quảng cáo sử dụng để xác định iPhone của bạn.

Với những phát hiện như vậy, tuyên bố của Apple về quyền riêng tư của người dùng với tính năng iOS không thực sự được chứng minh. Người ta vẫn chưa thấy công ty có kế hoạch làm gì về những cách giải quyết này về tính minh bạch theo dõi ứng dụng của mình.

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x